Cách chơi Abaddon Dota 2 | Điểm mạnh; yếu, cách lên đồ, mẹo

Abaddon là một trong những tướng offlane và support phổ biến nhất cho đến thời điểm hiện tại của DOTA 2. Đây là một trong số các vị tướng được đánh giá là dễ chơi, mức độ hiệu quả lại cực kỳ cao. Sau đây hãy cùng mình điểm qua cách chơi của vị tướng này nhé!

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Cách chơi Abaddon Dota 2 nhé

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Cách chơi Abaddon Dota 2 nhé

I. Tổng quan Abaddon

1. Thông tin sơ bộ

Abaddon (hay còn được biết đến với cái tên Chúa tể tại vùng đất Avernus) là một vị tướng đấu sĩ cận chiến. Đây là một vị tướng được khá nhiều người chơi mới lựa chọn nhờ vào lượng tiêu tốn mana thấp, thời gian hồi chiêu ngắn và có nhiều hướng lên trang bị khác nhau.

Nhờ có khả năng cơ động cùng với đó là sức chống chịu tuyệt vời. Vì thế mà Abaddon được chọn làm tướng support và offlane trong rất nhiều trận đấu từ đánh thường, xếp hạng hoặc cho đến những giải đấu chuyên nghiệp. Càng về cuối trận đấu thì tốc độ của Abaddon hết sức cần thiết để người chơi có thể kiểm soát những mục tiêu lớn hoặc gank những kẻ thù khi chúng phạm sai lầm.

2. Điểm mạnh

 • Sở hữu lượng hồi phục máu đáng kinh ngoạc ở khoảng đầu và giữa trận đấu.
 • Là một vị tướng chịu đòn tốt trong những pha combat của cả 2 team.
 • Có thể đảo đường dễ dàng nếu như tình hình trận đấu đang gây bất lợi cho đội của bạn.
 • Sở hữu kỹ năng Borrowed Time khiến đối thủ phải dè chừng.

3. Điểm yếu

 • Giai đoạn đầu trận khá mỏng manh
 • Các chiêu thức như Aphotic Shieldvà Mist Coilcó hiệu quả thấp trong giai đoạn cuối trận đấu
 • Phụ thuộc vào rất nhiều trang bị để có thể trở nên mạnh mẽ
 • Ultimate sẽ mất tác dụng nếu trúng phải chiêu Culling Blade của vị tướng Axe và chiêu Doom của vị tướng Doom

II. Bộ kỹ năng và talent

1. Thứ tự nâng cấp kỹ năng

Thứ tự nâng cấp kỹ năng của Abaddon

Thứ tự nâng cấp kỹ năng của Abaddon

2. Bộ kỹ năng

MIST COIL: Abaddon phóng ra một vòng sương mù chết chóc, có thể gây sát thương cho mục tiêu hoặc hồi máu cho đồng đội. Tiêu hao máu của Abaddon.

 • KỸ NĂNG: Đơn mục tiêu
 • TÁC ĐỘNG: Tướng
 • LOẠI SÁT THƯƠNG: Phép
 • SÁT THƯƠNG LÊN BẢN THÂN: 50.0%
 • SÁT THƯƠNG/HỒI MÁU: 110.0 / 160.0 / 210.0 / 260.0
 • TẦM THI TRIỂN: 575

APHOTIC SHIELD: Triệu hồi năng lượng hắc ám quanh một đơn vị đồng minh, tạo ra một lá chắn hấp thụ một lượng sát thương nhất định trước khi biến mất. Khi lá chắn bị phá hủy nó sẽ nổ và gây sát thương bằng với lượng sát thương mà nó có thể hấp thụ đến một khu vực xung quanh nó. Giải trừ choáng và một số loại hiệu ứng có hại.

 • KỸ NĂNG: Đơn mục tiêu
 • TÁC ĐỘNG: Đơn vị đồng minh
 • LOẠI SÁT THƯƠNG: Phép
 • XUYÊN MIỄN NHIỄM PHÉP: Không
 • CÓ THỂ HÓA GIẢI: Có
 • THỜI GIAN: 15.0
 • SÁT THƯƠNG TỐI ĐA CHẶN: 110.0 / 140.0 / 170.0 / 200.0
 • BÁN KÍNH NỔ: 675
 • Thời gian hồi chiêu: 12.0 s / 10.0 s / 8.0 s / 6.0 s
Xem thêm:  Bảng Ngọc Shaco mùa 13, Cách Lên Đồ Shaco mạnh nhất - Kicdo

CURSE OF AVERNUSCURSE OF AVERNUS: Abaddon làm giảm tốc độ chạy của kẻ địch khi đánh thường. Nếu mục tiêu bị hắn đánh 4 lần, chúng sẽ phải chịu một lời nguyền làm chậm và bị khóa phép. Mọi đòn đánh thường lên mục tiêu đang bị nguyền rủa sẽ được tăng tốc độ đánh.

 • KỸ NĂNG: Bị động
 • XUYÊN MIỄN NHIỄM PHÉP: Không
 • CÓ THỂ HÓA GIẢI: Có
 • THỜI GIAN CƠ BẢN: 5.0
 • LÀM CHẬM CƠ BẢN: 10% / 15% / 20% / 25%
 • THỜI GIAN NGUYỀN RỦA: 4.5
 • LỜI NGUYỀN LÀM CHẬM: 15% / 30% / 45% / 60%
 • LỜI NGUYỀN TĂNG TỐC ĐỘ ĐÁNH: 40 / 60 / 80 / 100

BORROWED TIME: Khi kích hoạt, tất cả sát thương sẽ chuyển thành hồi máu, và phần lớn hiệu ứng có hại sẽ được giải trừ. Nếu kỹ năng đang không chờ hồi chiêu, nó sẽ tự động kích hoạt nếu lượng máu của Abaddon giảm xuống dưới ngưỡng 400.

 • KỸ NĂNG: Cường hóa bản thân
 • CÓ THỂ HÓA GIẢI: Không
 • NGƯỠNG MÁU: 400
 • THỜI GIAN: 4.0 / 5.0 / 6.0
 • THỜI GIAN (SCEPTER): 7.0 / 8.0 / 9.0
 • NGƯỠNG SÁT THƯƠNG (SCEPTER): 525
 • PHẠM VI (SCEPTER): 1600

3. Talent

IV. Lối lên trang bị cho Abaddon

1. Trang bị đầu game:

Magic Stick : Được xem là một món trang bị trấn phái không thể thiếu đối với Abaddon. Nhờ vào lượng hồi phục máu và năng lượng đến từ món trang bị này có thể giúp cho bạn trụ đường lâu hơn.

Quelling Blade : Nhờ vào nội tại của lưỡi rìu này mà trong giai đoạn đi đường đầu trận bạn sẽ được tăng một chút sát thương tay hơn. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ farm cùng với cấu máu kẻ thù một cách tốt nhất.

Tango : Tất nhiên trong khoảng thời gian đi đường đầu trận đấu thì không thể thiếu Tango. Vật phẩm giúp bạn hồi máu trong những tình huống thấp máu nhưng phải trụ đường.

Clarity : Vì là một vị tướng sở hữu những chiêu thức tốn mana, cho nên hãy trang bị 1- 2 bình Clarity để phục hồi lại lượng mana đã tiêu tốn nhé!

2. Trang bị giữa game:

Phase Boots: Nhờ được tăng đến 20% tốc độ di chuyển khi sử dụng đôi giày Phase Boots. Vào giữa trận đấu, người chơi Abaddon có thể di chuyển nhanh đến những nơi đang diễn ra giao tranh cũng như trốn thoát trước những pha gank của đối phương.

Orb of Venom: Đây được xem là một món trang bị khá tốt đối với Abaddon, nhờ vào nội tại đầu độc, người chơi có thể hạ gục được những nguồn sát thương chính của đội bạn.

Skull Basher: Món trang bị này sẽ giúp cho người chơi có thêm 10 chỉ số sức mạnh lẫn 25 điểm sát thương nội tại. Skull Basher sẽ giúp giải quyết tình trạng Abaddon bị thiếu sát thương khi không có trang bị.

Mask of Madness: Với trang bị này, khi kích hoạt cộng với chiêu thức Curse Of Avernus sẽ đem đến cho bạn chỉ số tốc độ đánh cực kỳ cao. Tuy nhiên lại có một nhược điểm đó chính là bạn sẽ phải chịu câm lặng 8s. Vì vậy hãy tính toán sao cho hợp lý nhất có thể nhé.

Crystalys: Là một trang bị giúp bạn có thêm 30% cơ hội gây thêm sát thương. Với những pha solo 50:50, việc sở hữu Crystalys sẽ giúp tỷ lệ sống sót của bạn cao lên rất nhiều đấy.

Xem thêm:  25 kiểu dáng chụp hình khắc cốt ghi tâm “bỏ túi” đảm bảo đẹp

Echo Sabre: Được xem là món trang bị trấn phái cho Abaddon trong giai đoạn giữa trận đấu. Echo Sabre giúp nhân đôi đòn đánh của bạn. Với món trang bị này, bạn có thể quấy rối AD đối phương trong giao tranh đấy!

3. Trang bị cuối game:

Aghanim’s Scepter: Việc sở hữu món trang bị này sẽ giúp cho bạn tăng thêm được chỉ số hồi chiêu. Đây là việc vô cùng cần thiết vì bạn có có ultimate trong những tình huống giao tranh bất ngờ.

Abyssal Blade: Sẽ giúp cho bạn tăng thêm 65% cơ hội chặn sát thương đến từ kẻ địch. Cùng với đó là nội tại kích hoạt làm choáng sẽ giúp cho bạn có thể quấy rối được những mục tiêu quan trọng trong đội hình đối phương.

Heart of Tarrasque: Đây là trang bị sẽ giúp cho bạn có thêm được một vài chỉ số cơ bản cần thiết như tấn công, phần trăm máu đối đa…

Black King Bar: Với nội tại kích hoạt là miễn nhiễm sát thương phép, Black King Bar sẽ giúp cho những người chơi Abaddon trụ được lâu hơn trong những pha giao tranh tổng.

Eye of Skadi: Với khả năng làm chậm từ những đòn đánh tay, Eye of Skadi sẽ là một công cụ hỗ trợ cực kỳ tốt, tạo ra cơ hội cho những người đồng đội xông lên tiêu diệt toàn bộ kẻ địch.

Daedalus: Đây là trang bị giúp cho những đòn đánh tay của bạn có khả năng tạo ra những đòn chí mạng. Phần nào đó giúp bù đấp lượng sát thương vốn đã thấp trên vị tướng này.

Bloodthorn: Đây là một món trang bị giúp bạn tăng thêm khả năng quấy rối những nguồn sát thương chủ lực bên phía đối phương nhờ vào nội tại kích hoạt gây câm lặng trong vòng 5s.

Boots of Travel: Với món trang bị này sẽ giúp cho bạn có thêm được một chút tốc độ di chuyển. Từ đó có thể đến được những vùng giao tranh nhằm hỗ trợ cho những người đồng đội của mình.

4. Trang bị tình huống:

Blade Mail: Với cơ chế phản lại 20 – 25 % sát thương mà kẻ thù gây ra. Blade Mail là một món trang bị phù hợp nếu như bên đối phương có nhiều tướng sở hữu lượng sát thương cao.

Radiance: Ngoài việc được cộng thêm tốc độ đánh và giáp nội tại. Món trang bị này sẽ đồng thời làm tăng thêm tốc đánh cho đồng minh lẫn giảm tốc độ đánh và giáp của kẻ thù. Thật là một món trang bị quá phù hợp đúng không nào!

Assault Cuirass: Với món trang bị này, bạn có thể gây sát thương thêm kẻ địch trong một phạm vi nhất định. Đây cũng là một trang bị tình huống được cân nhắc rất nhiều vì nó đem lại hiệu quả trong những pha giao tranh tổng.

Armlet of Mordiggian: Gây +35 sát thương, +4 giáp và +25 sức mạnh khi kích hoạt, nhờ có món trang bị này mà bạn có thể tăng khả năng sống sót của mình lên rất nhiều trong những pha giao tranh.

Divine Rapier: Với Divine Rapier đơn giản sẽ giúp cho bạn bù đắp việc thiếu sát thương trên vị tướng Abaddon.

Gem of True SightGem of True Sight: Tất nhiên cho dù là bất cứ trận đánh nào thì cũng không thể thiếu tầm nhìn rồi, Gem of True Sight sẽ cho đội của bạn một tầm nhìn bao quát nhất có thể. Từ đó người chơi dễ dàng đọc được di chuyển của đối phương.

Xem thêm:  Cách chơi Amumu SP cực khó chịu trong meta hiện nay

Solar CrestSolar Crest: Với nội tại kích hoạt tăng giáp, tốc độ đánh, tốc độ di chuyển khi niệm lên đồng minh và giảm những chỉ số tương tự khi niệm lên kẻ thù. Nhờ đó bạn có thể cứu được AD team mình khi bị sát thủ đối phương lao đến.

V. Cách chơi, mẹo chơi Abaddon

1. Ở giai đoạn đầu trận đấu

Khoảng thời gian đầu trận là khoảng thời gian khá khó khăn đối với Abaddon, bởi vì là một vị tướng tay ngắn cho nên người chơi sẽ khá khó khăn khi đối đầu với những vị tướng tay dài. Tuy nhiên nhờ vào lượng máu dồi dào nhau từ mới bắt đầu trận đấu. Người chơi có thể tận dụng cùng với kỹ năng Aphotic Shield để có thể farm hoặc deny.

Bởi vì khoảng thời gian ban đầu bạn gần như không có sát thương khi sử dụng vị tướng này cho nên việc ưu tiên hơn hết đó chính là cố gắng farm để tích lũy trang bị và kinh nghiệm. Cũng như hạn chế việc ngã xuống trong khoảng thời gian này nếu không muốn trở thành gánh nặng cho đồng đội.

2. Ở gian đoạn giữa trận đấu.

Đây cũng là giai đoạn mà người chơi Abaddon có sức ảnh hưởng nhiều nhất đối với cục diện của trận đấu. Người chơi hãy sử dụng bản đồ nhỏ để quan sát toàn bộ hành động của ganker đối phương. Người chơi sẽ có 2 sự lựa chọn đó chính là kết hợp cùng với supporter hoặc ganker để hỗ trợ việc farm trở nên nhuận lợi hơn. Hoặc tận dụng sự sai lầm của đối phương để tổ chức những đợt combat nhỏ để bắt lẻ.

Khi tấn công, người chơi chỉ cần sử dụng chiêu Aphotic Shield và đánh thường. Nếu như bạn có thêm đồng đội gần đó thì có thể sử dụng chiêu Mist Coil. Vừa gây sát thương cho kẻ địch, vừa có thể hồi máu cho bản thân và đồng đội.

3. Ở giai đoạn cuối trận đấu

Đây là giai đoạn hầu như chỉ diễn ra những trận combat tổng. Trang bị mà người chơi cần phải có lúc này đó chính là Aghanim’s Scepter. Với trang bị này kết hợp cùng với chiêu cuối có thể đỡ được đến 35% sát thương của kẻ thù. Điều này giúp cho bạn và những người đồng đội của mình có thể trụ được lâu hơn trong giao tranh.

Bên cạnh đó, người chơi có thể cân nhắc thay đổi những trang bị trấn phái thay bằng những trang bị tình huống mà mình vừa nêu trên. Để giúp cho bản thân trở thành tấm khiên vững chắc nhất có thể. Và cũng đừng quên sử dụng Mist Coil để hỗ trợ những đồng đội đang có lượng máu thấp trong team.

VI. Những vị tướng khắc chế Abaddon

1. Doom

Doom

Doom

Nếu nói đến danh sách này thì chắc chắn không thể thiếu Doom rồi, với ultimate Doom có thể khiến lượng máu của bạn giảm xuống thấp cho dù có sử dụng chiêu Borrowed Time BORROWED TIME đi chăng nữa.

2. Axe

Axe

Axe

Được xem là một trong những vị tướng khắc chế cứng của Abaddon, nếu như người chơi Abaddon bị giảm đến một lượng máu nhất định thì chắc chắn việc bạn lên bảng đếm số là một điều chắc chắn khi Axe sử dụng chiêu Culling Blade.

3. Ancient Apparition

Ancient Apparition

Ancient Apparition

Với ultimate Ice Blast, Abaddon có thể “bóc hơi” bất cứ lúc nào cho dù cho có lên thêm bao nhiêu trang bị kháng phép đi chăng nữa.

VII. Những vị tướng phối hợp tốt với Abaddon

1. Storm Spirit

Storm Spirit

Đây là một vị tướng kết hợp rất tốt với Abaddon. Người chơi có thể sử dụng chiêu Aphotic Shield rất phù hợp với những combo của Storm Spirit. Khi được kết hợp đúng lúc sẽ làm cho những cuộc đi gank trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Phantom Assassin

Phantom Assassin

Nhờ vào bộ kỹ năng của mình, Phantom Assassin có thể dễ dàng hạ gục mục tiêu khi bạn hỗ trợ cho vị tướng này với 2 kỹ năng Aphotic Shield và Curse of Avernus.

3. Io

Io

Trong combat tổng thì việc có một người đồng đội sử dụng Io sẽ gia tăng cơ hội sống sót của bạn lên rất nhiều nhờ vào lượng hồi máu đến từ chiêu Tether.

Hy vọng những gì mà mình vừa chia sẻ ở phía trên đã giúp cho các bạn có một góc nhìn đúng đắn hơn về vị tướng Abaddon này. Nếu như bạn thấy hay thì đừng quên chia sẻ bài viết này đến với bạn bè của bạn nhé! Chúc các bạn có được những giờ phút chơi game vui vẻ!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button