Trồng và chăm sóc cây bách thủy tiên đúng cách mang tài lộc – Sfarm

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Bách thuỷ tiên chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bách Thủy Tiên là cây mọc lan, có chiều cao trung bình từ 20 – 50 cm. Lá có màu xanh sáng, bóng, có hình oval hơi tròn. Hoa bách thủy tiên có hoa nhỏ, gồm 3 cánh mỏng màu trắng, phía trong là nhụy hoa màu vàng nhạt. Hoa nở theo dạng tụ tán, bẹ lá mọc ra một phát hoa dài 60 – 80 cm. Phát hoa có khoảng 3 – 9 vòng hoa, trên mỗi vòng hoa có từ 3 – 15 chiếc.

1.2 Điều kiện sinh trưởng

Bách Thủy Tiên là loại cây ưa nước, ưa ẩm, dễ trồng. Cây có tốc độ phát triển khá nhanh, ra rễ trong nước mạnh. Cây chịu được bóng râm, sinh trưởng, phát triển tốt ở những nơi có nước và đầy đủ ánh sáng, thường được trồng làm cây thủy sinh trong các ao, hồ nhân tạo, hay sử dụng cây trong các tiểu cảnh nước sân vườn biệt thự rất phù hợp. Bách Thủy Tiên cũng được dùng làm cây cảnh trang trí hồ cá trong các quán café, nhà hàng,…

Xem thêm:  Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo tại nhà | Nông nghiệp phố

2/ Ý nghĩa của cây bách thủy tiên

3/ Cây bách thủy tiên hợp mệnh nào

4/ Cách chọn giống trồng

Đối với cây bách thủy tiên thì bạn nên chọn mua cây giống ở các cửa hàng cây giống có uy tín vì có ưu điểm là cây con sẽ sạch bệnh sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường.

5/ Cách trồng bách thủy tiên trong nước

  • Mua cây giống bách thủy tiên
  • Cho cây vào chậu trồng
  • Duy trì mực nước đến chừng cổ rễ của cây. Bạn chú ý nước cao không quá cổ rễ tầm 1cm.

6/ Cách trồng bách thủy tiên trong đất

Nếu trồng cây bằng đất, bạn nên chọn những loại đất nhiều mùn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trộn thêm tro trấu, mùn cưa, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế.. để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Rồi tiếp tục bạn cho đất vào chậu và tưới nước nhão để trồng cây giống mua về là được.

7/ Cách chăm sóc bách thủy tiên

7.1 Ánh sáng, nhiệt độ

Bách thủy tiên là loài ưa sáng, do đó vị trí đặt cây phải đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển. Các vị trí phù hợp nhất là cửa sổ, ban công… nếu không đặt được cây ở những chỗ nhiều nắng thì mỗi tuần nên mang chậu cây ra phơi nắng khoảng 1 tiếng cho cây quang hợp.

Xem thêm:  Top 10 Chậu Sứ Trồng Lan Hồ Điệp “ Thông Dụng - Phổ Biến Nhất

7.2 Dinh dưỡng

7.2.1 Trồng trong nước

Nếu trồng thủy sinh, cứ 1 tuần thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây. Nếu dùng nước máy thì nên xả khoảng 1 ngày cho khí clo bay bớt mới dùng để tưới hoặc thay nước cho cây.

7.2.2 Trồng trong đất

Trồng cây trong đất thì cứ khoảng 15 ngày hòa tan phân đạm tưới vào xung quanh gốc cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để tưới cho cây. Trong thời gian đầu, tránh tác động tới cây để bộ rễ không bị tổn thương.

7.3 Phòng trừ sâu bệnh

Trồng cây bách thủy tiên thường gặp tình trạng vàng lá hay bị bệnh phấn trắng. Nếu cây bị vàng lá thì cần phun sương cho cây và tránh đặt chậu nơi có nắng gắt. Nếu cây bị bệnh phấn trắng chỉ cần lau sạch, tình trạng nặng có thể sử dụng thuốc phun xịt để phòng trừ.

8/ Cách khắc phục cây bách thủy tiên bị héo

Khi quan sát thấy cây cảnh có hiện tượng vàng úa, rụng lá…phải can thiệp kịp thời để xử lý. Không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp khiến cây héo rũ. Nơi chăm sóc cây phải mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa và tưới nước đầy đủ hoặc pha đạm hòa loãng với nước để tưới cây mỗi tuần/lần. Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng tốt nhất là dùng mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước cho cây.

Xem thêm:  Tất Tần Tật Về Chậu Gốm Trồng Lan Kiếm Và 7+ ... - Lan Hồ Điệp

9/ Cách nhân giống cây bách thủy tiên

Nếu muốn có cây hoa bách thủy tiên con, thì chúng ta không nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hay giâm cành như những loài hoa thông thường khác. Cây bách thủy tiên được nhân giống khá đặc biệt. Theo đó, khi cây hoa mẹ đã trưởng thành, những đài hoa vươn dài, xuất hiện những túm lá nhỏ ở đầu vòi thì đem đầu vòi này ngâm vào nước, sau một thời gian, ngay tại vị trí này sẽ mọc lên những cây hoa con. Chúng ta tiếp tục chăm sóc đến lúc thích hợp sẽ tách bụi, đem đi trồng ở những chậu khác

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về cây bách thủy tiên rồi đúng không nào.

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền bội thu vụ Tết
  • Cách trồng cúc Tết đúng kỹ thuật, hoa nở rực rỡ
  • Kỹ thuật trồng rau nhút đạt năng suất cao cho nông dân
Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button