Cách thêu tranh cực nhanh, cực chuẩn mà chị em nên xem ngay – Eva

Thêu tranh chữ thập (hay còn được gọi là thêu tranh Cross Stitch) đã làm mưa làm gió trong cộng đồng chị em phụ nữ từ rất lâu nhưng đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Thêu tranh chữ thập tưởng chừng đơn giản và chỉ là sở thích để “giết thời gian” lại đòi hỏi không những sự tỉ mỉ, cẩn thận mà còn cả kỹ thuật thêu khéo léo.

Rất nhiều mẫu tranh chữ thập đẹp được các chị em đua nhau “săn lùng” như tranh thêu chữ thập đồng hồ, tranh thêu chữ thập vợ chồng, tứ quý,…

Hãy “bỏ túi” ngay những cách thêu tranh chữ thập dưới đây để hoàn thành “tác phẩm nghệ thuật” của mình cực nhanh, chuẩn và cực đẹp.

Kỹ thuật thêu một chữ X

Tranh chữ thập được tạo nên bởi nhiều mũi thêu hình chữ X, và vì thế để thêu được cả bức tranh chữ thập đều và đẹp bạn cần biết được cách thêu chính xác của mũi thêu một chữ X đơn giản.

Cách thêu tranh chữ thập cực nhanh, cực chuẩn mà chị em nên xem ngay - 1

Bạn nên thêu theo trình tự từ trái sang phải, trên xuống dưới như thế này.

Bạn nên thêu theo trình tự sau: thêu bắt đầu từ ô trên bên trái rồi kéo xuống ô dưới bên phải, rồi vòng lên ô trên bên phải, cuối cùng mới là ô dưới bên trái. Lưu ý là thêu tất cả chữ X trên tranh theo trình tự như trên, theo cùng một cách thì các mũi thêu sẽ đều nhau, cực chuẩn và đẹp.

Kỹ thuật thêu nhiều chữ X

Trên tranh thêu có nhiều vị trí và mảng tranh có cùng màu chỉ với nhau, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách thêu nhiều chữ X cùng màu một lúc, từ hàng này sang hàng khác thay vì thêu từng chữ X đơn lẻ.

Xem thêm:  Những bức tranh vẽ cô giáo đang giảng bài đẹp nhất

Cách thêu tranh chữ thập cực nhanh, cực chuẩn mà chị em nên xem ngay - 2

Bạn áp dụng kỹ thuật thêu 1 chữ X bắt đầu bằng cách thêu từ ô trên bên trái xuống ô dưới bên phải (thêu hình dấu huyền), lặp lại như thế đến hết hàng chữ X cùng màu, rồi sau đó quay ngược lại từ ô trên bên phải xuống ô dưới bên trái (thêu hình dấu sắc). Nếu có 1 đến 2 màu sắc trong cùng một hàng, chị em chỉ cần bỏ qua ô vuông khác màu rồi thêu sau.

Kỹ thuật thêu mũi viền

Thêu mũi viền hay còn được gọi là Back Stitch là cách thêu tạo được thêm độ sắc nét cho mỗi mũi thêu trên tranh. Để thêu được mũi viền, ban đầu bạn thêu mũi đột như khâu quần áo bình thường, sau đó đi mũi viền từng ô một sao cho đường chỉ được sát với mặt vải.

Cách thêu tranh chữ thập cực nhanh, cực chuẩn mà chị em nên xem ngay - 3

Thêu mũi viền hay còn được gọi là Back Stitch là cách thêu tạo được thêm độ sắc nét cho mỗi mũi thêu trên tranh.

Đối với các đường cong uốn lượn, chị em có thể thêu bằng cách kéo chỉ tạo thành đường chéo qua 1 đến 3 ô, còn mũi thêu sẽ nhìn đẹp hơn và sắc sảo hơn so với thêu mũi X đầy đủ.

Kỹ thuật thêu mũi con bọ (thêu nút Pháp)

Đây là kỹ thuật thêu cần thiết khi bạn có ý định thêu phần nhụy hoa, mắt động vật hoặc những bộ phận hoặc phần cần thêu mũi nhỏ, hình tròn đậm để làm nổi bật lên.

Xem thêm:  20+ Bức Tranh Phong Cảnh Mặt Trời Mọc "Đẹp Hớp Hồn"

Cách thêu tranh chữ thập cực nhanh, cực chuẩn mà chị em nên xem ngay - 4

Kỹ thuật thêu nút Pháp được sử dụng khi bạn muốn thêu nhụy hoa, hay mắt động vật.

Lên kim từ lỗ của 1 ô stitch, một tay bạn tỳ kim nằm ngang trên mặt vải, một tay cuốn chỉ các vòng tùy ý quanh đầu kim, tiếp theo kéo các vòng chỉ này xuống sát với tay bạn đang giữ kim rồi rút kim từ từ, khi đã tạo một gút trên sợi chỉ thì bạn đâm kim xuống mặt trái của vải và kéo từ từ để lại gút vừa tạo nằm lại trên mặt vải.

Ngoài ra còn có một số kỹ thuật thêu tranh phức tạp hơn như thêu hai mặt như một, thêu theo kỹ thuật boomerang,…

Một số mẹo cần lưu ý khi thêu tranh chữ thập

Căng khung thêu thật phẳng: Muốn các đường kim mũi chỉ trên tranh và các đường thêu chữ X đều nhau, quan trọng nhất chính là bạn phải kéo thật căng mặt vải thêu, tránh để tranh thêu nhăn hay mất nếp.

Thêu theo từng mảng to: Đây chính là lưu ý khi thêu tranh nhiều chữ X, bạn nên thêu hết một hàng dấu huyền ( \ ) sau đó có thể thắt nút lại rồi thêu tiếp hàng dấu sắc ( /// ) đè lên. Làm như vậy vừa nhanh mà mũi thêu cũng đều tăm tắp.

Cách thêu tranh chữ thập cực nhanh, cực chuẩn mà chị em nên xem ngay - 5

Đánh dấu bằng bút màu trước khi thêu bạn sẽ không phải “căng mắt” nhìn đi nhìn lại vào mẫu thêu.

Dùng bút chấm hoặc đánh dấu trước khi thêu: Dùng bút chuyên dụng chấm trước các mũi định thêu, với các mảng to thì kẻ vạch, sau đó chỉ việc thêu theo các chỗ đã đánh dấu sẵn. Bạn sẽ không phải “căng mắt” nhìn đi nhìn lại vào mẫu thêu, lại thêu một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:  Bức tranh nàng Mona Lisa có gì đặc biệt - Amazing Art

Không để chỉ bị xoắn: Để chỉ khỏi xoắn, lúc rút sợi chỉ ra từ con chỉ, bạn không nên rút một cục mà nên rút từng sợi chỉ ra một, cầm trên tay theo chiều chỉ thẳng đứng, sợi chỉ sẽ tự động xoay ra ngược với chiều đã bị xoắn trước đó. Cứ như vậy khi đủ số sợi chỉ rồi mới chập lại để thêu.

Cách thêu tranh chữ thập cực nhanh, cực chuẩn mà chị em nên xem ngay - 6

Để chỉ khỏi xoắn, lúc rút sợi chỉ ra từ con chỉ, bạn không nên rút một cục mà nên rút từng sợi chỉ ra một.

Thêu bằng cả hai tay: Để khung thêu ngang ngực, tay phải hoạt động ở mặt dưới của tranh để chọc kim lên, tay trái hoạt động ở mặt trên của tranh để kéo kim lên và lại chọc kim xuống. Thao tác này đòi hỏi cả hai tay đều phải hoạt động, tránh một tay bị quá mỏi, thêu sẽ rút ngắn thời gian hơn.

Bỏ túi những cách thêu tranh chữ thập cùng nhiều mẹo hữu ích này, chị em vừa rút ngắn được thời gian thêu tranh, vừa có được thành quả là những bức tranh chữ thập không những đẹp mà còn “chuẩn từng xen-ti-mét”.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button