Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Chọi – Các Lưu Ý Cần Biết

Cá chọi còn được gọi là cá xiêm là một loài cá nước ngọt cực kỳ phổ biến với những chiếc đuôi màu sắc sặc sỡ và đẹp mắt có thể được tìm thấy khi bơi lội thanh lịch trong các bể cá trên khắp thế giới. Màu sắc bắt mắt, hoang dã của chúng đã khiến chúng trở thành một trong những loài cá phổ biến nhất trong thú chơi cá cảnh và có rất nhiều thông tin sai lệch trên mạng. Rất dễ bị hiểu nhầm nếu bạn là người mới bắt đầu.

Đó là lý do tại sao tôi quyết định viết hướng dẫn này, để dạy bạn hoàn toàn mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá chọi. Hướng dẫn này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần biết từ kích thước bể, hệ thống lọc, nhiệt độ nước, chế độ ăn uống của chúng và thậm chí cả cách trang trí bể cá của bạn để tái tạo chính xác môi trường tự nhiên của cá chọi.

Cá Chọi

Tổng quan về cá chọi

+ Cá chọi là loài cá nhiệt đới. Chúng yêu cầu nước khí hậu nhiệt đới từ 23.7 – 26.6 độ C.

+ Độ pH của nước phải trung tính khoảng 7 và amoniac và nitrat phải càng thấp càng tốt (lý tưởng là bằng không)

+ Cá chọi là loài ăn thịt và có chế độ ăn giàu protein.

+ Tuổi thọ của cá chọi có thể lên đến 10 năm, mặc dù trung bình là 3-5 năm.

Phần quan trọng nhất của việc chăm sóc cá chọi là thiết lập bể của chúng một cách chính xác.

Thiết lập bể cá chọi

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá chọi thường được tìm thấy ở những con suối nhỏ, nông và những cánh đồng lúa ở Thái Lan. Những nơi này thường rộng lớn, và với khí hậu nhiệt đới, nước biển thường khá ấm.

Mục tiêu của chúng tôi với bể cá chọi là mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng càng gần càng tốt. Những thứ như nhiệt độ, thông số nước, lọc, ánh sáng và chế độ ăn uống đều cần phải phù hợp và tự nhiên cho cá của bạn.

Vấn đề lớn nhất mà tôi thấy với những người mới bắt đầu cố gắng chăm sóc cá chọi là nuôi chúng trong những bể quá nhỏ. cá chọi không thuộc về bể cá.

1. Kích thước bể cá

Cá chọi nói chung sẽ phát triển khoảng 6.35 – 7.5 cm (không bao gồm đuôi). Kích thước của đuôi sẽ khác nhau giữa các loài cá nhưng nói chung, những con cá khỏe mạnh hơn có xu hướng có đuôi lớn hơn. Cá bị bệnh sẽ có xu hướng cong đuôi trong khi cá khỏe mạnh, sôi nổi sẽ có đuôi dài, mở rộng và chảy ra trơn tru.

Cá chọi Cần Những Bể Cá Kích Thước Nào? Đừng để bị lừa khi nghĩ rằng cá chọi có thể sống hạnh phúc trong bể cá. Kích thước bể tối thiểu cho cá chọi là ít nhất 10 gallon, nhưng đó là mức tối thiểu trần. Nhiều hơn luôn tốt hơn. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc chăm sóc cá chọi của mình, thì kích thước bể phải là một trong những cân nhắc lớn nhất của bạn.

Bạn có thể quan tâm: Kích thước chuẩn của bể cá cảnh

Bây giờ chúng ta đều biết đây không phải là thú vui rẻ tiền nhất, vì vậy có thể hơi đau khi xem giá của một số bể lớn hơn, nhưng đó là khoản đầu tư cần thiết nếu bạn muốn thành công trong việc xây dựng một bể đẹp đồng thời nuôi cá chọi của bạn khỏe mạnh.

Nói như vậy, bạn sẽ thấy rằng mình đã thấy rất nhiều các loại bể nhỏ và những chiếc bát hình trăng lưỡi liềm bán ở các cửa hàng thú cưng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thích ở đó. Giống như tất cả các loài cá khác, cá chọi thích không gian nhiều nhất có thể.

cham soc ca choi

2. Nhiệt độ

Cá chọi thích nhiều không gian, chúng đến từ các vùng biển nhiệt đới của Thái Lan, bạn không nên để nước quá lạnh khi nuôi cá chọi. Nhiệt độ nhiệt đới 23.7 đến 26.6 độ C là tốt nhất.

Xem thêm:  14 cách làm trắng da tại nhà an toàn tự nhiên không bắt nắng

Cá chọi trở nên rụt rè và lờ đờ khi môi trường xung quanh lệch khỏi nhiệt độ ấm hơn và chúng rất nhạy cảm với những thay đổi trong các thông số nước.

Theo dõi nhiệt độ nước của bạn bằng nhiệt kế an toàn cho bể cá là cần thiết để duy trì kiểm soát nhiệt độ ổn định.

Và trừ khi nhiệt độ trong nhà của bạn luôn ở trên 23.7 độ C, nếu không bạn sẽ cần một máy sưởi. Khi tìm kiếm một máy sưởi hồ cá, có một số điều cần xem xét:

+ Các bể có kích thước khác nhau sẽ yêu cầu máy sưởi khác nhau. Máy sưởi 100W sẽ lý tưởng cho các bể nhỏ hơn (lên đến 20 Gallon) nhưng các bể lớn hơn có thể yêu cầu máy sưởi 300W hoặc 500W tùy thuộc vào kích thước.

+ Chọn máy sưởi có nhiệt kế tích hợp. Điều này làm cho cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.

+ Đảm bảo rằng máy sưởi của bạn có cơ chế ngắt tự động nếu mực nước giảm xuống. Lò sưởi cần được đặt chìm hoàn toàn trong nước. Nếu lò sưởi không ngập nước khi bật, nó có thể gây nguy hiểm.

+ Máy sưởi tốt sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ bằng cách bật và tắt khi cần thiết. Nó cũng sẽ có một điều khiển từ xa bên ngoài để cài đặt nhiệt độ. Một lần nữa, điều này làm cho cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Không còn ướt tay.

Cá chọi là loài cá mê cung, có nghĩa là chúng có khả năng thở oxy từ bề mặt nước. Do đó, bạn nên để lại một số khoảng trống trên đỉnh bể để cá chọi thở. Bàng quang Labyrinth cho phép chúng thở trên bề mặt đòi hỏi phải sử dụng thường xuyên để cá khỏe mạnh, vì vậy đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Cá chọi cũng là những người nhảy tuyệt vời, bạn nên đậy nắp bể cá của bạn hoặc ít nhất, để lại nhiều khoảng trống giữa mặt nước và mặt trên của bể.

3. Bộ lọc

Bộ lọc tốt nhất cho bể cá chọi là gì? Bộ lọc tốt nhất cho cá chọi là bộ lọc có thể lọc toàn bộ bể nhiều lần mỗi giờ mà không tạo ra quá nhiều dòng chảy. Bộ lọc bọt biển hoặc bộ lọc bên trong thường là lựa chọn tốt nhất.

Lý tưởng cho các bể cá có dung tích lên đến 70 gallon và nó cung cấp nhiều hình thức lọc trong khi hầu như không làm gián đoạn bề mặt nước. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá chọi sống ở các sông và lòng nước nông, chảy chậm. Chúng không được trang bị sức mạnh để liên tục đối phó với dòng điện chạy nhanh như một số loài cá khác. Do đó, tại sao việc chọn bộ lọc có tốc độ dòng chảy thấp lại rất quan trọng.

Có một số lựa chọn cho bộ lọc, nhưng không phải tất cả chúng đều lý tưởng cho mọi bể cá. Có hai loại bộ lọc chính mà tôi muốn giới thiệu cho bể cá chọi:

+ Bộ lọc bọt biển

Ưu điểm: Nhược điểm: Nước được lọc chậm và êm nên không bị gián đoạn bể cá. Chúng không phải là mạnh nhất. Các bể lớn hơn có thể yêu cầu hai bể chạy đồng thời. Chúng không đắt và phương tiện lọc dễ thay đổi. Chúng chỉ cung cấp lọc cơ học. Không có lọc sinh học hoặc hóa học. Chúng hầu như không tạo ra âm thanh. Những miếng bọt biển không được đẹp mắt cho lắm. Vệ sinh nhanh chóng và đơn giản.

+ Bộ lọc nội bộ

Ưu điểm Nhược điểm Chúng thường có nhiều chỗ hơn cho nhiều loại lọc như sinh học và hóa học. Một số quá mạnh và sẽ tạo ra dòng điện quá mạnh. Chúng mạnh hơn bộ lọc bọt biển, có nghĩa là chúng có thể luân chuyển nước nhanh hơn. Các loại phương tiện lọc khác nhau đồng nghĩa với việc bảo trì nhiều hơn và chi phí thay thế cao hơn một chút. Bạn có thể tìm thấy các bộ lọc bên trong cho bể cá ở bất kỳ kích thước nào. Chúng có thể khá ồn ào. Mặc dù những người yên tĩnh rất dễ tìm thấy. Có đầu ra cao hơn mực nước sẽ giúp lưu thông oxy xung quanh bể hiệu quả hơn.

Bao lâu thì tôi nên thay nước cho cá chọi?

Xem thêm:  Bảng Ngọc Nidalee mùa 13, Cách Lên Đồ Nidalee mạnh nhất - Kicdo

Thay quá nhiều nước cùng một lúc có thể phá vỡ sự cân bằng của bể cá và gây căng thẳng cho cá chọi của bạn. Nên thay 25% lượng nước mỗi tuần một lần để bộ lọc thực hiện phần việc còn lại.

HÃY NHỚ rằng cá đã quen với các thông số của nước mà chúng ở trong đó, vì vậy việc thay nước mạnh mẽ ngay lập tức, có thể dẫn đến sốc và đôi khi chết. Đảm bảo rằng tất cả nước được thay thế đều được xử lý bằng máy điều hòa nước để loại bỏ clo và các hóa chất độc hại khác.

Một lưu ý nhanh về chất lượng nước:

+ Điều quan trọng là bạn phải theo dõi nước hồ cá của mình bằng cách sử dụng bộ kiểm tra định kỳ để theo dõi các thông số nước. Mục tiêu của bạn là giữ cho mọi thứ nhất quán, với amoniac và nitrit càng gần 0 càng tốt. Bạn có thể tìm thấy các thông số nước cá chọi tốt nhất ở đầu bài viết này.

+ Để biết thêm thông tin chung về cách thiết lập bể cá đúng cách, hãy xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

4. Ánh sáng

Cá chọi cần ánh sáng gì? cá chọi cần nhiều ánh sáng vào ban ngày và bóng tối vào ban đêm. Ánh sáng có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng ánh sáng tự nhiên rất khó kiểm soát và quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể đẩy nhanh sự phát triển của tảo.

Một bộ đèn thủy sinh nhân tạo tốt sẽ cung cấp cho cá chọi của bạn lượng ánh sáng cần thiết vào ban ngày, không bị dao động. Ánh sáng nhân tạo nhất quán và có thể kiểm soát được.

Bất kỳ cây sống nào trong bể cá của bạn cũng cần có đủ ánh sáng để tổng hợp và sản xuất oxy. Thực vật sống cũng cung cấp nơi ẩn náu nếu cá chọi của bạn quyết định nó muốn có chút bóng râm.

Cá chọi ăn gì?

Bản chất cá chọi là loài ăn thịt và cần thức ăn viên giàu protein hoặc thức ăn đông lạnh như tôm ngâm nước muối và giun huyết. Chế độ ăn lành mạnh nhất sẽ là chế độ ăn gần nhất với chế độ ăn tự nhiên của chúng là côn trùng nhỏ và ấu trùng.

Chìa khóa của một chế độ ăn uống lành mạnh cho cá chọi là nó giàu protein và đa dạng.

Bạn có thể sử dụng thức ăn viên nổi dành riêng cho Betta, chẳng hạn như thức ăn viên này từ Amazon làm nguồn thức ăn hàng ngày của chúng. Bạn cần một thức ăn viên nổi, cho phép cá chọi của bạn kiếm thức ăn trên bề mặt. Để thỉnh thoảng thưởng thức, bạn có thể thử Betta của mình với một số loại sau:

+ Tôm ngâm nước muối (Đông lạnh hoặc khô)

+ Nhuyễn thể

+ Con tôm

+ Giun máu

Mặc dù việc cho cá chọi ăn thức ăn tươi sống có thể thú vị và thỉnh thoảng bạn nên thưởng thức thức ăn cho chúng, nhưng thông thường bạn nên ăn thức ăn đông lạnh hoặc khô, vì nguy cơ bùng phát ký sinh trùng với thức ăn sống cao hơn.

thiet lap be cho ca choi

Cho chúng ăn bao nhiêu?

Cho ăn quá nhiều là một vấn đề lớn đối với cá chọi vì dạ dày của chúng không lớn hơn một nhãn cầu của chúng! Một lần cho ăn mỗi ngày là quá đủ.

Chỉ cần 2 hoặc 3 viên cá chọi có thể đủ để khiến chúng hài lòng. Nếu bạn cảm thấy chúng cần cho ăn hai lần một ngày, thì điều đó cũng tốt. chỉ cần cảnh giác với việc cho ăn quá nhiều.

Chỉ cho Betta ăn càng nhiều càng tốt vì chúng sẽ tích cực ăn. Có thể mất một thời gian để có thể đánh giá điều này, nhưng nó đáng chú ý. Thức ăn thừa sẽ tích tụ dưới đáy bể và bắt đầu gây ô nhiễm nước.

Cá chọi có tốt với các loài cá khác không?

Có phải chỉ là ngẫu nhiên mà những con cá này còn được gọi là ‘Cá chọi’. Cá chọi đã từng được nuôi làm cá đá, và một số tính hiếu chiến này đã giữ lại nguồn gốc của nó, khiến chúng trở thành một trong những loài cá nước ngọt hung dữ hơn.

Có thể nuôi bao nhiêu con cá chọi cùng nhau?

Bạn không nên nuôi cá chọi đực trong cùng bể với những con đực khác. Chiến đấu đến chết không phải là hiếm, và căng thẳng do bị đặt trong một môi trường không mong muốn thường đủ để giết họ nếu vết thương chiến đấu không xảy ra.

Xem thêm:  Có nên giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt và giặt như thế nào?

Cá chọi đực không phải là loài cá thân thiện nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả hy vọng đều mất đi. Có một số loại cá có thể sống hòa hợp với cá chọi đực, nhưng có những tiêu chí nhất định mà bạn tình trong bể phải đáp ứng;

Không có màu quá sáng hoặc màu giống với cá chọi khác. Những loại cá này có thể đe dọa Betta, và như bạn có thể tưởng tượng, đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời!

Họ không được lấy hết phòng. cá chọi là loài cá sống đơn độc, vì vậy chúng thích không gian của chúng. Hãy chắc chắn rằng có đủ cho tất cả mọi người. Hãy thử và dành ít nhất 5 gallon không gian bơi cá nhân cho cá chọi của bạn.

Chúng không gặm nhấm. Nuôi một con cá chọi là một công thức dẫn đến thảm họa. Không bao giờ trộn cá nhấm với cá chọi.

Như với tất cả các loài cá, tính cách sẽ khác nhau, vì vậy bạn nên biết cá chọi của mình trước khi cho chúng vào bể cá với những con cá khác. Nếu chúng có dấu hiệu hung dữ, bạn nên tránh xa chúng, nhưng nếu chúng không biểu hiện bất kỳ hành vi thù địch nào, thì hãy thoải mái thử nghiệm với các loài khác.

Cá chọi cái thì sao? Bạn có thể nuôi nhiều cá chọi cái trong cùng một bể cá. cá chọi cái không đơn độc như cá đực, và chúng thích thiết lập một hội nữ sinh hơn. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên nuôi 3, 5 con cá chọi cái nếu bạn có không gian cho chúng.

Các loại cá nuôi cùng với cá chọi

+ Cá tetra Neon có xu hướng thích ăn mồi, nhưng cá tetra neon thường bám vào nhóm của chúng và giữ cho riêng mình, khiến chúng trở thành một người bạn đời tốt cho cá chọi.

+ Cá sặc xanh là một người bạn đời hoàn hảo khác cho cá chọi vì chúng có quan hệ họ hàng gần và có chung yêu cầu về chế độ ăn uống và môi trường trong bể.

+ Cá chình xanh sẽ yêu cầu ít nhất 20 gallon, vì vậy, miễn là bạn có đủ không gian, hai con này rất có thể sẽ sống trong hòa bình.

+ Ếch lùn châu Phi: Mặc dù không nhất thiết phải là cá, nhưng ếch lùn châu Phi chắc chắn là một người bạn đời được khuyến khích. Chúng chia sẻ cùng một chế độ ăn uống, vì vậy hãy đảm bảo rằng cả hai đều được ăn đủ chất.

+ Cá mèo Pictus và các loài ăn đáy khác

Các loài cá da trơn như cá mèo Pictus luôn tránh xa và chúng làm sạch tảo dưới đáy bể.

Cá chọi cái thường tốt với các loài cá khác và sẽ vui vẻ ở chung bể với các loài khác nhau miễn là xung quanh chúng có nhóm cá chọi cái của riêng mình.

Cá cái thích sống theo nhóm, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn ít nhất 5. Cố gắng gắn bó với số lẻ, vì cá chọi cái có xu hướng cố gắng và thống trị lẫn nhau, vì vậy việc có số lẻ cho phép chúng thiết lập hệ thống phân cấp.

Các bệnh thường gặp ở cá chọi

Bệnh tật là một phần tự nhiên của thế giới dưới nước vì chúng là một phần của thế giới chúng ta. Chúng không thể tránh được hoàn toàn. Tất cả chúng ta đều phải đối phó với sự bùng phát của chúng theo thời gian.

Tìm hiểu về các loại bệnh phổ biến của cá chọi sẽ trang bị cho bạn kiến ​​thức để nhanh chóng xác định vấn đề và nghiên cứu sâu hơn về cách điều trị chúng. Khá nhiều bệnh trong bể thủy sinh có thể được chữa khỏi chỉ với những điều chỉnh và can thiệp đơn giản.

Dưới đây là một số bệnh phổ biến nhất của cá chọi cần chú ý:

Tên bệnh Các triệu chứng chung Thối vây Vây bị sờn, hư hỏng. Hôn mê. Bệnh Ich Các đốm trắng nổi lên trên cơ thể. Cá trở nên kích động và cọ xát với đồ vật. Nấm vây Phát triển giống như bông trắng trên thân và vây. Nhiễm khuẩn Vảy trở nên đỏ và viêm. Đôi mắt mờ đục và thiếu sinh lực.

Tất cả các bệnh phổ biến của cá chọi được đề cập trong biểu đồ đều có thể điều trị được bằng một loại thuốc thường có sẵn và một vài thay đổi được thực hiện trong thói quen bảo dưỡng của bạn.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button