5 cách làm tào phớ, thơm ngon, nguyên liệu đơn giản tại nhà

Món đậu hũ nước đường luôn làm bao thế hệ trẻ em xao xuyến, ngoài tên trên còn được gọi theo miền Bắc là tào phớ. Bạn có thể làm món ăn này tại nhà theo chỉ dẫn của Bách hóa XANH với 5 công thức làm món tào phớ, thơm ngon, nguyên liệu đơn giản tại gia.

Tào phớ là gì? Tào phớ hay còn gọi là tàu hủ hay đậu hũ non là một món ăn quen thuộc, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thường thi tào phớ được làm từ đậu nành. Nhưng hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách làm tào phớ hoàn toàn mới. Vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng nhé.

1Tào phớ hoa mai đường nho

Chế biến 180 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm tào phớ hoa mai đường nho

Cách làm tào phớ hoa mai đường nho

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Xay nhuyễn hỗn hợp đậu nành và nướcXay nhuyễn hỗn hợp đậu nành và nước

Bạn ngâm đậu nành ngâm nước khoảng từ 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ để ráo.Tiếp đó, dùng máy xay sinh tố cho đậu nành vào với 800ml nước, xay nhuyễn và mịn, đổ ra tô

Sau khi xay xong, bạn lấy 1 túi vải sạch để lọc lấy phần sữa, đổ phần hỗn hợp vừa xay nhuyễn xong vào túi, vắt thật chặt để lấy sữa đậu nành (xác đậu bị lọc lại bạn có thể đem vứt hoặc làm phân bón đều tốt), rồi lấy phần sữa cho vào 1 nồi

Bước 2 Nấu sữa và ủ đậu hũ non

Xem thêm:  Bảng giá giặt khô là hơi cao cấp uy tín chất lượng nhất năm 2023

Nấu sữa đậu nành Nấu sữa đậu nành

Đặt nồi sữa lên bếp khuấy đều trong 5 phút, cho ít sữa đậu nành vào chén chứa 25gr bột gạo khuấy cho tan đặt 1 bên, đun sữa với lửa nhỏ khi sữa sôi liu riu, đổ phần bột gạo hòa tan vào và khuấy sữa trong 5 phút khi nó sôi, rồi tắt bếp.

Ủ ấm đậu hũ nonỦ ấm đậu hũ non

Cho ⅓ phần đường nho vào 1 cái nồi, cho thêm 3 muỗng nước lọc và khuấy đều. Sau đó đổ dứt khoát phần sữa đậu nành đã đun vào nồi nước đường, đậy nắp kín và trùm lên 1 cái khăn để ủ ấm trong vòng 1 tiếng.

Bước 3 Làm nước đường và hoàn thành

Làm nước đườngLàm nước đường

Bạn lấy 1 cái nồi sạch, cho vào 3 thìa đường nho và 3 thìa đường hoa mai, cho 3 thìa nước và bắt lửa vừa, đê vậy cho đường tự ngả vàng, sau khi ngả vàng thì cho hết nước còn lại vào chờ nước đường sôi thì cho toàn bộ gừng vào, đun trong 10 phút rồi tắt bếp

Sau khi nước đường hoàn thành, phần đậu hũ non cũng đông lại, bạn múc ra chén, thêm nước đường là hoàn thành

Tham khảo thêm: Cách làm mứt cóc

Bước 4 Thành phẩm

Món tào phớ hoa mai đường nhoMón tào phớ hoa mai đường nho

Tào phớ ngon mềm mịn, nước đường chua chua, ngọt thanh, thơm mùi gừng và hoa mai, cho thêm đá vào là hết sẩy.

Tham khảo: Tổng hợp 9 cách nấu yến mạch đơn giản tại nhà, cho bữa ăn sáng thêm dinh dưỡng

2Tào phớ lá dứa nước đường

Chế biến 90 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm tào phớ lá dứa nước đường

Cách làm tào phớ lá dứa nước đường

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu và xay nhuyễn đậu nànhNgâm đậu và xay nhuyễn đậu nành

Cách làm tương tự làm tào phớ đường nho hoa mai, ngâm đậu và xay nhuyễn đậu nành, lọc lấy phần sữa. Gừng rửa sạch, bào vỏ , cắt từng miếng nhỏ

Bước 2 Ủ đậu hũ và làm nước đường

Ủ đậu hũỦ đậu hũ

Đun sữa đậu nành khi sôi liu riu rồi cho phần bột lá dừa vào, khuấy thật đều trong 20 phút rồi tắt bếp. Sau đó lấy 1 cái thau hay nồi đều được, pha vào 1 thìa đường nho và 1 thìa nước, tráng đều và đổ sữa thật nhanh vào, vớt bọt trên bề mặt và đậy kín, ủ trong 30 – 40 phút.

Làm nước đườngLàm nước đường

Làm nước đường tương tự như làm tào phớ đường nho, sau khi làm xong nước đường thì phần đậu hũ đã đông, múc ra và thưởng thức nhé.

Xem thêm:  5 cách chữa nhiệt miệng cho trẻ tại nhà hiệu quả

Bước 3 Thành phẩm

Món tào phớ lá dứa nước đườngMón tào phớ lá dứa nước đường

Tào phớ ngọt ngào cùng màu xanh lá dứa bắt mắt, ăn vào rất mềm mịn, thơm ngon.

3Tào phớ bằng thạch cao

Chế biến 180 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm tào phớ bằng thạch cao

Cách làm món tào phớ bằng thạch cao

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu và xay nhuyễnNgâm đậu và xay nhuyễn

Như các cách làm tào phớ, bạn ngâm đậu và xay nhuyễn, lọc lấy bã để lấy phần đậu. Rửa sạch lá dứa và gừng bào vỏ, cắt lát

Bước 2 Ủ đậu và làm nước đường

Ủ đậu và làm nước đườngỦ đậu và làm nước đường

Đem sữa đậu nành nấu lên chung với lá dứa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi sữa sôi, rồi cho bột gạo vào chén và khuấy tan, cho vào nồi sữa đang sôi khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, lấy 1 cái nồi cho bột thạch cao phi vào và đổ phần sữa đã sôi 1 cách dứt khoát, đậy kín và ủ trong 2 giờ cho đặc.

Nước đường thì như các cách trên nhưng cho thêm lá dừa cho thơm là được. Lúc sau, múc đậu ra cho nước đường lên là xong

Bước 3 Thành phẩm

Món tào phớ thạch caoMón tào phớ thạch cao

Cách làm giống nhau chỉ khác cho bột thạch cao phi bước ủ đậu, phần tào phớ ngon mềm cùng nước đường sóng sánh, hấp dẫn cùng mùi thơm lá dứa.

4Tào phớ bằng gelatin

Chế biến 90 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm tào phớ bằng gelatin

Cách làm tào phớ bằng gelatin

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu nành và xay nhuyễnNgâm đậu nành và xay nhuyễn

Đậu nành ngâm đậu, xay nhuyễn, lọc bã. Còn gừng rửa sạch xắt lát. Bạn lấy bột gelatin khuấy tan với sữa đậu này để sang một bên.

Bước 2 Đun sữa đậu nành, ủ đậu và làm nước đường

Đun sữa đậu nành, ủ đậu và làm nước đườngĐun sữa đậu nành, ủ đậu và làm nước đường

Đổ phần sữa vào 1 cái nồi, đun lên và khuấy đều khi sữa sôi, rồi cho phần bột gelatin lúc đầu vào, khuấy đều trong 10 phút. Bạn làm như những cách trên, là đổ sữa đã đun vào 1 cái nồi khác và đậy nắp ủ kín trong 30 – 40 phút cho đậu đặc lại.

Nước đường làm như những cách làm trên là nấu đường thốt nốt với nước, đun chung với gừng thái lát cho đến khi đường tan.

Xem thêm:  Cách tạo bảng trong Word và định dạng bảng chi tiết đơn giản nhất

Bước 3 Thành phẩm

Món tào phớ bằng gelatinMón tào phớ bằng gelatin

Sau khi nước đường xong, đậu hũ đặc bạn múc ra chén, thêm phần nước đường. Nếu không có gelatin thì bạn cũng có thể làm tào phớ bột rau câu cũng ra được thành phẩm mềm, đặc mịn cùng nước đường sóng sánh, ngon ngọt hấp dẫn.

5Tào phớ bằng yến mạch

Chế biến 90 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm tào phớ bằng yến mạch

Cách làm tào phớ bằng yến mạch

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Ngâm yến mạch với nước trong vòng 20 phút. Trong quá trình ngâm, chúng ta nên thay nước ngâm 2-3 lần để làm sạch lớp bên ngoài của yến mạch và làm nó mềm hơn.

Gọt vỏ gừng rồi thái mỏng, lá dứa rửa sạch

Bước 2 Chưng nước đường

Chưng nước đườngChưng nước đường

Đặt nồi lên bếp sau đó cho khoảng 150ml nước, thả đường thốt nốt vào nồi và đun cho đến khi đường thốt nốt tan hết. Khi đường tan hết thì cho gừng thái mỏng và lá dứa vào đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp

Bước 3 Xay và lọc yến mạch

Xay và lọc yến mạchXay và lọc yến mạch

Sau khi đã ngâm xong, bạn cho yến mạch vào máy xay cùng với 200ml nước. Xay xong thì bạn lọc hỗn hợp qua rây và bỏ đi phần cặn.

Bước 4 Đun yến mạch

Đun yến mạchĐun yến mạch

Đặt nồi chứa yến mạch lên bếp và đun đến khi yến mạch ở dạng sệt và sánh lại là đạt tiêu chuẩn. Không nên nấu yến mạch quá đặc. Sau khi yến mạch đã sánh vừa đủ, bạn cho ra tô, để nguội bớt rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là đã có thể sử dụng được.

Bước 5 Hoàn thành

Tào phớ bằng yến mạchTào phớ bằng yến mạch

Sau khi lấy tào phớ ra từ tủ lạnh, bạn múc nhẹ nhàng vào bát rồi cho nước đường lên trên. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể cho thêm đá hoặc các loại topping tùy sở thích để món tào phớ ngon hơn nhé.

Bước 6 Thành phẩm

Tào phớ bằng yến mạchTào phớ bằng yến mạch

Tào phớ sau khi hoàn thành vô cùng đẹp mắt. Mùi thơm của lá dứa và gừng hòa quyện vào vị ngọt của nước đường kết hợp với vị béo béo, sánh mịn của tào phớ làm từ yến mạch khiến món ăn trở nên cực kỳ thơm ngon.

Bạn có biết cách ăn tào phớ đúng?Tào phớ là món ăn không dành cho người vội vàng. Ăn tào phớ phải thật thanh nhã, nhẹ nhàng và từ từ để cảm nhận được hương vị. Tay cầm chiếc muỗng vớt nhè nhẹ như không nở làm miếng đậu kia tan ra trong nước đường vậy, cảm nhận từng vị ngọt của đường nâu, vị đậu non thanh thanh nơi đầu lưỡi. Cứ như thế cho đến khi thưởng thức trọn vẹn hương vị của chén tào phớ.

Công thức chế biến và nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể thường xuyên làm món ăn này cho gia đình thưởng thức, đặc biệt là các bé nhỏ. Thay vì các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, tào phớ bằng yến mạch vừa thơm ngon lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, mang lại một sức khỏe tốt.

Mua đậu nành tại Bách hoá XANH để làm táo phớ nhé:

Bách hóa XANH

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button