Hướng dẫn cách chơi board game Lên mâm cho người mới chơi

Lên mâm là board game về văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam vào ngày Tết. Người chơi sẽ góp các lá nguyên liệu để nấu món ăn đã chọn.

Board game Lên mâm được minh hoạ theo lối gần gũi, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho hội những người “yêu bếp” vì sẽ có đầy đủ các hoạt động đi chợ, cùng vào bếp nấu ăn để chuẩn bị một mâm cơm hoành tráng cho ngày Tết. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu chi tiết hơn về trò chơi thú vị này nhé!

1 Giới thiệu về board game Lên mâm

Giới thiệu về board game Lên mâmGiới thiệu về board game Lên mâm

Lên mâm là board game ẩm thực thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam do nhóm các bạn trẻ chuyên thiết kế board game phát hành – Ngũ Hành Games. Trò chơi được mọi người biết đến là vào đầu năm 2019, với tinh thần gắn liền với hình ảnh cả gia đình vui vẻ, sum họp cùng nhau để sửa soạn bữa cơm cuối năm. Nhóm tác giả mong muốn phát triển và gửi gắm chất liệu văn hóa, dân gian vào sản phẩm. Ở trò chơi này, để giành được chiến thắng bạn phải sử dụng các thẻ nguyên liệu đúng để hoàn thành các món ăn ngày Tết và là người giành được nhiều điểm nhất.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chơi board game The Mind cho người mới chơi

2 Đọc 5 phút biết ngay luật chơi board game Lên mâm

Đọc 5 phút biết ngay luật chơi board game Lên mâm

Bước 1 Anh/Chị Hai chọn ngẫu nhiên 1 thẻ từ cọc thẻ để làm món chính. Các người chơi còn lại được phát ngẫu nhiên mỗi người 7 thẻ.

Xem thêm:  Tổng Hợp Các Tuyệt Chiêu Trong Đấu Trường Thú 2 Và Cách

Bước 2 Với những thẻ trên tay, được đánh từ 1-3 thẻ nguyên liệu để nấu món chính hoặc đánh 1 thẻ không phải là nguyên liệu nấu món chính.

Bước 3 Lên Mâm khi bạn là người bỏ đủ 4 loại nguyên liệu của món chính hoặc Phá Hoại khi nồi bị dư thừa các thẻ nguyên liệu khác.

Bước 4 Trò chơi kết thúc khi cọc thẻ hết, người chơi được nhiều điểm nhất chiến thắng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chơi board game Dixit cho người mới chơi

3 Cách chơi board game Lên mâm

Cách chơi board game Lên mâm

Đập hộp bộ Lên mâm

Gồm 100 thẻ nguyên liệu, 10 thẻ chức năng, 1 meeple:

 • 20 thẻ bộ Thịt Kho Nước Dừa (4 loại nguyên liệu)
 • 20 thẻ bộ Tôm Khô Củ Kiệu (4 loại nguyên liệu)
 • 20 thẻ bộ Chả Ngũ Sắc (4 loại nguyên liệu)
 • 20 thẻ bộ Bánh Tét (4 loại nguyên liệu)
 • 20 thẻ bộ Canh Khổ Qua (4 loại nguyên liệu)
 • 5 thẻ Muối
 • 5 thẻ Lật Nồi
 • 1 tượng Anh/ Chị Hai

Thiết lập trò chơi

Thiết lập trò chơi

 • Xáo trộn cọc thẻ và chia cho mỗi người chơi 7 thẻ ngẫu nhiên, úp số thẻ còn lại thành một cọc, gọi là Chợ. Người chơi lớn tuổi nhất được giữ tượng Anh/Chị Hai.
 • Khoảng trống chính giữa các người chơi sẽ là Nồi nấu chung cho tất cả các người chơi. Mỗi người chơi chừa một khu trống trước mặt mình, gọi là Mâm.
 • Trò chơi có thể diễn ra nhiều vòng và sẽ lần lượt chơi theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu chơi từ Anh/Chị Hai.

Cách chơi chi tiết

Cách chơi chi tiết

Nấu ăn

Mọi người cùng nấu ăn bằng cách cho nguyên liệu đánh các nguyên liệu vào nồi. Anh/Chị Hai sẽ quyết định món ăn mà mọi người cùng nấu bằng cách đánh một thẻ nguyên liệu vào nồi.

Khi người chơi đánh thẻ vào nồi xong rút từ cọc thẻ chợ sao cho trên tay có đủ 7 thẻ.

Nấu đúng: Đánh từ 1-3 thẻ nguyên liệu cùng bộ với món Anh/Chị Hai đã chọn. Các nguyên liệu được trùng nhau

Ví dụ: Anh/Chị Hai chọn nấu bánh Tét, người chơi tiếp theo được đánh từ 1-3 lá nguyên liệu bánh Tét (được phép đánh 2 lá nếp, 1 lá thịt mỡ)

Xem thêm:  Cách Hack Tiền Sâm Lốc Trên Facebook

Nấu sai: Đánh chỉ 1 thẻ nguyên liệu khác bộ với món Anh/Chị Hai đã chọn

Ví dụ: Anh/Chị Hai chọn nấu bánh Tét, người chơi tiếp theo được đánh sai 1 thẻ nguyên liệu không phải trong bộ bánh Tét (thẻ củ kiệu hoặc khổ qua)

Lên mâm

Khi trong nồi có đủ điều kiện để hoàn tất hay phá hoại thì bước vào giai đoạn Lên mâm. Lên mâm sẽ được chia thành “Hoàn tất” hay “Phá hoại”

Hoàn tất: Hoàn tất lên mâm khi trong nồi có đủ 4 thẻ nguyên liệu khác nhau của cùng 1 bộ. Người chơi đánh thẻ cuối cùng để hoàn tất món ăn sẽ lấy tất cả các lá nguyên liệu đúng về và để vào mâm của mình để tính thành điểm.

Ví dụ: Anh/Chị Hai đánh 1 lá gạo nếp (bộ Bánh tét), sau vài lượt đánh trong nồi đã có gạo nếp – đậu xanh – trứng muối, nếu bạn là người đánh lá Thịt mỡ vào nồi thì bạn đã hoàn tất lên mâm và lấy hết tất cả lá đúng về.

Phá hoại: Phá hoại lên mâm khi trong nồi có 2 thẻ nguyên liệu khác với món Anh/Chị Hai đã chọn. Người chơi đánh sai thẻ thứ 2 sẽ phá hoại món ăn. Bắt đầu từ người bên phải người phá hoại và ngược chiều kim đồng hồ, mỗi người lần lượt bốc 1 thẻ nguyên liệu đúng cho đến khi hết

Ví dụ: Anh/Chị Hai là đánh 1 lá gạo nếp (bộ Bánh tét), sau vài lượt đã có người đánh 1 lá nấu sai là Nước dừa (bộ Thịt kho nước dừa) và lượt tiếp theo bạn đánh lá Tôm khô (bộ Tôm khô củ kiệu) thì bạn sẽ là người Phá hoại lên mâm.

Giai đoạn Lên mâm cho 2 người: Nếu phá hoại lên mâm, người chơi còn lại sẽ nhận một nửa số bài đúng (làm tròn lên).

Anh/Chị Hai: Khi người chơi hoàn tất lên mâm, tượng Anh/Chị Hai sẽ chuyển qua cho người hoàn thành và người này thành Anh/Chị Hai mới

Lá chức năng: Những lá chức năng được coi là lá bài đúng nhưng không thể dùng chúng để hoàn thành 1 bộ được

Lá Muối: Khi có một người chơi đánh ra lá bài “Muối”, thì người chơi nhiều điểm nhất sẽ bị trừ 2 điểm.

Lá Lật Nồi: Người chơi dẹp hết nồi đang nấu, giựt lấy tượng Anh/Chị Hai và bắt đầu món mới (Chỉ sử dụng khi chơi 4 người).

Xem thêm:  Làm sao để anh ấy yêu mình nhiều hơn và quan tâm hơn

Cách tính điểm và chiến thắng

Khi người chơi bốc hết các thẻ từ cọc chợ, trò chơi sẽ bước vào giai đoạn tính điểm.

Người chơi bỏ hết các thẻ còn lại trên tay, chỉ tính điểm dựa vào các thẻ đã thu thập được ở mâm trước mặt mình.

Với mỗi bộ hoàn thiện (4 nguyên liệu khác nhau của cùng 1 bộ) sẽ được 6 điểm. Với mỗi thẻ lẻ, người chơi sẽ được 1 điểm. Người chơi nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

4 Phiên bản board game Lên mâm miền Bắc

Board game Lên mâm phiên bản Tết Bắc

Lên mâm phiên bản miền Bắc được ra mắt vào năm 2021 và người chơi sẽ hóa thân vào bếp chuẩn bị các món ăn đậm chất tết miền Bắc như Bánh Chưng, Thịt Đông, Canh Măng và Dưa Hành.

Ở phiên bản tết Bắc, bộ Lên mâm sẽ gồm có 72 thẻ nguyên liệu, 4 token món ăn và 1 token Chị Cả. Phần thiết kế hình ảnh ở phiên bản này được cải thiện rõ rệt, màu sắc và ảnh minh họa thu hút hơn.

Tất cả các thẻ bài nguyên liệu đều có sẵn 1 chức năng được sử dụng trên các trường hợp khác nhau. Để kích hoạt chức năng của thẻ nguyên liệu đó thì người chơi phải đánh vào nồi thẻ khác màu với món ăn đang nấu.

Lên mâm miền Bắc còn được bổ sung thêm thẻ bài “Nước sôi”. Đây này là một thẻ nguyên liệu đặc biệt, có cách tính điểm riêng dựa trên số lượng thẻ bài Nước sôi bạn đang sở hữu và không ảnh hưởng đến số nguyên liệu để lên mâm hoặc phá nồi.

5 Lưu ý, mẹo chơi board game Lên mâm

Lưu ý, mẹo chơi board game Lên mâm

 • Ở giai đoạn Lên mâm, cả 2 trường hợp Hoàn tất và Phá hoại, các lá nấu sai đều bị loại bỏ.
 • Mỗi nguyên liệu chỉ xuất hiện 5 lần, nên hãy chú ý xem món nào có thể lên mâm hoàn thành trước.
 • Nếu bạn đã có những lá lẻ của một món trên mâm, hãy cố gắng chọn những lá trong bộ tương tự để được cộng nhiều điểm hơn.
 • Sử dụng lá Muối để trừ điểm của người chơi một cách hiệu quả

Lên Mâm là một trò chơi thú vị và đầy vui nhộn phù hợp với rất nhiều người chơi. Mong là những thông tin mà Bách hóa XANH đã chia sẻ phía trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn và có nhiều trải nghiệm vui tươi với bộ trò chơi này nhé!

Chọn mua bánh snack bán tại Bách hóa XANH và thưởng thức khi chơi board game nhé:

Bách hóa XANH

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button