Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém nhiệt

Bạn đã biết những kinh nghiệm chơi dù lượn chưa?

Dù lượn là 1 môn thể thao mang nhiều yếu tố mạo hiểm được khá nhiều các bạn trẻ ưa thích. Việc chơi dù lượn có an toàn hay không phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết và bản thân người phi công điều khiển. Vì vậy, nếu là người mới trong bộ môn này, đừng bỏ qua những kinh nghiệm chơi dù lượn phía dưới. Hãy tham gia trải nghiệm này 1 cách an toàn bằng cách trang bị đầy đủ kiến thức và mang theo 1 tâm lý thật sự tự tin nhé.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Bạn đã biết kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn chưa? Ảnh: Jeisen

Kinh nghiệm chơi dù lượn bạn không nên bỏ qua

Hiểu rõ hoạt động chơi dù lượn

Kinh nghiệm chơi dù lượn đầu tiên mà bạn không được bỏ qua đó chính là hiểu rõ môn thể thao này. Dù lượn hay Paragliding là 1 môn thể thao hàng không thuộc nhóm Free Flight (không động cơ). Trong trò chơi này, phi công được ngồi trên 1 chiếc đai( harness) và kết nối với 1 cánh dù lượn( paraglider) nhìn gần giống 1 cánh máy bay. Với nguyên lý đánh đổi độ cao lấy quãng đường, dù lượn cho phép du khách trải nghiệm cảm giác “bay” 1 cách thực sự tự do trên bầu trời.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Hiểu rõ về hoạt động dù lượn. Ảnh: Lance Anderson

Dù lượn khác với nhảy dù thế nào?

Kinh nghiệm chơi dù lượn tiếp theo là hãy phân biệt nó với nhảy dù. Trên thực tế, nhảy dù là môn thể thao hàng không mà du khách có thể nhảy ra từ máy bay trực thăng và rơi tự do trong vài giây trước khi bung dù ra để hãm lực rơi. Ngược lại, dù lượn được cất cánh từ sườn núi, di chuyển theo phương gần ngang, có khả năng lái và cơ động cao về hướng bay. Người chơi dù lượn có tính độc lập cao hơn và đương nhiên sẽ được trải nghiệm nhiều loại cảm giác hơn.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Dù lượn khác gì nhảy dù? Ảnh: Neora Aylon

Chơi dù lượn ở đâu?

Môn dù lượn ở Việt Nam hiện nay đang rất phát triển với các điểm bay mới liên tục được khai phá. Số lượng điểm bay lên đến con số gần 100 với vô số những cảnh đẹp tuyệt vời mà du khách có thể thưởng thức như Khánh Hòa- Nha Trang, Bình Thuận- Phan Thiết hay Đồng Nai là những điểm chơi lý tưởng. Đây là những điểm đều có người hướng dẫn cách chơi dù lượn nên đừng lo nếu bạn là người mới nhé.

Xem thêm:  Giặt áo trang 25, 26 Tiếng Việt lớp 3 Tập 1 - Cánh diều - VietJack.com

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Chơi dù lượn ở đâu? Ảnh: Unsplash

Nên chơi dù lượn hay bay đôi?

Kinh nghiệm chơi dù lượn cho thấy, nếu bạn là 1 dân chơi nghiêm túc, hãy tham dự 1 khoá học và có thể sẵn sàng bay đơn khi hoàn thành chương trình. Ngược lại, nếu bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí và thời gian mà vẫn có thể chơi thì hãy bay đôi với 1 huấn luyện viên. Thông thường, các điểm bay sẽ đều cung cấp huấn luyện viên hướng dẫn cách chơi dù lượn và tham gia cùng nếu bạn yêu cầu.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Nên bay đơn hay đôi? Ảnh: Unsplash

Đừng bỏ qua chi phí khi bay

Thông thường, 1 khoá huấn luyện chơi dù bay có học phí khoảng 10 triệu VNĐ, được sử dụng trang thiết bị của CLB và bay trung bình 10 chuyến. Sau đó, nếu có dù riêng, bạn có thể tiếp tục chơi với chi phí vô cùng rẻ. Ngoài ra, nếu chỉ tham gia bay thông thường thì chi phí khoảng 1,2- 2 triệu kèm phi công. Với thời lượng bay 10- 15’, trải nghiệm chơi dù bay chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những cảm giác tuyệt vời đó.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Đừng bỏ qua chi phí bay. Ảnh: Vincentiu

Lựa chọn chủng loại dù lượn

Trong lịch sử phát triển, có rất nhiều dòng dù được đưa vào du lịch như dù thường, dù nhào lộn, dù leo núi hay dù bay đôi. Những người có kinh nghiệm chơi dù lượn thường khuyên rằng, hãy lựa chọn dù lượn thường vì nó có những đặc tính đáp ứng đầy đủ 1 chuyến bay theo kiểu “du lịch”. Những loại dù khác yêu cầu kinh nghiệm và độ xử lý cao hơn nên tốt nhất là hãy bắt đầu với loại này nhé.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Có rất nhiều loại dù để lựa chọn. Ảnh: Unsplash

Tìm hiểu về dù phụ

Đừng bỏ qua dù phụ vì nó là phần thiết yếu vô cùng quan trọng. Dù phụ hay Reserve Parachute là dạng dù nhảy được mang theo để sẵn sàng tung ra trong trường hợp dù chính gặp sự cố không thể phục hồi. Chúng đều có đặc điểm chung là nhỏ gọn, mở nhanh và dễ. Vì thế, nếu trước khi bay, bạn chưa được nhắc nhở về dù phụ thì hãy hỏi ngay lại người hướng dẫn nhé. Tips chơi dù lượn này sẽ đảm bảo bạn tránh được tối đa rủi ro đó.

Xem thêm:  Điểm Qua Top 10 Tiệm Giặt Giày Đà Nẵng Uy Tín Nhất - Inhat

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Dù phụ sẽ không bao giờ là thừa. Ảnh: Unsplash

Đừng bỏ qua mũ bảo hiểm khi chơi dù lượn

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, việc dùng mũ thông thường cho môn dù lượn là an toàn nhưng đây lại là điều không nên. Các chuyên gia tư vấn rằng, hãy sử dụng mũ bảo hiểm chuyên dụng cho dù lượn. Với thiết kế nhẹ, tầm nhìn thoáng, bề mặt phẳng và phần gáy vát, cử động của người chơi sẽ dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo an toàn. Đừng bỏ qua kinh nghiệm chơi dù lượn này nhé.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Các chuyên gia khuyên dùng mũ bảo hiểm chuyên dụng. Ảnh: Lance Anderson

Đảm bảo kiểm tra kỹ tất cả các thiết bị trước khi cất cánh

Trước khi bay, bạn nên cùng huấn luyện viên hoặc những người có chuyên môn kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị có liên quan để chắc chắn rằng những thiết bị ấy sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình bay. Kinh nghiệm chơi dù lượn này được coi là phần quan trọng quyết định mức độ an toàn của bạn. Chỉ cần 1 chiếc quai mũ bảo hiểm bị lỏng hay 1 sợi dây dù bị sờn đều có thể dẫn đến những tai nạn không đáng có.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Đảm bảo đã kiểm tra kĩ tất cả trước khi cất cánh. Ảnh: Unsplash

Hiểu rõ điểm bay

Ở dưới mặt đất, bạn có thể tha hồ hỏi, thăm dò và lựa chọn đường đi. Nhưng 1 khi lơ lửng trên bầu trời, bạn chỉ có 1 mình để phán đoán. Vì vậy, hãy nghiên cứu và hiểu thật rõ điểm bay. Đừng quên trao đổi với những người am hiểu tường tận địa hình ở đây để được truyền lại những kinh nghiệm chơi dù lượn hữu ích nhất nhé. Tốt hơn hết, hãy bay cùng huấn luyện viên để đảm bảo an toàn.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Hiểu rõ về điểm bay. Ảnh: Unsplash

Đừng ham vui mà không để ý đến sức khỏe khi bay

Kinh nghiệm chơi dù lượn cũng chỉ ra rằng, bạn phải hiểu rõ sức khỏe của mình liệu có phù hợp với chuyến bay không. Vì trình độ bay của mỗi người là không giống nhau nên bạn không nên cố gắng thực hiện các động tác cơ động phức tạp chỉ vì nhìn thấy người khác làm được 1 cách dễ dàng. Trừ khi bạn đã được huấn luyện thành thục và tự tin cũng như sức khỏe cho phép, còn không hãy cứ thực hiện theo hướng dẫn cách chơi dù lượn ban đầu nhé.

Xem thêm:  Một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn và cách phòng trị

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Hãy để ý đến sức khỏe. Ảnh: Paolo Lentini

Bảo quản và chăm sóc các trang thiết bị

Khi chơi dù lượn, hãy bảo quản và chăm sóc các trang thiết bị cẩn thận. Dây dù cần được kiểm tra về tình trạng hao mòn, chùng hay giãn. Vòm dù cần được kiểm tra xem có bị rách hay gặp vấn đề gì không. Ngoài ra, hãy đọc kĩ các chỉ dẫn bay và check lại số lượng các trang thiết bị trước khi bay nhé. Thực hiện theo kinh nghiệm chơi dù lượn này chỉ giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn thôi.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Bảo quản kĩ các thiết bị. Ảnh: Lance Anderson

Rõ ràng và dứt khoát trong mọi quyết định

Nếu còn lăn tăn bất kỳ điều gì về sự an toàn, hãy đưa ra câu trả lời là “không”. “Có thể” hay “có lẽ” và những từ ngữ tương tự hoàn toàn không có trong khái niệm cho trò chơi mạo hiểm này. Đừng vì những trải nghiệm vượt ngoài tầm kiểm soát mà biến chuyến du lịch trở thành 1 sự cố nguy hiểm nhé. Hãy để trải nghiệm chơi dù bay trở thành sự kiện đáng nhớ chứ không phải 1 tai nạn hi hữu.

Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Hãy rõ ràng và dứt khoát. Ảnh: Unsplash

Đừng bỏ qua yếu tố thời tiết

Kinh nghiệm chơi dù lượn cuối cùng bạn cần quan tâm đó là yếu tố thời tiết. Tốc độ gió và thời tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và an toàn của buổi bay. Nếu cảm thấy thời tiết không ổn định thì tốt hơn hết là nên lùi lịch chơi sang 1 ngày khác. Hãy trải nghiệm chơi dù bay trong điều kiện tốt nhất có thể nhé.Mách bạn kinh nghiệm chơi dù lượn an toàn mà vẫn không kém

Đừng bỏ qua yếu tố thời tiết. Ảnh: Photoholgic

Bài viết phía trên nêu lên rất nhiều kinh nghiệm chơi dù lượn hữu ích. Dù bạn là tay chơi chuyên hay nghiệp dư, tuyệt đối đừng bỏ qua những tips “xương máu” này nhé. Chuyến du lịch sắp tới hẳn sẽ rất thú vị nếu bạn thêm hoạt động tự do bay lượn trên bầu trời này vào list danh sách những điều sẽ làm. Tuy nhiên, đừng quên bỏ qua những lưu ý an toàn phía trên nhé.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button