Thiếu nữ bên hoa sen Khảo luận bề mặt đến những tầng lớp ẩn khuất

Nguyễn hát là một hiện tượng âm nhạc mang tính văn học cao nhưng cũng đầy chất sử thi và tình ca. Cả hai nghệ sĩ tài hoa đều sinh năm 1923, cùng nhau chia sẻ khó khăn, qua 1 thăng trầm. Bên cạnh bông sen là một thiếu nữ, chúng ta đã thấy khi vào đảng và đi học đêm ở Điện Biên căn cứ địa của Tổ quốc, bên cạnh tôi là một Nguyễn Sinh sôi nổi và trữ tình, còn người kia là một hào phóng, độ lượng và mạnh mẽ Ruan Sheng… Ruan Sheng luôn Đi đến tận cùng những bậc thang – đây là điều khiến anh khác biệt với các họa sĩ Việt Nam đương đại trong bộ tứ Ming-Lien-Yan-Zong. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày hoành tráng bức tranh Thiếu nữ ôm hoa sen ở trung tâm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Hiện đại, một bức tranh sơn dầu đặc biệt sau năm 1945.

Ruan Sheng, Thiếu nữ bên sen, tranh sơn dầu, 1972

Trước ông, đã có nhiều họa sĩ Việt Nam vẽ thiếu nữ bên hoa sen, từ Nguyễn Chí Trí với Thiếu nữ bên ao sen (c. 1930) đến Thiếu nữ dưới sen (ngọc vân 1944). ) … Nhưng hương thơm nồng nàn, đằm thắm của hoa sen và thiếu nữ, trước và sau khi Nguyễn ra đời, e rằng không ai có thể so sánh được. Khác với các họa sĩ nổi tiếng tri, đơn, văn, cẩn thận hay nghiêm túc, liên, dục, Ruan Sheng dường như chỉ vẽ một cô gái cầm hoa sen. Hoa sen có một vị trí đặc biệt trong đời sống tình cảm của người nghệ sĩ và có thể điểm thêm trong các bức Thiếu nữ và hoa sen (Lụa, 1966) và Thiếu nữ và hoa sen (Sắc tố, 1978).

Trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại, Nguyễn Sang là một thiên tài về sáng tác. Những gì Ruan Sheng đã làm hiếm khi dám làm. Như rất nhiều bức tranh khác, ông luôn để lại cho chúng ta cảm giác choáng ngợp. Vào buổi sáng, anh ấy đưa người xem đến gần cô gái hơn, vì anh ấy muốn chúng ta không chỉ là một người đang xem tranh mà giống như một người ngồi cạnh một thiếu nữ và trò chuyện. Lọ hoa và bàn tay trái của cô gái ở gần rìa bức tranh. Để đạt được hiệu ứng hình ảnh rút ngắn khoảng cách giữa người xem và nhân vật, anh cũng để tay phải cao hơn phần dưới của bức tranh một chút. Ánh sáng bác bỏ cách xử lý cận thị, chất lượng và ánh sáng phổ biến trong các bức tranh sơn dầu phương Tây. Bức tranh sơn dầu “siêu phẳng” này hoàn toàn trái ngược với bức sơn mài “Scholarship” (1960), trong đó các nhân vật chơi đùa với ánh sáng và bóng tối, và những đám mây bồng bềnh giống như một bức tranh cổ điển phương Tây.

Xem thêm:  5000+ Tranh tô màu cho bé đẹp nhất giúp phát triển tư duy 2023

Nguyễn Sáng, đoàn kết, sơn mài, 1980

Hình ảnh con tuấn mã phi nước đại, cô gái phía sau có thể là một bức tranh nào đó. Bức tranh này làm tôi nhớ đến những bức tranh của ông, cùng với nguyễn tư nghiễm, nguyễn sáng là một trong những người đầu tiên vẽ truyền thuyết lịch sử này. Trong số những con vật yêu thích của Ruan Sheng để vẽ, mèo là con vật yêu thích của anh ấy. Hình ảnh con ngựa trong bức tranh này là một dụng ý nghệ thuật. Trong bài báo nghiên cứu về hình ảnh này, các nhà nghiên cứu dường như chưa thực hiện điều tra cần thiết về nó. Những chú ngựa có màu sắc sặc sỡ, đi khom lưng tương phản với những đường cong mềm mại của thiếu nữ và hoa sen. Trong mối quan hệ động của toàn bộ bức tranh, lẽ ra cô gái phải là người tràn đầy năng lượng nhất, tiếp đến là hoa sen, cuối cùng là bức tranh phía sau, nhưng buổi sáng thì ngược lại. Người phụ nữ trẻ ngồi nhìn thẳng vào người xem, yên lặng nghỉ ngơi, hai tay chống thành hình tam giác có đáy gần như trùng với mép bức tranh. Giữ cho đôi mắt của bạn mở ra cho một khuôn mặt tròn với các khối mịn và màu phấn. Có lẽ trong sự tĩnh lặng lúc ấy, chỉ có làn tóc chuyển động, như thể có một chú ngựa đang phi nước đại, làm cho làn tóc mây khẽ rung rinh. Một con ngựa đang phi nước đại với phần đầu năng động, phong cách tương lai pha trộn với chủ nghĩa lập thể, vừa mô tả chuyển động của phần đầu vừa thể hiện những góc nhìn khác nhau từ các góc độ khác nhau. Con ngựa là yếu tố thứ ba trong bức tranh và là yếu tố quan trọng tạo nên tác phẩm. Theo quan điểm phân tâm học, những bức tranh ánh sáng kín đáo che giấu những đam mê nhục dục2. Nhưng đôi má hồng, đôi môi dày, bông sen và chiến mã nói lên nhiều điều. Một nỗi buồn sâu thẳm âm thầm lan tỏa trong bức tranh, đó chính là Nỗi buồn chiến tranh 3 mà Bảo Ninh đề cập sau này.

nguyen sang, Thiếu nữ và hoa sen, bột màu, 1978

Một trong những điểm khác biệt trong bố cục buổi sáng này là sự tương phản bên trong của bức tranh, nếu có tinh thần, khuôn mặt cô gái và hoa sen tĩnh lặng, và hình ảnh một chú ngựa đẹp ở hậu cảnh. Pentium, vội vàng, vội vàng … thế thôi. Bức tranh này được vẽ vào năm 1972, vào thời kỳ cao điểm của cuộc chiến tranh chống Mỹ, trong những trận chiến mùa hè đỏ lửa chưa từng thấy ở chiến trường Quảng Trị, Bắc Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Chiến tranh năm 1972 kết thúc với trận Điện Biên ở Hà Nội. Ruan Sheng đã tạo ra bức tranh thiếu nữ ôm hoa sen dưới bối cảnh lịch sử như vậy. Người xưa dùng hoa sen tượng trưng cho mùa hạ, hoa cúc tượng trưng cho mùa thu. Năm 1972, theo tuổi của chúng tôi, Nguyễn Sinh là năm bản mệnh, vẫn cô đơn, sau thất bại, anh ấy khao khát một gia đình. Hoa sen và người phụ nữ trở thành giấc mơ hạnh phúc thầm kín. Trong bối cảnh lịch sử đó, khát vọng hạnh phúc của Người cũng chính là khát vọng hòa bình. Tên của một cô gái được vẽ trên một bông hoa sen trong bức tranh, nhưng tên của cô gái có vẻ rất thanh lịch, mang đến cho mọi người cảm giác tươi mới và trẻ trung. Nhưng nhân vật nữ trong tranh dù mặc áo dài xanh xám nhưng lại toát lên vẻ nữ tính mạnh mẽ, khiến tác giả muốn đổi tên bức tranh là Thiếu Nữ Bên Hoa Sen 4.

Xem thêm:  Khám phá mẫu tranh gỗ đồng quê đẹp nhất 2022 - Lôi phong

Không thể không nhắc nhở mọi người rằng bức tranh Thiếu nữ bên sen của Ruan Sheng có liên quan đến bối cảnh chính trị lúc bấy giờ, đặc biệt là trong giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhưng cùng với Ruan Sheng, người thanh niên miền nam này đã nhiệt tình tham gia hoạt động cách mạng từ ngày đầu tiên của cuộc nổi dậy, và là một trong số ít họa sĩ (như Du Yuwen, Shouyu, Mai Wenwen) tham gia chiến tranh. Phiên dịch Điện Biên Phủ là bức tranh chứa đựng một chiều kích lịch sử. Có một chi tiết rất đáng nhớ trong lịch sử mỹ thuật hiện đại Việt Nam liên quan đến Nguyễn Sinh cần nhắc lại: bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông được nhà tư sản Đỗ Tĩnh Thiện mua với giá 1 triệu đồng. 5. Gây quỹ Kháng chiến. Trên bộ tem và tiền giấy đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nguyễn Sinh tiếp tục thể hiện hình ảnh Hồ Chí Minh hay còn gọi là “tiền Hồ Chí Minh”. Bức tranh thiếu nữ bên hoa sen đánh dấu một bước chuyển trong sáng tác của Nguyễn Sinh. Năm mươi năm sau, ông dành nhiều sự quan tâm cho những con người đời thường và những số phận của họ, như những nghệ sĩ, người mẫu, thiếu nữ trên thế giới. Vườn cây, thiếu nữ đợi chồng, hoàn cảnh nghệ sĩ, chọi gà, đấu vật, tranh động vật…

Hình ảnh là hình dạng, màu sắc và đường nét. Nhưng những tác phẩm của bậc thầy như Ruan Sheng mới cảm nhận được tinh thần, chiều sâu của Tư tưởng thứ sáu mới thực sự cảm nhận được chiều sâu và chiều sâu của tư tưởng trong tác phẩm. Thiếu nữ bên hoa sen được tạo nên bởi một con người có số phận đặc biệt trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt. Ruan Sheng là một người đã lập công lớn trong quốc sự từ khi còn nhỏ, nhưng Ruan Sheng không biến mình thành một họa sĩ cung đình, một họa sĩ tự cao tự đại và cầu vinh. Nguyễn Sáng qua đời đã 25 năm, nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của anh, nhìn lại bức tranh thiếu nữ bên hoa sen trong bảo tàng mỹ thuật Việt Nam, tôi thầm mong có một con đường bên đầm. Một hồ sen hay một lối đi trong một trong những đầm sen ở quê hương Nguyễn Sảng có thể làm cho tâm hồn cô đơn của anh khuây khỏa. 7

Xem thêm:  +100 bức tranh phong cảnh quê hương, tranh đồng quê đẹp nhất

Xin chào

Tiêu đề:

1. Cùng với Văn Cao, Nguyễn Sinh tham gia phong trào văn học, văn học. cho sự đóng góp xuất sắc của mình. Ngày 10/9/1996, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 991 kt/ctn cho 33 công trình, cụm khoa học (gồm: 8 ngành khoa học xã hội, 12 ngành khoa học y tế, 11 ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, 2 khoa học tự nhiên và kỹ thuật, khoa học nông nghiệp) và 44 nhóm tác phẩm văn học nghệ thuật (gồm: 14 nhóm văn học, 8 nhóm mỹ thuật, 4 nhóm nhiếp ảnh, 5 nhóm kịch, 3 nhóm văn hóa dân gian, 5 nhóm ca nhạc, 1 nhóm múa, 1 nhóm điện ảnh, 3 nhóm tác giả Nhóm) Tám tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I gồm: 1) Tô Ngọc Vân; 2) Nguyễn Thăng; 3) Nguyễn Đức Yên; 4) Trần Văn Văn; minh châu.

2. Phân tâm học (viết tắt của psychoanalysis, tiếng Anh: phân tâm học) là tập hợp một loạt các lý thuyết và phương pháp tâm lý học, mục đích là tìm hiểu các mối quan hệ tiềm thức của con người thông qua quá trình liên tưởng. Nó được khởi xướng bởi bác sĩ người Áo Sigmund Freud. – Nguồn Wikipedia

3. Nỗi Buồn Chiến Tranh (1991) Tác phẩm của Bảo Ninh mô tả chiến tranh và thân phận con người từ góc độ cá nhân, tác phẩm được công nhận là một thành tựu của văn học đổi mới.

4.Sự thể hiện giới tính trong nghệ thuật của Ruan Sheng rất mạnh mẽ.

5.Sách “Du Đình Thiện – Cuộc đời và đóng góp cho nền tài chính cách mạng Việt Nam”, NXB Kinh tế Tài chính, 2007. Vào thời điểm đó, 1 triệu đồng Đông Dương tương đương với 2000 lượng vàng.

6.Hình tượng là khái niệm của hội họa phương Đông, bắt đầu từ Kinh Dịch.

7.Năm 2011, nghệ sĩ Ruan Sheng được đặt tên là Hutong số 76 đường Lê Trung Đông, TP.HCM.

Tài liệu tham khảo:

Quốc Phong (2009). Con đường đến với nghệ thuật của Ruan Sheng, Học nghệ thuật, Số 2

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button