Bí quyết cách làm giấm táo thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách làm giấm táo – Sơ chế nguyên liệu

cách làm giấm táo - lựa chọn nguyên liệu

Bước 1. Lựa chọn táo

Ưu điểm khi bạn chọn cách làm giấm táo tại nhà chính là bạn có thể kiểm soát được chất lượng của nguyên liệu. Sau đây là một số bí quyết chọn táo ngon:

 • Cho mẻ giấm đầu tiên, bạn dùng 3 quả táo cỡ vừa là phù hợp. Giống táo sẽ tạo ra những khác biệt nhẹ cho sản phẩm. Nếu bạn muốn giấm táo có vị hơi ngọt hãy chọn táo Gala, Golden Delicious… Làm giấm táo hữu cơ bằng táo MacIntosh, Liberty… sẽ cho vị chát nhẹ ở đầu lưỡi.
 • Để đảm bảo cách làm giấm táo tại nhà thành công khi chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn những quả táo tươi, mới, không có vết giập hay hỏng. Táo nên có xuất xứ rõ ràng và được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, các loại vi khuẩn có hại…

Bước 2. Sơ chế và cắt táo

cách làm giấm táo tại nhà

 • Rửa táo dưới vòi nước chảy, dùng tay kỳ cọ thật nhẹ nhàng để các chất bẩn trôi đi. Sau đó để ráo hoặc dùng khăn sạch lau khô.
 • Chỉ cần bỏ phần cuống và một ít vỏ bao quanh cuống. Phần lõi táo hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng giấm.
 • Vỏ táo chính là phần làm cho giấm táo có màu sắc đặc trưng, cũng như bổ sung các chất chống oxy hóa vào thành phần dinh dưỡng cho món giấm táo tự làm của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể gọt vỏ táo với cách làm giấm táo tại nhà nếu như bạn quan ngại về dư lượng chất trừ sâu.
 • Xắt táo thành những khối vuông nhỏ kích thước 1.5 x 1.5 x 1.5 cm, giúp tăng diện tích tiếp xúc của táo và đẩy nhanh tốc độ lên men.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo khối cho khuôn mặt thêm cuốn hút

Cách làm giấm táo tại nhà – Lên men táo

cách làm giấm táo tại nhà - lên men

Bước 1. Xếp táo vào lọ

 1. Cứ một lớp táo, bạn rải một lớp đường mỏng sao cho 30g đường được chia đều từ trên xuống dưới. Đường đóng vai trò bổ sung thức ăn cho vi khuẩn lên men. Trong cách làm giấm táo tại nhà, chúng ta dùng đường tinh luyện để không ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của giấm táo.
 2. Cho nước vào ngập bề mặt táo. Với 3 quả táo cỡ vừa, 1 lít nước là phù hợp.
 3. Táo nổi lên mặt sẽ bị hư, khiến việc làm giấm táo không thành công. Do đó, bạn cần dùng vỉ nhựa nén dùng trong muối dưa (dẻo và có nhiều lỗ) khớp với đường kính của lọ để giữ tất cả các miếng táo nằm dưới nước.
 4. Đậy miệng lọ bằng vải mỏng và sạch, cố định bằng dây thun. Dùng vải để đậy có 3 mục đích: chống bụi bẩn và tạp chất rơi vào lọ; tạo sự trao đổi không khí bên trong và ngoài lọ, vì việc lên men cần có không khí; và cho phép khí sinh ra trong quá trình lên men thoát ra ngoài.
 5. Đặt lọ giấm ở nơi sạch sẽ, mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp.
 6. Và thế là quá trình lên men bắt đầu…

Bước 2. Giai đoạn lên men rượu

cách tự làm giấm táo tại nhà

 1. Dùng thìa sạch khuấy nhẹ và vừa đủ khoảng 2 – 3 ngày một lần. Mục đích là để táo, nước đường và vi khuẩn lên men phân bổ đều. Nếu có váng trên bề mặt, bạn vớt bỏ sạch váng này rồi mới khuấy nhé.
 2. Bong bóng khí là dấu hiệu của hiện tượng lên men nên bạn đừng lo lắng.
 3. Sau 2 tuần, khi táo đã chìm xuống đáy, mùi rượu cũng rõ ràng hơn hẳn, bạn dùng rây lọc lấy phần nước. Chú ý dùng rây mắt dày để lọc kỹ, hạn chế giữ lại xác táo lợn cợn. Phần xác táo bỏ đi có thể dùng để bón cho cây.
Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button