Cây Cảnh Hà Nội – Cây Phong Thủy Văn Phòng

Cây chậu treo thường được treo ở bất cứ đâu, miễn là có chỗ để nó bám vào. Cùng với sự đa dạng về hoa, lá và mùi hương sẽ giúp bạn cân bằng trạng thái cuộc sống.

Cây xanh không chỉ xuất hiện ở bên ngoài như sân vườn, dọc lối đi mà nó còn len lỏi vào trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ở bàn làm việc, phòng khách, không gian nhà bếp, các lối đi… đâu đâu cũng có những cây xanh. Chúng không chỉ làm xanh mát không gian và lòng người mà quan trọng là thêm sắc màu cho cuộc sống. Với những cây chậu treo, chúng ta có thể treo chúng ở bất cứ đâu. Chúng ta hãy cùng Cây cảnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết về nhóm cây này nhé!

Thế nào là cây chậu treo

Cây chậu treo thường được treo lủng lẳng ở phía trên

Cây chậu treo là những loại cây có khả năng sống tốt trong môi trường treo trên không trung. Những loại cây này thường được trồng trong các chậu nhỏ hoặc các giá treo và chúng thường xuất hiện ở ban công, hiên nhà, cửa sổ, vườn tược,… một số loại cây chậu treo phổ biến hiện nay là hoa lan, dây trầu bà, cây chuỗi ngọc, hoa mắt nai.

Tác dụng của cây chậu treo là làm sinh động cho không gian mở, ngoài những loại cây trồng chậu để đất thông thường thì các loại cây chậu treo có khả năng treo tường hoặc treo hiên, điều này giúp cho không gian đỡ bị trống rỗng, thay vào đó là sinh đồng và hài hòa hơn.

Đặc điểm của cây chậu treo

Các loại cây chậu treo thường có kích thước nhỏ, dễ sinh trưởng trong môi trường chậu nhỏ. Một số loại cây chậu treo có khả thể là dây leo. Tùy vào màu sắc và hình dáng của cây chậu treo mà ta có thể nhận biết theo cách khác nhau, có loại cây chậu treo không những đáp ứng hình dáng đặc biệt mà còn có thể cho hoa hoặc quả.

Phân loại

Dựa theo vị trí

Cây chậu treo có thể treo lên kệ để trang trí
  • Cây Treo tường: Một số loại cây chậu treo có thể treo tường, làm cho tường thêm rực rỡ, không bị thô. Chẳng hạn một số loại cây treo tường như cây trầu bà, vạn lộc, phú quý.
  • Treo ban công: Là những loại cây được dùng để treo ngoài ban công để làm tăng vẻ đẹp của không gian ban công và lấp đầy những khoảng trống không trung. Một số loại cây treo ban công thường chịu nắng tốt như hoa mười giờ, cây lan ý,…
  • Treo trong nhà: là những loại cây được tận dụng để treo tại các điểm trong nhà như cửa sổ hoặc các lối đi. Một số loại cây treo trông nhà như Cây dừa cạn, cây lồng đèn.
Xem thêm:  Chậu hoa treo ban công bốn mùa tuyệt đẹp - Hoala.vn

Dựa theo kiểu dáng cây

  • Treo rủ: là dạng cây có dáng rũ xuống, những loại cây này thường là dây leo và có khả năng sinh trưởng tốt trong chậu như cây trầu bà, Chuỗi ngọc, dây thường xuân.
  • Treo chậu: Là những loại cây được trồng trong các chậu nhỏ và có thể để trên các giá đỡ. Chẳng hạn như cây dạ yến thảo, cây dừa cạn, hoa bông tuyết.
  • Treo giỏ: là những loài cây được trồng trong các giỏ treo nhỏ. Các giỏ treo này thường gắn các giá treo và có thể treo trong không trung. Những cây treo giỏ thường được trang trí trên ban công, các lối đi.

Theo chủng loại

  • Nhóm cây ăn quả: Một số cây treo tường ngoài mang vẻ đẹp bắt mắt ra thì quả của chúng có thể ăn được, chẳng hạn ở đây là cây dâu tây.
  • Nhóm cây có hoa: Là những loại cây treo tường mang đến những bông hoa tuyệt đẹp, và hoa của những loại cây này chính là một nét đặc biệt. Chẳng hạn như cây Dừa cạn, hoa bông tuyết.
  • Nhóm cây chỉ có lá xanh: Các loại cây treo tưởng này thường chỉ có lá, và lá của chúng có nét đặc biệt. Chẳng hạn như cây trầu bà, cây cẩm thạch.

Các cách làm đẹp cho cây chậu leo

Kệ treo cây cảnh

Có rất nhiều cách để chúng ta treo chậu lên

Có thể trang trí các loại cây treo trên các kệ cây cảnh. Những loại kệ này thường có những thiết kế đặc biệt, việc để cây cảnh trên các kệ treo sẽ làm cho không gian trở nên thanh lịch và đồ sộ hơn.

Móc treo cây cảnh

Nếu muốn trang trí ở những chỗ trên cao và tạo một không gian vui tươi, mát mẻ thì có thể sử dụng các móc treo cây cảnh. Các móc treo cây cảnh nên được lựa chọn chắc chắn để trong lúc treo trải qua thời gian không bị đứt.

Chậu hoa treo cửa sổ

Để tạo cho không gian phòng thêm thoáng mát và làm cho những ô cửa sổ gia đình không quá đơn điệu thì bạn có thể treo những chậu hoa bên cửa sổ. Một phần để làm tăng vẻ thẩm mỹ, phẩn khác giúp không gian thêm thoáng mát và giảm nắng hoặc bụi.

Giá treo cây cảnh ban công

Để làm tăng lên vẻ thẩm mỹ và tạo không gian mát mẻ, đặc biệt cũng như có thể kết hợp nhiều loại cây lại với nhau bạn có thể thêm những loại giá treo cây cảnh cho ban công. Ở những nơi như ban công cũng rất ít diện tích thì việc trang trí cây trên các giá treo sẽ tiết kiệm diện tích.

Xem thêm:  Chậu Xi Măng Nhẹ Fiber cao cấp, uy tín, chất lượng xuất khẩu

Chậu hoa gắn tường

Để làm cho bức tường bớt đơn điệu bạn có thể trang trí các chậu cây theo kiểu treo tường. Không những làm tăng vẻ thẩm mỹ mà còn mang lại cảm giác thoải mái, không bị tù túng khi nhìn vào những bức tường nữa. Hoặc có thể tận dụng những chiếc giỏ để làm chậu hoa và treo chúng lên.

Danh sách các cây chậu treo đẹp

Dây thường xuân chậu treo

Dây thường xuân với sức sống vô cùng mãnh liệt

Dây thường xuân là một loài cây dây leo có lá đẹp thường được trồng leo rào, thân cây hay bám tường, phủ tòa nhà tạo không gian xanh mát và độc đáo Cây có hoa và hoa này thường nở vào mùa hè. Dây thường xuân có thể trồng trong chậu sứ nhỏ để treo trang trí tường nhà ở thêm sức sống.

Dây trầu bà chậu treo

Là loại cây thân bụi, có thể đến vài mét, đốt thân có rễ khí sinh. Lá hình trứng rộng, gốc lá hình tim, nhọn ở đỉnh, lá sẽ lớn dần theo sự sinh trưởng của cây. Cây được đánh giá là có vẻ ngoài đặc biệt, có thể làm cảnh. Dây trầu bà rất dễ sinh trưởng và có khả năng ra dây leo tốt, có thể tận dụng làm cây gắn tường cho không gian xanh mát.

Hoa thanh tú chậu treo

Đây là loại cây có sắc xanh thiên thanh tự nhiên, lạ mắt, độc đáo. Thanh tú lại rất sai hoa, khi trồng thanh tú sẽ thu hút được nhiều chim, ong bướm… đem lại điều bất ngờ cho những ai yêu thiên nhiên.

Sắc tím xanh trong trẻo của hoa Thanh tú đem đến cảm giác thật dịu nhẹ, tinh khiết, mát mẻ làm vơi đi cái nắng nóng của những ngày hè oi ả. Cây cũng rất dễ chăm sóc và có thể làm loài hoa treo tường đẹp mắt.

Hoa mười giờ treo ban công

Hoa mười giờ treo ban công sẽ giúp nhà thêm phần màu sắc

Hoa mười giờ vô cùng phổ biến ở Việt Nam, loài cây này cũng rất dễ trồng, lại có nhiều màu sắc bắt mắt. Không những được trồng sân vườn, hoa mười giờ cũng thể trồng thành chậu và treo ban công, sẽ góp phần làm cho góc ban công nhà bạn rực rỡ.

Chậu hoa dâu tây

Các chậu dâu tây không chỉ là loại cây mang giá trị kinh tế mà còn có thể mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Ở Việt Nam, các loại cây dâu tây không quá khó trồng và chúng trở nên phổ biến, thậm chí trở thành món cây cảnh rất được săn đón. Những chậu dâu tây Đà Lạt với lá xanh, hoa trắng nhuỵ vàng và trái chín mọng, màu đỏ đẹp mắt. Vì vậy chúng khá phù hợp để trồng ở ban công hay vườn nhà để làm cảnh.

Xem thêm:  Tổng hợp 10 cây xương rồng mini xinh xắn, được nhiều người yêu

Hoa bông tuyết chậu treo

Cây hoa Bông tuyết là loại cây thân thảo, hoa có thân dài, nhụy của hoa được che chở trong những bông hoa nhỏ, đẹp hoang sơ. Giống với tên gọi hoa bông tuyết tựa như những cánh hoa tuyết, nhỏ nhắn, đáng yêu và tinh khiết. Cây có dáng rủ nên thích hợp trồng chậu treo, luống hoặc trồng chậu, bồn ghép hỗn hợp với các loại hoa khác tạo thành chậu hoa tổ hợp rất mềm mại.

Cây ấm kiếm chậu treo

Là loại cây thân thảo thấp nhỏ, mọng nước và dày. Lá có màu đa sắc rất đẹp. Xếp sát nhau và tỏa tròn, phiến lá dài, gân lá hình xương có màu trắng, trắng xanh hoặc vàng nhạt. Cả 2 mặt đều phủ 1 lông nhám, mặt dưới nhạt màu hơn mặt trên. Hoa của cây đa phần màu đỏ, thi thoảng có loại cho hoa vàng, tím, cảm. Cây dễ ra hoa. Chính vì màu sắc đặc biệt nên cây ấm kiếm chậu treo rất phù hợp để treo ban công hoặc có thể treo trong nhà để mang lại cảm giác xanh mát, hoài niệm.

Cách chăm sóc cây chậu treo

Cây chậu treo đa phần rất dễ chăm sóc

Tuy các loài hoa chậu treo mới mua về rất đẹp mắt, nhưng qua thời gian nếu không được chăm sóc cẩn thận chúng sẽ rất dễ già cỗi và thậm chí là bị chết. Chính vì vậy bạn cần nên cân nhắc và có chế độ chăm sóc đặc biệt cho các chậu treo để chúng khỏe mạnh.

Cách tưới nước cho cây chậu treo

Đầu tiên cần lưu ý về cách tưới nước cho các chậu treo. Cần đảm bảo chậu luôn luôn ẩm, sáng sớm nên tưới nhiều ướt đẫm, chiều mát vào khoảng 16 -17 giờ thì tưới nhẹ, tưới gọn vào gốc không làm văng rơi đất trong chậu treo, không tưới lên hoa làm nước vào chậu ít sẽ không đủ ẩm cho cây.

Ánh sáng và bón phân

Chúng ta cần đảm bảo ánh sáng cho cây phù hợp. Tùy vào loại cây mà cân nhắc hàm lượng ánh sáng khác nhau. Điều này sẽ giúp cây luôn giữ đúng màu sắc của nó nhưng ban đầu.

Thứ ba, về phân bón, nên bón phân cho chậu treo sử dụng phân bón lá như K-humate, vitamin B1, Atonik, Rong biển, 30.10.10, 20.20.20….dùng luân phiên tháng phun hai lần lúc chiều mát với liều lượng như hướng dẫn nhà sản xuất. Để dưỡng hoa lâu tàn thì dùng thêm phân bón lá dưỡng hoa NPK 15.20.25.

Chăm sóc cây chậu treo

Ngoài ra, nên có chế độ chăm sóc cây phù hợp. Nên thường xuyên cắt bỏ những lá và hoa khô ra khỏi chậu cây để tránh cây bị lây lan nấm. Các chậu treo cũng thường hay thu hút các loại côn trùng có hại nên phải dùng những biện pháp để tránh sâu bệnh.

Chúng ta có thể sử dụng phân bón lá kèm với thuốc kháng sinh để giúp chậu treo thích nghi dần với môi trường mới. Nếu không xử lý trước thì chậu hoa treo thường bị virus tấn công gây héo rũ chết đột ngột.

Cây chậu treo ở lưng chừng tầm mắt của chúng không chỉ làm đẹp cho không gian mà còn động viên tinh thần thêm phần sảng khoái. Tùy theo sở thích bạn sẽ chọn cây dạng kiểng lá, hoa hoặc có hương, dạng dây để bày trí. Hãy để nhân viên của Caycanhhanoi.vn tư vấn giúp bạn chọn đúng loại cây vừa đẹp, vừa có ý nghĩa nhất.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button