Cách nhìn riêng Cuộc sống là một bức tranh đa màu bởi nó … – Hoc24

I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Đọc kĩ văn bản sau rồi thực hiện các yêu cầu bên dưới. Tiễn vợ đi làm, con đi học, Christopher Blair vội vàng vào mạng. Ở đó, một thế giới hoàn toàn khác đang chờ đón anh ta: thế giới tin giả. Tờ Washington Post mở đầu bài viết về một nhân vật chuyên sản xuất tin giả rồi lan truyền chúng trên mạng như thế. Viết xong chữ “tin nóng”, anh ngừng lại để cân nhắc: hôm nay nên bịa chuyện gì, có thể là Hillary Clinton đã chết trong một phi vụ bí mật ở nước ngoài nhằm chuyển lậu thêm người nhập cư vào Mỹ, cũng có thể là Tổng thống Trump được trao giải Nobel hòa bình nhờ lòng can đảm phản bác biến đổi khí hậu. Năm 2016, trong mùa chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, Blair tạo trang riêng cho mình trên Facebook, đặt tên là America’s Last Line of Defense (Hàng phòng thủ cuối cùng của nước Mỹ). Thoạt tiên, anh ta cùng vài người bạn muốn xây dựng một trang châm biếm chính trị, châm chọc những ý tưởng cực đoan của phe cực hữu. Suốt hai năm qua, anh ta bịa ra đủ tin quái dị nhất: bang California áp dụng luật Hồi giáo, cựu tổng thống Bill Clinton trở thành kẻ giết người hàng loạt, cựu tổng thống Barack Obama trốn lính khi mới 9 tuổi… Rất nhiều người trên Facebook bấm “like”, hay “share” các câu chuyện này mà không hề biết ý định viết châm biếm của Blair. Washington Post cho hay trang của anh ta trở thành một trong những trang được ưa chuộng nhất trên Facebook đối với những người trên 55 tuổi và ủng hộ Trump. Mặc dù Blair tuyên bố rõ “Không có gì là thật trên trang này” nhưng các câu chuyện bịa của anh ta vẫn được chia sẻ, được các trang tin chuyên đăng tin giả trích đăng lại. Trang của anh ta thu hút chừng 6 triệu lượt người vào xem mỗi tháng. Có lần Blair viết trên tài khoản Facebook của mình:“Bất kể chúng tôi có phân biệt chủng tộc, mù quáng, độc địa hay giả đến mức độ nào đi nữa, người ta vẫn quay lại để đọc. Giới hạn là ở đâu? Đâu là điểm dừng để người ta nhận ra họ đang bị nhồi nhét các thứ rác rưởi và quyết định quay về thực tại?”

Xem thêm:  Tranh thêu chữ thập Hoa Mẫu Đơn thêu kín HH0722 kích thước

(Trích Lời tự thú của một kẻ viết tin giả kiếm tiền, Nguyễn Vũ, Tuổi trẻ Online 10/12/2018)

1. Xác định phương thức biểu đạt chủ yếu được sử dụng trong văn bản trên. (1.0 điểm) 2. Giải thích ý nghĩa của từ “cực đoan” trong câu “Thoạt tiên, anh ta cùng vài người bạn muốn xây dựng một trang châm biếm chính trị, châm chọc những ý tưởng cực đoan của phe cực hữu”. (1.0 điểm) 3. Theo anh/chị, việc những người viết tin giả trên Facebook như Christopher Blair vẫn có thể kiếm tiền được từ “công việc” của mình đã phản ánh điều gì về mạng xã hội? (1.0 điểm) 4. Văn bản trên cho anh/chị bài học gì về việc ứng xử với những tin tức trên mạng xã hội? (1.0 điểm) II. LÀM VĂN (6,0 đ) Từ nội dung văn bản của phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 20 dòng), trình bày suy nghĩ của mình về tác hại của tin giả trên mạng xã hội.

MỌI NGƯỜI ƠI GIÚP EM VỚI. EM CẢM TẠ NHIỀU Ạ . MỌI NGƯỜI GIÚP EM NHANH NHANH NHA TẠI THỨ 5 NÀY EM NỘP BÀI RỒI Ạ. EM ĐA TẠ MỌI NGƯỜI NHIỀU.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button