Quy định điểm liệt năm 2023 là bao nhiêu? – Luật Hoàng Phi

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Bao nhiêu điểm là liệt chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mỗi năm quy định về điểm xét tuyển trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cũng đều có thay đổi khác nhau. Thí sinh được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông nếu có tổng điểm đạt mức quy định và không có môn nào bị điểm liệt.

Vậy quy định điểm liệt năm 2023 là bao nhiêu? Đây là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Để giải đáp cho câu hỏi này Kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Bao giờ có điểm thi tốt nghiệp THPT 2023?

Tìm hiểu về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023

Trước khi đi vào giải đáp Quy định điểm liệt năm 2023 là bao nhiêu? Chúng tôi chia sẻ một số thông tin hữu ích về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023.

Theo Thông tư Số: 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT, dự kiến kỳ thi năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm 2022, nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học ở các trường phổ thông, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các cơ sở như giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Kỳ thi dự kiến diễn ra trong 2 ngày, dự kiến từ 7/7 – 8/7. Các bài thi sẽ được giữ nguyên với 3 bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý, Hóa học) và Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Địa lý, Lịch sử đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Xem thêm:  40 tuổi nhịp tim bao nhiêu là bình thường? bao nhiêu là nguy hiểm?

Nội dung thi tốt nghiệp nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề của các môn khác được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Thời gian thi Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi một môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đối với thí sinh giáo dục THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp. Ngoài ra, nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Quy định điểm liệt năm 2023

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là mức điểm giới hạn mà thí sinh có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Tại Khoản 1 Điều 42 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định như sau: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5.0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”

Như vậy, quy định điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2023 sẽ là: 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm.

Xem thêm:  50Cm Bằng Bao Nhiêu M Bằng Bao Nhiêu Dm, Cm, Mm, Cách Đổi

Theo đó, người dự thi có đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi, môn thi cấu thành nên điểm của bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

Nếu điểm số của một trong các môn xét tốt nghiệp là 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm thì người dự thi đó không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người dự thi không đủ điều kiện để được xét tuyển vào các trường đại học với các tổ hợp môn này. Cụ thể:

– Nếu thí sinh chọn 1 bài thi tổ hợp, bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể xét tuyển Đại học – Cao đẳng bằng tổ hợp các môn này.

– Nếu thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong đó bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh xét đại học môn Toán, Lý, Hóa mà Sử hay Địa lý bị điểm liệt thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì nếu thí sinh đã đủ điều kiện tốt nghiệp.

So với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2019, 2020 thì điểm liệt vẫn được giữ nguyên.

Quy định về điểm và công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 42 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT thì để đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện sau:

– Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

Xem thêm:  2k11 là mấy tuổi? Sinh năm 2011 là lớp mấy? Là 2k mấy? - K8 Betme

– Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

Theo Khoản 1 Điều 41 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT, điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT cụ thể như sau:

Thứ nhất: Với học sinh trung học phổ thông:

Ví dụ: Nguyễn Văn C có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau: Toán 8 điểm, Ngữ Văn 7.5 điểm, Tiếng Anh 5 điểm, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 7.5 điểm (Vật lí 7 điểm, Hóa học 8 điểm, Sinh học 7.5 điểm), điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7 và không có điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Văn C được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = [(28 : 4) x 7 + (7 x 3)]: 10 = 7.00 điểm

Thứ hai: Với bậc giáo dục thường xuyên:

Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Quy định điểm liệt năm 2023 là bao nhiêu. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>>>> Tìm hiểu thêm 2 bài viết liên quan sau đây:

+ Cách tính điểm đỗ tốt nghiệp THPT 2023?

+ Điểm đỗ tốt nghiệp THPT 2023?

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button