Kiếm được trăm triệu đồng/tháng nhờ trồng bonsai lộc vừng

Khởi nghiệp với bonsai lộc vừng

Đó là câu chuyện của anh Trần Xuân Đính (27 tuổi, ở H.Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Hiện tại, với các dòng lộc vừng tại vườn của mình, anh Đính đang sở hữu 4 cây đại thụ, 10 cây cỡ đại và khoảng 100 cây bonsai mini…

Theo chàng trai 27 tuổi này, do sinh ra từ làng quê làm cây cảnh nên từ bé anh đã biết trồng và chăm sóc bonsai. Năm 2018, sau khi anh thực hiện xong nghĩa vụ quân sự thì anh bắt đầu khởi nghiệp với nghề cây kiểng.

Anh Xuân Đính khởi nghiệp với cây kiểng vào năm 2018

nvcc

“Sau vài tháng làm bonsai, tôi chọn lộc vừng là cây trồng chính. Lúc đầu, tôi đi mua phôi lộc vừng về để làm cây hoàn thiện rồi xuất ra thị trường, nhờ thế tôi có thêm lãi. Dần dần, có kinh nghiệm, tôi tự ươm giống cây tại nhà và đầu tư thêm chậu, phân bón, chất trồng… Song song đó, tôi còn trao dồi kiến thức trồng kiểng từ anh, chị đi trước đến các trang mạng xã hội”, anh Đính chia sẻ.

Cũng theo anh Đính, những ngày đầu khởi nghiệp với kiểng lộc vừng, anh hay làm chúng chết. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu, anh đã sử dụng đất xốp tại vườn và các chất trồng khác tạo cho đất thoáng và anh sử dụng bùn loãng tưới kích thích rễ cho cây khoẻ hơn.

Xem thêm:  Cây Đa Búp Đỏ ý nghĩa và cách chăm sóc

Những bonsai lộc vừng giá trị cao tại vườn anh Đính

nvcc

Theo anh Đính, việc chọn phôi cho cây kiểng quan trọng trong sự phát triển cho bonsai sau này

nvcc

Anh chàng 27 tuổi cho hay bonsai lộc vừng là cây thân gỗ nhưng xốp, ưa nước, không chịu được khô hạn. Để tạo ra được một lộc vừng kiểng thành phẩm, anh phải ươm giống, trồng ra luống và chăm bón tốt, cũng như uốn thế, tạo dáng…

Kinh tế gia đình anh Đính ổn định nhờ trồng kiểng

nvcc

“Ở giai đoạn cây thành phẩm, khó nhất là phần chuyển cây dưới vườn lên chậu để tạo tác tay cành. Vì cây lâu năm được trồng đất khi chuyển lên chậu tôi phải chặt rễ và thu gọn bầu đất, trong khi đó rễ là nơi hấp thụ chất cho cây phát triển nên khi đánh đứt rễ, cây sẽ bị yếu. Vì vậy, nếu không biết cách chăm sóc, cây sẽ bị chết”, anh Đính cho biết.

Anh Đính chia sẻ để lộc vừng bonsai có giá trị kinh tế cao thì cây phải già, tay cành làm chuẩn và nhất là cây phải ra sai hoa khi đã ổn định trên chậu. “Bí quyết giúp cây lộc vừng của tôi thu hút được khách hàng là cây được chăm sóc đủ dinh dưỡng, tưới nước đầy đủ, phun thuốc sâu định kỳ tránh cây bị sâu cuốn lá và sâu đục thân”, anh chàng 27 tuổi thông tin thêm.

Xem thêm:  Cây ráy voi là cây gì? Khám phá ý nghĩa, cách trồng cây ráy voi

Dàn bonsai lộc vừng “khủng” của anh Đính

“Hiện tại, bonsai lộc vừng tại vườn của tôi có giá vài ngàn đồng/cây giống, còn kiểng thành phẩm thì dao động từ 200.000 đồng đến hàng trăm triệu đồng/cây. Mỗi tháng, trung bình tôi bán được hàng chục cây bonsai lộc vừng dáng đẹp. Nhờ theo đuổi nghề trồng kiểng, tôi có thu nhập kinh tế ổn định. Tháng nào thuận lợi thì tôi đạt doanh thu từ 100 – 150 triệu đồng, khó thì 10 – 20 triệu đồng”, anh Đính hào hứng nói.

Sở hữu hàng trăm kiểng lộc vừng với dáng thế đa dạng

Ngoài công việc kinh doanh riêng, anh Hoàng Ngọc Phước (33 tuổi, ở TP.HCM) cũng kiếm thêm tiền triệu mỗi tháng nhờ trồng thêm bonsai lộc vừng tại nhà. Hiện tại, anh Phước đang sở hữu hàng trăm kiểng lộc vừng với dáng thế đa dạng.

Anh Phước chia sẻ cây lộc vừng gắn liền với tuổi thơ của anh, đẹp hơn khi có hoa. Xét về phong thủy, lộc vừng mang lại tài lộc cho gia chủ.

Theo người đàn ông 33 tuổi này, kiểng lộc vừng lớn thì dễ trồng và chăm hơn so với dòng bonsai mini, đặc biệt lúc xử lý rễ ép chậu, cây dễ chết khô.

Bonsai lộc vừng ra hoa

nvcc

“Công đoạn chọn phôi là khó nhất, đòi hỏi người trồng phải có kiến thức nhìn rõ được tiềm năng của phôi, để sau này họ tạo ra một cây kiểng thành phẩm chất lượng. Còn việc tạo dáng thì mỗi anh, em làm nghề một gu phong cách khác nhau, vì vậy người chơi phải biết rõ mình muốn cái gì, dáng cây như thế nào… sau đó sẽ tìm được phôi và tạo dáng cho cây kiểng một cách như ý nhất”, anh Phước chia sẻ kinh nghiệm trồng bonsai lộc vừng.

Xem thêm:  Cây Tùng - Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc từ a-z

Theo anh Phước, trước tiên người trồng cần phải có kiến thức về việc chọn phôi

nvcc

Theo anh Phước, người trồng bonsai lộc vừng phải có phong cách riêng của mình, từ đó họ mới tạo được những dáng thế đậm chất cá nhân

nvcc

Anh Phước còn nói: “Để bonsai lộc vừng thu hút khách thì phải đầy đủ 4 yếu tố cổ, kỳ, mỹ, văn và đặc biệt khi ra hoa sẽ thu hút người xem nhiều hơn. Đồng thời, người trồng cần, cắt tỉa cây kiểng theo phong cách riêng của mình, cũng như dành cả tâm huyết, giống chăm sóc một đứa trẻ vậy”.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button