Vòng đời của chuồn chuồn – Chuồn chuồn sống được bao lâu

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong đời sống, bạn bắt gặp rất nhiều cảnh những chú chuồn chuồn xinh đẹp bay lượn trên bầu trời.

Bạn thắc mắc không biết rằng chúng sinh ra từ đâu? Vòng đời của chuồn chuồn diễn ra như thế nào? Tuổi thọ của chúng là bao lâu? từng giai đoạn kéo dài bao nhiều ngày?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn về kiến thức đó. Vòng đời của nó trải qua 3 giai đoạn chính. Đó gồm những giai đoạn nào? bạn sẽ biết ngay thôi.

Vòng đời của chuồn chuồn

Kéo dài qua rất nhiều giai đoạn NHƯNG chúng tôi sẽ tóm gọn nó lại thành 3 giai đoạn chính. 3 giai đoạn này thể hiện rõ rệt nhất trong chu trình phát triển của chuồn chuồn. Đó là: Trứng, ấu trùng, chuồn chuồn trưởng thành. Sau khi trở thành chuồn chuồn trưởng thành, nó sẽ lại giao phối, đẻ trứng để tạo ra nhiều vòng đời khác.

Giai đoạn Trứng

Một con chuồn chuồn đực và một con cái sẽ giao phối trong khi chúng đang bay trong không khí. Sau khi hai con chuồn chuồn giao phối, con chuồn chuồn cái sẽ tìm một loại cây mọc trong nước để đẻ trứng lên. Hoặc nếu nó không thể tìm thấy một cây phù hợp, nó sẽ đặt (đẻ) chúng ở trên mặt nước.

Giai đoạn Ấu trùng

ấu trùng chuồn chuồnHầu hết vòng đời của loài chuồn chuồn chủ yếu ở dạng ấu trùng, đây là khoảng thời gian lâu nhất trong vòng đời của chúng. Do đó bạn thấy số lượng chuồn chuồn bay trên trời rất thưa thớt. Để thấy nhiều hơn, bạn cần bơi trong ao, hồ và mở to mắt để quan sát, rất nhiều ấu trùng của chuồn chuồn sinh sống dưới nước.

Xem thêm:  Biển số xe 36 là của tỉnh nào? - Tạp chí Công Thương

Khi trứng chuồn chuồn nở, ấu trùng chuồn chuồn sẽ bắt đầu như một con nhộng. Nó trông giống như một sinh vật ngoài hành tinh nhỏ (xem hình). Đôi cánh của nó vẫn chưa đủ để phát triển và có một cái gì đó trông giống như một cái bướu bị treo trên lưng của nó. Ấu trùng chuồn chuồn sống trong nước trong khi chúng đủ lớn và phát triển thành chuồn chuồn. Giai đoạn này có thể chúng phải mất đến 4 năm để hoàn thành. Ngoài ra, nếu chu kỳ ấu trùng được kết thúc vào đầu mùa đông, nó sẽ vẫn còn trong nước cho đến khi mùa xuân đủ ấm mới chịu chui ra.

Ấu trùng chuồn chuồn sống trong ao hoặc các vùng đầm lầy bởi vì các vùng nước nãy yên ả và tĩnh lặng hơn các dòng suối hoặc sông. Đôi khi bạn vẫn có thể thấy chúng ở các dòng sông ngầm nước ít chảy siết. Thức ăn của ấu trùng chuồn chuồn là mọi sinh vật sống dưới nước và cả các ấu trùng chuồn chuồn nhỏ hơn.

Giai đoạn Chuồn chuồn trưởng thành

ấu trùng lột xác thành chuồn chuồnMột khi con nhộng được phát triển đầy đủ, và thời tiết thích hợp. Nó sẽ hoàn thành biến thái thành một con chuồn chuồn bằng cách bò ra khỏi nước lên thân cây. Ấu trùng sẽ dán cho da của nó dính chặt vào thân cây và bắt đầu lột da. Một con chuồn chuồn hoàn thiện sẽ chui ra khỏi lớp vỏ ấu trùng. Lớp vỏ mà chuồn chuồn chui ra sẽ vẫn còn dính vào thân cây trong một thời gian dài sau khi con chuồn chuồn đã rời khỏi nó.

Một khi con chuồn chuồn rời khỏi ấu trùng của nó, trở thành chuồn chuồn trưởng thành. Chuồn chuồn sẽ săn lùng thức ăn và bắt đầu tìm một người bạn đời. Sau khi chuồn chuồn tìm thấy một người bạn đời và giao phối. Con cái sẽ đi tìm một vùng ao, hồ thích hợp để đẻ trứng, và vòng đời của chuồn chuồn bắt đầu lại từ đầu. Con chuồn chuồn trưởng thành chỉ sống khoảng hai tháng.

Xem thêm:  Kali xyanua là gì? Những điều cần biết về Kali xyanua - Tschem

Chuồn chuồn sống được bao lâu

Có nhiều người nghĩ rằng loài côn trùng này chỉ sống trong vòng vài ngày, đó là sai lầm. Chu kỳ sống ngắn nhất của chuồn chuồn khi còn là trứng đến khi chết là 6 tháng. Một số loài chuồn chuồn đặc biệt có tuổi thọ sống lên đến hơn 4 năm.

Chuồn chuồn xuất hiện từ khi nào?

hình ảnh con chuồn chuồn

Chuồn chuồn là một loài côn trùng đã sinh sống trên trái đất trong hàng trăm triệu năm – chính xác là gần 300 triệu năm. Hiện có hơn 5000 loài chuồn chuồn tồn tại ngày nay. Hầu hết chuồn chuồn không chết vì tuổi già, chúng chết vì bị bắt bởi những kẻ săn mồi.

Một thực tế đáng ngạc nhiên và thú vị về chuồn chuồn. Chúng sẽ chỉ dành một phần rất ngắn của tuổi thọ của chúng trong lốt chuồn chuồn trưở

ng thành bạn thường thấy. Chúng sẽ sống như những con ấu trùng nhiều nhất bốn năm, lột da từ 8 đến 17 lần tùy thuộc vào loài, và cuối cùng khi chúng trưởng thành, chúng chỉ có thể sống trong vài tháng.

Để tìm hiểu về tuổi thọ của chuồn chuồn, ta phân vòng đời sống của nó thành 2 giai đoạn. Sau khi giao phối, chuồn chuồn cái sẽ đẻ trứng phía trên mặt nước hoặc trên một cái cây mọc dưới nước. Trứng chỉ tốn một vài ngày để nở, nên ta sẽ không tính đó là một giai đoạn.

Giai đoạn 1

Một khi trứng nở ra, ta có thể xem đó là giai đoạn đầu của chuồn chuồn: ấu trùng. Ở giai đoạn này, ấu trùng sẽ dành phần lớn thời gian ở trong nước. Thông thường, nó sẽ kéo dài từ 1 đến 4 năm. Trong thời gian đó, chúng ăn gì? bạn có thể xem rất đầy đủ các thức ăn mà chuồn chuồn ăn tại đây. Chúng hoạt động như một kẻ săn mồi ăn thịt của các ấu trùng loài khác như ruồi, muỗi, cá nhỏ, nòng nọc. Đến khi đầy đủ dinh dưỡng và trải qua nhiều lần lột xác chuồn chuồn sẽ tiến sang giai đoạn 2.

Xem thêm:  Biển số 83 ở đâu? - Luật Hoàng Phi

Giai đoạn 2

Khi sự lột xác của ấu trùng đã hoàn tất, chuồn chuồn trưởng thành vừa chui ra sẽ phải chờ vài giờ trước khi cánh của nó khô và trở nên đủ mạnh để bay. Đây là một giai đoạn rất quan trọng trong vòng đời của chuồn chuồn. Lúc này, có còn rất yếu và chưa thể bay tốt.

Điều này khiến chúng dễ bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi, cũng có thể là ấu trùng chuồn chuồn.

Nghe thú vị chứ? Ấu trùng chuồn chuồn có thể tấn công và ăn thịt một con chuồn chuồn vừa lột xác.

Một số con thì bị chết bởi gió mạnh hoặc bị va đập bởi một thứ gì đó.

Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để cơ thể chúng trở nên cứng cáp trở lại và bắt đầu cất cánh bay. Khi đó, chúng sẽ thực sự trở thành một tay săn mồi đáng sợ. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị săn bởi những con vật lớn và mạnh hơn như chim, thằn lằn, ếch, cá … Chúng có tầm nhìn đặc biệt, chuyển động nhanh và khả năng tăng tốc đột ngột.

Giai đoạn 2 này sẽ không kéo dài như giai đoạn 1. Chúng chỉ sống đủ lâu để trưởng thành và sinh sản. Con chuồn chuồn trưởng thành sẽ không sống quá vài tháng. Tùy thuộc vào chất lượng của thời tiết. Chúng có thể sống lâu nhất sáu tháng với điều kiện thời tiết khô và ấm. Tuy nhiên, trong thời tiết lạnh, chúng sẽ không sống lâu hơn vài tuần.

Kết luận: tuổi thọ của chuồn chuồn cao nhất là hơn 4 năm và ngắn nhất là 6 tháng.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button