Chất có thể dùng làm mềm nước cứng tạm thời là chất nào? – Toàn Á

Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng tạm thời là một trong số 2 loại nước cứng thường thấy nhất. Loại nước này bao gồm các ion như: Ca2+, Mg2+ và HCO3-. Khi có sự tác động của nhiệt độ môi trường thì ion HCO3- sẽ bị phân hủy thành ion CO32-, khí CO2 và nước. Sự kết hợp của ion CO32- và Ca2+, Mg2+ sẽ tạo thành một lượng kết tủa không tan trong nước như: CaCO3, MgCO3.

Tuy nhiên, đúng như tên gọi của nó độ cứng chỉ mang tính tạm thời, khi nước được đun sôi dưới một nhiệt độ thích hợp các chất trên sẽ lại phân hủy trở thành những chất ban đầu vì nó đã diễn ra phản ứng hóa học tạo thành cacbonat. Khi bicarbonat bị loại bỏ thì phần nước còn lại sẽ trở nên mềm hơn.

Nuoc Cung

Làm mềm nước cứng tạm thời có tác dụng gì?

Độ cứng dưới 300mg/lít nước là con số tiêu chuẩn mà bộ y tế công bố nhằm làm tiêu chuẩn cho một nguồn nước sạch. Nếu trong nước hàm lượng khoáng chất đo được nhiều hơn con số trên là nguồn nước không thể sử dụng được vì nó rất có hại cho sức khỏe.

Chính vì thế mà người ta đã nghiên cứu ra một số chất làm mềm nước cứng tạm thời giúp an toàn cho người sử dụng. Việc làm mềm nước cứng tạm thời sẽ tránh được những hậu quả mà nó gây ra đối với sức khỏe cũng như các thiết bị sử dụng nước trong nhà. Làm mềm nước cứng tạm thời giúp tăng khả năng tạo bọt và tẩy rửa của các loại xà phòng.

Xem thêm:  Chi tiết cách tạo story đẹp, độc đáo đăng Instagram trên điện thoại

Đồng thời làm tăng độ bền của vải và tránh khô da, rụng tóc nếu như sử dụng loại nước đã được làm mềm để tắm gội. Nước cứng tạm thời đã được làm mềm sẽ không gây ra tình trạng cặn bã ở dưới đáy xoong nồi giúp làm tăng tuổi thọ của những dụng cụ này hơn nữa làm tăng khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt tránh hao tổn điện năng.

Khi sử dụng nước đã làm mềm bạn sẽ hạn chế được tình trạng sỏi thận do các lớp cặn lâu ngày tích tụ. Giảm tình trạng han rỉ hay tắc nghẽn đường ống trong quá trình sử dụng.

Các chất có thể dùng làm mềm nước cứng tạm thời

Qua quá trình nghiên cứu con người đã tìm ra rất nhiều phương pháp giúp bạn có thể xử lý nước cứng tạm thời một cách đơn giản. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết các phương pháp đó. Nguyên tắc chung để có thể làm mềm nước cứng tạm thời đó là làm giảm nồng độ các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước. Nhờ vào đặc điểm của các loại nước cứng tạm thời người ta đã nghiên cứu ra các chất sau:

Vôi tôi

Vôi tôi là phương pháp phổ biến và hiệu quả được sử dụng rất nhiều từ ngày xưa. Chất này có tên khoa học là canxi hydroxit, công thức hóa học Ca(OH)2. Chất này sẽ bị hòa tan và tạo ra một lượng nhiệt khá lớn khi cho vào nước . Trong quá trình tạo ra nhiệt nó sẽ đồng thời tạo ra lượng kết tủa là Mg(OH)2 VÀ CaCO3 sau đó hai chất này sẽ chìm xuống dưới đáy góp phần làm nước bên trên mềm ra. Đây là một chất cực kỳ hiệu quả giúp làm mềm nước cứng tạm thời. Bởi vậy, nó thường được sử dụng trong các thiết bị làm mềm nước công nghiệp.

Xem thêm:  CẤU HÌNH TỐI THIỂU ĐỂ CHƠI 3Q CỦ HÀNH PHIÊN BẢN 3D

Soda

Soda có thành phần chính là Na2CO3, chất này không những có thể làm mềm nước cứng tạm thời mà nó còn được áp dụng rất nhiều trong việc làm mềm nước cứng vĩnh cửu nhờ phản ứng hóa học mãnh liệt xảy ra giữa CO32- và Ca2+, Mg2+ tạo ra kết tủa. Lượng kết tủa sẽ lắng xuống dưới, phản ứng này có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường.

Chat Co The Dung Lam Mem Nuoc Cung Tam Thoi La Gi

Tuy nhiên chúng ta cũng cần cân nhắc trước khi sử dụng chất này, vì sau khi phản ứng hóa học xảy ra sẽ tạo ra nhiều ion Na+, nếu uống nhiều nước chứa ion này sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Chất Ba(OH)2 làm mềm nước cứng tạm thời

Ba(OH)2 được biết đến với tên hóa học là Bari hidroxit. Với khả năng ngậm nước nên chất này rất được tin tưởng để dùng làm mềm nước cứng tạm thời. Nước cứng được làm mềm chủ yếu từ phản ứng trao đổi ion OH- với Ca2+, Mg2+, SO42- tạo thành các chất kết tủa như: Mg(OH)2, Ca(OH)2 và BaSO4 lắng xuống dưới tạo độ mềm cho nước ở phía trên bề mặt

Chất Na(OH)

Na(OH) có tên thông thường là xút ăn da, chất này là thành phần chính trong các loại bột giặt. Với đặc tính nhờn nên khi phản ứng sẽ tạo ra tính bazơ mạnh. Không những thế nó còn được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi không có bất kỳ một tác động xấu nào. Bởi vậy nó được dùng trong các hệ thống làm mềm nước cứng toàn phần hiện nay. Cũng tương tự như Ba(OH)2 thì NaOH cũng nhờ OH- làm thành phần chính tạo kết tủa với Ca2+ và Mg2+. Hai kết tủa sẽ bị đẩy xuống phần đấy làm nước phía trên trọng và giảm đáng kể độ cứng.

Xem thêm:  Tải trò chơi Age Of Z Origins MOD APK V.1.2.56

Natri Photphat (NaPO4)

NaPO4 thường được gọi là natri photphat đây là một chất tẩy rửa cực mạnh vì có độ làm sạch cao, đặc biệt rất được ưa chuộng để làm mềm nước bị cứng. Hợp chất này có dạng tinh thể khi hòa tan trong nước tạo ra môi trường có tính kiềm khá cao.

Khi sử dụng hợp chất này để làm sạch nước nó sẽ khử triệt để độ cứng và các ion Mg2+ và Ca2+( hai ion chính gây nên nước cứng tạm thời) chính vì thế mà giá bán hợp chất này trên thị trường khá cao. Để tiết kiệm khi sử dụng NaPO4 người ta thường sử dụng soda trước để làm giảm nồng độ Ca và Mg sau đó mới thả chất này vào.

Trên đây là một số chất giúp làm giảm tính cứng tạm thời của nước mà chúng tôi muốn gửi tới bạn để tham khảo. Ngoài ra với một lượng nước nhỏ thì đun sôi cũng là một phương pháp hiệu quả có thể áp dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước có thể làm giảm tối đa tính cứng của nước đồng thời loại bỏ vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Các bạn có thể tham khảo ở các trung tâm mua sắm trên địa bàn mình sinh sống. Nếu bạn quá bận mải và không có thời gian đi xem trực tiếp có thể liên hệ tới số điện thoại: 0913. 543. 469 để nhân viên của chúng tôi tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button