NFT là gì? Làm thế nào để tạo ra một NFT? – 200Lab

Nếu quan tâm đến những tin tức công nghệ, bạn có thể được nghe rất nhiều về những thuật ngữ như Bitcoin, blockchain và NFT. Những cuộc đấu giá lên đến hàng triệu đô la cho những tài sản kỹ thuật số đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Vậy NFT là gì? Tính chất và cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều cơ bản về NFT. Bên cạnh đó, chúng ta cũng xem xét các vị trí, lĩnh vực NFT dev có thể tham gia.

NFT là gì?

NFT là một tài sản kỹ thuật số, đại diện những vật thể trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi và video. Chúng được mua bán online, thường xuyên bằng cryptocurrency (tiền mã hoá). Và chúng thường được mã hóa bằng phần mềm cơ bản giống như nhiều loại tiền điện tử.

NFT đã xuất hiện từ năm 2014 và hiện nay trở nên vô cùng nổi tiếng. Bởi vì chúng là cách thức phổ biến để mua bán tác phẩm nghệ thuật sử dụng kỹ thuật số. Chỉ riêng năm 2021, thị trường NFT đã có trị giá 41 tỷ đô la, gần bằng tổng giá trị của toàn bộ thị trường mỹ thuật toàn cầu.

Ứng dụng của NFT

NFT có mã nhận dạng duy nhất. Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Cascadia Blockchain của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington và giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures cho biết: “Về cơ bản, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số”.

Điều này hoàn toàn ngược lại với các sáng tạo kỹ thuật số khác, hầu như có nguồn cung vô hạn. Về mặt lý thuyết, nếu giảm cung sẽ làm tăng giá trị của một số tài sản lên, giả sử chúng đang có nhu cầu cao.

Tuy nhiên, NFT đã từng xuất hiện dưới nhiều hình dạng ở những nơi khác nhau chẳng hạn như các video clip từ các trận đấu NBA hoặc các bức ảnh nổi tiếng trên Instagram.

Nghệ sĩ nổi tiếng Mike Winklemann, hay còn được biết đến với cái tên “Beeple”, đã tổng hợp 5.000 bức vẽ hàng ngày để tạo ra một NFT nổi tiếng nhất năm 2021. Đó là bức “EVERYDAYS: The First 5000 Days”, được bán tại Christie’s với giá kỷ lục 69,3 triệu đô la.

Đây là bức “EVERYDAYS: The First 5000 Days”

Bất kỳ ai cũng có thể xem những bức vẽ riêng lẻ đó – thậm chí là toàn bộ bức tranh hoàn toàn miễn phí. Vậy tại sao mọi người lại sẵn sàng chi hàng triệu USD cho thứ có thể dễ dàng chụp màn hình hoặc tải xuống?

Bởi vì NFT không chỉ cho phép người mua sở hữu hàng gốc mà còn chứa tính năng xác thực làm bằng chứng về quyền sở hữu. Các nhà sưu tập coi trọng danh tiếng khi sở hữu chúng nhiều hơn giá trị vật phẩm đó mang lại.

Xem thêm:  Dynamons 2 Mod APK v1.2.2 (Unlimited Money And Gems)

NFT marketplace là gì?

NFT marketplace giống như một cái chợ để giao dịch mua bán NFT. Mọi loại tài sản đều cần thị trường để trao đổi và NFT cũng giống như vậy. Những người làm nghệ thuật, nhà sưu tầm, nghệ sĩ hay những người quan tâm có thể đi vào “chợ” và giao dịch các sản phẩm như tranh, hình ảnh. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể sưu tầm và bán đi những vật phẩm trong thế giới ảo.

Tính chất của NFT

Vì NFT lưu trữ những tệp tin trên blockchain nên chúng sở hữu những đặc điểm cơ bản của token trên blockchain nói chung và NFT nói riêng.

Tính độc nhất: từ khi được tạo ra, mỗi đồng NFT đã có những đặc điểm riêng tạo nên giá trị. Ngay cả khi, những người khác tạo ra những tập tin y hệt thì chúng vẫn khác so với những tập tin tạo ra trước đó.

Tính vĩnh cửu: những token sẽ tồn tại mãi mãi theo thời gian kèm theo những thông tin bên trong như âm thanh, dữ liệu, tin nhắn…

Có thể được lập trình: NFT cũng là các dòng mã trên blockchain. Chúng ta có thể xác định tác giả của NFT, dẫu có qua tay bao nhiêu người chăng nữa.

Không cần được cấp phép: Nếu NFT được tạo ra trên mạng lưới blockchain mở thì có thể được truy cập tuỳ ý.

NFT hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên một blockchain, là một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Có lẻ bạn đã biết blockchain là quy trình cơ bản giúp tiền điện tử có thể hoạt động.

Cụ thể, NFT thường được tổ chức trên blockchain Ethereum, mặc dù các blockchain khác cũng hỗ trợ điều đó.

NFT được tạo ra hoặc được “mint” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm:

 • Những tác phẩm graphic art
 • Ảnh GIF
 • Video và tin tức thể thao
 • Đồ sưu tầm
 • Hình đại diện ảo và skin (trang phục) trò chơi điện tử
 • Giày thể thao thiết kế
 • Âm nhạc

Thậm chí các tweets trên Twitter. Co-founder của Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la.

Về cơ bản, NFT giống như các mặt hàng của nhà sưu tầm vật lý dưới dạng kỹ thuật số. Thay vì người mua nhận một bức tranh thật để treo lên tường, họ chỉ nhận một tệp kỹ thuật số.

Họ còn có quyền sở hữu độc quyền. Các NFT chỉ có duy nhất một chủ sở hữu tại một thời điểm. Nhờ công nghệ blockchain giúp xác minh được quyền sở hữu và chuyển giao token giữa các chủ sở hữu.

Làm thế nào để tạo ra một NFT?

1. Chọn mặt hàng của bạn

Đầu tiên, bạn cần xác định tài sản kỹ thuật số mà bản thân muốn chuyển thành NFT. Đó có thể là bức tranh, hình ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử sưu tầm, meme, GIF hoặc thậm chí là một tweet.

Xem thêm:  Code Tiến Lên Miền Nam Facebook, Zalo 2023 ❤65+ Giftcode

NFT là mặt hàng kỹ thuật số có duy nhất một chủ sở hữu. Độ hiếm đó mang lại giá trị cho NFT.

Đảm bảo rằng bạn có quyền sở hữu trí tuệ đối với mặt hàng mà bạn muốn chuyển thành NFT. Tạo ra NFT đối với tài sản kỹ thuật số mà không có quyền sở hữu có thể khiến bạn gặp rắc rối vì vấn đề về pháp lý.

2. Lựa chọn blockchain

Khi bạn đã chọn xong tài sản kỹ thuật số độc nhất, đã đến lúc bắt đầu quá trình mint nó thành NFT. Điều đó bắt đầu bằng cách xác định công nghệ blockchain mà bạn dự định sử dụng cho NFT của mình. Trong đó, blockchain phổ biến nhất là Ethereum (CRYPTO: ETH). Ngoài ra, bạn còn có các lựa chọn khác như Tezos, Polkadot, CosmosBinance Smart Chain (BSC).

3. Tạo ví điện tử

Bạn cần thiết lập ví điện tử để tạo ra NFT. Ví sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số của mình. Sau đây là một số ví NFT bạn có thể cân nhắc: Metamask, Math Wallet, AlphaWallet, Trust Wallet, Coinbase Wallet…

Sau khi tạo ví, bạn cần mua một số tiền điện tử. Hầu hết các nền tảng NFT đều chấp nhận Ether, tiền điện tử của nền tảng blockchain Ethereum. Khi sở hữu tiền điện tử ở những nơi khác nhau, bạn sẽ muốn kết nối chúng với ví của mình để có thể tạo ra và bán NFT.

4. Lựa chọn thị trường NFT

Sau khi bạn có ví và sở hữu một số tiền điện tử, đó là thời điểm để tạo ra (hoặc bán đi) NFT của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần suy nghĩ, lựa chọn thị trường NFT. Một số thị trường NFT hàng đầu có thể kể đến là OpenSea, Axie Marketplace, Larva Labs/CryptoPunks, NBA Top Shot Marketplace, Rarible, SuperRare, Foundation, Nifty Gateway, Mintable, và ThetaDrop.

Bạn cần tìm hiểu từng thị trường NFT để tìm ra nền tảng phù hợp với NFT của mình. Ví dụ như Axie Marketplace là cửa hàng online dành cho Game NFT hàng đầu Axie Infinity. Trong khi đó, NBA Top Shot là thị trường tập trung vào bóng rổ. Điều quan trọng cần lưu ý là một số thị trường yêu cầu tiền điện tử của riêng họ. Ví dụ như Rarible yêu cầu Rarible (CRYPTO:RARI).

OpenSea thường là một thị trường thích hợp để bắt đầu. Nó cho phép bạn mint NFT của riêng mình, và nó là công ty dẫn đầu về doanh số NFT. Thị trường NFT đã bán ra NFT trị giá 3,4 tỷ đô chỉ riêng trong tháng 8 năm 2021.

Sau khi chọn xong thị trường NFT, bạn cần kết nối nó với ví điện tử của mình. Điều đó sẽ cho phép bạn trả những khoảng phí cần thiết để mint NFT và giữ bất kỳ khoảng tiền bán hàng nào.

Xem thêm:  Tụt núm vú và cách khắc phục đơn giản hiệu quả

5. Tải file của bạn lên

Cuối cùng, bạn đã sẵn sàng để mint NFT của mình. Thị trường NFT mà bạn chọn phải có hướng dẫn từng bước cụ thể để tải file kỹ thuật số lên nền tảng của họ. Quá trình đó sẽ cho phép bạn biến tệp kỹ thuật số (PNG, GIF, MP3 hoặc những loại tệp khác) thành NFT có thể bán trên thị trường.

6. Thiết lập quy trình bán hàng

Giai đoạn cuối trong quá trình đúc NFT là quyết định cách bạn muốn kiếm tiền từ NFT của mình. Tuỳ thuộc vào nền tảng mà bạn có thể:

 • Bán với giá cố định: Bằng cách set một mức giá cố định, bạn sẽ cho phép người đầu tiên đáp ứng mức giá đó mua NFT của bạn.
 • Đặt đấu giá trong một khoảng thời gian: Đấu giá theo thời gian sẽ cho những người quan tâm đến NFT của bạn biết thời hạn để gửi giá thầu cuối cùng.
 • Bắt đầu đấu giá không giới hạn: Đấu giá không giới hạn không đặt giới hạn về thời gian. Thay vào đó, bạn có quyền kết thúc phiên đấu giá bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn cần xác định giá tối thiểu (nếu tạo ra một cuộc đấu giá), đặt tiền bản quyền để tiếp tục kiếm tiền mặt trên NFT nếu nó được bán lại trên thị trường thứ cấp, và thời gian tổ chức cuộc đấu giá trong bao lâu (nếu đúng thời gian). Hãy ghi nhớ các khoản phí khi đặt giá tối thiểu. Bởi vì bạn có thể mất tiền khi bán NFT nếu đặt mức giá quá thấp.

Thật không may, chi phí để mint và bán một NFT có thể tốn kém và gây khó hiểu. Tùy thuộc vào nền tảng và giá cả, bạn có thể trả phí niêm yết, phí mint NFT, hoa hồng bán hàng và phí giao dịch để chuyển tiền từ ví của người mua sang ví của bạn. Phí cũng có thể dao động bởi sự biến động của giá tiền điện tử.

Do đó, điều quan trọng là phải xem xét kỹ các chi phí khi tạo ra và bán NFT để đảm bảo rằng chúng đáng giá.

NFT developer làm những gì?

NFT developer là người hiểu rõ khái niệm của non-fungible token (bản chất là Smart Contract tiêu chuẩn ERC-721) và cách các dự án khác nhau phát triển sử dụng NFT. NFT developer có thể sử dụng kiến thức này để xây dựng các nền tảng dựa trên NFT cho các tổ chức.

Ngoài ra còn có các vị trí bạn có thể làm việc với NFT như:

 • Chuyên gia Blockchain
 • NFT developer
 • Blockchain Architect
 • Tư vấn Blockchain
 • Smart contract developer
 • NFT developer

Xem bài viết sau để tìm hiểu thêm về những công việc trong ngành công nghiệp Crypto và Blockchain:

Các lĩnh vực NFT developer có thể làm việc là:

 • Ngành công nghiệp trò chơi
 • Dự án Blockchain
 • Thiết kế và sáng tạo
 • Pháp lý
 • Ngành nghệ thuật kỹ thuật số
 • Ngành âm nhạc

Kết bài:

Thông qua bài viết này, 200Lab hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin để trả lời cho các câu hỏi cơ bản về NFT như NFT là gì? NFT hoạt động như thế nào? Làm thế nào để tạo ra một NFT? NFT developer làm những gì?… NFT không chỉ là để kiếm tiền qua việc mua đi bán lại. Mà nó còn mở ra rất nhiều cơ hội đối với developer. Họ có thể kiếm được tiền thông qua việc bán app, hoặc subscriptions.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button