Từ trồng để chơi, ông bố 8X kiếm thêm thu nhập nhờ vườn bonsai

Sam núi, một loại bonsai mini của ông bố 8X Nguyễn Doãn Hưng

tấn đạt

Anh Nguyễn Doãn Hưng, 36 tuổi, nhân viên văn phòng ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM, đang sở hữu một vườn cây bonsai mini tuyệt đẹp và có giá trị kinh tế cao.

Không thể mang tâm thế bực mình khi trồng bonsai

Chỉ vỏn vẹn 20 m2, khu vườn bonsai mini nằm ở tầng 2 của anh Hưng khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ và thích thú vì chúng không khác gì “vườn cổ thụ” thu nhỏ. Khu vườn có khoảng 300 cây bonsai với kích thước vô cùng bé chỉ từ 5 – 15 cm như: linh sam, hồng ngọc mai, mai chiếu thủy, sam hương, sam núi… Ngoài ra, anh còn trồng một số loại cây xanh khác như: Lan, phát tài, trầu bà… để giúp không gian được xanh hơn.

Khu vườn bonsai mini của anh Hưng

tấn đạt

Vô số loại bonsai mini

tấn đạt

Anh Hưng cho hay ban đầu anh muốn trồng các loại cây xanh để có không gian mát mẻ nhưng nhà không có diện tích rộng thế là anh bén duyên với loại cây có hình dáng nhỏ nhắn.

“Khoảng 7 năm trước, trong một lần tôi mua cây cảnh từ người bán dạo thì vô tình biết có những cây mini nhỏ nhưng lại sống rất khỏe và có hình dáng của cây trưởng thành nên mua về trồng thử và bắt đầu chơi luôn từ đó. Theo tôi, điểm khác biệt ở cây cảnh bên ngoài thị trường là cây ngắn hạn, thường xuyên phải thay. Còn các loại cây được dùng làm bonsai mini đều rất khỏe và có tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm”, anh Hưng nói.

Xem thêm:  Cây dứa Nam Mỹ là cây gì? Ý nghĩa phong thủy của dứa Nam Mỹ

Những cây bonsai có hình dáng độc đáo

tấn đạt

Bonsai nhỏ vừa lòng bàn tay

tấn đạt

Anh Hưng chia sẻ thời gian đầu khó khăn vì các loại cây không thịnh hành ngoài thị trường. Song song đó, lúc mới tập chơi cây kiểng, anh không biết tỉa tót nên làm chết nhiều cây.

Ông bố 8X thông tin những cây bonsai mini của anh vốn là cây đã to nhưng được anh tỉa tót. “Nếu tôi “thả” các cây này ra ngoài vườn có không gian rộng, vài năm chúng sẽ cao hơn đầu người trưởng thành”, anh nói.

Ông bố 8X cho hay chơi cây giúp anh luyện được tâm

tấn đạt

Anh Hưng khẳng định chơi cây thì được luyện tâm. Anh luôn thấy thoải mái tinh thần mỗi khi bước ra khu vườn. “Nhiều khi tôi căng thẳng trong công việc hay bí bách ý tưởng thì tôi chọn cách ra vườn tỉa lá, nhìn cây phát triển ra sao. Những lúc ấy, ngắm nhìn những cây do chính tay mình ươm trồng khiến căng thẳng dần dần dịu đi và tâm trạng trở nên cân bằng hơn”, anh tâm sự.

“Từ khi trồng bonsai mini, tôi có được tính cẩn thận, cần mẫn cũng như tỉ mỉ hơn trong mọi công việc vì mỗi khi chăm sóc chúng tôi không thể nào mang tâm thế bực mình hay khó chịu một thứ gì đó vào, như thế sẽ dễ làm gãy cành, đứt mạch rễ. Vui nhất là khi tỉa lá cho cây thì con chạy đòi lặt lá phụ”, ông bố 2 con chia sẻ thêm.

Xem thêm:  21 cây trồng trong nhà giúp lọc không khí và giúp ấm hơn vào mùa

Anh Hưng cho hay vườn cây bonsai tại nhà là góc nhỏ, sân chơi cho mấy bé

nvcc

Thêm thu nhập ngoài lương để lo cho gia đình

Không chỉ có giá trị về mặt tinh thần, vườn bonsai mini của anh Hưng còn bất ngờ cho giá trị kinh tế cao. Anh Hưng chia sẻ anh thường hay giao lưu, học hỏi với mọi người tại các diễn đàn trồng cây trên mạng xã hội, cũng chính nhờ việc này nhiều người để ý đến cây anh và mua chúng. Từ đó anh có thêm nguồn thu nhập ngoài công việc văn phòng hiện tại.

Theo anh Hưng, mỗi cây bonsai mini của anh có giá từ 100.000 đồng đến vài triệu đồng. Mỗi tháng anh bán được 10 – 20 cây. “Chúng tôi hay gặp mặt giao lưu, mua bán cây dịp cuối tuần. Nhờ kích cỡ, sự tiện lợi nên bonsai mini ngày càng thịnh hành tại TP.HCM và các tỉnh khác vì chúng không chiếm nhiều diện tích khi chơi hay có thể trưng bày trên bàn làm việc, văn phòng”, anh Hưng hào hứng nói.

Tuy nhiên, ông bố 8X khẳng định: “Tôi không đặt nặng vấn đề vườn cây tạo ra tài chính nhiều hay ít. Chỉ chơi cây trong phạm vi năng lực. Với tôi, vườn cây tại nhà là góc nhỏ, sân chơi cho mấy bé là chính. Còn việc giao lưu, mua bán cũng chỉ là phần nào để có thêm thu nhập nhỏ lo chi phí sinh hoạt cho gia đình”.

Nuôi phôi, chăm sóc cây… và mất khoảng 2 tháng, anh Hưng mới có được cây như ý muốn

tấn đạt

3 nguyên tắc cân bằng khi trồng bonsai mini

Theo anh Hưng, thường những cây bonsai mini của anh được người khác mua thì phải đạt 3 nguyên tắc cân bằng: Toàn diện, cấu trúc và hài hòa. Cân bằng trên tổng thể cảnh quan: tán cây, tầm cao, thảm đất, tiểu cảnh. Cân bằng trên cấu trúc cây: rễ (gốc) – thân – ngọn. Giữ sự hài hòa giữa cây và chậu. Và cuối cùng nhìn phải tương tự như 1 cây cổ thụ to ngoài tự nhiên mà không thấy được sự can thiệp của bàn tay con người chỉnh sửa.

Xem thêm:  Ý nghĩa phong thủy Cây Sanh Cảnh Bonsai tại VƯS1 [2020]

Anh Hưng dùng dây nhôm để định hình tạo dáng cho cây

tấn đạt

Bonsai với hình dáng đơn giản

tấn đạt

Anh Hưng chia sẻ: “Trong giai đoạn trồng và chơi, khó nhất là công đoạn tạo hình dáng cho cây gần giống với các loại cây to, cổ thụ ở ngoài tự nhiên. Sau 2 tháng, cành cây xanh chuyển sang màu vàng, nâu tôi sẽ dùng dây nhôm để tạo dáng cho cây”.

… đến phức tạp

Những cây bonsai mini uốn lượn tuyệt đẹp

tấn đạt

Theo anh Hưng, không có lý thuyết cụ thể trong việc chăm sóc cây bonsai mini vì chỉ có những người người trồng cây lâu năm, họ sẽ biết cây nào khỏe, cây nào yếu… Nhưng theo kinh nghiệm của anh thì cắt cây phải “ngọt”, nên cắt lúc cây đang khỏe. Đất trồng không có tạp chất, phân bón.

Bonsai mini Hồng Ngọc Mai

tấn đạt

“Tôi hay dùng đất Akadama của Nhật trộn với đá pumic. Cát xây dựng trộn với trấu, xơ dừa, tùy cây trồng thì mình sử dụng thôi. Mỗi vùng miền hay vị trí đặt chậu đều có cách trộn đất khác nhau. Thí dụ, cây đặt nơi ít nắng thì mình chỉ cần đất Akadama. Nhưng cây mình đặt trên cao, gió nhiều với nắng gắt thì nên trộn thêm xơ dừa để đất giữ ẩm lâu hơn”, anh bật mí.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button