Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã – Cách tạo lửa cho campers

Hướng dẫn cách tạo lửa bằng những vật dụng thường nhật trong cuộc sống để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Sẽ như thế nào khi trong chuyến trekking, camping, dã ngoại trong rừng bạn bị bỏ lại hoặc bị lạc, và nhỡ đâu bạn lỡ đánh rơi chiếc túi may mắn trên dọc đường đi gồm có bật lửa và các vật dụng hỗ trợ tạo lửa. Để sinh tồn trong lúc chờ giải cứu, ngoài việc tìm nguồn nước, thì tìm cách tạo lửa cũng quan trọng không kém. Lửa không chỉ giúp ta làm chín thức ăn, nó còn mang lại ánh sáng ở những nơi tối tăm, làm sạch nước, khử trùng, làm tín hiệu cứu hộ hay một loại vũ khí chống lại các loài thú dữ… Vậy làm sao để tạo được lửa khi không có các vật dụng hỗ trợ, cùng Vietrek Travel tìm hiểu và dắt túi những thông tin hữu ích bạn nhé!

cach-tao-lua-don-gian-nhatNhóm lửa khi hạ trại hoặc cuối buổi trekking. Nguồn: ảnh Internet

Những vật liệu cần thiết để tạo lửa

Cách tạo lửa hay chính xác là việc tạo lửa đầu tiên mà bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu bùi nhùi để làm mồi dẫn tia lửa hoặc thổi bùng đốm than đang cháy âm ỉ. Củi khô được góp nhặt lại cũng giúp tạo ma sát và duy trì ngọn lửa sau khi nhóm. Bạn có thể kiếm xung quanh những khu vực khuất. Nếu ở nơi ẩm ướt, củi khô được tìm thấy bên trong thân gỗ, dưới rìa đá hoặc tại vị trí được che chắn.

Tùy vào cây mà khả năng bắt lửa không giống nhau. Bạn có thể sử dụng lớp vỏ mỏng như giấy để làm bùi nhùi rất tốt, kể cả khi ướt. Trường hợp ở những nơi thành thị ít cây cối, ngoài củi khô còn những vật khác để tạo lửa như sách báo cũ, đồ gỗ…

Xem thêm:  Hướng dẫn cách lập 2 nick Facebook trên cùng một thiết bị

Những vật liệu cần thiết để duy trì ngọn lửa. Nguồn: ảnh Internet

Cách tạo lửa bằng lon nhôm

Đầu tiên bạn thử lục tìm trong balo một chiếc lon nước ngọt bằng nhôm, một ít kem đánh răng, khăn vải hoặc giấy sau đó tìm nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bước đầu tiên bạn lấy một ít kem đánh răng bôi vào đáy lon nhôm, sau đó lau cho lon nhôm bóng đến độ có thể phản chiếu được ánh nắng mặt trời là được. Bạn hướng đáy lon ra hướng ánh nắng trực tiếp để hứng ánh sáng. Sau đó hướng ánh nắng hứng được phản chiếu vào miếng vải/giấy được đặt trong đống bùi nhùi bên dưới, đợi khoảng 30 phút cho đến khi có khói.

Tạo lửa đơn giản bằng bọc nước

Các phượt thủ chắc chắn trong balo lúc nào cũng sẽ có nước và túi nhựa để đựng đồ khi cần thiết đúng không ạ. Nhưng bạn có nghĩ những thứ đơn giản này có thể giúp bạn tạo ra lửa trong trường hợp khẩn cấp không. Chỉ với một số bước đơn giản bạn sẽ thấy điều kỳ diệu có thể xảy ra. Bạn chỉ cần đặt túi nước dưới ánh nắng mặt trời chiếc trực tiếp, đặt dưới túi nước là lá cây khô, bùi nhùi mà bạn tìm được và đợi cho đến khi có khói. Với nguyên lý hội tụ ánh sáng, khi túi nước đủ nhiệt độ và phản chiếu vào đám lá khô bên dưới sẽ giúp bạn tạo ra lửa một cách dễ dàng. Nhưng cách này chỉ áp dụng khi trời đủ nắng để có thể giúp túi nước hấp thụ và phản xạ nhiệt bạn nhé.

Lửa giúp sưởi ấm và nấu chín thức ăn. Nguồn: ảnh Internet

Tạo lửa bằng cách khoan tay từ thanh gỗ, que củi

Đây là một trong những phương pháp cổ đại nhất, mất khá nhiều thời gian nhưng lại hiệu quả. Đối với một phượt thủ chuyên nghiệp chắc hẳn không thể không biết đến kỹ năng này. Với cách tạo ra lửa này bạn phải thật sự kiên trì và nắm vững các thao tác, kỹ thuật thực hiện.

  • Đầu tiên bạn cần tìm kiếm vật liệu mồi, mẫu gỗ khô để làm chân đế hay còn gọi là ván đánh lửa, sau đó sử dụng mũi dao nhọn tạo khe hình chữ V tại điểm giữa. Phải đảm bảo khe chữ V của bạn có kích thước vừa đủ để giữ trục quay được cố định

  • Tiếp đến tìm một cành củi nhỏ làm trục quay dài tầm 50cm – 60cm và đường kính hơn 1cm, có thể đặt vào giữa khe chữ V vừa tạo được

  • Kẹp trục quay vào giữa hai lòng bàn bay rồi tiến hành xoay tròn liên tục cho đến khi xuất hiện đốm than hồng. Bạn biết không, khi lực ma sát đủ lớn sẽ sinh ra nhiệt, đốt cháy gỗ và tạo nên lửa để sử dụng. Bạn phải nhấn que thật chặt vào phần ván để có đủ lực ma sát nhé.

  • Đưa đốm than qua miếng vỏ cây nhỏ đã chuẩn bị từ trước để kích thích lửa cháy thành ngọn rồi mới cho vào vật liệu mồi, rồi cho thêm củi khô, hoặc bùi nhùi để tạo nên đống lửa.

Xem thêm:  Bảng Ngọc Poppy mùa 13, Lên Đồ Poppy mới nhất - Vmoba

Tạo lửa bằng cách ma sát hay khoan thanh củi. Nguồn: ảnh Internet

Cách tạo lửa bằng việc dùng giấy bạc và pin

Sử dụng giấy bạc và pin điện thoại hoặc đèn pin cũng là một cách đơn giản mà đạt hiệu quả cao. Trong thành phần của giấy bạc có chứa chất dẫn điện mặc dù lượng rất nhỏ. Vì vậy khi được gắn vào hai đầu cực của pin sẽ tạo nên dòng điện. Tuy nhiên cường độ lớn cộng thêm chất giấy dễ cháy nên việc bốt lửa là hiển nhiên.

Để thực hiện việc này bạn cần cắt chéo giấy bạc sao cho ở phần giữa nhỏ khoảng 2mm. Sau đó giữ mặt bạc vào hai đầu cuộn pin. Phần nhỏ giữa giấy bạc sẽ tạo ra lửa, bạn có thể duy trì ngọn lửa bằng cách đưa nguồn lửa vào đống lá khô, bùi nhùi đã chuẩn bị trừ trước.

Pin và giấy bạc giúp tạo lửa khi nguy cấp. Nguồn: ảnh Internet

Dùng socola và lon nhôm để tạo lửa, tại sao không?

Một phượt thủ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ dự trữ cho mình trong balo một số đồ ăn để cung cấp năng lượng tức thời, trong số đó socola là đồ ăn vặt cung cấp năng lượng nhanh chóng và tiện lợi được các phượt thủ lựa chọn hàng đầu trong list thực phẩm dự trữ ở balo. Nhưng bạn có nghĩ socola sẽ tạo ra được lửa hay không. Vietrek Travel mách nhỏ bạn mẹo sau nhé.

Xem thêm:  Cách Chơi Shadow Demon Dota 2 - Chúa Quỷ Tối Thượng

Dùng thanh socola ma sát vào đáy lon nhôm (pepsi, coca,…), cho đến khi phần này sáng bóng lên. Sau đó hướng đáy lon ra ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, phần đáy lon sẽ giống như một chiếc gương phản chiếu ánh sáng. Hướng chúng về hướng mặt trời trong một khoảng thời gian và đặt bên dưới là lá khô, bùi nhùi hoặc vật dụng dễ cháy để tạo và duy trì lửa.

Lưu ý phần socola sau khi dùng để chùi vào phần đáy lon không được ăn, vì có thể chúng đã bị nhiễm độc từ lon nhôm bạn nhé.

Lon nhôm và socola. Nguồn: ảnh Internet

Tạo lửa bằng bật lửa hết ga

Nếu bạn có mang theo bật lửa nhưng bật lửa hết ga thì đừng vội vứt đi nhé, vì chúng có thể giúp bạn tạo ra lửa trong trường hợp cấp thiết đấy.

Bật lửa hết ga và giấy là cách làm đơn giản có thể thực hiện được trong môi trường tự nhiên theo cách làm sau :

  • Bạn thực hiện lăn qua lại phần bánh xe của bật lửa trên một tờ giấy, tốt nhất nên để trên bề mặt phẳng khô ráo, không nhấp nhô. Khi đó sẽ tạo nên phần vụn đá lửa do ma sát của bánh xe.

  • Những vật liệu dễ cháy được thu gom đặt bên cạnh, sau đó bạn có thể dùng bật lửa đã hết ga của mình để quẹt đống vụn đá lửa.

Tuy không còn ga bên trong nhưng bật lửa vẫn có khả năng sinh ra ngọn lửa. Khi bạn quẹt vào vụn đá các tia lửa nhỏ sẽ làm chúng bốc cháy và lan sang những vật bắt lửa bên cạnh.

Trên đây là những cách tạo lửa cần thiết và khẩn cấp sử dụng để phòng trường hợp khi đi trekking hay cắm trại mà bạn quên mang theo vật dụng hiện đại. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản cho chuyến hành trình sắp tới của mình.

Xem thêm:

Mũi Đôi và Mũi Điện, đâu là Cực Đông của Việt Nam?

Top bãi tắm đẹp và kinh nghiệm du lịch Nam Du

Hướng dẫn, chia sẽ kinh nghiệm trekking núi Đại Bình

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button