Cách Chơi Tarot Chi Tiết Nhất Cho Người Mới, Huyền Học Trong

1. Cách Thức Các Lá Bài Tarot Hoạt Động

Nhiều người thường nghĩ rằng hoạt động giải bài Tarot là một người đàn bà với bộ đồ phù thuỷ đang ngồi trước một cái bàn có khăn trải và nói ra những lời tiên tri.

Đang xem: Cách chơi tarot

Nhưng đó không phải là bản chất của bài Tarot. Thực tế, các lá bài không thực sự cho bạn biết vận mệnh hay tương lai. Theo như Hội Kín Bình Minh Vàng (The Hermetic Order of the Golden Dawn), “Những nguồn thông tin quan trọng nhất xuất phát từ bên trong bạn, Tarot sẽ hỗ trợ bạn tiếp cận với Siêu Bản Ngã của bạn.”

Nhưng điều đó có nghĩa là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nhiều ý tưởng về bài Tarot và cách thức những lá bài có thể cho bạn biết bất kỳ điều gì về bản thân bạn. Bạn sẽ biết được tại sao các lá bài Tarot lại hoạt động được như vậy, và tại sao bạn không cần khả năng tâm linh để thực hiện một trải bài Tarot.

Về việc giải bài Tarot, điều đầu tiên cần biết là có hai kiểu giải bài Tarot khác nhau: giải bài theo câu hỏi và giải bài mở. Với giải bài theo câu hỏi, bạn sẽ giải quyết một câu hỏi về vấn đề cụ thể. Tarot không chủ đích dùng để trả lời những câu hỏi dạng có hoặc không. Bài Tarot cũng không nên dùng để quyết định một vấn đề, nhưng thay vào đó là hướng dẫn giúp bạn tự đưa ra quyết định của chính bạn. Vì lý do này, cách đặt câu hỏi là cực kỳ quan trọng. Chuyên gia Tarot là Joan Bunning đã đưa ra lời khuyên thế này:

Giữ quan điểm thoáng: Nếu bạn có câu trả lời trước khi giải bài, thì bạn không cần dùng bài Tarot để hướng dẫn bạn đưa ra quyết định nữa. Ví dụ: Việc hỏi làm cách nào bạn có thể khuyến khích bạn cùng phòng mình dọn ra ngoài ở, đối lập với việc hỏi làm cách nào bạn có thể sống chung với cô ấy tốt hơn, sẽ thu hẹp phạm vi của câu hỏi thực sự bằng cách trả lời câu hỏi đó trước khi bạn bắt đầu giải bài.Tìm mức độ chi tiết cao nhất: Câu hỏi của bạn nên tập trung nhưng đừng quá chi tiết. Thay vì xem xét một khía cạnh của một vấn đề, hãy tìm cách để xem xét nó một cách bao quát hơn. Ví dụ, thay vì hỏi làm cách nào bạn có thể bạn có thể khiến cuộc sống gia đình bạn ít hỗn loạn hơn, hãy hỏi làm cách nào bạn có thể cân bằng tốt hơn các lịch trình của gia đình bạn. Nhưng đừng đi quá xa khi hỏi làm cách nào bạn có thể kết hợp công việc, tập thể thao mà vẫn có thời gian cho gia đình – nó quá chi tiết. Chỉ nên bao gồm mức độ chi tiết tối thiểu cần thiết để diễn đạt điều bạn muốn biết từ các lá bài.Tập trung vào bản thân bạn: Nếu bạn tự giải bài cho chính bạn, hãy chắc chắn câu hỏi của bạn tập trung vào bạn thay vì một ai khác mà bạn nghĩ có thể là mấu chốt của vấn đề. Ví dụ, việc hỏi nguyên nhân tại sao thời tuổi teen của bạn lại thích các hoạt động tụ tập ăn chơi là bạn đang tập trung vào các hành động đó, chứ không phải tập trung vào bạn. Việc hỏi bạn đóng vai trò gì trong quyết định ở thời tuổi teen của mình dẫn đến các hoạt động tụ tập ăn chơi sẽ dẫn câu hỏi tập trung vào bạn.Trung lập: Câu hỏi của bạn không nên truyền đạt một định kiến mà bạn thấy đúng theo quan điểm của mình. Ví dụ, việc hỏi nguyên nhân tại sao bạn đang phải dọn dẹp nhà cửa nhiều hơn bạn cùng phòng của mình là không trung lập; thay vào đó, việc hỏi làm cách nào bạn có thể hợp tác tốt hơn với bạn cùng phòng của mình trong việc dọn dẹp nhà cửa sẽ là một câu hỏi trung lập.Tích cực: Điều này đơn giản. Thay vì hỏi nguyên nhân tại sao một sự kiện cụ thể đã không diễn ra, hãy hỏi điều gì bạn có thể làm để khiến sự kiện đó diễn ra.

Một giải bài mở sẽ giải quyết những khía cạnh lớn hơn trong cuộc sống thay vì một vấn đề hoặc câu hỏi cụ thể. Giải bài mở thường diễn ra khi bạn đang bước vào giai đoạn mới của cuộc đời, như việc kết hôn hoặc tốt nghiệp đại học. Bạn có thể điều hướng phần nào giải bài nếu bạn có một vấn đề chung mà bạn muốn giải quyết, như sức khoẻ, sự nghiệp, nhưng nếu nó càng cụ thể thì hướng đi bạn nhận được càng rõ ràng.

Xem thêm:  Top 21+ cách làm trò chơi giải ô chữ trên powerpoint mới nhất

Tham khảo Khoá học Tarot để hiểu rõ cách đặt một câu hỏi đúng khi giải bài Tarot

2. Cấu Trúc Một Bộ Bài Tarot

Có rất nhiều bộ bài Tarot khác nhau, và không có một số lượng lá bài tiêu chuẩn nào cho mọi bộ bài. Tuy phong cách và hình ảnh khác biệt rất lớn, nhưng các bộ ẩn và ý nghĩa của chúng đều tương tự nhau. Các bộ bài Tarot dựa trên nhiều chủ đề khác nhau như tự nhiên, thú vật, tưởng tượng, rồng, v.v. Bộ bài phổ biến nhất hiện là Rider Waite Tarot được phát hành lần đầu vào năm 1909 bởi Nhà xuất bản Rider (Anh Quốc). Tác giả bộ bài là nhà huyền học A.E. Waite thuộc Hội Kín Bình Minh Vàng. Hoạ sỹ là Pamela Colman Smith. Bộ bài 78 lá này đã nhanh chóng phổ biến tại Mỹ sau đó, và được xem là “bộ bài Tarot tiêu chuẩn” ở phần lớn cộng đồng dùng bài Tarot.

*

Bộ bài Tarot được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới là Rider Waite Tarot

Một bộ bài Tarot được cấu thành bởi bộ ẩn chínhbộ ẩn phụ. Giống như bài tây để chơi, bộ ẩn phụ của bài Tarot bao gồm bốn bộ ẩn phụ nhỏ. Thay vì là pích (spades), cơ (hearts), rô (diamonds), và chuồn (clubs) bên bài tây, thì bốn bộ ẩn phụ nhỏ của bài Tarot sẽ là wands (gậy), swords (kiếm), cups (cốc), và pentacles (tiền).

Mỗi bộ ẩn phụ nhỏ có ý nghĩa liên quan đến một lĩnh vực cụ thể của cuộc sống. Các lá bài trong mỗi bộ ẩn phụ nhỏ này được đánh số từ 1 (Ace) đến 10, và cũng bao gồm những lá bài hoàng gia (court cards) – king, queen, knight, và page. Các lá bài thuộc bộ ẩn phụ thể hiện những vấn đề nhỏ hơn, thường nhật hơn trong cuộc sống.

Bộ ẩn chính không liên kết với các bộ ẩn phụ nhỏ. Các lá bài này đại diện cho những quy luật, khái niệm, và lý tưởng. Chúng được đánh số từ 1 đến 21, với một lá thứ 22 (The Fool) được đánh 0. Những lá bài thuộc bộ ẩn chính thể hiện nguồn năng lượng mạnh mẽ, lâu dài hoặc những sự kiện lớn trong một số lĩnh vực cuộc sống.

Việc thấy một lá bài ẩn chính ứng với một chủ đề cụ thể trong một giải bài, và sau đó bạn nhận được một lá bài ẩn phụ ứng với cùng vấn đề ấy trong lần giải bài tiếp theo thường có nghĩa là chủ đề này đang dần ít quan trọng đi trong cuộc sống của bạn. Để tham khảo giải nghĩa các lá bài Tarot, bạn có thể tham khảo website http://tarot.vn hoặc https://mystichouse.vn.

Xem thêm: Video Wwe 2K20 Dạy Bạn Cách Chơi Wwe 2K Battlegrounds, Wwe 2K Battlegrounds

Tham khảo Khoá học Tarot để hiểu rõ cấu trúc 78 lá bài Tarot và ý nghĩa từng lá bài

3. Sơ Đồ Trải Bài Tarot

Trước khi giải bài, người xem bài sẽ xáo bài. Một số quan điểm cho rằng việc xáo bài này sẽ giúp năng lượng truyền từ người xem vào bộ bài. Người xem bài cũng sẽ tập trung vào câu hỏi hoặc lĩnh vực mà người ấy muốn nhận sự hướng dẫn trong lúc xáo bài.

Khi các lá bài đã được xáo xong, người giải bài sẽ xếp các lá bài được rút ra theo một sơ đồ gọi là trải bài. Mỗi vị trí trong trải bài có một ý nghĩa riêng, và có rất nhiều dạng trải bài khác nhau, từ một lá đơn lẻ đến trải bài gồm toàn bộ 78 lá bài. Trải bài nào được sử dụng sẽ phụ thuộc vào người giải bài và dạng câu hỏi cụ thể. Một số trải bài sẽ tập trung hơn vào một loại thông tin cụ thể. Ví dụ, một trải bài có thể tập trung hơn vào những vấn đề liên quan đến cảm xúc, một trải bài khác có thể mang lại nhiều thông tin hơn. Một trong những trải bài phổ biến nhất là Celtic Cross. Tuy nhiên, có rất nhiều trải bài dành cho việc giải bài Tarot, và người giải bài thậm chí có thể tự tạo sơ đồ trải bài của riêng mình.

*

Sơ đồ trải bài Celtic Cross

Bên trên là một ví dụ về sơ đồ trải bài Celtic Cross, bạn có thể thấy có một thứ tự để các lá bài đặt vào, và mỗi vị trí lá bài ấy có một ý nghĩa riêng. Có nhiều ý nghĩa khác nhau mà mỗi vị trí có thể có – nó phụ thuộc vào người mà bạn hỏi. Ngoài ra, việc kết hợp các lá bài hoặc cặp lá bài cũng ảnh hưởng lên ý nghĩa lúc giải bài.

4. Cách Giải Bài Tarot

Khi các lá bài đã được xếp theo sơ đồ trải bài, ý nghĩa của chúng sẽ được giải dựa trên vị trí của chúng và những lá bài bên cạnh. Hãy xem xét sơ đồ trải bài Celtic Cross và bắt đầu.

Xem thêm:  Facebook Pixel là gì? Từ A-Z cách tạo vào chèn Pixel ... - Blog Onshop

Trước tiên, hãy xem xét phần chữ thập. Các lá bài trong vị trí này thể hiện những gì đang xảy ra trong cuộc sống bạn tại thời điểm giải bài.Tiếp theo, hãy xem xét 6 lá đầu tiên theo từng cặp. Những lá này sẽ phác hoạ bối cảnh trong tình huống của bạn lúc này. Lá bài ở vị trí số 1 (vấn đề trung tâm) và lá bài ở vị trí số 2 (vấn đề thứ cấp có thể xung khắc hoặc bổ sung) sẽ xác định chủ đề trọng tâm của giải bài. Lá bài ở vị trí số 3 (nguyên nhân chính có thể là một tác động vô thức hoặc có ý nghĩa sâu xa hơn) và lá bài ở vị trí số 5 (thái độ và niềm tin của bạn, một tác động có ý thức, mục tiêu của bạn hoặc một tương lai thay thế) thể hiện những gì đang xảy ra bên trong bạn ở những cấp độ khác nhau. Và, lá bài ở vị trí số 4 (quá khứ của bạn, một tác động trước đó, hoặc một điều gì đó đã được giải quyết) và lá bài ở vị trí số 6 (tương lai hoặc một tác động sắp xảy ra hoặc một điều gì đó chưa được giải quyết) sẽ thể hiện cách thức con người và sự kiện đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.Tiếp theo, hãy xem xét 4 lá xếp dọc trong trải bài theo từng cặp. Lá bài ở vị trí số 7 (đại diện cho bạn, cho bạn có thể trở thành, cho bạn thể hiện chính bạn và cho bạn bạn thấy chính bản thân bạn) và lá bài ở vị trí số 8 (môi trường xung quanh bạn, quan điểm của người khác và cách họ nhìn nhận bạn) sẽ cho bạn biết về mối quan hệ của bạn với môi trường xung quanh bạn.Cuối cùng, hãy xem xét lá bài ở vị trí số 10 (kết quả tổng thể, trạng thái bên trong bạn, những hành động và kết quả của bạn) để thấy được kết quả dự kiến.

Sau đó bạn hãy hỏi chính bản thân mình cảm thấy như thế nào về kết quả dự kiến này. Bạn đã thu hoạch được những gì?

Hãy quay lại và xem xét lại các lá bài đã dẫn đến kết quả đó và xem liệu có một lá nào nổi bật như là mấu chốt dẫn đến kết quả ấy. Sau đó, xem lại lá bài ở vị trí số 5 để thấy liệu kết quả dự kiến cũng được thể hiện như kết quả thay thế ở đó không. Hãy xem xét lá bài đại diện cho tương lai gần ở vị trí số 6 để thấy liệu nó có hỗ trợ hoặc đóng góp gì cho kết quả dự kiến không. Cuối cùng, hãy xem xét thêm lá bài ở vị trí số 9 (hướng dẫn, yếu tố chủ chốt, hi vọng và nỗi sợ, hoặc yếu tố bị bỏ sót) để xem có mối tương quan nào ở đó không.

*

Mẫu trải bài Celtic Cross

Vì mỗi lá bài Tarot đều có hình ảnh mà mặt nhân vật trong đó (nếu có) nhìn về một hướng. Điều đó có nghĩa lá các lá bài sẽ có thể nhìn về hướng khác nhau khi xếp bài. Theo như hầu hết các nguồn tài liệu tham khảo, điều này sẽ không thay đổi ý nghĩa của lá bài, nhưng đơn giản là làm yếu đi ảnh hưởng của ý nghĩa đó.

Death: kết thúc; chuyển tiếp, loại bỏ, những tác động không lay chuyển đượcThe Fool: bắt đầu, tự phát, niềm tin, hành động điên rồThe High Priestess: không hành động, nhận thức vô thức, tiềm năng, huyền bíThe Lovers: mối quan hệ, bản năng sinh dục, niềm tin cá nhân, giá trịThe Magician: hành động, nhận thức có ý thức, tập trung, năng lực

Tham gia Khoá học Tarot hướng dẫn liên kết các lá bài trong một trải bài

5. Trở Thành Một Người Giải Bài Tarot

Để học được nghệ thuật giải bài Tarot, bạn cần đọc nhiều sách, tham gia khoá học, hoặc được công nhận bởi cộng động hoặc một tổ chức cấp chứng chỉ. Các khoá học Tarot được tổ chức online hoặc trực tiếp thông qua các tổ chức Tarot hoặc những giảng viên Tarot độc lập. Có nhiều tổ chức cấp chứng chỉ cho người giải bài Tarot. Nhìn chung quy trình sẽ như sau:

Hoàn tất bài kiểm tra kiến thức căn bản. Bạn được công nhận có kiến thức để giải bài Tarot.Nhận giải bài một cách tình nguyện cho những người có nhu cầu và nhận lại đánh giá từ những người ấy để chứng minh khả năng giải bài Tarot.Đã hoàn thành giải bài tình nguyện hoặc có thu phí một cách có trách nhiệm với ít nhất 300 lượt giải bài hoặc ít nhất 600 giờ giải bài để chứng minh bạn có thể trở thành một người giải bài chuyên nghiệp.Được công nhận bởi cộng đồng Tarot hoặc một tổ chức Tarot uy tín.

Nếu bạn không chắc mình có muốn theo con đường trở thành người giải bài Tarot chuyên nghiệp hay không? Bạn vẫn luôn muốn mình có thể xem bài Tarot được cho chính mình. Sau đây là các nguồn tài liệu bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi ma sói cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Website kiến thức Tarot: http://tarot.vnSách 78 Độ Minh Triết TarotSách Giải Mã Bộ Hoàng Gia TarotSách 21 Phương Pháp Giải Bài TarotSách Giải Nghĩa Các Lá Bài Tarot Ngược

6. Cơ sở lý luận về cách thức hoạt động của Tarot

Làm cách nào những lá bài được rút ra một cách ngẫu nhiên lại có mối tương quan đến cuộc sống của một ai đó và những gì đang diễn ra? Những gì mà hầu hết những người giải bài Tarot nói về bài Tarot có thể khai sáng cho bạn là những lựa chọn bạn đang có sẵn. Các lá bài không sẽ không có bạn biết bạn nên làm gì hoặc điều gì đặc biệt sẽ diễn ra trong tương lai của bạn, nhưng thay vào đó các khả năng phụ thuộc vào con đường bạn chọn. Hãy xem xét một số giả thuyết đằng sau cách thức những lá bài Tarot có thể hoạt động.

Đồng Phương Tương Tính (Synchronicity)

Nhà tâm lý học Carl Jung tin rằng ngoài những mối quan hệ nhân – quả lặp đi lặp lại mà thế giới khoa học đang dựa trên một cách mạnh mẽ, cũng có một quy luật kết nối khác không tuân theo mối quan hệ nhân – quả này. Ông gọi quy luật này là hiện tượng “đồng phương tương tính”. Theo Jung, hiện tượng này giải thích những lực lượng hướng dẫn trong vũ trụ. Những gì mà chúng ta thấy giống như là trùng hợp ngẫu nhiên thì thực sự là những dấu hiệu có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định và hướng dẫn cuộc sống của chúng ta – nếu chúng ta nhận biết được chúng.

Jung tin rằng cơ học lượng tử có thể là một cách giải thích tiềm năng cho hiện tượng đồng phương tương tính này. (Cơ học lượng tử giải thích những mối quan hệ của các hạt cơ bản và khả năng liên kết lẫn nhau ngẫu nhiên, với những hành vi là những khả năng xảy ra chứ không phải là những biến cố chắc chắn). Có nhiều người tin rằng do những lực của cơ học lượng tử tác động lên thực tế của vật thể, các lá bài Tarot có thể đóng vai trò cho chúng ta những con đường và hình mẫu và giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa trong những năng lượng hướng dẫn đó. Tuy nhiên, theo các nguyên lý của cơ học lượng tử, một khi bạn thấy được những kết quả có thể xảy ra khi giải bài Tarot, bạn đã thay đổi xác suất của kết quả. Mặc dù Jung chưa nghiên cứu Tarot, nhưng ông có hứng thú với Kinh Dịch và đề xuất rằng hiện tượng đồng phương tương tính có thể là một cách giải thích cho việc Kinh Dịch có thể dùng để bói toán được.

Xem thêm: Cách Chơi Hiệp Sĩ Online Trên Pc, Game Hiệp Sĩ

*

Tarot và hiện tượng đồng phương tương tinh

Tính Phóng Chiếu (Projecting)

Một số người cho rằng tất cả sự kiện đều xuất phát từ vô thức của bạn. Hay nói cách khác, cách chúng ta nhận thức sự việc phần lớn dựa vào vô thức, và với bài Tarot, vô thức phóng chiếu giải nghĩa của chính nó lên các lá bài. Khi một người thực hiện giải bài Tarot, giải nghĩa của bạn về các lá bài rút ra là kết quả của các yếu tố trong cuộc sống của bạn vốn định hình bạn là ai và bạn đang muốn gì. Các câu hỏi của bạn về cuộc sống (thường là lý do dẫn đến việc bạn cần bài Tarot để tư vấn) được phóng chiếu lên các hình ảnh, và tâm trí bạn sẽ đưa ra câu trả lời từ những gì bạn thấy. Theo cách này, bài Tarot sẽ có ích trong việc giúp chúng ta tiếp cận với vô thức của mình để tìm kiếm câu trả lời mà chúng ta có thể chưa bao giờ nghĩ đến một cách có ý thức. Bài kiểm tra trắc nghiệm tâm lý bằng vết mực của Rorschach sử dụng một nguyên lý tương tự để đào sâu vào trong vô thức.

Cho dù bạn có tin các lá bài Tarot đang nắm giữ quyền năng hay khả năng mặc khải cuộc đời bạn hay không, thì các vấn đề và tương lai của bạn có thể phụ thuộc vào cách bạn cởi mở tâm trí của mình với ý tưởng về nó. Nhiều người giải bài Tarot có những ý tưởng khác nhau về cách thức và nguyên nhân khiến bài Tarot có thể hoạt động được. Thực tế, chúng ta sẽ chỉ học được cách dùng bài Tarot cho đến khi chúng ta học được đến cách tiếp cận được “sự hướng dẫn bên trong” hay đơn giản hơn là trực giác của chính chúng ta.

Tiếp cận trực giác của bạn với Lớp học nhập môn Tarot trong 10 giờ

7. Nguồn tham khảo:

Aeclectic Tarot. “Tarot Decks By Style and Category.” 2018 (Aug. 24, 2018) http://www.aeclectic.net/tarot/cards/categories.shtmlAmerican Tarot Association website. 2018 (Aug. 24, 2018) http://www.ata-tarot.com/Bunning, Joan. “Learning the Tarot.” 2007 (Aug. 24, 2018) http://www.learntarot.com/course.htmMary K. Greer. “21 Ways to Read a Tarot Card.” 2006

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button