Hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam tham gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế

Được hãng xe Nhật tổ chức thường niên từ năm 2004 cho đến nay, cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước” đã thu hút hơn 8 triệu trẻ em tham gia. Đây được xem là một trong những hoạt động giáo dục – phát triển nguồn nhân lực có sức hút và sức lan tỏa lớn nhất của Toyota. Cuộc thi còn là nơi trao đổi văn hóa và tình bạn vượt trên rào cản ngôn ngữ. Lễ trao giải vòng thị quốc tế được tổ chức thường niên tại Nhật Bản mang đến cho đông đảo trẻ em trên toàn thế giới những trải nghiệm đặc biệt, như: Thăm quan bảo tàng Toyota Kaikan, thăm quan nhà máy, khám phá thiết kế xe Toyota, tham quan Kyoto, tham quan xưởng nhuộm Kyo-Zuzen,… cho các em góc nhìn thực tế và thú vị trong hành trình tạo ra những phương tiện di chuyển cho xã hội.

Được chính thức tổ chức tại Việt Nam từ năm 2011, cuộc thi thu hút đông đảo trẻ em dưới 16 tuổi tham gia. Cuộc thi vẽ tranh quốc tế năm nay được Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý Toyota toàn quốc, phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng chính thức phát động từ ngày 5/10/2022.

Vòng thi cấp quốc gia diễn ra từ ngày 1/12/2022 – 28/12/2022. Sau gần 3 tháng phát động trên phạm vi toàn quốc, Ban tổ chức đã nhận được số lượng bài dự thi lên tới 553.972 bức tranh – một con số cao kỷ lục trong suốt 12 lần cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Ban giám khảo cuộc thi gồm những chuyên gia mỹ thuật, nhiếp ảnh gia, đạo diễn phim hoạt hình,… giàu kinh nghiệm đã làm việc tích cực và công tâm qua các vòng loại và vòng chung kết để chọn ra 15 giải Nhất, 15 giải Nhì, 30 giải Ba và 90 giải Khuyến khích, trong đó có 10 giải do khán giả bình chọn online.

Xem thêm:  Bảo vệ tầng ozone bằng... vẽ tranh, nhiếp ảnh - Thanh Niên

Đại diện Ban giám khảo đánh giá: “Cuộc thi năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo các em học sinh trên cả nước với số lượng hơn 550.000 tác phẩm dự thi – cao nhất trong 3 năm gần đây. Bên cạnh yếu tố nghệ thuật, tác phẩm của các em đã thể hiện những ý tưởng vô cùng sáng tạo, độc đáo và đồng thời truyền tải những thông điệp ý nghĩa về phương tiện di chuyển trong tương lai”.

Sau 12 lần tổ chức, tổng số bài dự thi của trẻ em Việt Nam đã cán mốc hơn 5 triệu tác phẩm. Tại các vòng thi quốc tế được tổ chức tại Nhật Bản trước đó, Việt Nam vinh dự là một trong những quốc gia đạt thành tích cao với 01 giải Vàng, 01 giải Bạc, 01 giải Đồng và 04 giải Khuyến khích. Cuộc thi năm nay đã chọn ra 9 bức tranh xuất sắc nhất sẽ được gửi đi tham dự cuộc thi quốc tế tại Nhật Bản, bao gồm: Tác phẩm “Ô tô quạt chân không chạy năng lượng mặt trời, xử lý rác trên mặt nước và nước ô nhiễm” của em Nguyễn Trà My, tác phẩm “Ô tô le-go có thể biến đổi hình dáng và chức năng theo sở thích và nhu cầu sử dụng” của em Nguyễn Tiến Đạt, tác phẩm “Ô tô thăm dò, khai thác và chế biến dầu, khoáng sản dưới đáy đại dương, chạy bằng năng lượng mặt trời và năng lượng sóng biển” của em Hoàng Nam Hải, tác phẩm “Ô tô trạm sạc di động chạy bằng năng lượng mặt trời cung cấp điện cho xe điện trong mọi thời gian và không gian” của em Đỗ Minh, tác phẩm “Chiếc xe chữa lành – giáo dục trẻ tự kỷ” của em Đỗ Tuệ Nhi, tác phẩm “Ô tô vá đường bằng vật liệu tái chế từ lốp ô tô, xe máy cũ hỏng” của em Nguyễn Mạnh Tường.

Xem thêm:  [Báo Giá] - Dịch vụ vẽ tranh tường năm 2023 | +99 Mẫu đẹp

03 tác phẩm đạt giải nhì được lựa chọn tham gia vòng thi quốc tế, gồm: Tác phẩm “Ô tô hút rác thải nhựa, tạo môi trường an toàn cho sinh vật biển” của em Hoàng Trung Chiến, tác phẩm “Xe cứu hỏa khắc phục địa hình khu dân cư thành phố đông đúc” của em Phạm Đan Quỳnh và tác phẩm “Ô tô viên tẩy chuyên sơn sửa nhà cao tầng” của em Lê Diệp Chi.

Vừa qua, lễ trao giải đã được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, thu hút đông đảo sự tham gia của các em học sinh và bậc phụ huynh. Bác Trần Hữu toàn, phụ huynh có con em tham gia cuộc thi năm nay, chia sẻ: “Các con đã có cơ hội tham gia một cuộc thi ý nghĩa và giàu tính nhân văn như Chiếc ô tô mơ ước. Tôi hy vọng Toyota Việt Nam sẽ tiếp tục có những hoạt động bổ ích đóng góp cho sự phát triển của trẻ em”.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button