Tìm hiểu về luật chơi bóng đá cơ bản ai cũng nên biết – Elipsport

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về luật chơi bóng đá chuẩn xác, đơn giản và nhanh chóng thì đừng nên bỏ qua những thông tin sau. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cập nhật những cách bắt phạt trong bộ môn này nữa đấy. Cùng đón xem nào.

Với những ai đang muốn tìm hiểu về luật chơi hoặc xem bóng đá để trở thành một người xem bóng, chơi bóng văn minh, chuyên nghiệp thì bài viết sau chính là những gì bạn đang cần có. Chúng tôi sẽ mang đến những điều luật vắn tắt 1 cách chuẩn xác được quy định trong luật chơi bóng đá quốc tế.

tìm hiểu về luật chơi bóng đá

1. Quy định về cầu thủ trên sân

1.1. Số lượng cầu thủ trên sân bóng

Đối với đội hình ra sân 11 người thì số lượng cầu thủ được chơi trên sân của mỗi đội chỉ được giới hạn ở con số 11 người. Trong đó, 10 cầu thủ sẽ chia thành:

 • 3 tới 5 hậu vệ (đứng gần khung thành, bảo vệ khung thành).
 • 3 – 5 tiền vệ (đứng ở giữa sân và thường xuyên di chuyển lên trên để tấn công hoặc di chuyển xuống để bảo vệ khung thành).
 • 1 -2 tiền đạo, đứng ở gần sát khung thành đối phương để nhận bóng và thực hiện ghi bàn.
 • 1 thủ môn cũng là 1 cầu thủ trong số 11 cầu thủ trên sân và là cầu thủ đặc biệt nhất. Cụ thể, dù sử dụng bất kỳ sơ đồ chiến lược nào thì 1 đội bóng luôn luôn phải có 1 và chỉ có 1 thủ môn duy nhất ở trong khung thành. Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương hoặc bị thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng (2 thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ) mà bắt buộc phải rời khỏi sân. Thì huấn luyện viên buộc phải thay thế một thủ môn khác.
 • Đối với các giải đấu lớn được quy định trong luật bóng đá của FIFA thì mỗi đội chỉ được thay người 3 lần tương ứng với 3 cầu thủ dự bị trong mỗi trận đấu. Nếu đã hết quyền thay thế cầu thủ thì huấn luyện viên buộc phải đưa một cầu thủ đang đá trên sân, dù là hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo xuống bảo vệ khung thành.
Xem thêm:  Bảng Ngọc Ekko mùa 13, Cách Lên Đồ Ekko mạnh nhất - Kicdo

1.2. Quy định cách chơi của các cầu thủ

Trong khi tìm hiểu về luật chơi bóng đá về đội hình thi đấu, người duy nhất của mỗi đội được phép chơi bóng bằng tay trong suốt diễn biến của trận đấu chỉ có thủ môn. Các cầu thủ khác trên sân sẽ được chia ra để chơi tại các vị trí khác, điều này căn cứ vào khả năng chơi bóng của các cầu thủ.

tìm hiểu về luật chơi bóng đá

2. Trang phục thi đấu của các cầu thủ

2.1. Những trang phục phù hợp

 • Trang phục thi đấu bóng đá sẽ bao gồm áo dài hoặc ngắn tay, quần đùi, giày, vớ dài,…thủ môn sẽ có thêm găng tay bắt bóng.
 • Trang phục của mỗi đội bóng sẽ gồm 2 loại: 1 màu cho 10 cầu thủ trên sân và 1 màu khác cho thủ môn.
 • Các đội bóng hiện nay không chỉ sử dụng trang phục thi đấu để tiện phân biệt giữa các đội bóng với nhau mà còn giúp tôn vinh nền văn hóa của đội bóng, của quốc gia đó.

2.2. Những trang phục bị cấm

 • Trang phục ra sân của thủ môn không được có màu trùng với các vị trí khác trong đội nhà lẫn đội khách, không được giống với thủ môn đội bạn và càng không được giống tổ trọng tài.
 • Các cầu thủ nghiêm cấm mang theo các vật dụng nguy hiểm vào sân.

3. Tìm hiểu về luật chơi bóng đá và tổ trọng tài bóng đá

3.1. Tổ trọng tài trên sân bóng đá

Tổ trọng tài cũng là một nhóm người cực kỳ quan trọng. Tổ trọng tài trong bộ môn bóng đá bao gồm 3 người trên sân bóng, chi tiết dành cho ai đang tìm hiểu về luật chơi bóng đá.

 • 1 trọng tài chính nắm giữ mọi quyền hạn trên sân bóng, là người quyết định tất cả những lỗi sai của cầu thủ cũng như quyết định trận đấu có được diễn ra hay không khi có sự tác động (thời tiết, khán giả, cầu thủ náo động,…),… Khi trọng tài đưa ra quyết định thì ai cũng không có quyền thay đổi.
 • 2 trọng tài biên hỗ trợ trọng tài chính quan sát các tình huống bóng ra khỏi 2 đường biên trái phải.

3.2. Tổ trọng tài ngoài sân bóng đá

Còn 1 vị trọng tài nữa không xuất hiện trên sân đó là 1 trọng tài bàn thắng hỗ trợ theo dõi những cú sút có hợp lệ hay không, thời gian bù giờ, kiểm soát quá trình thay người,…

tìm hiểu về luật chơi bóng đá

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì những trận đấu tầm cỡ châu lục như Euro, World Cup, Asian Cup sẽ có thêm tổ trọng tài VAR. Tổ trọng tài này có nhiệm vụ quan sát, phân tích video quay chậm và nhiều góc quay khác nhau trên sân để phát hiện cầu thủ phạm lỗi. Như: lỗi đánh đối thủ, đặc biệt là những pha đánh kín rất khó quan sát bằng mắt thường, lỗi việt vị,…

Xem thêm:  Cách Chơi Pokemon Omega Ruby Trên Android, Pc ), Game

4. Các hình thức ném biên và đá phạt

Có 2 loại đá phạt khi bạn cần tìm hiểu về luật chơi bóng đá, đó là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

4.1. Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

Đá phạt trực tiếp là cách để khởi động lại trận đấu bóng đá. Cụ thể, đội được đá phạt có quyền đá quả bóng từ vị trí mà đội mình bị phạm lỗi. Và các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9,15m. Nếu cầu thủ thực hiện cú đá phạt ghi bàn từ quả đá phạt trực tiếp thì bàn thắng đó sẽ được công nhận. Nếu quả bóng đá được truyền sang một cầu thủ khác sau đó mới thành bàn thắng thì bàn thắng đó không được công nhận.

 • Phạt đền: Trong các loại đá phạt trực tiếp thì đá phạt đền (đá phạt penalty) là quả đá phạt có cơ hội vào lưới cao nhất. Trong trường hợp cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm địa trên phần sân đối phương thì đội đó sẽ được nhận một quả đá phạt đền. Quả đá phạt đền sẽ là quả đá trực tiếp 1 vs 1 giữa cầu thủ thực hiện và thủ môn đối thủ. Không có bất kỳ cầu thủ nào đứng chắn giữa cầu thủ thực hiện đá phạt đền và thủ môn. Cầu thủ sẽ đứng ngay tại vị trí cách cầu môn 11m để thực hiện. Bàn thắng vào lưới sẽ được công nhận.
 • Phạt góc trực tiếp: Nếu sau khi quả bóng được đá vào cuộc, một cầu thủ vừa đá phạt góc cố tình dùng tay chơi bóng khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác. Thì đội đối phương được hưởng quả phạt góc trực tiếp tại góc phạm lỗi. Trong trường hợp vị trí phạm lỗi ở trong khu phạt đền của cầu thủ thực hiện đá phạt thì đội đối thủ được hưởng 1 quả phạt đền.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì

4.2. Đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đây chính là hình phạt khi tìm hiểu về luật chơi bóng đá mà bạn cần nắm. Cụ thể, khi cầu thủ mắc các lỗi với đối phương thì đối phương sẽ được hưởng ngay 1 quả đá phạt gián tiếp. Vị trí đá phạt gián tiếp có thể đến từ vị trí đội đó bị phạm lỗi hoặc từ vị trí mà quả bóng đá nằm trên sân khi trận đấu được trọng tài chính tạm dừng.

Bàn thắng từ quả phạt này sẽ được tính khi bóng trước khi vào cầu môn có chạm vào chân của cầu thủ khác. Nếu quả bóng trực tiếp đi vào lưới thì bàn thắng không được công nhận.

Xem thêm:  『HƯỚNG DẪN』3Q Siêu Hùng: Các nhân vật quốc dân có trong

Phạt góc gián tiếp là hình thức đá phạt gián tiếp phổ biến và thường xuất hiện nhất trong các trận đấu. Hình thức đá phạt này được áp dụng khi bóng đã được đá vào cuộc, cầu thủ này lại chạm bóng tiếp lần thứ 2 (nhưng không phải bằng tay) khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác. Thì đội đối phương được hưởng quả phạt góc gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

5. Tìm hiểu về luật chơi bóng đá qua thẻ vàng, thẻ đỏ

Về bản chất, một thẻ vàng được đưa ra như một cảnh cáo cho một cầu thủ phạm lỗi. Thẻ vàng đồng nghĩa với việc một cầu thủ nhận được cơ hội tiếp tục ở lại sân trong phần còn lại của trận đấu. Trong khi thẻ đỏ có nghĩa là cầu thủ đó phải rời sân ngay lập tức. Hai thẻ vàng được đưa cho cùng một cầu thủ trong cùng một trận đấu. Có nghĩa là nó tương đương với một chiếc thẻ đỏ được đưa ra và cầu thủ đó phải rời sân thi đấu ngay lập tức.

5.1. Thẻ vàng trong luật chơi bóng đá

Về cơ bản, có các loại vi phạm khác nhau có thể dẫn đến một thẻ vàng cho một cầu thủ khi bạn đang tìm hiểu về luật chơi bóng đá. Đó là:

 • Bất đồng bằng lời nói hoặc hành động với trọng tài, các cầu thủ đối phương như mắng chửi, cãi cự với thái độ tiêu tục, chửi thề, khạc nhổ, đánh, đấm, giẫm chân, đá vào mặt,… cầu thủ đối phương và trọng tài.
 • Vi phạm nhiều lần các quy tắc trong luật chơi bóng đá.
 • Cố tình trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu.
 • Không duy trì khoảng cách chính xác từ quả phạt góc hoặc đá phạt.
 • Rời hoặc vào lại sân thi đấu mà không được phép của trọng tài.

5.2. Thẻ đỏ trong luật chơi bóng đá

Như chúng tôi đã nêu trong bài viết tìm hiểu về luật chơi bóng đá này, thẻ đỏ có nghĩa là cầu thủ đó bị đuổi ngay lập tức. Cầu thủ bị nhận thẻ đỏ khi phạm phải các lỗi tương tự như thẻ vàng, nhưng ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng hoặc tái diễn nhiều lần trong trận đấu. Điều này sẽ do trọng tài chính điều khiển trận đấu quyết định.

Tìm hiểu về luật chơi bóng đá

Thông thường, không có nhiều trận đấu có thẻ đỏ. Bởi một cầu thủ phải rời sân nghĩa là đội đó chỉ còn 10 cầu thủ trên sân. Sự chênh lệch này dễ dàng làm thay đổi sơ đồ chiến lược do huấn luyện viên đề ra. Gây ra nhiều lỗ hổng trong bóng đá của đội 10 cầu thủ. Dẫn tới đội đối phương có thể giành chiến thắng dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, hầu hết các cầu thủ nếu đã nhận 1 thẻ vàng sẽ cố gắng chơi sạch hơn – “fair play” hơn để không phải nhận thể vàng thứ hai. Đây cũng chính là ý nghĩa của thẻ vàng và thẻ đỏ trong luật chơi bóng đá. Giúp việc chơi bóng mang tính thể thao hơn thay vì sự phi thể thao.

Bài viết về tìm hiểu về luật chơi bóng đá trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết cho quý độc giả, nếu như thấy hữu ích hãy chia sẻ cùng mọi người. Hy vọng với niềm đam mê bóng đá, bạn có thể đều đặn tập luyện thể thao, duy trì thói quen tốt này nhé. Các thiết bị gym, máy tập chạy bộ giá rẻ,…của thương hiệu Elipsport sẽ mang đến nguồn thể lực siêu chiến binh cho bạn.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button