5 Bước Vẽ Chú Bộ Đội Cực Kỳ Đơn Giản Cho Trẻ Tập Vẽ

Vẽ chú bộ đội là đề tài quen thuộc, được nhiều em nhỏ yêu thích và sử dụng làm đề tài vẽ tranh trong các cuộc thi. Nếu ba mẹ đang tìm kiếm cách vẽ chú bộ đội đẹp nhất, cách vẽ chú bộ đội dễ nhất hoặc đơn giản chỉ là cách vẽ chú bộ đội cho bé thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. POPS Kids Learn sẽ mang đến ba mẹ và bé rất nhiều những ý tưởng vẽ các chú bộ đội vô cùng độc đáo.

Các bước vẽ chú bộ đội đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ vẽ

Để vẽ tranh chân dung chú bộ đội đẹp thì ba mẹ hãy giúp bé chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ không thể thiếu như sau:

 • Khung vẽ
 • Giấy vẽ
 • Bút chì
 • Tẩy
 • Màu (nếu muốn tô màu)

Bước 2: Tùy chỉnh mẫu vẽ và bố cục

Ở bước này, bé cần tùy chỉnh bố cục mẫu, chỉnh hiệu ứng màu sắc cho mẫu (có thể có hoặc không). Nếu không có mẫu sẵn, ba mẹ có thể giúp bé lựa chọn một tấm hình về chú bộ đội ở trên mạng internet hoặc một bức tranh về đề tài vẽ hình chú bộ đội là được.

Về bố cục, bé có thể chọn bố cục trung tâm (ví dụ như ảnh chân dung) hoặc bố cục 1/3 tùy từng ảnh mẫu hoặc tùy theo đề tài, ý tưởng mà bé định vẽ.

cách vẽ chú bộ đội giúp dân
Cách vẽ chú bộ đội đơn giản nhất

Bước 3: Dựng hình và khối mặt chính

Đây là bước vẽ quan trọng nhất trong quá trình vẽ về chú bộ đội. Một lưu ý nhỏ khi dựng hình và vẽ khối mặt chính là bé chỉ nên vẽ chì nhẹ tay để tránh không lưu lại các nét hằn cho bức vẽ.

Bước 4: Vẽ khuôn mặt

Sau khi đã dựng được khối mặt chính, bé cần hoàn tiến hành vẽ chi tiết vào ngũ quan (mắt, mũi, miệng) của chú bộ đội. Nếu muốn bức tranh đẹp và có hồn hơn thì với các phần phụ như” bọng mắt, mí mắt, cánh mũi,… bé nên lên chì đậm hơn một chút để tách biệt với làn da.

Bước 5: Vẽ chi tiết, tóc, áo, nền và hoàn thiện

Để hoàn thiện một bức tranh vẽ chú bộ đội đơn giản nhất, bé hãy tiếp tục vẽ thêm các chi tiết cho các bộ phận khác trên khuôn mặt như: tóc, tai, cầu vai áo, túi áo,

Cuối cùng, nếu muốn tô màu cho bức tranh thì bé nhớ sử dụng màu xanh lá cây để tô màu áo, phần cầu vai là màu đỏ và màu vàng, mái tóc màu đen,…

Một số đề tài vẽ chú bộ đội mà bé không nên bỏ qua

Cách vẽ chú bộ đội giúp dân

Vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa

Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa là đề tài không còn quá xa lạ nhưng không kém phần sinh động. Từng nét vẽ vừa giản dị, đơn sơ nhưng có thể thể hiện rất rõ hình ảnh người bộ đội cụ Hồ đang thoăn thoắt đôi tay giúp dân gặt lúa.

Màu vàng của cánh đồng lúa chín kết hợp màu xanh của màu áo quân nhân sẽ tạo nên 1 nét “chấm phá” cực kỳ độc đáo. Bên cạnh đó, hình ảnh những chú bộ đội sẵn sàng xắn tay áo gặt lúa giúp dân khiến cho công việc gặt lúa dù nặng nhọc đến mấy thì cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cách vẽ:

Bước 1: Vẽ hình ảnh các chú bộ đội, các chú quân nhân với chiếc mũ cối có ngôi sao vàng 5 cánh, bộ quần áo đặc trưng và trên tay cầm liềm – dụng cụ dùng để cắt lúa.

Bước 2: Để bức tranh thêm sinh động, các em có thể vẽ thêm nhiều động tác khác nhau cho các chú bộ đội như: bó lúa, gánh lúa, vác lúa,…

vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa
Vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa – hình 1

Bước 3: Vẽ thêm hình ảnh những cô bác nông dân đang gặt lúa

Bước 4: Hoàn thiện bức tranh với hình ảnh cánh đồng lúa, phía xa xa là làng quê, đồi núi hoặc những tán cây,…

Bước 5: Tô màu theo ý thích. Nhưng lưu ý bé là cánh đồng lúa chín phải tô màu vàng, bộ đồ của các chú bộ đội phải tô màu xanh lá cây nhé!

vẽ chú bộ đội gặt lúa
Vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa – hình 2

Vẽ chú bộ đội cứu trợ đồng bào miền Trung

Vào mùa lũ lụt ở miền Trung, hình ảnh các anh Bộ đội Cụ Hồ không quản ngại khó khăn, gian khổ và nguy hiểm để nỗ lực giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất… đã in đậm trong trái tim của mỗi chúng ta. Các anh luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của người dân trong những lúc nguy nan nhất. Vì vậy, khi vẽ đề tài bộ đội giúp dân, các em đừng bỏ qua chủ đề ý nghĩa này nhé!

Cách vẽ:

Bước 1: Vẽ hình ảnh anh bộ đội mặc áo phao cõng các em nhỏ, vượt lũ cứu trợ từng thùng mì tôm,…

vẽ chú bộ đội dễ nhất
Vẽ chú bộ đội cứu trợ đồng bào miền Trung – hình 1

Bước 2: Vẽ những mái nhà phía xa xa đang ngập trong biển nước để chúng ta có thể thấy được sự khắc nghiệt của thiên tai.

Bước 3: Tô màu cho bức tranh theo ý thích. Vẫn giữ màu xanh áo lính quen thuộc. Còn áo phao thì các em có thể tô màu cam, viền áo màu xanh dương.

vẽ chú bộ đội của chúng em
Vẽ chú bộ đội cứu trợ đồng bào miền Trung – hình 2

Vẽ chú bộ đội hải quân

Hải quân là một quân chủng trong quân đội thuộc lực lượng vũ trang các đất nước có biển. Bộ đội hải quân thực hiện nhiệm vụ chủ yếu trên chiến trường biển, đại dương và sông nước.

Cách vẽ chú bộ đội hải quân đẹp nhất:

Bước 1: Vẽ đầu và mũ của chú bộ đội. Mũ của chú bộ đội hải quân sẽ hơi nhọn về phía trên đỉnh đầu một chút. Phía sau mũ sẽ có thêm hai dải lụa.

vẽ chú bộ đội hải quân
Vẽ chú bộ đội hải quân – hình 1

Bước 2: Vẽ cổ áo. Cổ áo của lính hải quân sẽ to, rộng gần hết vai và có họa tiết là những đường kẻ sọc.

Bước 3: Vẽ tay ôm khẩu súng. Cách vẽ chú bộ đội cầm súng dễ nhất là bé chỉ cần vẽ từ các khối tam giác, hình chữ nhật và hình vuông.

Bước 4: Vẽ thêm các chi tiết còn lại như: chân, dây nịt, mắt, mũi, miệng,… Phía sau, bé có thể trang trí cho bức tranh bớt đơn điệu bằng những ngọn sóng hay những hòn đảo nhỏ phía xa xa,…

Xem thêm:  +1000 Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản và đẹp

Bước 5: Tô màu theo ý thích. Lưu ý là quần áo của lính hải quân sẽ có hai màu chủ đạo là màu trắng và xanh nước biển.

vẽ chú bộ đội hải quân đẹp nhất
Vẽ chú bộ đội hải quân – hình 2

Với 5 bước trên đây, bé cũng có thể vẽ chú bộ đội canh gác với nhân vật chính là các chú bộ đội lục quân với bộ quần áo màu xanh lá cây đặc trưng.

Vẽ chú bộ đội chống dịch

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát thì hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ không quản ngày đêm gác chốt, đi chợ, đến từng nhà đưa thực phẩm giúp dân, những người lính quân y luôn có mặt tại vùng tâm dịch để tiếp sức đồng bào là những hình ảnh rất đáng trân trọng.

Cách vẽ chú bộ đội chống dịch:

Bước 1: Vẽ chú bộ đội với bộ quân phục quen thuộc, trên đầu có đội mũ sao vàng 5 cánh, mặt đeo khẩu trang y tế.

Cách vẽ chú bộ đội chống dịch – bước 1

Bước 2: Vẽ 2 tay chú bộ đội cầm 2 túi đồ gồm các loại thực phẩm, rau củ quả,…

Cách vẽ chú bộ đội chống dịch – bước 2

Bước 3: Tô màu theo ý thích. Nhớ tô màu xanh lá cây cho bộ quân phục của chú bộ đội các em nhé!

POPS Kids Learn

Hướng dẫn vẽ chi tiết chú bộ đội Hải Quân dễ nhất

Hình ảnh chú bộ đội hải quân canh gác nơi biển đảo là hình ảnh rất quen thuộc qua các bài học của các bé trên trường học. Vì thế, vẽ chú bộ đội Hải Quân cũng là một chủ đề thu hút bé. Giúp tăng lòng kính phục và biết ơn của các bé đối với chú bộ đội hải quân.

Hướng dẫn bé vẽ theo các bước sau đây để có một bức tranh chú bộ đội hải quân vừa đơn giản vừa đẹp mắt:

Bước 1: Vẽ mũ chú bộ đội hải quân

Đầu tiên, bạn cần 2 đường thẳng ngắn hướng sang hai bên. Nối hai đường thẳng bằng ai đường cánh cung lật ngược để tạo dáng mũ của chú bộ đội hải quân. Từ phần mũ mới vẽ, tiếp tục nối thêm hai đường thẳng và một đường cánh cung mới để tạo nên phần vành mũ.

Vẽ mũ chú bộ đội hải quân
Vẽ mũ chú bộ đội hải quân

Bước 2: Vẽ khuôn mặt chú bộ đội hải quân

vẽ chú bộ đội hải quân
Vẽ khuôn mặt chú bộ đội hải quân

Từ phần vành mũ, vẽ 3 hình tam giác tại 3 điểm trái, phải và ở giữa. Tô đen 3 hình tam giác mới tô để tạo thành tóc của chú bộ đội, thêm 2 đường thẳng ngắn bên cạnh phần tóc ở giữa để tạo độ sống động cho bức tranh.

Vẫn tiếp tục từ phần vành mũ, bạn hướng dẫn bé vẽ một đường cong bao quanh phần vành mũ và phần tóc để tạo dáng khuôn mặt. Vẽ hai đường cong nhỏ, ôm vào hai bên khuôn mặt để phác họa hai tai của chú bộ đội.

Bên trong khuôn mặt, vẽ hai hình tròn nhỏ đối xứng nhau, tiếp tục vẽ hai đường cong lật ngược ngay trên hai đường tròn mới vẽ để phác họa đôi mắt của bộ đội. Tô đen mỗi bên mắt một nửa để tạo độ long lanh cho đôi mắt của chú.

Ở giữa khuôn mặt, vẽ một đường cánh cung nhỏ hướng lên để phác họa chiếc mũi của chú bộ đội. Dưới chiếc mũi, vẽ một nửa hình tròn để tạo thành khuôn miệng, bên trong khuôn miệng vẽ 1 đường thẳng song song với đường môi trên. Vậy là chúng ta đã phác họa nụ cười cũng như hoàn thành bước vẽ khuôn mặt chú bộ đội hải quân.

Bước 3: Vẽ trang trí mũ chú bộ đội hải quân

vẽ mũ chú bộ đội hải quân
Trang trí mũ chú bộ đội hải quân

Ở giữa phần trên của chiếc mũ của chú bộ đội hải quân, vẽ một ngôi sao năm cánh nhỏ. Sau đó vẽ hình tròn quanh ngôi sao đó để tạo thành hình huy hiệu trên mũ. Dưới mang tai bên trái, vẽ hai dải ruy băng tượng trưng cho hình ảnh bộ đội hải quân bằng cách vẽ 4 đường cong chữ S. Sau đó nối các đường cong bằng một đường thẳng ở cuối các chữ S, sao cho hình ảnh phác họa thành 2 dải ruy băng.

Bước 4: Vẽ tay cầm súng của chú bộ đội hải quân

Từ phần dưới khuôn mặt, vẽ hai đường thẳng song song để tạo hình cổ. Từ hai cổ, vẽ tiếp hình tam giác nhọn xuống để tạo khung cổ áo. Tiếp tục vẫn từ hai bên cổ, vẽ hai đường cong hướng sang hai bên để tạo thành khung cánh tay. Lưu ý cánh tay bên trái nối dài xuống, cánh tay bên phải vẽ ngắn hơn tạo khoảng trống để vẽ thêm chi tiết tay cầm súng ở bước sau.

Hai bên vai của chú bộ đội, phác họa hai cầu vai. Phía bên tay trái, bắt đầu phác họa bàn tay, vẽ nét cong hình mũi tên hướng lên đầu tiên để xác định vị trí của ngón tay cái. Từ phần ngón tay cái, vẽ liên tiếp 3 vòng cung hướng sang phải để tạo cổ tay áo. Nối phần cánh tay và cổ tay áo để tạo nên khung cánh tay trái hoàn chỉnh. Bên trong cánh tay áo, vẽ thêm một vài đường cong nhỏ, để tạo nếp gấp sinh động của cánh tay áo. Tiếp tục, từ ngón tay cái vẽ đường cong nối sang ngón trỏ và vẽ nối tiếp các đường cong song song nối tiếp nhau để hoàn thành bàn tay trái. Lưu ý, các đường cong của ngón tay vẽ theo thứ tự nhỏ dần để tạo dáng hình bàn tay cầm súng.

Quay lại bên cánh tay phải, vẽ nối tiếp 4 đường cong song song nối tiếp nhau để thành hình bàn tay đang nắm vào. Lưu ý, hai đường cong đầu và cuối dài hơn những đường cong ở giữa để tạo hình bàn tay đang cầm súng. Dưới bàn tay phải, vẽ liên tiếp 3 hình chữ nhật để tạo thành cổ tay áo.

Từ bên cổ tay áo phía trong nối tiếp thêm một đường cong dài đến phần vai bên phải, để lại một khoảng trống nhỏ để vẽ súng. Bên cổ tay áo còn lại vẽ ra ba đường cong ngắn, các đường cong hướng ra 3 phía khác nhau để tạo nếp gấp tay áo một cách tự nhiên.

Bước 5: Vẽ súng của chú bộ đội hải quân

Ở khoảng không giữa hai bàn tay, vẽ hai đường thẳng song song. Đặc biệt, khi vẽ gần đến bàn tay trái, đường thẳng phía dưới sẽ vẽ gấp khúc để nối với bàn tay này tạo thành khung đuôi của súng. Ngay dưới phần gấp khúc, phác họa phần cò súng cơ bản bằng cách vẽ 2 đường chữ L nằm ngang hướng lên nối giữa ngón trỏ và thân súng. Ở trong khoảng trống giữa bàn tay và phần khung vừa vẽ, ngay tại nét vẽ gấp khúc, phác họa hình cò súng bằng một hình mũi tên hướng ra.

vẽ chú bộ đội hải quân đơn giản
Vẽ hai tay cầm súng

Từ phần gấp bên tay trái, phía trên vẽ 1 đường zigzag hướng ra, phía dưới vẽ đường cong nhẹ hướng ra. Nối hai nét vẽ này bằng một đường cong chữ S nằm ngang. Hoàn thành phác họa phần khung của đuôi súng.

Ở phía trên bàn tay phải, vẽ hai đường thẳng song song kéo dài từ thân súng. Tại đường thẳng ở trên, vẽ các nét gấp khúc vuông góc nối với đường thẳng phía dưới tạo thành khung đầu súng. Tại khoảng trống giữa bàn tay và khung đầu súng, vẽ đường cong hình chữ L hướng vào đầu súng, tiếp tục vẽ các đường thẳng song song ngang và dọc cân xứng bên trong khung đầu súng để hoàn thành chi tiết đầu súng.Từ khoảng trống giữa thân súng và cánh tay phải phía dưới, vẽ 5 đường cong vòng cung ôm vào cánh tay phải để thành hình nóng súng. Hoàn thành bước vẽ súng của chú bộ đội hải quân.

Xem thêm:  10 Bước Vẽ Tranh Thiên Nhiên Đơn Giản Mà Đẹp Hướng Dẫn
vẽ chú bộ đội hải quân cầm súng
Hoàn thành bước vẽ súng

Bước 6: Vẽ áo và chân của chú bộ đội Hải Quân

Từ phần ngón cái bên trái vẽ đường thẳng hướng về vai tạo thành khung thân áo phía trên. Vẽ 2 đường thẳng song song từ hai bên tay để tạo khung thân dưới, nối 2 đường thẳng đó với nhau bằng 1 nét ngang.

Từ 2 bên cầu vai, vẽ các nét song song với cổ áo để tạo viền cổ áo. Dưới cùng phần thân vẽ 1 đường song song vạt áo. Tạo thêm 1 hình vuông ở giữa hai đường thẳng song song này để hình thành chiếc thắt lưng của chú bộ đội. Từ thắt lưng vẽ bao đường thẳng hướng xuống để tạo thành phần chân của chú bộ đội Hải Quân.

vẽ chú bộ đội hải quân đơn giản nhất
Hoàn thành phác họa chú bộ đội hải quân

Bước 7: Tô màu cho tranh vẽ chú bộ đội Hải Quân

Đây là bước cuối cùng cũng là bước mà bé thích nhất. Màu xanh da trời và màu trắng là màu sắc tượng trưng cho biển, trời và bộ đội Hải Quân, Vì thế, để có một bức tranh chú bộ đội Hải Quân hoàn hảo, ba mẹ hãy hướng dẫn bé dùng màu xanh da trời và màu trắng làm màu chủ đạo.

vẽ tô màu chú bộ đội hải quân
Tô màu cho chú bộ đội hải quân

Dùng màu xanh da trời để tô xem kẻ phần vành mũ, 2 dải ruy băng, viền cổ áo, viền tay áo và cầu vai. Dùng màu vàng để tô ngôi sao và màu đỏ để tô vòng tròn xung quanh ngôi sao để hoàn thiện huy hiệu cờ đỏ sao vàng. Tiếp tục dùng màu đỏ để tô khuôn miệng chú bộ đội để tạo nét tự nhiên cho bức tranh. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bức tranh vẽ chú bộ đội hải quân.

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm nhiều chủ đề về chú bộ đội hải quân hơn như: bộ đội hải quân ngoài đảo xa, bộ đội hải quân canh gác cửa biển, bộ đội hải quân ngoài biển khơi,… Những nội dung tranh càng phong phú, càng giúp bé có nhiều hiểu biết và yêu quý hơn về bộ đội hải quân nói riêng và các chú bộ đội nói chung.

Cách vẽ chú bộ đội mặc đồ lính đẹp nhất

Có thể các bé chưa biết, các chú bộ đội khi đi lính hành quân sẽ có một bộ trang phục khác so với bình thường. Trang phục này sẽ có thêm nhiều chi tiết hơn giúp bảo vệ chú bộ đội. Đề tài tranh này sẽ giúp bé vừa hiểu hơn vừa yêu quý hơn các chú bộ đội. Hướng dẫn bé vẽ theo các bước sau để vẽ chú bộ đội mặc đồ lính đẹp nhất.

Bước 1: Vẽ phần vai và đầu của chú bộ đội mặc đồ lính

vẽ chú bộ đội mặc đồ lính
Vẽ phần vai và đầu của chú bộ đội mặc đồ lính

Khi đi lính chiếc mũ cối bảo hiểm là quan trọng nhất, đặc biệt chiếc mũ cối này được trang bị một chiếc đèn để đi ban đêm. Sau khi vẽ xong chiếc mũ cối, ba mẹ vẽ một hình vòng cung bảo dưới mũ để vẽ khuôn phần đầu chú bộ đội mặc đồ lính.

Để làm hình vẽ thêm sống động, bạn vẽ thêm chiếc khăn quàng ngay dưới phần đầu bằng những đường cong hướng lên. Tiếp theo, từ phần đầu bạn phác họa phần vai và cánh tay của chú bộ đội mặc đồ lính.

Bước 2: Vẽ phần áo trước ngực của chú bộ đội đi lính

vẽ chú bộ đội đi lính
Vẽ phần áo trước ngực của chú bộ đội đi lính

Khác với các trang phục bộ đội thông thường, trang phục đi lính có phần ngực áo có rất nhiều túi. Những túi này vừa giúp các chú bộ đội đựng các phụ kiện vừa thay thế cho chiếc áo giáp. Để vẽ các túi này, ba mẹ hướng dẫn bé vẽ các hình hộp chữ nhật tại phần thân áo.

Bước 3: Vẽ khẩu súng và tay của chú bộ đội mặc đồ lính

vẽ chú bộ đội đi lính đơn giản
Vẽ khẩu súng và tay của chú bộ đội mặc đồ lính

Chú bộ đội thường cầm súng ở bên tay trái vì thế bạn có thể hoàn thành cả phần cánh tay trái qua bước vẽ này. Vẽ các đường cong và đường nhấp nhô để tạo hình cánh tay và bàn tay của chú bộ đội. Vẽ thêm hình đệm tay tại khuỷu tay để tạo cảm giác chân thực.

Tiếp theo, bạn vẽ khẩu súng ngay dưới bàn tay trái. Bạn có thể tham khảo cách vẽ súng trong hình để có hình vẽ khẩu súng sinh động hơn. Sau khi hoàn thành bước vẽ súng, tại khoảng trống bên cạnh ba mẹ tiếp tục vẽ vạt áo dưới và thắt lưng cho trang phục lính của chú bộ đội.

Tiếp tục hoàn thành phần cánh tay bên phải bằng những đường nhấp nhô để tạo cánh tay và bàn tay. Ở khuỷu tay vẽ thêm đường cong quay vào khung cánh tay để tạo hình đệm tay.

Bước 4: Phác họa chân và hoàn thành khuôn mặt của chú bộ đội mặc đồ lính

vẽ chú bộ đội đi lính đơn giản nhất
Phác họa chân và hoàn thành khuôn mặt của chú bộ đội mặc đồ lính

Hoàn thành khuôn mặt của chú bộ đội bằng những nét vẽ mắt, mũi, miệng cơ bản. Bé có thể sáng tạo những biểu cảm của chú bộ đội mặc đồ lính theo ý thích của mình.

Tiếp tục phác họa phần chân của chú bộ đội bằng bốn đường thẳng nhấp nhô hướng xuống. Do quần của trang phục lính khá thô, bạn nên thêm những đường cong bên trong khung quần để tạo cảm giác chân thực. Cuối cùng, bạn vẽ hai đôi giày hai bên chân để hoàn thiện bước vẽ này.

Bước 5: Tô màu cho bức tranh chú bộ đội mặc đồ lính

tô màu chú bộ đội đi lính
Tô màu cho bức tranh chú bộ đội mặc đồ lính

Cũng giống như chú bộ đội hải quân, chú bộ đội mặc đồ lính cũng có hai màu sắc tượng trưng. Đó là màu đen và màu xanh lá cây, vì khi ra chiến trường hai màu sắc này sẽ giống màu lá cây và màu bóng tối, giúp bảo vệ cho chú bộ đội đi lính.

Dùng màu xanh lá cây để tô phần mũ bảo vệ. áo và quần. Dùng màu đen để tô phần đèn chiếu, khăn quàng, đệm tay, thắt lưng, đôi giày và súng. Vậy là bạn đã hoàn thành bức tranh vẽ chú bộ đội mặc đồ lính.

Hướng dẫn vẽ tranh chú bộ đội canh gác nơi biên giới bảo vệ Đất Nước ở rừng sâu

Chú bộ đội canh gác nơi biên cương là hình ảnh nói lên công lao bảo vệ đất nước không quản ngày đêm của các chú bộ đội. Vì thế, đây là một trong những đề tài ý nghĩa để các bé vừa học vẽ vừa quý trọng hơn các chú bộ đội. Ba mẹ hướng dẫn bé vẽ theo các bước dưới đây để có bức tranh vẽ chủ đề chú bộ đội canh gác biên giới bảo vệ Đất Nước đẹp nhất.

Bước 1: Vẽ phần đầu chú bộ đội

vẽ phần đầu chú bộ đội
Vẽ phần đầu chú bộ đội

Vẽ hình vòng cung để phác họa phần khuôn mặt của chú bộ đội. Phần trên của khuôn mặt, vẽ đường cong hình chữ L để tạo đường ngôi tóc. Trên ngôi tóc vẽ 2 đường cong lật ngược, bao quanh phần đầu chú bộ đội để tạo vành mũ cối. Tiếp tục vẽ 1 đường vòng cung lật ngược với phần vành nón vừa vẽ để tạo thành phần trên của nón.

Xem thêm:  Đền Tranh (Hải Dương) - Nguồn gốc, lễ hội và cách chọn đồ dâng lễ

Bước 2: Vẽ phần thân và tay cầm súng của chú bộ đội

vẽ chú bộ đội cầm súng
Vẽ phần thân và tay cầm súng của chú bộ đội

Từ dưới phần cằm của khuôn mặt, vẽ đường thẳng song song xuống dưới để tạo hình chiếc cổ. Nối hai bên cổ bằng một đường mũi tên đi xuống. Từ hai bên cạnh mũi tên vẽ hai hình tam giác hướng ra hai bên để tạo hình cổ áo.

Từ cổ tay áo bên trái vẽ ra cánh tay trái đang khum vào cầm súng bằng hai đường cong. Vẽ 1 đường thẳng bên cạnh đường cong vừa vẽ để phác họa thân trên.

Tiếp tục vẽ một hình trụ chéo lên cắt qua cánh tay phía trong để tạo thành hình đầu súng. Dưới cánh tay trái phía ngoài vẽ một hình tứ giác để tạo hình đuôi súng. Tại phần đầu cánh tay vẽ đường vòng cung để biểu hiện lòng bàn tay. Tiếp tục vẽ phần ống ngắm, còi và nòng súng của chú bộ đội.

Vẽ hai vòng tròn nối tiếp ở đầu súng để tạo bàn tay và cánh tay phải của chú bộ đội. Tạo phần vai phải bằng một đường cong nối từ cổ áo đến đầu súng. Tiếp tục vẽ 2 đường dọc xuống để vẽ phần dưới của thân, vẽ tiếp hai đường song song dưới thân. Giữa hai đường ngang song song vẽ một ô vuông để tạo hình chiếc thắt lưng của chú bộ đội. Hoàn thành phần trên của chú bộ đội.

Bước 3: Vẽ chân và khuôn mặt của chú bộ đội

vẽ chú bộ đội đơn giản nhất
Vẽ chân và khuôn mặt của chú bộ đội

Từ thắt lưng của chú bộ đội, vẽ 3 đường thẳng xuống dưới, ở cuối đường thẳng giữa vẽ tách thành 2 đường cong nhỏ sang hai bên. Nối các được thẳng dọc bằng một đường ngang. Dưới đường ngang vẽ hai vòng cung ôm cổ chân để tạo hình giày của chú bộ đội.

Trên chiếc nón cối, vẽ biểu tượng cờ đỏ sao vàng đặc trưng của trang phục bộ đội. Trong khuôn mặt bạn hướng dẫn cho bé vẽ đôi lông mày, đôi mắt, chiếc mũi và miệng cười của chú bộ đội. Dùng bút chì tô mỗi bên mắt một nửa để tạo độ long lanh cho đôi mắt.

Bước 4: Hoàn thiện họa tiết trang phục của chú bộ đội

vẽ chú bộ đội canh gác
Hoàn thiện họa tiết trang phục của chú bộ đội

Tại hai bên vai áo, bạn vẽ hai cầu vai áo. Vẽ thêm túi áo bên góc trái bằng hinh vuông nhỏ, bên trong hình vuông vẽ thêm 1 đường cong hướng lên cùng một chấm nhỏ để tạo hình nắp túi. Từ phần giữa cổ áo vẽ kéo xuống 1 đường thẳng, kèm theo những chấm tròn để tạo hình nút áo.

Bước 6: Vẽ cột mốc và rừng cây nơi biên giới tổ quốc

vẽ chú bộ đội cầm súng
Vẽ cột mốc và rừng cây nơi biên giới tổ quốc

Vẽ cột mốc hình trụ kéo dài và hơi cong ở phần cuối để tạo thành đế của cột mốc. Vẽ các đường cong đối xứng tương tự cho đến khi tạo thành hình trụ cột mốc. Trên mặt trước trụ cột mốc viết chữ Việt Nam, cùng các thông tin của cột trụ. Bé có thể tự sáng tạo các số thông tin trên trụ này theo ý thích.

Bên cạnh cột trụ vẽ hình gốc cây và các nhánh cây chia ra nhiều hướng bằng các đường thẳng. Dùng các đường vẽ nhấp nhô để tạo thành những đám mây. Từ góc giấy, vẽ một đường vòng cung đi qua chân chú bộ đội, đế cột mốc và gốc cây để phân chia giữa bầu trời và mặt đất.

Từ góc giấy phía trên bên phải, vẽ các cành cây buông xuống bằng những đường thẳng. Phía trên đường vòng cung phân cách mặt đất và bầu trời, vẽ các tán cây xa xa chồng lên nhau bằng những đường cong nhấp nhô. Tiếp tục vẽ thêm thân cây trên các tán cây vừa vẽ. Vẽ những hình tròn các thân cây để tạo thành những tán hoa.

Bước 5: Tô màu cho bức tranh vẽ chú bộ đội canh gác nơi biên cương

vẽ hình chú bộ đội

Tô màu cho bức tranh vẽ chú bộ đội

Ba mẹ có thể cho bé hoàn toàn thỏa thích sáng tạo khi tô màu các bức tranh của bé vẽ. Hoặc có thể hướng dẫn bé tô theo các khung màu sau để được bức tranh hoàn hảo nhất.

 • Dùng màu đỏ để tô cầu áo, huy hiệu trên nón, các thông tin trên cột mốc
 • Dùng màu nâu để tô súng, thắt lưng và thân cây
 • Dùng màu đen để tô tóc
 • Màu vàng để tô ngôi sao và mặt thắt lưng
 • Màu xám để tô cột trụ biên giới Đất Nước
 • Màu xanh lá cây để tô quần, áo, nón và tán cây
 • Màu vàng đất để tô màu cho đất
 • Tô màu trời bằng màu xanh da trời

Vậy là chúng ta đã hoàn thành bức vẽ chú bộ đội canh gác nơi biên giới bảo vệ Đất Nước ở rừng sâu. Ngoài ra còn rất có nhiều chủ đề hay về chú bộ đội dành cho bé như chú bộ đội hành quân, chú bộ đội chiến đấu ngoài chiến trường,… Ba mẹ có thể tham khảo thêm để giúp bé có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn cho bức tranh của mình.

Những lưu ý khi vẽ tranh chú bộ đội

Để hướng dẫn bé có một bức tranh đẹp như ý, ba mẹ cần giúp bé lưu ý những điều sau:

 • Khi vẽ cần dùng bút chì màu nhạt, vẽ thật nhẹ tay để khi có sai sót bạn có thể dùng tẩy chỉnh sửa lại theo đúng ý thích của mình
 • Sau khi đã phác họa được bức hình ưng ý, bạn hãy đồ lại một lần những đường vẽ trước đó để nét vẽ nổi bật và sắc sảo hơn.
 • Đối với những bé mới tập vẽ nên cho bé dùng bút sáp màu hoặc màu sáp dầu để tô tránh làm lem màu. Để màu sắc được lên đậm nét và sống động hơn bạn có thể hướng dẫn bé tô lên hình 2 lần. Nếu bé muốn dùng bút dạ để tô màu bạn nên tìm những loại giấy vẽ có chất liệu dày để tránh làm lem.
 • Hướng dẫn bé tô màu theo đúng chủ đề. Tuy tự do sáng tạo khi vẽ là rất tốt nhưng nếu bé được hướng dẫn tô màu đúng chủ đề sẽ giúp bé có một tư duy và trí nhớ tốt hơn khi sử dụng màu sắc
 • Nhắc nhở bé vẽ từ tốn, chậm rãi, tập trung và cẩn thận. Vì vẽ nhanh sẽ khiến bé vẽ sai nhiều lần và làm mất đi nét đẹp của bức tranh.

Chỉ với những lưu ý trên đây, ba mẹ đã có thể cùng còn vẽ nên bức tranh mà bé yêu thích. Ba mẹ hãy thu thập nhiều chủ đề hơn để giúp cho bé sáng tạo ra những ý tưởng vẽ về chú bộ đội phong phú và mới lạ hơn như: chú bộ đội chúc tết, chú bộ đội gặt lúa, chú bộ đội dạy chữ xóa mù, chú bộ đội hải quân dưới tàu ngầm, chú bộ đội cứu dân gặp nạn, chú bộ đội giúp người dân lợp ngói sửa nhà, chú bộ đội chăn nuôi gia súc,…

Một số mẫu tranh đẹp và đơn giản đề tài vẽ về chú bộ đội

 • cách vẽ chú bộ đội cầm súng
 • cách vẽ chú bộ đội chống dịch
 • vẽ các chú bộ đội
 • vẽ chú bộ đội cầm súng
 • vẽ chú bộ đội canh gác
 • vẽ chú bộ đội đơn giản
 • cách vẽ chú bộ đội
  cách vẽ chú bộ đội
 • vẽ chú bộ đội giúp dân

Trên đây là cách vẽ chú bộ đội và một số đề tài vẽ chú bộ đội của chúng em đơn giản nhất cho ba mẹ và bé tham khảo. Hi vọng sau bài viết này, các em học sinh sẽ nắm được các bước để vẽ được một bức tranh về chú bộ đội và có thêm thật nhiều ý tưởng để vẽ tranh về đề tài này. Chúc các em thành công!

POPS Kids Learn hiện đang có rất nhiều khóa học online ý nghĩa và vô cùng bổ ích để chào đón Ngày Giải Phóng Miền Nam (30/4) như: vẽ tranh đề tài chú bộ đội, làm cờ đỏ sao vàng, DIY thủ công sáng tạo,…Lưu ý: các khóa học này chỉ mở trong dịp lễ đặc biệt 30/4 nên hãy nhanh tay đăng ký cho bé ngay hôm nay ba mẹ nhé!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button