Hướng dẫn cách chơi Monopoly (Cờ tỷ phú) chi tiết

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Cách chơi monopoly chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Giới thiệu về Monopoly

Lịch sử hình thành Monopoly

Bắt đầu năm 1935, ngay từ khi hãng Parker Brothers có được chủ quyền sản xuất, bộ đồ chơi này đã trở thành trò chơi kinh doanh bất động sản hàng đầu không những trong tòan nước Mỹ mà là trên tòan khu vực Phương Tây lúc bấy giờ. Đến năm 1999, trò chơi này đã được phát hành có đăng ký trên 80 nước, bằng 26 ngôn ngữ. Riêng bản U.S Spanish đã được bán ở 16 nước.

Monopoly – Học cách trở thành tỷ phú

2. Một bộ Monopoly bao gồm

3. Cách thiết lập trò chơi Monopoly

  • Đặt bảng trò chơi lên bàn, để các thẻ Cơ Hội và Khí Vận úp mặt xuống trên các ô của chúng trên bàn cờ: Các thẻ Cơ Hội (Chance): đặt ở ô có hình “?” màu cam; Các thẻ Khí Vận (Community Chest): đặt ở ô có hình rương kho báu màu xanh.
  • Mỗi người chơi chọn cho mình 1 vật đại diện cho mình để cùng khám phá hành trình trở thành Tỷ phú.
  • Mỗi người chơi được ngân hàng phát $1500 tiền vốn để làm ăn (gồm đủ các lọai tiền $500, $100, $50, $20, $10, $5 và $1).
  • Tất cả tiền còn dư và các dụng cụ khác đem cất vào khay của ngân hàng.

4. Hướng dẫn chơi Monopoly chi tiết

  • Tất cả mọi người sẽ đặt linh vật của mình lên ô có chữ GO. Người chơi lần lượt gieo xúc xắc, người nào có số điểm cao nhất thì được đi trước.
  • Người đầu tiên gieo xúc xắc và đi linh vật của mình theo hướng mũi tên đúng với số ô mà số điểm xúc xắc hiển thị.
  • Khi bạn đi xong, người ngồi bên trái được đến lượt đi. Khi đến lượt tiếp theo của bạn, bạn lại gieo xúc xắc và đi tiếp từ ô đang đứng. Trong một ô cùng một lúc có thể có nhiều linh vật cùng đứng chung.
  • Tùy theo ô mà bạn đến, bạn có thể “được” mua đất hoặc nhà ở đó (nếu chưa có ai mua) hoặc “bị” trả tiền thuê nhà, thuê đất, trả thuế, rút thẻ Cơ Hội hoặc Khí Vận, hoặc đi tù, v.v…. tùy theo nội dung của ô yêu cầu.
  • Nếu bạn gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau, bạn vẫn đi như bình thường rồi thực hiện “quyền lợi và nghĩa vụ” của ô mà bạn đến, sau đó lại được gieo xúc xắc tiếp một lần nữa. Nhưng nếu xúc xắc của bạn gieo 3 lần đều có 2 mặt giống nhau liên tục, bạn sẽ phải “đi tù” (đưa linh vật của mình đến ô “IN JAIL”)

Ô khởi hành (ô có chữ “GO”):

Mỗi lần linh vật của người chơi đi vào, hoặc đi ngang qua ô này (dù là đi bằng cách thảy xúc xắc hay đi do chỉ định của thẻ Cơ Hội hoặc Khí Vận), người chơi đều được ngân hàng trả lương một số tiền là $200.

Thường thì $200 này chỉ được trả một lần cho mỗi vòng đi quanh bàn cờ, nhưng nếu người chơi sau khi vượt qua ô GO lại đi trúng vào ô Community Chest (ở sau GO 2 ô) hoặc đi trúng vào ô Chance (ở sau GO 7 ô) và rút được thẻ “Advance to GO” (tiếng đến GO) thì lại được lãnh thêm $200 nữa và cho linh vật của mình tiến đến ô GO rồi dừng ở đó

Mua bất động sản:

Trả tiền thuê (đất, nhà, gian hàng, khu vui chơi):

Mỗi khi linh vật của bạn dừng lại trên một ô đã có người sở hữu, người chủ khu đất đó sẽ thu tiền thuê của bạn theo biểu giá in sẵn trên tấm sổ đỏ của họ.

Xem thêm:  Game bắn cá trong siêu thị | Kinh nghiệm sưu tầm

Nếu khu bất động sản đó đang bị thế chấp, người chủ khu đất không được thu tiền của bạn. (Với những khu bất động sản đang bị thế chấp, người chủ phải úp sấp tấm sổ đỏ đó trước mặt họ).

Sẽ là một lợi thế nếu bạn mua được hết 1 dãy khu đất có sổ đỏ cùng màu với nhau bởi vì người chủ có quyền tăng gấp đôi tiền thuê khi có người đặt chân tại một trong các ô này. Luật này vẫn được áp dụng kể cả khi trong nhóm màu đó, người chủ có một khu đất đang bị thế chấp. Nếu khách đi vào trúng ô nào có xây nhà, xây khách sạn rồi, thu nhập của người chủ lại càng tăng vọt.

Nhưng nếu người chủ đất quên không đòi tiền trong khi người khách đến ở khu đất của mình, để cho người ta đến lượt gieo xúc xắc và đi mất thì không được đòi muộn nữa.

Nhớ phải để ý đất đai của mình nhé các địa chủ.

Thuế thu nhập:

Thẻ Chance và Community Chest:

Khi bạn đi vào 1 trong 2 ô này, bạn rút chiếc thẻ nằm trên cùng của 1 trong 2 xấp thẻ đặt trên bàn cờ và làm theo nội dung hướng dẫn trong đó, làm xong thì úp thẻ lại, nhét xuống dưới cùng xấp thẻ mới rút. Riêng có một cái thẻ với nội dung “Get out of jail free” (Ra tù miễn phí) thì bạn được giữ lại để xài khi nào cần đến, lúc nào sử dụng rồi mới phải nhét vào xấp thẻ trên bàn cờ. Nếu bạn chưa, hoặc không cần dùng đến thẻ này, bạn có thể bán lại cho người chơi khác (nhất là những người đang bị ngồi tù) với một giá thỏa thuận.

Nhà tù:

Khi bạn đi tù, bạn coi như bị mất lượt chơi, lại không được lãnh tiền lương $200 trong vòng đi đó, và phải di chuyển linh vật đến ngay ô có nhà tù (ô có hình 1 tù nhân đang ngồi sau chấn song sắt)

Khi đang ở tù, bạn vẫn được quyền mua và bán bất động sản, kể cả mua bán nhà, khách sạn và thu tiền thuê (mẹo: vì vậy “ở tù” chỉ thiệt hại nếu bàn cờ mới chơi, còn nhiều khu đất chưa kịp mua, chứ nếu đất đai nhà cửa mua xong hết rồi thì “ở tù” lại tránh được nhiều rủi ro hơn so với việc cứ đi lang thang đạp phải đất của người khác phải trả tiền thuê mệt nghỉ!)

Nhà (Quầy hàng, khu vui chơi):

Nếu bạn tậu được 1 lô tất cả các khu đất cùng màu với nhau rồi, bạn mới bắt đầu được xây nhà bằng cách mua nhà của ngân hàng và “xây” nhà trên đất của mình.

Biến thể: Theo các family rule – luật chơi tại gia, không cần thiết phải làm chủ sở hữu hết tòan bộ lô đất cùng màu mới được xây nhà, bởi điều này sẽ kéo dài thời gian chơi một ván game. Tuy nhiên, biến thể này bạn chỉ nên tham khảo bởi luật này không được nêu ra trong game gốc đâu nhé!

Khách sạn:

Khi người chơi xây được 4 căn nhà trên một khu đất rồi thì người ấy có quyền xây khách sạn. Khi đó, 4 căn nhà phải bán lại cho ngân hàng, rồi người chơi mua 1 cái khách sạn về để xây. Theo “qui họach” thì mỗi khu đất chỉ được xây 1 khách sạn thôi (giá mua khách sạn có ghi trên sổ đỏ đất).

Khi bị thiếu nhà/khách sạn:

Một khi ngân hàng đã bán hết số nhà và khách sạn mình có, người chơi nào có điều kiện xây nhà tiếp chỉ có cách đợi người chơi khác bán lại nhà/khách sạn cho ngân hàng. Nếu cùng 1 lúc, có nhiều người chơi cần nhà, mà số nhà ngân hàng đang có không đủ, nhà sẽ được ngân hàng kêu bán theo hình thức đấu giá, người nào trả tiền nhiều nhất thì mới mua được nhà.

Bán tài sản:

Các khu đất chưa xây nhà, các trạm xe lửa, công ty điện lực và công ty cấp nước đều có thế được mua đi bán lại giữa các người chơi với giá giá thỏa thuận. Nhưng các khu đất phải là đất trống, nếu có nhà thì nhà phải được “giải tỏa” bán lại cho ngân hàng trước. Giá nhà giải tỏa ngân hàng trả lại cho bạn chỉ bằng 50% giá mà bạn đã mua.

Thế chấp tài sản:

Với những người mua lại tài sản thế chấp, việc họ phải làm đầu tiên là trả lãi 10% cho ngân hàng, kế tiếp nếu muốn lấy lại tài sản thế chấp, họ phải trả tiền thế chấp cộng thêm 10% nữa.

Xem thêm:  Cách vệ sinh giày mlb và bảo quản giày để hạn chế tróc sơn - Extrim

Phá sản:

5. Điều kiện chiến thắng Monopoly

Trò chơi có thể coi là kết thúc nếu nhiều người chơi bị phá sản, người chơi cuối cùng chưa phá sản là người chiến thắng cuộc chơi.

Nếu trứơc khi chơi, nhóm người chơi quy định sẵn giờ chấm dứt chơi. Ngay khi đến giờ, người giàu nhất vào lúc đó sẽ là người thắng cuộc.

VÁN CỜ NHANH (từ 60 đến 90 phút) & LUẬT CHƠI RIÊNG : Có 5 luật chơi riêng cho các ván cờ nhanh :

1. Lúc chuẩn bị chơi, ngân hàng xáo trộn xấp sổ đỏ như xáo bài tây và phát ngẫu nhiên cho người chơi mỗi người 3 cái sổ đỏ miễn phí.

2. Người chơi chỉ cần xây được 3 căn nhà trên 1 khu đất là đã được đổi qua xây khách sạn (thay vì 4 căn nhà).

3. Nếu bạn bị đi tù, bạn phải tìm mọi cách ra tù ngay trong lượt chơi kế tiếp bằng cách thảy xúc xắc số đôi, dùng thẻ ra tù, hoặc trả tiền phạt $50.

4. Chỉ cần 1 người chơi phá sản, cuộc chơi cũng chấm dứt. Những người còn lại tính tóan số tài sản và tiền mặt mình đang có, ai giàu nhất sẽ là người thắng cuộc.

6. Các biến thể của trò Monopoly

Bản Atlantic City

Đây là bản gốc do Charles Darrow tạo ra, và sau đó là Parker Brothers. Bàn cờ bao gồm bốn mươi ô chứa hai mươi tám tài sản, ba ô Cơ hội (Chance), ba ô Khí vận (Community Chest), một ô Thuế xa xí phẩm (Luxury Tax), một ô Thuế thu nhập (Income Tax), và bốn ô vuông ở bốn góc: GO, Nhà tù (Jail), Bãi đậu xe miễn phí (Free Parking), và Vào Tù (Go to Jail).

Trong phiên bản Hoa Kỳ ở trên, những tài sản được đặt theo tên những địa điểm tại (hoặc gần) thành phố Atlantic, New Jersey.

Những phiên bản khác của trò chơi có tên tài sản khác nhau, và giá cả có thể thay đổi theo các loại tiền tệ khác nhau, nhưng cơ bản của trò chơi gần như y hệt.

Lựa chọn thuế thu nhập ở bản Mỹ được thay bằng một tỷ lệ cố định trong bản Anh, và ô Thuế xa xí phẩm $75 được thay bằng ô Siêu thuế £100. Cũng tương tự như vậy trong bàn cờ của Đức, với €200 trong ô Thuế thu nhập, và ô €100 Zusatzsteuer (Thuế gia tăng) thay vì Thuế xa xí phẩm. Bản của Áo, phát hành bởi Parker Brothers/Hasbro vào năm 2001, cho phép lựa chọn 10% hoặc $200 đối với Thuế thu nhập và có Thuế xa xí phẩm $100.

Bản Tiếng Việt

Các biến thể gần đây

Monopoly: The Mega Edition

Vào năm 2006, Winning Moves Games đã phát hành một phiên bản khác, Mega Edition, với một bàn cờ lớn hơn (hơn 50%) và chỉnh lại cách chơi cờ. Những con đường khác từ Atlantic City (cả 8, mỗi đường một nhóm màu) đã được thêm vào, cùng với 1000 chú thích đặt tên (lần đầu tiên thấy trong “Monopoly: The Card Game” của Winning Moves). Luật chơi cũng đổi nhiều hơn với vé xe buýt, một con xí ngầu tốc độ (lấy lại từ những biến thể của Bản chuẩn Atlantic City), nhà chọc trời (sau nhà và khác sạn) và những kho xe lửa có thể đặt trên ô Railroad.

Phiên bản này được dùng lại cho thị trường Anh vào năm 2007, và do Winning Moves UK bán. Sau bản phát hành tại Mỹ đầu tiên, những chỉ trích đối với luật chơi đã khiến công ty phát hành bản sửa đổi và làm rõ hơn tại trang web của họ.

Here and Now

Bắt đầu tại Anh vào năm 2005, một bàn cờ “Monopoly sẽ là gì nếu nó được nghĩ ra vào ngày nay?”, có tên gọi Monopoly Here and Now được sản xuất, cập nhật bối cảnh trò chơi, tài sản và con cờ. Những bàn cơ tương tự cũng được sản xuất ở Đức và Pháp. Những biến thể của những phiên bản đầu tiên này xuất hiện với thẻ ghi nợ Visa thay thế cho tiền mặt – sau đó là bản “Ngân hàng điện tử” của Mỹ sử dụng thẻ ghi nợ không có nhãn hiệu.

Sự thành công của bản Here and Now đầu tiên khiến Hasbro US cho phép bình chọn trực tuyến 26 địa điểm để ghi vào tài sản trên toàn nước Mỹ để thay thế dọc bàn cờ. Sự phổ biến của cuộc bình chọn này, đến phiên nó, khiến tạo ra những trang web tương tự, và những bàn cờ thứ hai theo cuộc bình chọn phổ biến được tạo ra ở Anh, Pháp, Đức, Úc, New Zealand, Ireland và những quốc gia khác.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi đàn ukulele cho người mới bắt đầu

Hasbro đã mở một trang web mới vào tháng 1 năm 2008, để bình chọn trực tuyến về Monopoly Here and Now: World Edition. Các ô tài sản được tô màu sẽ là các thành phố trên thế giới, với cùng công thức bầu chọn/phổ biến như với các bản quốc gia.

Bản thế giới

Hasbro sẽ phát hành một phiên bản thế giới của Monopoly Here & Now. Phiên bản thế giới này sẽ có những địa điểm nổi tiếng trên thế giới. Các địa điểm này sẽ được được quyết định qua bình chọn trên internet. Kết quả bình chọn sẽ được thông báo vào tháng 8 năm 2008.

7. Mẹo chơi Monopoly từ chuyên gia

Monopoly là một game của may mắn, nhưng có đan xen những chiến thuật nhất định. Điều đó làm cho nó trở thành một game thú vị, người mới có thể chiến thắng một người chơi kinh nghiệm lâu năm; nhưng trong một cuộc đua đường dài thì người kinh nghiệm sẽ luôn thắng bởi chiến thuật. Hãy cùng khám phá một vài kỹ năng cơ bản nhất của trò chơi huyển thoại này nhé.

1. Mua càng nhiều mảnh đất càng tốt.

Mua nhiều đất nhất có thể. Càng nhiều đất bạn có thì càng nhiều tiền thuê bạn thu được từ người khác. Mua bất cứ thứ gì bạn có thể gặp, đừng ngại dành tiền hoặc chờ cho đến khi gặp mảnh đất xịn để mua. Càng nhiều đất bạn càng có nhiều cơ hội chiến thắng trong game.

Điều này cũng là một chiến thuật để bạn ngăn không cho người khác lấy đủ một bộ 3 màu giống nhau, và tạo điều kiện để sau này trao đổi với họ.

2. Mua Railroad (nhà xe) đừng mua Utility.

Chỉ có 1 trong 38 cơ hội để đặt chân lên các Utilitity, vì thế tốt hơn bạn nên đầu tư vào các mảnh đất khác thay vì mua cả hai Utilitity. Với Railroad bạn có cơ hội lớn hơn nhiều, và tuyệt nhất nếu bạn sở hữu cả 4 mảnh Railroad trên bàn cờ. Railroad cũng sẽ giữ vị thế cho bạn về lâu dài.

3. Chú ý đến nhóm đất mạnh nhất.

Trong Monopoly , 3 miếng đất màu cam là có khả năng đặt chân đến nhiều nhất do chúng nằm gần Nhà tù – mỗi lần ai đó ra Tù sẽ gieo xí ngầu và đi đến các ô này. Để đi từ Tù đến một trong 3 ô cam bạn cần thảy 6,8 hoặc 9; có nghĩa rằng bạn có 7:11 cơ hội để đặt chân đến. Nên nhớ rằng có rất nhiều cách để một người đi vào Tù.

Hãy mua hoặc trao đổi các miếng đất này nếu có thể, ưu tiên để đầu tư cao nhất cho chúng.

4. Xây nhà ngay khi có thể.

Khi đã đủ 3 khu đất cùng màu nhau rồi, hãy dành tiền để xây ít nhất 1 nhà trong cả 3 khu đó, điều này sẽ tăng khả năng thu thuế của bạn lên rất cao.

Một chiến thuật khác, đó là tích trữ nhà nhiều nhất có thể. Ví dụ bạn đã có 3 hay 4 nhóm đất cùng màu nhau thì hãy tích trữ nhà ở đó chứ đừng vội nâng cấp lên khách sạn. Bởi vì số lượng nhà bị giới hạn, việc tích trữ này có thể làm cho đối phương của bạn không còn nhà để xây. Đừng xây khách sạn nếu như điều đó làm cho đối phương của bạn có nhà để xây.

Ngoài lề: theo đa số các family rule – luật chơi tại gia, không cần thiết phải làm chủ sở hữu hết toàn bộ lô đất cùng màu mới được xây nhà, như thế có mà chơi đến mùa quýt năm sau cũng chưa xong, vả lại khả năng mua được nguyên 1 lô cùng màu là rất hiếm. Tốt nhất thì ngay từ lần đầu tình cờ quay lại được một miếng đất mình đã mua trong các lượt đi trước là đã có thể mua nhà rồi.

5. Ở trong Tù càng lâu càng tốt.

Áp dụng chiến thuật này ở phần sau của game, khi đã có rất nhiều nhà được xây nên. Lúc bắt đầu, bạn phải ra Tù nhanh để có thể mua thêm nhiều sổ đỏ; nhưng về sau bạn phải ở đó thật lâu để tránh bị trả tiền thuê cho người khác đồng thời nhận tiền từ họ. Đừng trả tiền để ra Tù trong trường hợp này, chỉ gieo xí ngầu và hy vọng ở lại lâu hơn.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button