60+ Tranh thủy mặc vẽ tay nghệ thuật độc đáo, ấn tượng

Tranh thủy mặc là một dòng tranh nghệ thuật lâu đời có nguồn gốc từ văn hóa nho giáo từ trung quốc, được nhiều người yêu thích vì lột tả được cái “hồn” của người họa sĩ vẽ tranh. Tìm được một bức tranh thủy mặc đẹp và ưng ý với người chơi không phải là điều dễ dàng, tranh chọn người rất đúng cho dòng tranh này. Cùng khungtranhtreotuong tổng hợp những bức tranh thủy mặc đẹp nhất, được nhiều người yêu thích sử dụng trang trí trong nhà và cùng chọn được bức tranh ưng ý với bạn.

Tranh thủy mặc là loại tranh gì?

Tranh thủy mặc là dòng tranh vẽ bằng bút lông có nguồn gốc từ văn hóa nho học của Trung Quốc, được phát triển mạnh mẽ và phổ biến từ thời nhà Tống (960-1279) trở đi được du nhập vào các nước khác theo con đường truyền đạo Phật và văn hóa nho giáo. Từ sau khi được du nhập vào Nhật Bản và Hàn Quốc từ thế kỷ thứ 14 dòng tranh này cũng dần trở nên phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn tới văn hóa nói chung và hội họa nói riêng tại đây.

Trong xã hội phong kiến trước đây tranh thủy mặc thường được vẽ bởi các tầng lớp phía trên xã hội như các học giả, quan chức, nhà tri thức… Là một trong những thước đo để đánh giá tài năng của mỗi cá nhân trong bảng thước đo “Cầm, Kỳ, Thi, Họa” phổ biến dưới thời phong kiến. Tranh thường được vẽ để làm quà tặng hoặc là một bài thi, bài đánh giá chứ ít khi được bán nên ngày nay chúng thường có giá trị thương mại rất lớn vì tính độc bản và quý hiểm.

Xem thêm:  +1000 Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản và đẹp

Sáng tác tranh thủy mặc là tầng lớp tri thức

Giải nghĩa từ “thủy mặc”: Thủy là nước, mặc mà mực ý nói đến việc sử dụng mực và nước để vẽ tranh. Điểm độc đáo trong tranh thủy mặc là việc thay vì sử dụng các loại màu sắc để thể hiện trường độ của vật thể như các dòng tranh khác, các họa sĩ vẽ tranh chỉ sử dụng màu đơn sắc thông thường là màu đen được lấy từ than chì để vẽ bức tranh của mình. Sử dụng các sắc độ đen đậm nhạt khác nhau cùng với các thủ pháp vẽ tranh điêu luyện để truyền tải “tinh thần” hoặc “bản chất” của đối tượng một cách sống động và chân thực nhất.

Nội dung chủ yếu trong bức tranh thủy mặc là cảnh núi rừng, phong cảnh thiên nhiên với phong cách vẽ tả thực. Một bức tranh thủy mặc thường đi kèm với một câu thơ và một con dấu thường có màu đỏ thể hiện tác quyền khẳng định quyền sở hữu của họa sĩ đã vẽ bức tranh. Nội dung của bức tranh thường có nội dung tương đồng với bài thơ là một thứ diễn tả rõ “ý” của bài thơ, 2 phần này không bị tách rời mà hòa hợp thành 1 thể tạo nên một tác phẩm đẹp.

Nội dung chủ yếu tranh thủy mặc là phong cảnh hùng vĩ

Chất liệu để vẽ tranh thường là loại giấy gió được sản xuất từ bột tre, phân thành nhiều lớp có khả năng thấm hút nước vừa phải, mực khô nhanh và bền màu. Trước đây tranh thủy mặc thường được cuộn lại theo chiều dọc hay chiều ngang sau đó được cất vào những ống tre, nứa có nắp đậy dùng để bảo quản và vận chuyển. Khi được treo lên tường có thể sử dụng cách treo truyền thống là sử dụng 1 cành tre và 1 sợi dây buộc để treo tranh, nhưng để bảo quản được lâu tránh phai màu nên sử dụng khung tranh mặt kính để treo tranh.

Xem thêm:  40+ Tranh Hoa Hướng Dương May Mắn Và Hạnh Phúc - Brocanvas

Những bức tranh thủy mặc đẹp nhất

Tranh thủy mặc trung quốc

Là cái nôi của nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc, không khó để tìm được tác phẩm tranh thủy mặc trung quốc đẹp. Nội dung chủ yếu của bức tranh này là phong cảnh thiên nhiên với sự xuất hiện của núi non, rừng cây rộng lớn sử dụng nhiều kỹ thuật vẽ tranh độc đáo khiến bức tranh trở nên hùng vĩ và ấn tượng.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button