Hướng dẫn cách chơi ma sói cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Ma sói là một trong những trò chơi giúp người chơi rèn luyện khả năng tư duy, phán đoán. Tuy nhiên, luật chơi và cách chơi ma sói lại khá phức tạp. Vì thế, trong bài viết này, VinID sẽ hướng dẫn chi tiết cách chơi ma sói cho người mới bắt đầu từ A đến Z. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Trò chơi ma sói là gì?

Ma sói hay bài ma sói là trò chơi bài được xây dựng và phát triển bởi 2 người Pháp là Hervé Marly và Philippe des Pallières. Sau nhiều năm gây dựng và phát triển, trò chơi này đã có mặt ở rất nhiều quốc gia, có thể chơi từ nhóm 5 đến 47 người.

Trò chơi ma sói
Ma sói là trò chơi được phát triển bởi 2 người Pháp là Hervé Marly và Philippe des Pallières

Bài ma sói xuất phát từ một câu chuyện có thật ở giữa thế kỉ thứ V trước Công Nguyên. Ở một ngôi làng nhỏ nằm ở ven sông, cuộc sống rất yên bình. Cho đến một ngày khi lũ ma sói xuất hiện làm cuộc sống ở đây bị đảo lộn hoàn toàn. Và bắt đầu từ đây, một trận chiến căng co giữa phe dân làng và phe ma sói chính thức bắt đầu.

2. Các hình thức chơi ma sói

Hiện nay, có 2 hình thức chơi ma sói phổ biến nhất là chơi ngoài trời và chơi Online thông qua một số trò chơi trên Mobile. Tùy vào nhu cầu và điều kiện thực tế, bạn sẽ chọn được cách chơi phù hợp nhất.

Bạn có thể chơi bài ma sói ngoài trời để thêm phần gắn kết giữa các thành viên. Đồng thời, đây cũng là cách gia tăng sự kịch tính cho trò chơi. Tuy nhiên, chơi bài ma sói Online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời di chuyển, tổ chức hơn so với việc chơi ngoài trời.

Trò chơi ma sói
Ma sói có 2 cách chơi là chơi ngoài trời và chơi Online

3. Hướng dẫn cách chơi ma sói cho người mới bắt đầu

3.1. Tổng quan về trò chơi

Thực tế cho thấy, cách chơi ma sói không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Người chơi chỉ cần nắm rõ ý nghĩa và luật chơi của từng giai đoạn. Theo đó, trò chơi này sẽ chia thành 2 phe chính là phe Sói và phe Dân làng. Ngoài ra, sẽ có thêm một phe thứ 3 là người quản trò. Số lượng thành viên trong mỗi phe sẽ được thay đổi tùy vào số lượng người tham gia trò chơi.

Xem thêm:  Máy giặt giày công nghiệp, Chậu giặt giày bán tự động
Cách chơi ma sói
Cách chơi ma sói không khó

Trò chơi sẽ kết thúc khi tất cả những người thuộc phe sói bị tiêu diệt. Hoặc phe ma sói có số lượng bằng hoặc nhiều hơn phe dân làng. Đồng thời, phe thứ 3 cũng phải hoàn thành xong nhiệm vụ. Vì thế, khi tham gia trò chơi này, bạn cần sử dụng các chiến thuật, khả năng phán đoán của mình chuẩn xác nhất để nhanh chóng dành chiến thắng.

3.2. Các phe trong trò chơi

Như đã nói ở trên, trò chơi ma sói sẽ chia thành 2 phe chính là: Phe Ma Sói và phe Dân Làng. Mỗi phe sẽ có số lượng thành viên và nhiệm vụ được giao riêng. Cụ thể như sau:

Phe Ma Sói

Nhiệm vụ chính của những người thuộc phe ma sói là giết chết phe dân làng. Hoặc có thể giết phe dân làng sao cho số lượng người còn sống sót lại ở hai phe là bằng nhau. Vào ban ngày, phe ma sói sẽ đóng vai thành người trong phe dân làng. Còn ban đêm, chúng sẽ được người quản trò gọi dậy và giao nhiệm vụ giết chết người trong phe dân làng.

Phe Dân Làng

Nhiệm vụ chính của phe dân làng là tìm ra ai là người thuộc phe sói. Sau đó, mang chúng đi treo cổ vào ban ngày. Với phe dân làng thì nhiệm vụ của họ sẽ bắt đầu vào buổi sáng. Lúc này, họ sẽ tham gia vào những cuộc tranh luận để tìm ra đâu là người sói đang đóng giả làm dân làng.

Theo kinh nghiệm chơi ma sói bất bại thì bạn nên chú ý quan sát và lắng nghe hoạt động của phe ma sói vào ban đêm. Tuy nhiên, cách này lại mang đến những rủi ro nhất định. Bạn sẽ bị giết chết nếu không may bị sói cắn vào ban đêm.

Trò chơi ma sói
Trò chơi ma sói sẽ được chia thành nhiều phe

Các nhân vật trong phe dân làng

Tiên tri

Tiên tri là nhân vật sẽ được người Quản trò gọi dậy và đoán đâu là người thuộc phe ma sói và mỗi buổi tối. Nếu Tiên tri đoán đúng thì người Quản trò sẽ gật đầu đồng ý và ngược lại.

Vai trò của nhân vật này rất quan trọng với người của phe dân làng. Tiên tri sẽ luôn phải xuất hiện và ra mặt đúng lúc để hướng dẫn phe dân làng của mình tìm ra người sói thực sự. Và tất nhiên, nhân vật này không thể để ma sói biết được thân phận thực sự.

Bảo vệ

Nhiệm vụ chính của nhân vật Bảo vệ là giải cứu chính mình hoặc giải cứu một người bị sói cắn. Theo luật chơi ma sói thì nhân vật này không được phép cứu 1 người trong 2 lần liên tiếp. Vì thế, nếu bạn là nhân vật này hãy cân nhắc thật kỹ để giải cứu được người thích hợp nhất.

Xem thêm:  Xem Nhiều 4/2023 # Hướng Dẫn Cách Xem Đòn Lối Gà Chọi
Chức năng ma sói
Nhân vật Bảo vệ trong trò chơi ma sói

Thợ săn

Nhân vật Thợ săn được hưởng một đặc quyền là có thể chọn một người chết chung với mình. Vào ban ngày, nếu Thợ săn chết sẽ được chọn một người chết theo. Vào ban đêm, nếu người mà Thợ săn chọn để chết cùng mình bị sói cắn chết thì Thợ săn sẽ không bị chết theo.

Thổi sáo

Người Thổi sáo có nhiệm vụ phải thổi sáo để thôi miên 2 người khác. Khi Quản trò gọi người Thổi sáo dậy nhiệm vụ này sẽ được kích hoạt. Nếu nhân vật này thôi miên được tất cả những người đang còn sống trong bàn chơi thì sẽ dành chiến thắng.

Ăn trộm

Theo đó, nhiệm vụ của nhân vật Ăn trộm sẽ phụ thuộc vào 1 trong 2 lá bài mà người Quản trò đưa ra. Tên Ăn trộm sẽ được nhìn 2 lá bài và chọn lá bài mà mình mong muốn. Nếu lá bài được chọn là sói thì người Ăn trộm sẽ làm sói và người lại.

Già làng

Là nhân vật được xem là trùm cuối trong phe dân làng. Tất cả mọi người trong phe dân làng phải bảo vệ Già làng. Bởi, khi Già làng chết đi thì tất cả các nhân vật khác trong phe dân làng đều bị vô hiệu hóa.

Thần tình yêu

Nhiệm vụ của thần tình yêu là ghép đôi 2 người ở 2 cùng phe hoặc đối lập phe lại với nhau. Nếu cặp đôi có một người thuộc phe dân làng và một người thuộc phe ma sói thì cả hai sẽ trở thành phe thứ 3. Nếu có 1 trong 2 người chết đi thì người còn lại cũng phải chết theo người đó.

Chức năng ma sói
Nhân vật Thần tình yêu trong trò chơi

3.3. Luật chơi Ma Sói

Cách chơi Ma Sói sẽ được chia thành 2 phần là ban ngày và ban đêm. Vào ban đêm, người Quản trò sẽ gọi những người có chức năng đặc biệt để dậy làm nhiệm vụ. Những người còn lại sẽ nằm ngủ cho đến khi trời sáng. Cụ thể, luật chơi ma sói sẽ diễn ra như sau:

Đêm đầu tiên

Đêm đầu tiên, tất cả mọi sẽ đi ngủ bằng cách úp mặt xuống bàn và nhắm mắt lại. Tiếp theo, người Quản trò sẽ gọi những người có nhiệm vụ đặc biệt vào ban đêm dậy để thực hiện. Khi đó, người được gọi dậy sẽ thực hiện nhiệm vụ trong im lặng. Những người không được gọi tên sẽ không được mở mắt.

Xem thêm:  Các trường hợp bắt buộc phải làm thủ tục cấp đổi, cấp lại Căn cước
Chức năng ma sói
Đêm đầu tiên chơi ma sói

Ngày đầu tiên

Sau đêm đầu tiên, người Quản trò sẽ thông báo những người đã chết và trở thành hồn ma. Đồng thời, những người sống sót còn lại sẽ tiếp tục tranh luận để tìm ra người đóng vai sói.

Những đêm tiếp theo

Lúc này, người Quản trò tiếp tục gọi tên những nhân vật khác. Theo kinh nghiệm chơi ma sói thì người Quản trò nên gọi tên các nhân vật có chức năng đặc biệt thức dậy. Như vậy, những người chơi còn lại sẽ khó đoán được các vị trí khác.

Những ngày tiếp theo

Vào các buổi sáng, người Quản trò sẽ thông báo số lượng người đã chết. Phiên tòa tranh luận, biện luận để tìm ra ai là người đóng giả sói vẫn tiếp tục diễn ra.

Kết thúc trò chơi & phân thắng thua

Trò chơi ma sói kết thúc khi tất cả người chơi đã được xác minh đúng từng vai trò. Sẽ xảy ra 3 khả năng trong trò chơi này:

 • Thứ nhất, phe dân làng thắng khi giết được hết số người phe sói
 • Thứ hai, phe sói thắng khi dân số còn nhiều hoặc cân bằng với phe dân làng.
 • Thứ ba, những người trong phe thứ 3 thắng khi hoàn thiện được nhiệm vụ.

3.4. Cách sắp xếp trò chơi theo số lượng người

Tùy thuộc vào số lượng người tham gia trò chơi ma sói thì cách sắp xếp các vị trí cũng khác nhau. Sau đây là gợi ý cách sắp xếp trò chơi theo số lượng người, cụ thể như sau:

 • Nhóm chơi ma sói từ 8 – 9 người: 2 sói, 1 bảo vệ, 1 tiên tri, còn lại là phe dân làng.
 • Nhóm chơi ma sói từ 10 – 11 người: 3 sói, 1 bảo vệ, 1 tiên tri, 1 thợ săn, còn lại là phe dân làng.
 • Nhóm chơi ma sói từ 12 – 13 người: 3 sói, 1 bảo vệ, 1 tiên tri, 1 cupid, 1 thợ săn, còn lại là phe dân làng.
 • Nhóm chơi ma sói 14 người: 3 sói, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 tiên tri, 1 phù thủy, 1 cupid, 1 phản bội và 5 dân làng.
 • Nhóm chơi ma sói 15 người: 4 sói, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 tiên tri, 1 phù thủy, 1 cupid, 1 phản bội và 6 dân làng.
 • Nhóm chơi ma sói 16 người: 4 sói, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 tiên tri, 1 phù thủy, 1 cupid, 1 phản bội và 6 dân làng.
 • Nhóm chơi ma sói 17 người: 4 sói, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 tiên tri, 1 phù thủy, 1 cupid, 1 thổi sáo, 1 già làng và 6 dân làng.
 • Nhóm chơi ma sói 18 người: 4 sói, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 tiên tri, 1 phù thủy, 1 cupid, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 1 già làng và 6 dân làng.
Chức năng ma sói
Tùy vào số lượng người chơi sẽ có cách sắp xếp khác nhau

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến trò chơi ma sói cho người mới bắt đầu. Hãy cùng cạ cứng của mình học cách chơi ma sói ngay từ bây giờ bạn nhé! Đừng quên tải app VinID để săn nhiều voucher hấp dẫn từ nhiều thương hiệu lớn.

Banner CTA Blog

>>> Cách làm slime an toàn cho bé chơi cực vui <<<

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button