Cửa đi : Phân loại và Cấu tạo cửa đi – Shun Deng Technology

Cửa đi là phương tiện giao thông liên hệ giữa trong và ngoài nhà, giữa hành lang và các phòng hoặc giữa các phòng với nhau. Ngoài ra cửa đi còn có tác dụng thông gió và đón ánh sáng từ bên ngoài vào.

Khi thiết kế cửa đi cần phải đảm bảo các yếu tố sau :

Số lượng cửa và bề rộng cửa bảo đảm sự đi lại cũng như vận chuyển đồ đạc được nhanh chóng và dễ dàng.

Bố trí cửa chiếm diện tích ít nhất, đóng mở thuận tiện, không cản trở việc bố trí đồ đạc.

Giá thành rẻ, thi công dễ dàng.

Cửa đi : Phân loại và Cấu tạo cửa đi

Phân loại cửa đi

Theo Shun Deng dựa vào vật liệu có thể phân loại cửa đi thành : cửa kính, cửa chớp, cửa panô, cửa kim loại (cửa nhôm),…

Dựa vào phương thức đóng mở có thể phân loại cửa đi thành : cửa mở một chiều, cửa mở hai chiều, cửa trượt, cửa xếp và cửa quay. Trong đó thông dụng nhất là cửa mở một chiều và hai chiều.

Cửa mở một chiều : về hình thức đóng mở giống với cửa sổ mở theo chiều đứng. Về hướng mở cũng có thể mở ra phía ngoài và mở vào phía trong nhà một cách dễ dàng. Đối với cửa thoát hiểm trong các nhà cao tầng, công cộng bắt buộc phải mở ra phía ngoài nhà.

Cửa mở hai chiều : dùng để làm cửa ra vào trong các nhà công cộng, dân dụng. Số người đi lại tương đối nhiều. Khi dùng loại cửa này, để tránh va đập vào người, bộ phận trên của cánh cửa nhất thiết phải được làm bằng kính.

Cửa trượt : loại cửa này có ưu điểm khi đóng mở thì sẽ không gây tốn diện tích và không gian của phòng. Được dùng nhiều trong việc ngăn chia các phòng hoặc làm cửa nhà kho, cửa thang máy,…

Xem thêm:  Sợi len đá là gì? Ứng dụng chống cháy panel như thế nào?

Cửa xếp được sử dụng khi cửa có chiều rộng rất lớn.

Cửa quay : được dùng nhiều trong các công trình công cộng như khách sạn.

Phân loại cửa đi

Bạn đừng bỏ qua dịch vụ thiết kế nhà xưởng công nghiệp giá rẻ tại Bình Dương, TPHCM nhé!

Phân loại cửa đi nhà dân dụng, công cộng

Kích thước cửa đi

Độ cao của cửa thấp nhất cũng cần bảo đảm người lớn đội mũ đi lại được dễ dàng. Trong kiến trúc dân dụng, chiều cao của cửa nói chung là từ 1.8 – 2m. Chiều rộng của cửa do công dụng của nhà, yêu cầu phòng cháy chữa cháy, mỹ quan quyết định. Chiều rộng của cửa thường dùng là :

Cửa một cánh : 0.65m; 0.7m; 0.8m.

Cửa hai cánh : 1.2m; 1.4m.

Cửa bốn cánh : 2.1m.

Phía trên cửa đi cũng có thể làm cửa lật, chiều cao vào khoảng 0.5 – 0.6m.

Cấu tạo cửa đi

Các bộ phận của cửa đi cũng giống cấu tạo cửa sổ bao gồm : khuôn cửa, cánh cửa và các chi tiết liên kết bằng kim loại.

Khuôn cửa

Bao gồm 2 loại : phía dưới có gờ & không có gờ.

Khuôn cửa có gờ ngang sát đất thường dùng đối với cửa ngoài nhà. Ưu điểm là có thể phòng được mưa, gió bụi, cách âm tốt. Gờ ngang cao hơn mặt nền khoảng 1.5 – 2cm. Không nên làm quá cao sẽ khiến người qua lại dễ bị vấp ngã (té). Vì vậy các cửa trong nhà không nên làm có gờ dưới.

Khuôn cửa không có gờ ngang sát đất thì cánh cửa cách mặt nền 0.6 – 1cm, như vậy sẽ giúp cho việc vệ sinh nhà cửa dễ dàng. Khi cửa ngoài nhà có hành lang hoặc mái hắt (Seno) thì cũng có thể không cần gờ phía dưới.

Kích thước tiết diện khuôn cửa đi nên bằng nhau. Nói chung tiết diện của khuôn cửa nên là 60 x 80 ÷ 80 x 150mm. Nếu diện tích cửa quá lớn tiết diện của khuôn cửa cũng tăng lên, hiện nay thường dùng gỗ hôp 60 x 80, 80 x 140, 60 x 260, 100 x 100mm.

Xem thêm:  Tổng hợp mẫu cửa gỗ đẹp loại 1 cánh 2 cánh 4 cánh ưa chuộng

Liên kết giữa tường và khuôn cửa đi cũng giống như liên kết giữa tường và khuôn cửa sổ. Có 2 cách lắp khuôn cửa : trước khi xây lỗ và xây lỗ cửa trước khi lắp khuôn cửa.

Khuôn cửa đi

Cánh cửa

Cánh cửa đi thường dùng có 2 loại : cánh cửa có khung & cánh cửa bằng gỗ dán.

Cánh cửa có khung

Là một trong những cánh cửa được nhiều người ưa chuộng nhất. Khung cánh cửa chủ yếu là do các thanh ngang trên giữa, dưới và thanh đứng hai bên làm thành, ở giữa có thể lắp kính, lắp lá chớp, panô (7.28, 7.29).

Khung cánh cửa dày 0.4 – 0.45cm, rộng 0.8 – 1.4cm, khi thiết kế cần căn cứ yêu cầu cụ thể để quyết định. Các thanh ngang trên bằng thanh ngang đứng, thường rộng 0.8 – 1cm, thanh giữa rộng 1.2 – 1.4cm (thường dùng là 1.2cm). Thanh ngang dưới rộng 1.4 – 2cm (thường dùng là 1.4 và 1.6cm). Thanh ngang dưới dễ bị hỏng cho nên cửa ngoài hoặc cửa có người qua lại nhiều, thanh ngang dưới còn được bọc thêm một lớp kim loại.

Bộ phận lắp ở bên trong khung cửa : cửa panô hoặc cửa chớp có thể dùng gỗ ván dày 0.1 – 0.2cm, nếu dùng gỗ dán ít nhất phải là gỗ dán 5 lớp. Nếu là cửa kính, thường dùng kính dày 0.3cm, diện tích kính tương đối lớn (0.5cm).

Cánh cửa bằng gỗ dán

Dùng gỗ làm thanh khung, hai mặt ghép gỗ dán, thường dùng gỗ dán ba lớp hoặc năm lớp. Các thanh bên trong đều đục các lỗ rỗng Ø0.6 – Ø0.9cm để không khí có thể lưu thông bảo đảm cửa luôn khô ráo, khi yêu cầu cách âm cao, ở giữa có thể nhét các vật liệu cách âm.

H8.30; 8.31

Cánh cửa gỗ dán bằng phẳng, sạch sẽ, đẹp, phù hợp với yêu cầu vệ sinh. Nhưng khi gặp ẩm ướt dễ bị hỏng, gặp nắng dễ sinh ra nứt, do đó nên dùng keo phòng nước để dán.

Xem thêm:  Báo Giá Kính Hộp Cách Âm Cách Nhiệt 2 Lớp Cao Cấp

Liên kết và phụ tùng cửa

Bản lề là liên kết giữa cánh cửa và khuôn cửa, giữ cho cánh cửa có thể đóng, mở được dễ dàng.

  • Bản lề có nhiều cỡ :
  • Cửa sổ dùng bản lề 12, 13, 14, 16.
  • Cửa đi dùng bản lề 16, 18, 19. Cửa đi thường lắp 3 bản lề.

KRÊMÔN lắp ở phía trong nhà

  • Đối với cửa sổ một cánh lắp KRÊMÔN thì tay nắm của KRÊMÔN nằm ở độ cao không quá 1.5m kể từ mặt sàn.
  • Trong cửa sổ 2 cánh có dùng KRÊMÔN thì KRÊMÔN được lắp ở cánh giữ vai trò đóng mở cửa và tay nắm của KRÊMÔN nằm ở độ cao không quá 1.5 kể từ mặt sàn.
  • Trong cửa đi 2 cánh có dùng KRÊMÔN thì KRÊMÔN được lắp ở độ cao 0.8 – 1m của cửa và lắp ở cánh nào tùy theo giải pháp cụ thể của cách đóng mở cửa.

Then cài dùng thay cho KRÊMÔN : Then cài dọc dùng cho cửa một cánh hay nhiều cánh.

Khóa : ổ khóa lắp vào cánh phía bên phải đối với chiều đi vào nhà.

Tay cầm : dùng đối với cửa lớn để đóng, mở được dễ dàng.

Ke để giữ cho cánh cửa ổn định bền chắc. Có các cỡ 12, 14, 16, 18.

Móc gió giữ khi cửa mở, có thể dùng thay KRÊMÔN hay then cài.

Đinh vít dùng để bắt các phụ tùng vào cửa. Cỡ :

  • 3 x 15, 3 x 20 : dùng cho êke cửa sổ nhỏ.
  • 4 x 30 : dùng cho êke cửa lớn.
  • 4 x 40 : dùng cho ổ khóa, bản lề.

Mọi chi tiết về dịch vụ thiết kế & thi công xây dựng công trình công nghiệp. Vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, KLHCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm) – 0919797750 (Mr. WANG)

Email : [email protected]

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button