Cách chơi Ark: Survival Evolved: Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Bạn muốn trải nghiệm cảm giác sinh tồn trong thế giới đầy những sinh vật tiền sử thì ARK: Survival Evolved chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn. Bạn có thể xây dựng trại, tạo ra các nguồn tài nguyên, chống lại những kẻ săn mồi, tìm kiếm thức ăn, chế tạo vũ khí và cuối cùng là tạo ra một pháo đài thống trị thế giới. Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách chơi ARK: Survival Evolved chi tiết nhất dành cho tân game thủ!

Cách chơi Ark: Survival Evolved: Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Cách chơi Ark: Survival Evolved: Hướng dẫn cơ bản cho người mới

I. Thông tin game Ark: Survival Evolved

Ark: Survival Evolved là một trò chơi nhập vai hành động, sinh tồn giả tưởng khá thú vị với đồ hoạ 3D độc đáo, kích thích trí tò mò. Hoạt cảnh được tối ưu sắc nét, thể hiện được những chi tiết bắt mắt từ công trình hiện đại cho tới các sinh vật cổ đại, đảm bảo đem lại một trải nghiệm mãn nhãn dành cho người chơi. Đối với những ai là fan của tựa phim “Jurassic Park” chắc chắn đều hiểu rõ trò chơi này. Trò chơi mang lại cho game thủ cảm giác sinh tồn đúng chất cùng những chú khủng long ăn thịt vô cùng hung dữ. Đây chắc chắn là một game làm say đắm các tín đồ mê mẩn sinh vật thời tiền sử đấy!

Chuột gaming, bàn phím gaming, tai nghe gaming sắm ngay với ưu đãi 50%

Chuột gaming, bàn phím gaming, tai nghe gaming sắm ngay với ưu đãi 50%

II. Cách chơi Ark: Survival Evolved

1. Xây dựng nhà cửa

Khi vào cuộc chơi, bạn có thể tự do xây dựng các công trình trong thế giới cổ đại này. Công việc bạn cần làm là tìm những nguyên liệu thích hợp để xây dựng căn cứ. Các nguồn tài nguyên này được phân bố rải rác trên khắp thế giới. Khi bạn tìm đủ thì có thể tạo ra bất cứ công trình nào nếu muốn. Thêm vào đó, cấp độ cũng theo điểm kinh nghiệm bạn tích được mà tăng lên.

Xây dựng nhà cửa

Xây dựng nhà cửa

Độ bền của công trình sẽ tùy thuộc vào nguyên liệu bạn dùng để xây dựng. Mới đầu bạn sẽ bắt đầu từ những vật liệu bằng tre. Sau đó, dần dần chuyển sang gỗ, đá, kim loại, và cuối cùng là Tek Tier. Trong đó, Tek là vật liệu quý hiếm nhất trong trò chơi và chỉ xuất hiện ở tương lai. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các cấu trúc thủy tinh để xây dựng các nhà kính trên để đặt cây trồng bên trong.

2. Chế tạo

Chế tạo các vật phẩm hoặc xây dựng cấu trúc là một cách để có kinh nghiệm. Càng nhiều tài nguyên cần thiết trong Engrams, thì kinh nghiệm thu được càng nhiều. Thay vào đó, chế tạo là phương pháp tăng cấp an toàn và có thể cạnh tranh với phương pháp Săn bắn. Tuy nhiên, việc kiếm được nguyên liệu bằng cách thu hoạch có thể khiến nó rất lặp đi lặp lại, trong khi việc săn bắn đôi khi đòi hỏi những chiến lược sáng tạo.

Engrams

Engrams

Nếu bạn không cảm thấy tự tin để chiến đấu với những nhóm khủng long hoang dã hoặc những sinh vật khác, thì chế tạo là một cách an toàn để lên cấp.

Lưu ý: Phương pháp này sẽ chỉ cấp cho người chơi. Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn cùng bộ tộc chế tạo những thứ gần đó và bạn đang cưỡi thú hoặc mang theo một sinh vật nhỏ, thì cả bạn, bạn cùng bộ lạc và những sinh vật đã thuần hóa sẽ được hưởng lợi từ xp-gain được chia sẻ.

 • Đầu trò chơi: Bạn có thể thu thập một lượng lớn Sợi và chế tạo Áo giáp vải liên tục, để xây dựng một vài cấp độ.
 • Giữa trò chơi: Bạn sẽ đạt được các cấp độ bằng cách chế tạo các cấu trúc chung như Nền móng tầng cần thiết cho nơi trú ẩn hoặc căn cứ.
 • Cuối trò chơi: Vào cuối game, phương pháp chế tạo để lên cấp có thể trở nên rất tẻ nhạt đối với những người chơi không thích xây dựng, vì vậy bạn nên chuyển sang phương pháp giết hoặc săn.
Xem thêm:  [Kinh Nghiệm] Có nên giặt áo sơ mi bằng máy giặt hay không? - Menfit

3. Nơi trú ẩn

Bạn nên tạo một nơi trú ẩn ở cấp độ sớm, nó hiển thị tọa độ bản đồ để hỗ trợ điều hướng, có thể được nhặt và đặt lại và tiện dụng để đánh dấu các hang động hoặc các điểm ưa thích khác. Nơi trú ẩn không yêu cầu phải có kết cấu, nhưng không thể dùng chung cho các thành viên trong bộ lạc và là một vật dụng sử dụng một lần. Có một nơi trú ẩn đơn giản có thể giúp bạn tránh chết cóng và chết đói trong một đêm lạnh giá.

Khi xây tường, hãy sử dụng E, Y hoặc nút Tam giác để chuyển hướng của tường. Đừng xây dựng nơi trú ẩn quá gần mặt nước, có những loài khủng long biển có thể phá hủy nơi trú ẩn sớm nhất một cách dễ dàng. Bạn có thể nâng cấp các bộ phận trú ẩn của mình (Ví dụ: tấm lợp thành gỗ) bằng cách đặt bộ phận mới vào cùng vị trí với bộ phận cũ. Phần cũ sẽ bị phá hủy và cấp lại cho bạn một số tài nguyên.

Khi xây dựng một nơi trú ẩn bằng gỗ hoặc đá, bạn có thể nhanh chóng bị vật cản bằng gỗ hoặc đá. Thay vì chạy đến nơi trú ẩn của bạn và phân loại mọi thứ, hãy chế tạo bất kỳ thành phần nào bạn có thể ngay lập tức vì nó làm giảm trọng lượng của bạn một cách nghiêm trọng, cho phép bạn ở ngoài thu thập lâu hơn.

Nơi trú ẩn

Nơi trú ẩn

4. Môi trường

Tăng cường các giác quan của bạn và lên kế hoạch cho những gì bạn nghĩ mình có thể cần, nếu bạn sống trong hoặc gần quần xã sinh vật lạnh giá, hãy mang theo thêm đuốc, quần áo ấm và những thứ khác sẽ giúp ích cho khủng long địa phương và sự ấm áp của bạn.

Cố gắng tránh bơi lội. Đại dương là nơi sinh sống của Megalodons và những sinh vật nguy hiểm khác có thể tấn công bạn từ rất xa. Các sông và hồ nội địa thường chứa đầy Megapiranha có thể nhanh chóng khiến bạn choáng ngợp với số lượng của chúng. Bạn có thể dễ dàng thoát khỏi côn trùng bằng cách lặn dưới nước. Nhưng hãy chú ý đến cá Piranha, vì chúng rất nguy hiểm.

Môi trường

Môi trường

5. Săn bắt khủng long

Việc đầu tiên bạn muốn thu phục được một chú khủng long mà bạn thích đó là làm chúng bất tỉnh, lúc này bạn có thể làm mọi cách như: dùng tay không đánh, đánh bằng gậy, hoặc dùng ná bắn mục tiêu để làm cho con thú đó bị choáng hoặc bất tỉnh tạo thuận lợi cho việc thu phục chúng một cách dễ dàng hơn.

Tùy vào từng loài khác nhau thì chỉ số và độ bất tỉnh của loài đó khác nhau. Ngoài ra bạn có thể làm nhiều loại thức ăn khác nhau để thu phục chúng, tùy vào từng loài ở từng nơi khác nhau ăn thịt hay ăn cỏ, thú bay hay ở dưới nước bạn cần phải ghi nhớ tất cả khi muốn thu phục được những chú khủng long.

Săn bắt khủng long

Săn bắt khủng long

6. Thuần hóa khủng long

Cách thuần phục bằng đồ ăn cho khủng long rất đơn giản, việc đầu tiên là bạn cần phải có một cái balo và bỏ vào trong đó những trang bị cần thiết tùy vào sở thích của khủng long hoặc bạn đã có kinh nghiệm bắt loài đó mà chọn lọc vật phẩm mà nó yêu thích, quá trình này càng lâu thì việc thu phục khủng long đó càng dễ dàng hơn

Lúc này trên đầu của khủng long mà chúng ta thuần phục sẽ xuất hiện hai thanh trang thái có hai màu khác nhau.

 • Thanh màu vàng: Hiển thị chức năng thời gian bạn có thể thu phục được khủng long, thanh này đầy thì bạn đã thu phục thành công
 • Thanh màu tím: Thể hiện trạng thái bị gây mê của khủng long đó, bạn làm cho thanh này càng đầy thì quá trình khủng long đang bất tỉnh càng lâu

Lưu ý: Thanh màu tím phải luôn luôn ở mức trung bình trong quá trình gây mê, nếu khủng long thức dậy trong quá trình thanh thu phục màu vàng chưa đầy thì quá trình thu phục đó sẽ thất bại, cần cung cấp vật phẩm thức ăn để thanh màu tím đó chạy liên tục.

Thuần hoá khủng long

Thuần hoá khủng long

7. Quản lý hàng tồn kho

Khi nói đến hành trang của bạn, có một số thứ luôn phải cẩn trọng, bất kể bạn đang làm gì. Bạn không bao giờ biết khi nào một con thuần hóa tiềm năng, con khủng long nguy hiểm, tài nguyên quý hiếm,… có thể đi qua đường của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn những điều sau:

 • Vật liệu để sửa chữa Công cụ và Áo giáp của bạn. Nếu chúng được chế tạo trong Lò rèn, hãy cân nhắc mang theo một cặp Kìm (dành riêng cho Quang sai), hoặc thậm chí là Lò rèn (mặc dù loại sau không được khuyến khích trừ khi bạn muốn áo giáp của mình bị hỏng và muốn tiết kiệm tài nguyên).
 • Công cụ / Áo giáp bổ sung, đặc biệt nếu chúng được chế tạo trong Nhà chế tạo / Lò rèn. Chắc chắn mang theo nhiều Pikes / Vũ khí chính của bạn.
 • Bolas có thể dễ dàng cứu mạng bạn hoặc giúp bạn thuần hóa.
 • Vũ khí gây ra Torpor như Tranq Arrows, Tranquilizer Darts, Ưood Clubs, … Bạn không bao giờ biết khi nào mình có thể cần chúng cho Raptor, Sabertooth, …
 • Thịt nấu chín và một vài dụng cụ chứa nước.
 • Stimberries và Narcoberries hoặc tốt hơn là Chất kích thích và Chất gây nghiện.
Xem thêm:  Bật mí cách làm hết cương dương đơn giản cho cánh mày râu

Kho nguyên liệu

Kho nguyên liệu

8. Trang bị

 • Level 1-10: Giường ngủ

Từ cấp độ 1-10: dù bạn chưa thể xây được chòi hay nhà, thì cũng nên cố gắng có được cho mình một chiếc giường êm ấm để ngủ mỗi khi đêm về.

Khi có giường, bạn sẽ được hồi sinh lại ngay tại vị trí đó, và bạn sẽ không phải chịu cảnh lang bạt không chốn dung thân nữa. Ngoài ra, giường cũng được đánh dấu rất rõ trên bản đồ, giúp bạn dễ dàng tìm được đường về nhà hơn.

Giường ngủ

Giường ngủ

Cơ mà, nếu bạn chưa kiếm được đủ da để chế tạo giường, thì bạn có thể dùng tạm túi ngủ để sống sót được lâu hơn. Tuy nhiên, túi ngủ chỉ có thể sử dụng được mỗi một lần, thế nên hãy cố gắng chế tạo được một chiếc giường càng sớm càng tốt nhé.

 • Level 20: Chế Metal Ingot và bàn Smithy

Khi đến cấp độ 20, bạn sẽ được tạm biệt thời kỳ đồ đá để chuyển sang thời kỳ đồ sắt. Sắt có thể rơi ra từ đá, nhưng tỉ lệ của việc đấy là rất thấp, nên bạn hãy nhanh chóng chế Metal Ingot (Thỏi Sắt, mỗi Metal Ingot cần 2 Metal) để tạo nên một cây Cuốc Sắt (Metal Pick), giúp bạn farm Metal nhanh hơn.

Để làm được điều đó, bạn hãy xây ngay một cái Refining Forge (Lò Nung) ngay trên các mỏ đá để có thể nung Metal thành Metal Ingot, giảm được trọng lượng tiêu thụ để di chuyển dễ dàng hơn, và nếu được thì xây cả cái bàn Smithy lên trên đó.

Bản đồ phân bố mỏ Metal

Bản đồ phân bố mỏ Metal

 • Level 21: Thuốc mê thuần hóa khủng long

Đây là một việc rất chi là quan trọng, vì thuốc mê sẽ dễ dàng thuần hóa được các con khủng long và thú lớn hơn, đặc biệt là những con có thời gian bất tỉnh không được lâu lắm.

Gây mê khủng long

Gây mê khủng long

 • Level 38: Tác chế yên Pteranodon

Cách thức di chuyển nhanh nhất ở ngoài đời thực lẫn trong ARK: Survival Evolved đều chính là đường chim bay, tức đường hàng không, và cưỡi Pteranodon là chính là cách đơn giản nhất để bạn có thể di chuyển được bằng con đường này.

Làm yên Pteranodon

Làm yên Pteranodon

Tuy nhiên, vì phải đến tận cấp 38 bạn mới có thể chế được nên hãy tranh thủ tìm hang farm Chitin ngay từ trước đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế được yên Pteranodon từ sớm nếu mua được ghế da từ Cửa hàng Amber.

III. Mẹo chơi Ark: Survival Evolved để tăng cấp nhanh

1. Nhặt Explorer Notes

Đây có thể xem là địa điểm ẩn chứa những bí mật trong ARK, các nhiệm vụ sẽ được tự động thêm vào khi đi ngang qua các ghi chú. Hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 10 phút, bạn sẽ nhận về được 100 exp. Nếu bạn không kịp hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian trên thì quay lại vị trí đó và bắt đầu lại.

Explorer Notes

Explorer Notes

2. Nhận nhiệm vụ ở Hotbar

Điều đơn giản nhất để lên level chắc chắn là hoàn thành các nhiệm vụ theo các độ khó tăng dần của game, các nhiệm vụ này tuy tiêu hao nhiều thời gian của bạn nên chỉ dành cho các bạn đã chơi lâu và quen thuộc đường đi lẫn cách làm nhiệm vụ nhanh. Các nhiệm vụ được đặt sẵn trong phần Hotbar, việc của bạn cần làm là nhấn vào mục này và chọn start, nhiệm vụ sẽ bắt đầu.

3. Săn bắt thú

Sau khi săn và giết những con thú thì bạn sẽ được 1 lượng exp kha khá, tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh xa nhưng con thú to lớn ở những giai đoạn đầu vì lúc này bạn chưa có đủ trang bị để săn giết nó. Những con quái bạn có thể giết đó là cá sấu hoặc săn bắt những con chim, chúng thường xuất hiện ở ven bờ sông, đầm lầy hoặc những hang động.

Săn bắt thú

Săn bắt thú

4. Lấy kinh nghiệm từ việc chế tạo

Việc chế tạo ra một món đồ nào đó cũng cung cấp cho bạn rất nhiều điểm kinh nghiệm, đây là việc đơn giản nhất cũng ít tốn sức nhất. Vì vậy cách chế tạo đồ trong Ark: Survival Evolved hiệu quả nhất là bạn cần phải thu thập thật nhiều nguyên liệu cần thiết trên con đường phiêu lưu của mình và sau khi nhận được x4 kinh nghiệm thì hãy về nhà và chế tạo hết đống nguyên liệu đó, lúc nào điểm kinh nghiệm mà bạn nhận được sẽ vô cùng lớn.

Xem thêm:  15+ cách tạo dáng chụp ảnh áo dài đẹp lung linh, cực thu hút

Cách chế tạo súng

Cách chế tạo súng

IV. Lời khuyên khi chơi Ark: Survival Evolved

1. Đặt ra mục tiêu

Cuộc đấu tranh lớn nhất của bạn trong việc học chơi ARK: Survival Evolved sẽ là tìm ra những gì cần làm với bản thân. Không có chế độ câu chuyện và phần lớn xung đột của trò chơi là do mục tiêu cá nhân tự đặt ra hoặc sự hỗn loạn của cộng đồng nhiều người chơi. Hãy luôn thuần hóa nhiều loài khủng long hơn và xây dựng thêm hệ thống phòng thủ cho căn cứ nhà của bạn. Điều này vừa làm bận tâm thời gian của bạn vừa khiến bạn khó chịu đựng được những điều kinh hoàng sắp xảy đến.

2. Không sợ chết

Trở lại nơi bạn chết

Trở lại nơi bạn chết

Bạn sẽ chết rất nhiều, đặc biệt là ở các cấp độ nhân vật thấp hơn của trò chơi hoặc khi bạn tái sinh trên bãi biển. Ban đầu sẽ rất khó chịu nhưng sau một thời gian, bạn sẽ quen với thất bại. Lần tới khi bạn hồi sinh, hãy tự làm cho mình dễ dàng hơn bằng cách lấy của cải từ xác chết của bạn. Hãy lưu ý rằng cơ thể sẽ phân hủy sau một thời gian ngắn và những kẻ săn mồi hoặc sinh vật thù địch không phải lúc nào cũng rời khỏi khu vực khi chúng đã giết bạn, có nghĩa là chúng vẫn có thể gây ra mối đe dọa ở vị trí bạn đã chết. Cũng có thể khó tìm thấy cơ thể của bạn khi nhân vật của bạn được hồi sinh ngẫu nhiên trong một khu vực, vì vậy hãy lưu ý bất kỳ đặc điểm cảnh quan nhận dạng nào.

3. Nhặt nguyên liệu quan trọng

Thu thập thatch bằng cách đấm vào cây

Thu thập thatch bằng cách đấm vào cây

Năm vật liệu bạn cần nhất trong trò chơi này là Thatch, Wood, Stone, Flint và Fibre. Thatch và Wood đều được thu thập từ cây, với Pickaxe sẽ cho Thatch nhiều hơn Wood và ngược lại đối với Axe. Pickaxe cũng sẽ khai thác Stone và một lượng nhỏ Flint, trong khi Axe sẽ khai thác một lượng lớn Flint và một số Stone. Fibre được nhặt từ nhiều bụi cây bên bờ biển và khu rừng. Khi thu thập Fibre, nhấn nút E và tiếp tục nhặt nguyên liệu cho đến khi toàn bộ bụi cây bị phá hủy.

4. Bảo quản thức ăn cẩn thận

Thu thập thức ăn trong Ark: Survival Evolved không giống như trong các trò chơi sinh tồn khác, vì thịt và quả mọng sẽ bị hỏng trong kho của bạn. Điều này khiến cho việc dự trữ lương thực trở nên khó khăn và buộc người chơi phải liên tục thu thập nguồn cung cấp cho đến khi họ mở khóa các công cụ bảo quản tốt hơn vào cuối game.

Dụng cụ nấu ăn

Dụng cụ nấu ăn

5. Thuần hóa Strike

Nếu người chơi muốn bắt một con thú thì việc đầu tiên phải làm cho nó bất tỉnh. Với mỗi con thú khác nhau đều độ bất tỉnh khác nhau nên người chơi có thể linh hoạt về hình thức để thuần phục nhiều chú khủng long khác nhau. Dù là loài khủng long trên cạn, dưới nước, thú bay, loài ăn thịt hay giống ăn tạp,… thì cách thu phục cũng rất đơn giản. Người chơi chỉ việc chuẩn bị một chiếc balo và vứt những vật phẩm cần thiết tùy. Còn thứ vứt ra là gì còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người chơi. Quá trình gây mê càng lâu thì thuần hoá càng trở nên dễ dàng hơn.

Thuần hoá Strike

Thuần hoá Strike

Lưu ý: Tùy từng vào loại thức ăn bạn cho thì con thú sẽ có thể trạng khác nhau. Người chơi hoàn toàn có thể nâng cấp thể trạng được tuy nhiên việc săn bắt ban đầu sẽ hơi khó khăn. Hơn nữa, muốn cưỡi một con thú thì game thủ phải phải chế tạo yên nên tùy vào loại khủng long sẽ sẽ có cách và chất lượng vật liệu chế tạo phù hợp. Cách chế tạo phù hợp được để sẵn trong balo của bạn đấy!

6. Hạn chế vào khu vực có nước

Bản năng đầu tiên của nhiều người chơi khi gặp Titanoboa hoặc động vật ăn thịt khác là cố gắng chạy về phía bất kỳ khu vực nào có vẻ an toàn. Hầu hết thời gian, những người chơi mới sẽ cố gắng tìm kiếm sự an toàn bằng cách bơi ra biển, đó là một ý tưởng cực kỳ tồi.

Có một danh sách dài các sinh vật tấn công người chơi dưới nước, bao gồm cả cá sấu và thậm chí cả những sinh vật nhỏ như cá đuối gai độc.

Ao, hồ trong Ark: Survival Evolved

Ao, hồ trong Ark: Survival Evolved

7. Tham gia cùng bạn bè

Một trong những cách tốt nhất để chơi Ark là cùng với một nhóm bạn, vì vậy việc ở trong một bộ lạc sẽ có lợi rất nhiều cho người chơi. Các thành viên bộ lạc có thể giúp bảo vệ căn cứ vào các thời điểm khác nhau trong ngày, chia nhỏ thu thập tài nguyên và dự phòng trong các cuộc thám hiểm.

Nhiều người chơi cũng là một trong số ít cách để xây dựng bản thân nhanh hơn nhiều so với bình thường và gần như được yêu cầu khi tham gia phiên trực tuyến.

Tham gia vào một bộ lạc

Tham gia vào một bộ lạc

8. Thu thập vật phẩm ngay lập tức

Hãy bắt đầu bằng cách chọn mọi thứ bạn có thể. Nhấn phím ‘E’ sẽ cho phép bạn chọn các vật phẩm từ mặt đất, chẳng hạn như quả mọng, sợi và đá. Chạy đến một vài cái cây và đấm chúng để lấy nguyên liệu, nhưng đừng đi quá đà – việc đấm bất cứ thứ gì làm giảm sức khỏe của bạn. Ngay sau khi bạn có gỗ và tấm lợp mà bạn cần, hãy bắt đầu chế tạo các công cụ của bạn.

Vật phẩm trong Ark: Survival Evolved

Vật phẩm trong Ark: Survival Evolved

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất cho những người mới bắt đầu chơi Ark: Survival Evolved. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để bắt đầu chơi. Chúc các bạn có thời gian chơi game vui vẻ!

Một số mẫu laptop giúp bạn chơi game mượt mà đang bán tại Thế Giới Di Động:

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button