Cách để vẽ tranh trừu tượng – Chuyên gia giúp đỡ về công nghệ

Nhiều người cho rằng tác phẩm nghệ thuật của một họa sĩ trừu tượng chuyên nghiệp chẳng khác nào nét nguệch ngoạc của một đứa trẻ, điều này khiến việc nhìn thấy ý nghĩa bên trong các tác phẩm gặp nhiều khó khăn.Bạn đang xem: Cách vẽ tranh trừu tượng

Không ít người có cái nhìn lệch lạc về nghệ thuật trừu tượng, bởi đa số chúng ta thường tìm kiếm những điều thực tế, cụ thể, những thứ ta có thể xác định, có thể gọi tên. Vì lẽ đó, việc hiểu nghệ thuật trừu tượng thuần túy, với những chủ đề phi hình dạng, phi nhận thức, màu sắc cùng đường nét không tuân theo bất cứ quy tắc nào, có thể là một thách thức.

Nhận ra sự khác biệt giữa nghệ thuật trẻ con và nghệ thuật trừu tượng

Không thể phủ nhận một số điểm tương đồng trong cách thức biểu đạt giữa các bản vẽ trẻ em và những tác phẩm của các nghệ sĩ trừu tượng chuyên nghiệp. Song, các điểm tương đồng chỉ là bề ngoài. Có một vài cách lý giải cho việc các bản vẽ của trẻ nhỏ mang nhiều suy niệm, ý nghĩa (những lí do này thường theo trẻ trưởng thành và trở thành những nghệ sĩ thực thụ). Nhưng đối với nghệ sĩ, các tác phẩm ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa hơn, đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ và hiểu biết về các yếu tố hình ảnh, nguyên tắc nghệ thuật. Ví dụ như việc thông qua một số cấu trúc hữu hình để cả người không phải nghệ sĩ cũng có thể hiểu được cảm xúc của bức tranh.

Vì nghệ thuật trừu tượng chủ yếu tập trung vào các thành tố chính của thiết kế, chứ không nhất thiết dựa trên hình ảnh dễ nhận biết, điều quan trọng nhất là cách nghệ sĩ sử dụng các yếu tố nghệ thuật để truyền đạt các nguyên tắc nghệ thuật cụ thể của anh ta.

Sự thấu hiểu về quá khứ, công việc và thời kì nghệ thuật

Nghệ thuật trừu tượng chuyên nghiệp thường mang nhiều tầng ý nghĩa hơn những gì chúng ta thấy trên bề mặt của khung hình. Nó có thể nói về bản thân quá trình hình thành của tác phẩm đó, các ý nghĩa biểu tượng mà người nghệ sĩ đã sử dụng, hoặc việc cắt xén những yếu tố không cần thiết nhằm bộc lộ ý nghĩa biểu tượng bên trong. Vì vậy, việc nhìn nhận một tác phẩm trừu tượng bằng cách nghiên cứu chính tác phẩm đó và cuộc đời của người nghệ sĩ là hết sức quan trọng. Ý thức rằng tác phẩm trừu tượng luôn vượt ra tầm hiểu biết của bạn là rất hữu ích trong việc tìm ra ý nghĩa thật sự của nó.

Bản thân người nghệ sĩ cũng là một sản phẩm của văn hóa, địa điểm và thời kì của họ. Nếu bạn biết lịch sử liên quan đến nghệ sĩ, bạn cũng sẽ có thể hiểu rõ hơn về bức tranh.

Chân dung Piet Mondrian (1872-1944)

Ví dụ, Piet Mondrian (1872-1944) là một nghệ sĩ Hà Lan nổi tiếng với những bức tranh trừu tượng hình học tối giản của mình. Bản thân bức tranh không quá đặc biệt để bạn nhận ra, nhưng khi bạn hiểu rằng “Piet Mondrian đã đơn giản hóa các yếu tố để phản ánh những gì ông thấy, thứ tự tinh thần nằm bên dưới thế giới hữu hình, tạo ra một ngôn ngữ thẩm mỹ rõ ràng, phổ quát trong tranh vẽ của ông”, bạn sẽ có khuynh hướng đánh giá cao sự đơn giản rõ ràng trong tranh của ông.

Xem thêm:  55+ Tranh tô màu các hành tinh, trái đất và hệ mặt trời Update 2023

COMPOSITION NO. 10 (PIER AND OCEAN) – Tranh của Piet Mondrian

Nguồn: learnodo-newtonic.com

Như bản thân Mondrian đã nói: “Cảm xúc của cái đẹp luôn bị che khuất bởi sự xuất hiện của vật thể. Do đó vật thể phải được loại bỏ khỏi bức tranh.”

Nghệ thuật trừu tượng cần thời gian

Một sai lầm trong việc cố gắng thấu hiểu tranh trừu tượng là ý nghĩ sẽ hiểu được nó ngay lập tức. Giống như việc người nghệ sĩ phải mất nhiều thời gian để cho ra đời các bức tranh, việc hấp thụ ý nghĩa và cảm xúc đằng sau một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng cũng cần nhiều thời gian và kiên nhẫn như thế.

Tác phẩm “Lavender Mist” của danh họa Jackson Pollock

(Nguồn: thehundreds.com)

Phong trào Nghệ thuật Chậm (The Slow Art) phổ biến trên toàn thế giới đã thu hút nhiều sự chú ý. Khách tham quan bảo tàng thường lướt qua rất nhanh, dành ít hơn hai mươi giây cho một tác phẩm nghệ thuật cá nhân, và do đó họ đã bỏ qua ý nghĩa các tác phẩm này thể hiện.

Cách phân tích nghệ thuật trừu tượng

Có ba bước cơ bản khi phân tích bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào:

1. Mô tả:

Bạn thấy gì? Bắt đầu với những thứ rõ ràng và từ từ đào sâu hơn. Xác định các yếu tố và nguyên tắc thiết kế mà bạn thấy. Các màu sắc nào đã được dùng? Chúng nóng hay lạnh? Chúng có hài hòa hay không? Những loại bút pháp được sử dụng? Hình khối trong tranh như thế nào? Nó có cân bằng, trực quan không? Nó có đối xứng hay không? Có yếu tố nào lặp lại hay không?

Diễn giải nghệ thuật trừu tượng

2. Giải thích:

Tác phẩm nghệ thuật đang cố gắng nói gì? Những điều bạn nhìn thấy đã mô tả, đóng góp cho thông điệp của nó như thế nào? Nó làm bạn cảm thấy thế nào? Nó làm bạn cảm thấy vui hay buồn? Nó truyền tải năng lượng, hay nó truyền đạt cảm giác tĩnh lặng và hòa bình?

Hãy đọc tiêu đề của bức tranh. Nó có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về ý nghĩa hoặc mục đích của nó.

Tác phẩm COMPOSITION VII của danh họa Wassily Kandinsky

3. Đánh giá:

Nó có hiệu quả nghệ thuật không? Bạn có bị nó cảm hóa hoặc tác động không? Bạn có hiểu ý định của người nghệ sĩ không? Bức tranh nói với bạn điều gì? Tuy không phải chúng luôn nói với tất cả mọi người. Quan trọng là bạn đang đặt mình ở chiều sâu nào.

Xem thêm:  Bí ẩn trong kiệt tác "Bữa tiệc ly" của Leonardo Da Vinci | VOV.VN

Như Pablo Picasso đã nói, “Không có nghệ thuật trừu tượng. Bạn phải luôn luôn bắt đầu với một cái gì đó. Sau đó, bạn có thể loại bỏ mọi dấu vết của thực tại. ”

Tranh trừu tượng của Pablo Picasso

Hầu hết nghệ thuật trừu tượng đều bắt đầu bằng trải nghiệm của con người. Do đó, bạn có thể chỉ cần dành một chút thời gian với một bức tranh để khám phá nó là gì và nó có ý nghĩa gì đối với bạn. Một bức tranh đại diện cho một cuộc trò chuyện độc đáo giữa nghệ sĩ và một người xem cụ thể. Mặc dù bạn không biết bất cứ điều gì về người nghệ sĩ bạn vẫn có thể bị cảm hóa bởi nghệ thuật của anh ta. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, một người xem có kiến thức thấu đáo về người nghệ sĩ trừu tượng sẽ đưa ra những đánh giá chính xác hơn và giàu tính trân trọng hơn.

Những bức tranh trừu tượng này có một nét chấm phá đặc biệt giúp biến đổi nội thất của bạn một cách thú vị. Nếu bạn muốn thử sức với nghệ thuật trừu tượng thì đây là ý tưởng tốt nhất để có được tác phẩm nghệ thuật trừu tượng đẹp mắt.

Tranh trừu tượng là thể loại tranh mà có rất nhiều người ưa chuộng. Những bức tranh trừu tượng này có một nét chấm phá đặc biệt giúp biến đổi nội thất của bạn một cách thú vị. Nếu bạn muốn thử sức với nghệ thuật trừu tượng thì đây là ý tưởng tốt nhất để có được tác phẩm nghệ thuật trừu tượng đẹp mắt. Đừng lo lắng về việc nó cần bao nhiêu kiến ​​thức chuyên môn. Bạn có thể xem qua các ý tưởng vẽ tranh trừu tượng cho người mới bắt đầu vẽ tranh một cách dễ dàng.

Tranh trừu tượng màu nước

Lấy vải canvas bạn muốn vẽ và chọn màu sắc phù hợp với nền tường của bạn. Áp dụng màu nền có độ sệt. Bạn cần biết rằng những màu này sẽ mờ dần khi chúng khô. Bạn có thể lấy một màu tối (shade) khác để trộn với những màu này.

Tranh trừu tượng màu nước

Bạn có thể vảy sơn lên đó. kết nối chúng lại để trông được tự nhiên. Bức tranh hoàn thiện sẽ có kết cấu kiểu màu nước mang lại bức tranh acrylic đẹp nhất cho bức tường của chúng ta.

Lấy cảm hứng từ ảnh động vật

Lấy cảm hứng từ da hổ

Lấy cảm hứng từ da báo

Những bức tranh được lấy cảm hứng từ ảnh động vật chủ yếu là sử dụng các hoa văn của chúng để vẽ. Bạn có thể thử nghiệm với màu đen và trắng vì những màu này hoàn toàn phù hợp với bất kỳ nền tường nào. Kết tụ các điểm màu xám và đen để tạo ra một dải. Những dải này trông tự nhiên như da của động vật và tạo cho bức tranh trừu tượng một kết cấu đẹp.

Xem thêm:  5 Sự Thật Thú Vị Về Tranh Vẽ Kim Tự Tháp Ai Cập Cổ Đại - Tin Genz

Tranh trừu tượng đen trắng

Các nét vẽ ngắn

Lấy cảm hứng từ nét vẽ ngắn

Lấy cảm hứng từ các nét vẽ ngắn

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để tạo ra một bức tranh trừu tượng đầy màu sắc. Bạn phải kết hợp các nét vẽ của màu tối và màu sáng. Xếp nhiều lần các sắc độ như vậy sẽ tạo ra ảo giác về chiều sâu. Bạn có thể tạo nhiều bức với các nét màu khác nhau. Nó trông rất hấp dẫn trên những bức tường màu xám. Đây là ý tưởng tuyệt đẹp nhất trong số tất cả các ý tưởng vẽ tranh trừu tượng dễ dàng cho người mới bắt đầu.

Kết cấu với những mảng vảy

Kết cẩu với những mảng vảy

Bạn đang tìm những ý tưởng vẽ tranh trừu tượng dễ dàng mà vẫn sang trọng? Đây là ý tưởng tốt nhất. Bạn chuẩn bị vải canvas đã được lót sơn trắng, tiếp theo bạn bôi một ít keo lên một phần cụ thể để tạo thành một hình dạng ngẫu nhiên, sau đó dán các mảnh vảy vàng lá lên đó. phối hợp các màu sắc khác nhau xung quanh những mảnh lá vàng này. Chắc chắn bạn sẽ thích tác phẩm này.

Những ý tưởng vẽ tranh trừu tượng dễ dàng cho người mới bắt đầu

Sử dụng băng keo giấy

Những ý tưởng vẽ tranh trừu tượng sử dụng keo và giấy

Ngoài yêu cầu cơ bản về sơn và vải, bạn sẽ cần thêm băng keo giấy cho kỹ thuật này. Trước hết tô lên tranh với nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra một bức tranh nhiều màu sắc. Khi đã khô, hãy dán các dải băng keo giấy lên đó để tạo họa tiết với các khoảng trống trên chúng. Che các dải này bằng sơn trắng cẩn thận. Đã đến lúc tháo băng ra và xem kết quả.

Sử dụng băng keo giấy để tạo bức tranh trừu tượng

Khối màu hình hộp

Vẽ các góc cạnh trên canvas bằng bút chì và tô các hộp này bằng một màu khác. Bạn cũng có thể sử dụng các màu tương đồng cho kỹ thuật này. Nó trông thật tuyệt vời khi được treo trên tường.Xem thêm: Làm thế nào để vẽ chibi – ghim trên hướng dẫn anime

Sử dụngkhối hộp màu

Sử dụng khối hộp nhiều màu sắc

Bạn có thể học những kỹ thuật này và tạo ra một kiệt tác độc đáo của một bức tranh trừu tượng. Trên đây những ý tưởng vẽ tranh trừu tượng dễ dàng cho người mới bắt đầu là nghệ thuật cơ bản bạn phải thử. Nghệ thuật vẽ tranh trừu tượng này của riêng bạn sẽ mang lại cho tính nghệ sĩ bên trong của bạn được hài lòng cũng như tiết kiệm tiền của bạn. Bạn sẽ từ từ phát triển các kỹ thuật vẽ tranh của mình để ngày càng hoàn thiện cho bức tranh của bạn.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button