25 là tỉnh nào? Biển số xe 25 ở đâu? Bật mí vùng Tây Bắc – Lai Châu

25 là tỉnh nào? – Tạm xa lánh chốn phồn hoa đô thị, bài viết này sẽ đưa bạn đến vùng Tây Bắc núi rừng của Việt Nam, hôm nay chúng ta tìm hiểu chủ đề “25 là tỉnh nào? Bật mí về tỉnh Lai Châu”.

Để hiểu rõ hơn về những ký hiệu biển số của tỉnh này cũng như một số kiến thức liên quan, mời bạn đọc cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

25 là tỉnh nào? Biển số xe 25 ở đâu?

25 là tỉnh nào?

25 là tỉnh nào? Theo thông tư số 58/2020/TT-BCA đính kèm Phụ lục số 2 về ký hiệu biển xe ô tô – mô tô trong nước ban hành kèm quy định số 25 là biển số xe của tỉnh Lai Châu.

Biển số xe chi tiết huyện, thành phố tỉnh Lai Châu

Xe máy

25-la-tinh-nao-1662253954
Biển số xe máy Lai Châu

Ô tô

25-la-tinh-nao-1662085794
Biển số xe ô tô Lai Châu

>> Xem thêm:

 • 35 là tỉnh nào? Biển số xe 35 ở đâu? tìm hiểu về tỉnh Ninh Bình
 • 37 là tỉnh nào? Biển số xe 37 ở đâu? những điều thú vị về Nghệ An
 • 38 là tỉnh nào? Biển số xe 38 ở đâu? Hỏi đáp các vấn đề liên quan
 • 69 là tỉnh nào? Biển số xe 69 ở đâu? Cần biết về biển số xe Cà Mau
 • 95 là tỉnh nào? Biển số xe 95 ở đâu? có phải tỉnh Hậu Giang?

Đôi nét về tỉnh Lai Châu

Địa giới hành chính

Lai Châu là một tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, được tạo nên bởi những dãy núi đồ sộ chạy dọc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, sở hữu nhiều đỉnh núi cao trong đó có đỉnh Pu Ta Leng (có độ cao 3049 m). Vì là tỉnh thành biên giới nên Lai Châu có vị trí rất quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ lãnh thổ quốc gia

Xem thêm:  Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam ở đâu?

Tiếp giáp địa lý

 • Phía bắc giáp với Trung Quốc
 • Phía tây và tây nam giáp với tỉnh Điện Biên.
 • Phía đông giáp với tỉnh Lào Cai, phía đông nam giáp tỉnh Yên Bái.
 • Phía nam giáp tỉnh Sơn La.

Đặc sản vùng miền

 • Thịt treo gác bếp

Đặc sản của Lai Châu nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung không thể không kể đến món thịt treo gác bếp. Miếng thịt sau khi được sơ chế, tẩm ướp gia vị thì sẽ được treo trên gác bếp.

Bếp nấu ăn hàng ngày bằng củi, hơi nóng bốc lên sẽ làm săn chắc miếng thịt. Món ăn đậm đà được ăn kèm với tương ớt sẽ càng làm bùng nổ hương vị trong miệng.

25-la-tinh-nao-1662091014
Thịt treo gác bếp
 • Xôi tím Lai Châu

Đọc đến đây, ắt hẳn mọi người sẽ nghĩ rằng “Xôi tím là xôi làm từ nếp cẩm, vậy có gì đâu mà đặc biệt?” Không đúng đâu nhé, vì đây là món ăn được làm từ loại cây rừng có tên Khẩu cắm.

Nguyên liệu làm nên món ăn này là hạt gạo nếp hương to, thơm dẻo, khẩu cắm được rửa sạch và đun sôi để lọc ra nước màu tím – yếu tố tạo nên màu sắc món này.

25-la-tinh-nao-1662091427
Xôi tím Lai Châu
 • Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là giống lợn được người dân tộc như: Dao, Mông, Thái… thả rông không cần phải chăn nuôi kỹ lưỡng. Sau đó, chúng tự giao phối và sinh sản ra hàng chục con.

Vì được thả rông nên thịt khá săn chắc, được người dân chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như luộc, hấp, hun khói, nướng, xào,…tùy vào khẩu vị của mỗi người.

25-la-tinh-nao-1662091834
Lợn cắp nách

Địa điểm du lịch nổi tiếng

 • Đỉnh Pu Ta Leng
Xem thêm:  Phí đường bộ 2023: Bảng biểu phí và thủ tục mua

Nếu Fansipan được ví von là “nóc nhà của Đông Dương” thì Pu Ta Leng được xem là nóc nhà thứ hai mà những bạn ưa thích khám phá, mạo hiểm nên chinh phục.

Trước khi đặt chân lên đỉnh núi này, bạn sẽ phải vượt qua những cánh rừng nguyên sinh đại ngàn, khe suối hay thảm thực vật… để rồi khi chinh phục được, bạn sẽ thấy phong cảnh rất đẹp.

25-la-tinh-nao-1662092236
Đỉnh Pu Ta Leng
 • Cánh đồng Mường Than

Nếu bạn không đủ sức khỏe để chinh phục những đỉnh núi cao ở Lai Châu, thì cánh đồng Mường Than sẽ chào đón bạn.

Đây là một trong những cánh đồng lớn nhất của vùng Tây Bắc, không chỉ sở hữu vẻ đẹp nên thơ mà nơi đây còn là “cái nôi” của nhiều đặc sản nổi tiếng như: khoai lang Hoàng Long, ngô non bao tử, gạo Sén Cù, gạo Tám…

25-la-tinh-nao-1662092499
Cánh đồng Mường Than
 • Quần thể hang động Pu Sam Cáp

Nếu bạn muốn khám phá nhiều điều bí ẩn mà thiên nhiên đã ban tặng thì hãy đến Quần thể hang động Pu Sam Cáp ngay nhé! Hang động sở hữu nhiều nhũ đá kỳ ảo, bí ẩn, mang nhiều câu chuyện nhân vân của người dân tộc miền núi.

25-la-tinh-nao-1662092832
Quần thể hang động Pu Sam Cáp

Một số kiến thức liên quan

Mất bao lâu để hoàn tất một bộ hồ sơ đăng ký xe?

Theo quy định của Điều 4, Thông tư 58/2020/TT-BCA về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

 • Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.
 • Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Xem thêm:  HỌC VIỆN TÒA ÁN - Hướng nghiệp GPO

Công An xã có được cấp đăng ký xe? Quy định thế nào?

Theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau:

 • Công an cấp xã được cấp đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình;
 • Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.”

Điều kiện được cấp

 • Thực hiện phân cấp đăng ký, biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên cho Công an cấp xã có số lượng trung bình 03 năm liền kề gần nhất, đã đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong 01 năm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở
 • Hoặc nơi thường trú tại địa bàn cấp xã (trừ các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; các thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở và cấp xã nơi Công an cấp huyện đặt trụ sở).

Bị mất biển số xe báo cho ai? Có được cấp lại không?

Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về cấp đổi, cấp lại biển số xe như sau:

Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. “

Mong rằng sau khi được bài viết trang bị những kiến thức hữu ích về “25 là tỉnh nào?”, bạn đọc thêm phần tự tin hơn khi đi du lịch ở Lai Châu.

Chúc bạn có một ngày ấm áp!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button