Cách tạo VPN (Và lý do tại sao bạn không nên làm điều đó)

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Cách tạo vpn server chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

VPN thường được coi là một trong những công cụ tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn và ẩn IP và các thông tin kỹ thuật số khác khỏi các tin tặc và kẻ lừa đảo tiềm năng. Tuy nhiên, có một xu hướng khá phổ biến hiện nay là thử và tìm hiểu cách tạo VPN của riêng bạn, thay vì mua một trong những công cụ hàng đầu trong ngành.

Hãy nhìn xem, tôi không hề nói dối – đó là một ý tưởng khá tồi. Thực sự là vậy. VPN mà không có máy khách chỉ đơn giản là không có giá trị, vì nhiều lý do khác nhau. Và tôi tận dụng cơ hội của hướng dẫn này để nói cho bạn biết tất cả các lý do chính tại sao. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự kiên quyết học cách tạo VPN, tôi sẽ nói với bạn về điều đó trước tiên.

Hãy đừng để bị xáo trộn loanh quanh và đi ngay vào vấn đề.

Cách tạo VPN

Vậy – bạn đã đọc về VPN, bạn đã nhận ra chúng chính xác là những gì bạn cần, và giờ bạn đã quyết định tốt hơn hết là nên học cách tạo VPN của riêng mình thay vì chỉ đơn giản là tìm kiếm và tìm kiếm công cụ tin tưởng và đáng tin cậy để mua.

Nghe này – cho đến cuối ngày, nó sẽ tùy thuộc vào bạn. Các nhà cung cấp VPN không có máy khách là một chuyện, chắc chắn, mặc dù bạn hầu như chưa bao giờ đọc về họ khi duyệt qua và tìm kiếm các nhà cung cấp VPN tốt nhất trong toàn ngành. Tuy nhiên, bất kể lý do nào khiến bạn muốn tìm hiểu VPN là gì và cách tạo VPN, thì đó là chính là lúc bạn muốn.

Cách tạo VPN (Và lý do tại sao bạn không nên làm điều đó)

Dù thế nào đi chăng nữa, tôi ở đây để giúp bạn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn từng bước thực sự đơn giản về cách thiết lập VPN của riêng tôi. Tôi đã tóm gọn thông tin càng nhiều càng tốt, để bạn có thể đi thẳng vào quá trình mà không cần phải lăn lộn trong một biển nội dung không liên quan và những lời nhận xét ngẫu nhiên.

Điều đó nói rằng, sau khi đọc xong và tìm ra được cách tạo VPN trước tiên từ việc tạo VPN trên Win 10, tôi khuyên bạn nên xem một số lý do tại sao đó lại là một ý tưởng tồi sau phần hướng dẫn. Tôi hứa rằng tôi sẽ không lãng phí thời gian của bạn với các “thực tế vui” ngẫu nhiên, và sẽ chỉ tập trung vào các ghi chú quan trọng với mối quan tâm của bạn.

Lưu ý rằng hướng dẫn này nhằm vào người dùng Windows 10. Tất cả các quy trình được mô tả dưới đây phản ánh cách tạo VPN trên Win 10 – trong khi người dùng với các phiên bản Windows cũ hơn có thể làm theo vì các quy trình sẽ trông giống nhau, mọi thứ sẽ khác đôi chút đối với người dùng Mac.

Bước 1: Vào phần Cài đặt VPN của bạn

Đúng vậy – trong Windows 10, có một tab đặc biệt dành riêng cho các kết nối VPN trong phần cài đặt của bạn. Thật sự rất tuyệt.

Bạn có thể truy cập tab này bằng cách gõ “VPN” trong thanh tìm kiếm (đó là cách dễ nhất để làm điều đó) hoặc chỉ cần truy cập cài đặt hệ thống và điều hướng đến nơi có tab VPN (nó nên có trong tab “Network and Internet“).

Xem thêm:  12+ Bí Kíp Tạo Dáng Chụp Ảnh Ngồi Ghế Cho Nữ Đẹp Nhất 2023

Bước 2: Thêm kết nối VPN

Sau khi bạn ở đúng nơi, hãy chọn thêm một mạng riêng ảo (virtual private network) (đó chính xác định nghĩa VPN là gì) và bạn sẽ có một màn hình với một số chỗ trống để điền vào hiện ra trước mặt bạn. Bây giờ, nếu bạn có hứng thú tìm hiểu cách tạo VPN, thì đây là nơi thích hợp để bắt đầu.

Tại đây, bạn sẽ cần đặt tên kết nối (connection name), tên máy chủ (server name) hoặc địa chỉ (address), loại VPN (type of VPN)thông tin đăng nhập (sign-in information). Luôn đảm bảo chuyển đổi tùy chọn ở phía trên màn hình dưới dạng tích hợp trong Windows “Windows built-in“VPN. Điều này sẽ tự động thiết lập một số thứ cho bạn, vì nó chính xác là kết nối mà bạn đang tìm kiếm.

Trong phần kết nối tên và địa chỉ, bạn sẽ phải điền một số thông tin về nhà cung cấp VPN của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tìm hiểu xem hệ thống của bạn hỗ trợ những gì – cho dù đó là một công ty bên thứ ba hay một số dịch vụ VPN tích hợp.

Trong phần tên người dùng (username) và mật khẩu (password), bạn sẽ phải tham khảo nhà cung cấp VPN của mình một lần nữa. Mặc dù bạn có thể chọn một số cài đặt, thông tin này sẽ được cung cấp bởi công ty về việc bạn đang sử dụng dịch vụ nào.

Bước 3: Kết nối tới VPN của bạn

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn ở trên và điền vào tất cả các thông tin cần thiết, giờ đây bạn sẽ tìm thấy kết nối WiFI mới trong danh sách kết nối mạng của bạn ở cuối màn hình. Giả sử mọi thứ diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ có thể kết nối với VPN mới phát triển của mình mà không gặp vấn đề gì lớn.

Phải thừa nhận rằng điều này sẽ suôn sẻ hơn với một số nhà cung cấp VPN cao cấp không có máy khách hơn. Nó phụ thuộc vào một số giao thức mà họ sử dụng và có hỗ trợ hay không cho những người muốn tìm hiểu cách tạo VPN của riêng họ, ngay từ đầu.

Cách tạo VPN (Và lý do tại sao bạn không nên làm điều đó)

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng có một số điều mà bạn sẽ cần phải làm trước khi thực sự ra ngoài và học cách tạo VPN. Tất nhiên, đáng chú ý nhất – tất nhiên – sẽ là chọn nhà cung cấp VPN không có máy khách và tận dụng các dịch vụ VPN tích hợp của Microsoft.

Mặc dù vậy, tôi sẽ không nói thêm về các VPN không có máy khách. Tại sao? Thực ra, tôi không có bất kỳ khuyến nghị hay điều gì tốt đẹp để nói về các dịch vụ này – hãy để tôi cho bạn biết lý do tại sao.

Tại sao tạo VPN của chính bạn lại không thể là ý tưởng tốt nhất

Tôi sẽ thừa nhận điều này – một số VPN tốt hơn những cái khác. Điều đó khá rõ ràng, phải không? Hãy để tôi là người đầu tiên nói điều này – VPN không có máy khách có lẽ nằm ở cuối danh sách.

Bây giờ, trước khi bạn ném đá tôi, hãy để tôi liệt kê một số lý do tại sao bạn nên tìm hiểu cách tạo VPN – chắc chắn rồi – nhưng sau đó, hãy chọn một trong những VPN tốt hơn của ngành.

Các lo ngại về bảo mật

Đứng đầu danh sách – tất nhiên – là bảo mật. VPN không khách hàng (hay VPN tự tạo) thường được coi là những VPN có tính năng bảo mật tồi tệ nhất.

Bạn có thể tranh cãi – thì, ít nhất tôi có thể yên tâm rằng nó không ghi chép nhật ký dữ liệu của tôi!

Xem thêm:  Top 5 cách làm vùng kín nhỏ lại, se khít hơn thời 18+

Đối với điều đó, tôi có thể nói – không nhất thiết.

Mặc dù ghi chép nhật ký dữ liệu chắc chắn là một vấn đề nổi bật trong cộng đồng VPN toàn thế giới, nhưng nó lại gần như chỉ diễn ra đối với các VPN ít tiếng hơn. Bất cứ khi nào chúng tôi nói về những VPN hàng đầu, bạn nên nhớ rằng chúng sẽ rất an toàn và không tiết lộ bất kỳ và tất cả các hoạt động ghi chép nhật ký. Suy cho cùng, họ sẽ không thể là các nhà cung cấp hàng đầu nếu như họ ghi chép nhật ký dữ liệu người dùng một cách trắng trợn, phải không?

Cách tạo VPN (Và lý do tại sao bạn không nên làm điều đó)

Các VPN tốt nhất cũng sẽ có các tính năng bảo mật được cấu hình tốt và được tối ưu hóa trong các máy khách – thứ mà bạn sẽ không dễ dàng học được trong khi tìm hiểu cách tạo mạng riêng ảo VPN. Bạn thấy đấy, trong khi một số VPN không có máy khách có các giao thức hoặc hệ thống mã hóa tốt hơn các hệ thống khác, thì chỉ có một vấn đề lớn ràng buộc tất cả.

Việc thiếu tối ưu hóa.

Bạn không chỉ thiếu khả năng chuyển đổi một số tính năng bảo mật chính trên VPN tự tạo (kill switch, cấu hình AES, cài đặt giao thức OpenVPN), có thể bạn sẽ học “thiết lập VPN của riêng tôi như thế nào” ngay cả khi không biết rằng VPN của bạn sẽ không cùng có một số tính năng đó.

Nếu bạn muốn cảm thấy an toàn và thực sự ẩn danh trực tuyến, bạn nên luôn tin tưởng các nhà cung cấp VPN tốt nhất hiện có. Sử dụng dịch vụ của một số nhà cung cấp VPN không có máy khách, mờ ám thực sự không phải là cách tốt nhất để lựa chọn.

Không có UI/ UX không tốt

UI viết tắt của “user interface” (giao diện người dùng), trong khi UX là “user experience” (giao diện người dùng). Bạn có thể thấy nó dẫn đến điều gì khi được đề cập ở đây, phải không?

Mặc dù ban đầu có vẻ thoải mái – chỉ phải kết nối với VPN của bạn bằng cách chuyển sang một kết nối riêng ở cuối màn hình – nhưng bạn sẽ sớm biết rằng việc thiếu các lựa chọn tùy chỉnh hoàn chỉnh cho VPN của bạn thực sự rất, rất tệ.

Cho dù đó là chuyển máy chủ, kiểm tra cài đặt giao thức hay đơn giản chỉ là cố gắng thu thập một số thông tin cơ bản về hiệu suất VPN, quá trình sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều mà không thực sự có lý do chính đáng tại sao phải như vậy.

Cách tạo VPN (Và lý do tại sao bạn không nên làm điều đó)

Ngoài ra, cũng có một vấn đề thực tế với điều này.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang sử dụng VPN vì một vài lý do khác nhau. Như, truyền nội dungtorrent tập tin. Giờ đây, sử dụng VPN bình thường mà không cần học cách tạo VPN của riêng bạn, tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác – từ một máy chủ hỗ trợ truyền phát nội dung đến một máy chủ có khả năng bảo vệ tốt hơn và có tốc độ cho torrent.

Theo nghĩa đen, điều đó chỉ tốn bạn một cú click chuột.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn con đường học cách tạo VPN của riêng mình, thì đây sẽ không phải là một lựa chọn – trong khi thậm chí có thể không có một số lượng lớn máy chủ, chuyển giữa những máy chủ tồn tại sẽ là một sự kiện hoàn toàn khác.

Cuộc tranh cãi “Giá với Chất lượng”

Phải thừa nhận rằng, một trong những lý do chính khiến mọi người lựa chọn học cách tạo mạng riêng ảo VPN là do giá của nhiều nhà cung cấp VPN ngoài kia.

Việc định giá có thể sẽ không rõ ràng – đặc biệt nếu bạn không thực sự muốn chi tiền cho một chương trình ảo. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nghĩ về nó theo cách này:

Xem thêm:  Cách từ chối khi bị xin số điện thoại khôn khéo - Wiki Phununet

Sử dụng VPN (nếu nó là một VPN phù hợp) đảm bảo duy trì sự riêng tư trực tuyến của bạn. Với IP của bạn được ẩnthông tin nhạy cảm khi duyệt web được mã hóa, gần như không có cách nào mà tin tặc (hoặc bất kỳ ai khác, đối với vấn đề đó) có thể truy cập được.

Mặc dù một số nhà cung cấp VPN có thể tính một khoản tiền khá lớn cho các sản phẩm của họ, nhưng hầu hết, bạn sẽ thấy rằng giá của họ không thực sự tồi như bạn nghĩ. Lấy NordVPN làm ví dụ – một trong những nhà cung cấp VPN tốt nhất trong toàn ngành, một người khổng lồ thực sự đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc là siêu an toàn và cung cấp cho người dùng nhiều tính năng khác nhau.

Cách tạo VPN (Và lý do tại sao bạn không nên làm điều đó)

Tuy nhiên, các gói kế hoạch giá cho Nord, đơn giản là rất tuyệt vời.

Với những mức giá này, bạn hoàn toàn không cần phải học cách tạo VPN và sau đó đi sâu hơn vào chủ đề về “thiết lập VPN của riêng tôi như thế nào” – đơn giản là không đáng để làm việc đó nữa.

Câu đóng lại

Kìa – đừng hiểu lầm ý tôi. Học cách tạo VPN chắc chắn có lợi thế của nó.

Thành thật mà nói, có lẽ tôi sẽ khuyên mọi người muốn sử dụng một công cụ như vậy, tự mình tìm ra cách tạo VPN. Nó đem lại cho bạn một số kiến thức kỹ thuật tuyệt vời và sau khi đọc một vài hướng dẫn chuyên sâu, bạn sẽ có thể hiểu được các quy trình đi vào mỗi và tất cả VPN ngoài kia.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của tôi cho các VPN không có máy khách, tự tạo VPN chỉ kết thúc ở cấp độ giáo dục.

Cách tạo VPN (Và lý do tại sao bạn không nên làm điều đó)

Mặc dù tôi không có gì chống lại quan điểm này, nhưng nó đã được chứng minh là một giải pháp tệ hại đối với thời gian bảo mật trực tuyến hết lần này đến lần khác. Với ngành công nghiệp VPN hiện nay mạnh mẽ hơn bao giờ hết, có rất nhiều lựa chọn khác nhau mà bạn có thể thực hiện và rất nhiều tính năng khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Mặc dù học cách tạo mạng riêng ảo chắc chắn không lãng phí thời gian, hãy luôn cân nhắc đọc một số đánh giá về các nhà cung cấp VPN tốt nhất của năm trước khi quyết định xem có việc tạo VPN cho riêng mình là một ý tưởng hay hay không.

Kết luận

Mặc dù có thể rất dễ dàng để tìm hiểu cách tạo VPN của riêng bạn ngay từ đầu, nhưng vẫn có những điều phức tạp nhất định xung quanh nó. Đối với những người mới bắt đầu, bạn cần tìm một dịch vụ VPN phù hợp, đọc các giao thức (những gì nên sử dụng và những gì cần tránh), tìm ra một số tích hợp và khả năng sử dụng tinh tế, v.v. Trong hướng dẫn này, tôi chỉ nói về quy trình kỹ thuật về cách tạo VPN trên Win 10.

Cho dù bạn cần VPN để bảo mật, bảo vệ IP hay chỉ đơn giản là để xem chương trình yêu thích của bạn trên Netflix hay Hulu, tôi vẫn luôn khuyên bạn tránh tự mình làm tất cả công việc và chỉ cần đầu tư vài đô la mỗi tháng vào một công cụ đem lại cho bạn sự an tâm cho thời gian tới.

Nếu bạn rất quan tâm đến việc tìm kiếm một VPN phù hợp, đáng giá, nhưng không thực sự biết tìm ở đâu, bạn luôn có thể xem danh sách các nhà cung cấp VPN tốt nhất của chúng tôi quanh đây. Chúc mừng, và chúc bạn may mắn nhất trong việc giữ bảo mật và ẩn danh trực tuyến cho chính mình!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button