Hướng dẫn chơi Đế chế để trở thành cao thủ – Vinpro

Đế chế là một tựa game chiến thuật đình đám và đã trở thành tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ thanh niên 8x, 9x Việt Nam. Cho đến tận bây giờ sức hút của trò chơi vẫn không hề suy giảm, vẫn được giới trẻ ngày nay đón nhận một cách hùng hậu. Vậy để trở thành một game thủ trong làng Đế chế thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chơi một các cụ thể nhất cho bạn.

Giới thiệu đôi nét về game Đế chế

AOE là viết tắt của cụm từ Age of Empires hay còn được gọi theo tiếng Việt hóa là Đế chế. Game Đế chế được xuất bản năm 1997, là một tựa game chiến thuật hàng đầu và đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ lúc ra mắt cho đến nay, Đế chế vẫn được cộng đồng game thủ đón nhận và yêu thích nhất hiện nay.

Đế chế là một bộ môn thể thao điện tử được nhiều người đón nhận
Đế chế là một bộ môn thể thao điện tử được nhiều người đón nhận

Cho đến thời điểm hiện tại thì Đế chế vẫn đang khẳng định được vị thế của mình trong làng game Việt nói chung và trên thế giới nói riêng. Game Đế chế mang lại cho người chơi những phút giây hòa mình vào các trận chiến, bởi game sở hữu giao diện đồ họa cực đẹp, âm thanh sống động giống như ngoài thực…Tất cả điều này đem đến trải nghiệm cho người chơi cảm giác vô cùng thích thú và cuốn hút.

Tuy nhiên về sau có 2 phiên bản kế tiếp được ra mắt đó là AOE 2 và AOE 3, nhưng người chơi vân yêu thích phiên bản đời đầu hơn đó là AOE 1 hay còn được gọi là đế chế xanh.

Do game đế chế là một tựa game chiến thuật vì vậy để trở thành một game thủ bạn phải có thời gian học hỏi, rèn luyện lâu dài chứ không phải “một sớm một chiều” là bạn có thể chơi thuần thục game này được. Do đó bạn phải chịu khó tham khảo các video hướng dẫn của các cao thủ để áp dụng cho lối chơi của mình. Ngoài ra bạn có thể xem các trận đấu giữa các game thủ chuyên nghiệp, từ đó có những chiến thuật hợp lý để có thể khắc chế quân địch và mang lại những chiến thắng cho bạn.

Xem thêm:  [Sách Giải] Bài 7: Trình bày và in trang tính
Tham khảo các đánh của các game thủ chuyên nghiệp
Tham khảo các đánh của các game thủ chuyên nghiệp

Trong game bạn thường phải trải qua 4 giai đoạn của trận đấu như:

 • Đời đầu: Thời kỳ đồ đá
 • Đời 2: Thời kỳ công cụ
 • Đời 3: Thời kỳ đồ đồng
 • Đời 4: Thời kỳ đồ sắt

Ngoài ra trong game Đế chế có đến 16 loại quân khác nhau, mỗi loại quân lại có điểm mạnh yếu riêng. Do đó bạn cũng có thể tìm hiểu về các loại quân để có thể áp dụng chiến thuật sao cho hợp lý để mang về chiến thắng..

Hướng dẫn cách chơi game Đế chế cho người mới bắt đầu

Để cho những game thủ mới bắt đầu vào chơi mà không bị rối hay bỡ ngỡ thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một cách cụ thể và rõ ràng nhất mà bạn có thể áp dụng với tất cả đội hình trong game.

Đời đầu: Thời kỳ đồ đá

Mới vào game bạn sẽ có 3 dân và 200 thực để có thể phát triển. Điều đầu tiên bạn cần làm là đi xin dân tại nhà chính, ngoài việc dùng chuột click vào nhà chính rồi nhấn vào xin dân, bạn có thể sử dụng phím tắt H + C để có thể xin dân giúp tiết kiệm thời gian. Mới đấu thì hơi loằng ngoằng, nhưng chơi nhiều thì bạn sẽ quen và dễ dàng điều khiển thôi.

Mới đầu bạn đem 1 dân đi mở rộng vùng đất để tìm kiếm tài nguyên
Mới đầu bạn đem 1 dân đi mở rộng vùng đất để tìm kiếm tài nguyên

Tiếp đó bạn xin hết dân với số thực hiện có là 200, khi đó bạn sẽ có tối đa là 5 dân, từ đó bạn sẽ phân công công việc cho dân như sau:

 • Sử dụng 2 dân đi xây 2 nhà BE
 • Dùng 1 dân để đi dò bãi quả và các nguyên liệu khác, nếu có voi và hươu thì có thể câu về nhà chính ăn trước.
 • Khi tìm thấy bãi quả thì cho 4 dân ra ăn quả, trong trường hợp bãi quả xa nhà chính bạn có thể đóng BG ngay cạnh đó.
 • Xin đến dân thứ 10 thì cho 1 dân đi đóng BE, những dân còn lại cho đi chặt gỗ, khi có đủ 125 gỗ thì chọn nơi có rừng gỗ và đặt BS ở đó rồi cho dân ra khai thác.
 • Tới dân 13-14 thì cắt dân đi ăn thịt hoặc quả, tìm thấy gì thì ăn thứ đó luôn để ổn định nguồn thực. Bạn cần chú ý đến số dân cũng như số nhà BE để không bị chậm dân, đừng quên xin dân liên tục nhé(H + C). Ngoài ra bạn cần chú ý đến chỉ số dân sắp đầy bạn cần phải cho dân đi xây BE ngay để tránh chậm dân.
 • Lúc này bạn cần cho 6-7 dân đi làm gỗ là đủ, còn lại cho đi làm thực. Nếu lực gỗ mạnh bạn có thể đóng thêm 2-3 nhà BS để ăn gỗ thì quá tốt.
 • Thường thì đời đầu bạn đánh tầm dưới 25 dân tùy lực hoặc bánh cung hay đánh chém thì chọn lượng dân cho hợp lý.
 • Khi đủ 500 thực thì kích lên đời 2. Điều kiện để lên đời 2: ngoài đủ 500 thực bạn cần phỉa đóng BS,BB,BG.
 • Trong thời gian đợi nhà chính lên đời bạn có thể bố trí thêm 1-2 dân chặt gỗ , ngoài ra bạn cần đóng nhà điều kiện BB để khi lên đời 2 đóng được nhà quân.
Xem thêm:  Cách chơi Master Yi - Hướng dẫn cầm tướng "chất như nước cất"

Đời 2: Thời kỳ cộng cụ

Sau khi lên đời 2 bạn cho dân đi đóng ngay nhà quân BL và nhà chợ BM để khi đủ lực là có thể kích đời luôn. Điều kiện để lên đời 3: đủ 800 thực, đã đóng nhà BM, BA hoặc BL.

Cần xây dựng những công trình cần thiết để có thể lên đời
Cần xây dựng những công trình cần thiết để có thể lên đời

Ngoài ra bạn có thể không xây nhà BL mà thay vào đó có thể đóng nhà BA nó phụ thuộc vào loại quân mà bạn chơi. Nếu bạn chơi quân Assyrian, Minoan thì đóng BA chơi cung là hợp lý.

Trong thời gian đợi lên đời 3 bạn có thể tách dân đi đào vàng nếu có ý định chơi chém hoặc lạc đà. Còn không thì bản chỉ cần làm thực và gỗ là đủ rồi, để có lực mạnh khi sang đời 4 bạn phải cho dân đóng thêm ruộng BF.

Đời 3: Thời kỳ đồ đồng

Khi lên đời 3 bạn xem lượng ruộng đã đủ để có thể xóc quân đều chưa mà từ đó vẽ theo ruộng để có nguồn lực ổn định. Do lúc này ruộng là nguồn thực chính nên bạn cần hết sức chú ý để không bị cháy ruộng.

Chú ý tránh để tình trạng cháy ruộng xảy ra
Chú ý tránh để tình trạng cháy ruộng xảy ra

Ngoài ra, bạn cũng cần phải nâng cấp bánh xe trong nhà BM cho dân, để dân có tốc độ đi chuyển nhanh hơn tránh những cuộc thảm sát của đội bạn. Nhưng bạn cần lưu ý riêng quân Macedonian là không có bánh xe để cho bạn nâng cấp.

Ở đời này bạn đã có thể bắt đầu cho quân đi sang đánh nhà đối thủ, dưới đây là cách mà các game thủ thường làm khi sang đời 3:

 • Nâng cấp công giáp trong nhà BM nếu bạn đánh chém hoặc lạc đà
 • Nếu bạn đánh cung thì nâng chặt gỗ trong nhà BS
 • Lực mạnh có thể xây thêm nhà quân để xóc quân để thủ nhà và tấn công kẻ địch
 • Điều quan trong bạn phải để ý nông dân để tránh trường hợp quân bạn vào móc, do đó bạn có thể xây các công trình bao quanh nhà để tránh quân địch lao vào chăn dân của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý dân để tránh tình trạng dân không làm việc, về sau sẽ thiếu hụt nguồn lực.
 • Nếu bạn muốn đánh đời 4 thì cắt nông dân đi đào vàng.
 • Điều kiện để kích 4: có 1000 thực, 800 vàng, ngoài những nhà đã xây trước đó bạn còn phải xây thêm nhà chính phủ BC, nhà quân BY hoặc nhà pháo BK hoặc nhà phù BP
Xem thêm:  Binomo là gì? Hướng dẫn cách chơi Binomo từ A đến Z cho người

Đời 4: Thời kỳ đồ sắt

Khi lên đời 4 có nhiều trang bị cần nâng cấp để quân đội của bạn mạnh hơn, không những vậy mà quân ở đời 4 thì thường đắt hơn. Do vậy nguồn lực phải vô cùng dồi dào để có thể xóc quân được, từ đó bạn phải xây thêm nhà chính BN để xin dân đi khai thác tài nguyên. Đặc biệt là tài nguyên vàng là mấu chốt đến sự thắng bại của bạn.

Nên có những những điều chỉnh hợp lý về số lượng dân và quân
Nên có những những điều chỉnh hợp lý về số lượng dân và quân

Trong game bạn chỉ có thể xin full quân và dân là 200 người. Do đó bạn phải cân đối số lượng dân và quân sao cho hợp lý để tránh thiếu hụt tài nguyên cũng như quân đội để chiến đấu.

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ tới những tân binh trong làng AOE có thể giúp các bạn có một lối chơi hiệu quả và sớm trở thành những cao thủ game Đế chế. Nếu bạn đang có thắc mắc gì thì cứ đặt câu hỏi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ giải đáp một cách nhanh nhất và đưa ra thông tin chuẩn nhất đến cho bạn. Chúc bạn sớm trở thành cao thủ nhé.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button