Kỹ thuật kéo co đúng cách để chiến thắng trong trò chơi kéo co

Các kỹ thuật kéo co chia sẻ ở dưới đây được chúng tôi tổng hợp lại từ các vận động viên và nó sẽ giúp bạn dễ dàng chiến thắng khi tham gia trò chơi kéo co. Cùng tham khảo những bí quyết chơi kéo co này và áp dụng vào thực tế cho đội của mình nếu như bạn đang chuẩn bị tham gia cuộc thi kéo co nhé !

Kéo co là trò chơi dân gian, có lịch sử lâu đời và thường được chơi trong các lễ hội, trường học hay trong các buổi ngoại khóa, Team Building của cơ quan,… Thực tế, kéo co là 1 trò chơi mang tính động đội cao và tham gia vào trò chơi này sẽ giúp các thành viên trong đội hiểu nhau hơn, thắt chặt tinh thần tập thể.

Theo chia sẻ của các VĐV chuyên nghiệp, để dành chiến thắng trong cuộc thi kéo co, đội tham gia cần phải đoàn kết và kết hợp với kỹ thuật kéo co chuẩn. Vậy bạn đã biết, kỹ thuật kéo co đúng cách là như thế nào để giúp đội chúng ta dễ dàng dành được chiến thắng khi tham gia trò chơi kéo co này hay chưa?

Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay kỹ thuật kéo co đúng cách đã được Dụng Cụ Thể Dục tham khảo từ các vận động viên kéo co và chia sẻ dưới đây nhé !

1. Vào tư thế kéo co đúng kỹ thuật

Cách đứng trụ khi kéo co vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo và đây là kỹ thuật kéo co mà bạn cần quan tâm đầu tiên khi tham gia thi đấu. Theo các vận động viên thi đấu kéo co chuyên nghiệp, tạo được tư thế kéo co đúng kỹ thuật sẽ tạo ra được sự vững chãi và huy động lực tốt hơn khi kéo co.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi, luật chơi Domino truyền thống đơn giản, chi tiết

Kinh nghiệm vào tư thế kéo co của các vận động viên đó là, cần kẹp dây thừng kéo co vào nách thật chặt, người hơi ngả về phía sau một chút và chân mở rộng hơn vai sao cho cảm giác thoải mái nhất, tuy nhiên bạn cũng không nên choãi chân quá rộng và sử dụng cả hai chân để làm mỏ neo.

Nếu tay thuận của bạn là tay phải thì bạn nên đứng về bên trái của dây kéo để giúp vận được nhiều lực hơn khi kéo và ngược lại, nếu thuận tay trái thì bạn nên đứng về bên phải của dây. Ngoài ra, để tăng hệ số ma sát giữa chân với đất và tăng độ bám đất thì bạn nên chuẩn bị cho mình một đôi dày vải, có nhiều gân dưới đế và rãnh sâu để sử dụng khi thi đấu kéo co.

Tư thế kéo co đúng kỹ thuật

Tư thế kéo co đúng kỹ thuật

Các vận động viên kéo co còn đưa ra lời khuyên rằng, trong quá trình thi đấu kéo co, bạn cần phải nắm dây thừng kéo co thật chắc để giúp tạo điểm ma sát lớn giữa tay và dây, nhằm tránh trường hợp dây thừng bị trơn trượt khỏi tay hoặc bị xước da bàn tay trong quá trình thi đấu. Đây là một kỹ thuật kéo co mà bạn cần phải áp dụng cho mình nếu muốn dành chiến thắng khi thi đấu trò chơi kéo co.

2. Sắp xếp đội hình kéo co hợp lý

Điều quan trọng thứ hai để có thể dành chiến thắng khi tham gia trò chơi kéo co đó là bạn cần phải biết cách sắp xếp đội hình thi đấu kéo co sao cho hợp lý. Bố trí đội hình kéo co cân đối sẽ giúp toàn đội tạo ra lực kéo lớn nhất, cả đội tạo thành một khối thống nhất để không bị đánh bại và cơ hội dành chiến thắng khi thi đấu sẽ cao hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn tạo Website bằng WordPress 2023 [FREE A-Z]

Nếu theo dõi các trận thi đấu kéo co ở đẳng cấp Quốc tế thì chắc hẳn bạn sẽ thấy, toàn bộ đội hình thi đấu của một đội sẽ đứng cả về một phía của dây thừng và các chuyên gia cho rằng, đây là cách đứng tốt nhất để tập trung lực kéo tối đa khi tham gia trò chơi kéo co. Với kiểu đứng như thế này, đội hình thi đấu kéo co sẽ được sắp xếp cụ thể như sau:

– Các thành viên trong đội sẽ đứng cách đều nhau nhằm tránh xảy ra trường hợp dẫm chân nhau khi kéo hay va quệt vào nhau khi kéo.

– Trong đội hình thi đấu, người nào có sức khỏe tốt, có bàn tay to để bám chắc tay vào dây kéo và có kinh nghiệm khi chơi kéo co, để có thể điều khiển được sợi dây thừng trong quá trình thi đấu thì sẽ là người đứng đầu tiên.

– Người đứng ở vị trí cuối cùng trong đội hình thi đấu giữ một vai trò cực kỳ quan trọng và họ sẽ điều hướng dây thừng sao cho thẳng để tập trung lực kéo được tốt nhất. Theo kinh nghiệm, người đứng ở vị trí cuối cần chọn người có sức khỏe tốt nhất, dáng người cao to và đã có kinh nghiệm điều hướng dây kéo.

Sắp xếp đội hình kéo co

Sắp xếp đội hình kéo co

3. Tập trung lực kéo khi thi đấu

Kỹ thuật kéo co tiếp theo mà Dụng Cụ Thể Dục muốn chia sẻ cho bạn là làm thế nào để tập trung được lực kéo khi thi đấu và tạo ra lực kéo lớn nhất. Để dành được chiến thắng thì đội kéo co cần phải tạo ra lực kéo lớn hơn đối thủ và kéo đối thủ về phía bên mình. Một vài kinh nghiệm hay giúp tạo ra lực kéo lớn nhất cho toàn đội mà bạn có thể áp dụng vào trong thực tế thi đấu đó là:

– Các thành viên trong đội hình thi đấu kéo nên nghiêng người về phía sau khoảng 110 độ để tạo ra lực kéo tốt nhất. Khi kéo co, bạn cần tập trung dồn hết sức mạnh vào đôi bàn tay để kéo về phía sau.

Xem thêm:  #1 [ĐTCL] Hướng Dẫn Chơi Đấu Trường Chân Lý Mới Từ A-Z

– Đoàn kết toàn đội là yếu tố quan trọng khi thi đấu kéo co và thông thường, đội đoàn kết hơn sẽ là đội dành chiến thắng bởi đội hình kéo co của 2 đội là gần như ngang nhau. Để tạo ra sự đồng nhất trong khi thi đấu kéo co thì cả đội nên cùng hô “1-2” hoặc “1-2-3” để các thành viên trong đội có thể kéo cùng một lúc và lúc đó lực kéo sẽ được tổng hợp từ tất cả các thành viên để tạo nên sức mạnh lớn nhất có thể.

Tập trung kéo co

Tập trung kéo co

4. Lùi bước nhỏ khi kéo co

Bí quyết kéo co để dành chiến thắng tiếp theo mà bạn có thể áp dụng cho đội của mình đó là lùi những bước nhỏ khi thi đấu. Lùi bước nhỏ sẽ giúp cả đội giữ được dây kéo chắc hơn và không gặp phải sai sót khi thi đấu. Nếu bạn thực hiện các bước lùi với khoảng cách lớn, khả năng bị ngã hoặc vấp ngã của toàn đội sẽ cao hơn so với lùi bước nhỏ. Tất nhiên, nếu bạn cảm thấy đội của mình quá mạnh so với đối thủ thì bạn có thể lùi bước lớn để dành chiến thắng trong thời gian ngắn nhất.

Lùi bước nhỏ khi kéo co

Lùi bước nhỏ khi kéo co

5. Sử dụng đẩy lùi bằng chân

Kỹ thuật kéo co chuẩn được các vận động viên áp dụng khi thi đấu đó là cánh tay của bạn nên được giữ nguyên vị trí và di chuyển từ từ về phía sau bằng chân, xoay nhẹ vai về phía sau khi bạn nhích tay và chân về phía sau. Nếu bạn kéo co bằng cánh tay thì bạn sẽ nhanh chóng bị hết lực và dễ bị thua cuộc.

Đẩy lùi bằng chân

Đẩy lùi bằng chân

Tổng kết

Vậy là, Dụng Cụ Thể Dục đã chia sẻ với bạn toàn bộ hướng dẫn kỹ thuật kéo co đúng cách để dành chiến thắng khi tham gia trò chơi kéo co. Những kiến thức trên đều được chúng tôi tham khảo lại từ kinh nghiệm của các vận động viên chuyên nghiệp nên bạn hoàn toàn yên tâm về hiệu quả mà nó mang lại.

Hy vọng những thông tin này dễ hiểu, hữu ích và bạn có thể áp dụng vào thực tế để dành chiến thắng khi thi đấu kéo co cho đội mình. Nếu cảm thấy chủ đề này hay, hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button