Dân số Hà Nội là bao nhiêu? [Update 2023] – Hieuluat

Dân số Hà Nội là bao nhiêu? Thủ đô Hà Nội là thành phố đông dân nhất nước hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dân số của Hà Nội theo số liệu mới nhất ngay nhé!

Dân số Hà Nội vào năm 2023

Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số có chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững” được Sở Y tế Hà Nội tổ chức vào ngày 26/12/2022. Trong buổi lễ này, các thông tin được liên quan đến dân số của thành phố Hà Nội được đưa ra. Tính đến tháng 12/2022, dân số Hà Nội trung bình ước tính khoảng 8,4 triệu người.

Dân số Hà Nội năm 2023 vào khoảng 8,4 triệu người

Dân số Hà Nội năm 2023 vào khoảng 8,4 triệu người

So với cuối năm 2021, dân số của Hà Nội đã có sự gia tăng (8,3 lên 8,4 triệu người). Thành phố Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế với số con trung bình của một phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ là 2,1 con. Trong năm 2022, tỷ lệ giới tính khi sinh (bé trai/bé gái) ước tính là 112,5/100. Chất lượng dân số Hà Nội ngày được nâng cao. Tỷ lệ sàng lọc sinh đạt 82% và sàng lọc sơ sinh đạt 86%.

Hà Nội có phải thành phố đông dân nhất cả nước?

Với con số 8,4 triệu người, Hà Nội chiếm khoảng 8,4% dân số trên cả nước. Tuy nhiên dù là thủ đô của cả nước, dân số của Hà Nội chỉ đứng thứ 2 trên cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo số thống kê của World Population Review vào thời điểm tháng 7/2021, dân số Thành phố Hồ Chí Minh đạt khoảng 9 triệu người. Năm 2022, con số dân cư của Hồ Chí Minh chưa được thống kê chính xác. Dù vậy tính đến thời điểm hiện tại, dân số của Hồ Chí Minh vẫn cao hơn so với dân số Hà Nội và là thành phố đông dân nhất nước ta.

Xem thêm:  IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa chỉ số IQ và EQ? - JobsGO Blog

Dân số Hà Nội đông đứng thứ 2 của cả nước

Dân số Hà Nội đông đứng thứ 2 của cả nước

Mật độ dân số ở thành phố Hà Nội hiện nay

Mật độ dân số là tổng số người sinh sống trên đơn vị diện tích. Theo tổng cục thống kê, mật độ dân số của nước ta sẽ được tính trên một km² diện tích hành chính.

Diện tích hành chính

Hà Nội là thủ đô, là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị đặc biệt của Việt Nam. Theo Thống kê 2020, diện tích của Hà Nội là 3358,6 km² với đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm:

  • 12 quận nội thành: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông.

  • 17 huyện ngoại thành: Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thanh Oai, Thạch Thất, Ứng Hòa, Gia Lâm, Mỹ Đức.

  • 1 thị xã: Sơn Tây.

Mật độ dân số

Mật độ dân số của Hà Nội vào khoảng 2398 người/km². Con số này được thống kế vào năm 2019. Theo con số này mật độ dân số trung bình của Hà Nội cao gấp khoảng 8,2 lần so với mật độ dân số trên cả nước.

Tuy nhiên, phân bố dân số ở Hà Nội không đồng đều. Khoảng cách dân số giữa quận nội thành và huyện ngoại thành rất lớn. Đặc biệt, xu hướng này vẫn còn được tiếp tục gia tăng.

Vào năm 2018, quận Đống Đa với diện tích khoảng 9,96 km² nhưng có dân số vào khoảng 400 nghìn người. Mật độ dân số của quận Đống Đa lên tới hơn 42.000 người/km². Quận Hoàng Mai có dân số khoảng 364 nghìn người chỉ với diện tích khoảng 40,32 km².

Dân cư tập trung đông đúc ở quận nội thành

Dân cư tập trung đông đúc ở quận nội thành

Xem thêm:  Khoảng cách từ Hà Nội đến Sơn La bao nhiêu km?

Trái ngược hoàn toàn, mật độ dân số ở các huyện ngoại thành như Ba Vì, Mỹ Đức khá thấp chỉ khoảng dưới 1.000 người/km².

Những áp lực của việc tăng dân số nhanh ở Hà Nội

Là thành phố đông dân thứ 2 trên cả nước, Hà Nội đã và đang phải đối mặt với nhiều áp lực do gia tăng dân số gây nên. Đặc biệt, việc phân bố dân số không đồng đều càng gây nên nhiều bất lợi cho chất lượng cuộc sống.

Mất cân bằng giới tính

Mất cân bằng giới tính là một trong vấn đề bất cập của dân số Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Trong lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số, Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra tỷ lệ giới tính của Hà Nội trong năm 2022 là 100/112,5 (bé gái/bé trai). Tuy đã được kiểm soát nhưng con số tỷ lệ này vẫn là hồi chuông báo động cho việc mất cân bằng giới tính trong tương lai.

Áp lực lên cơ sở vật chất

Gia tăng dân số hay phân bố dân số không đồng đều sẽ làm tăng áp lực lên cơ sở vật chất. Dân số đông khiến cơ sở vật chất của khu vực không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung, giáo dục, khám chữa bệnh của dân cư.

Một minh chứng cho vấn đề này là việc thiếu hụt cơ sở vật chất trường học. Trong Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023 của quận Hoàng Mai, lãnh đạo quận đã nêu lên các khó khăn trong ngành GD&ĐT của quận.

Theo số liệu của UBND quận Hoàng Mai thống kê, số lượng học sinh các cấp trong năm học 2022 – 2023 đều tăng so với năm học 2021 – 2022, cụ thể:

  • Số trẻ mầm non tăng hơn 8.000 em.

  • Số trẻ học sinh lớp 1 tăng từ 41.759 lên 43.606 em.

  • Số học sinh lớp 6 tăng từ 22.874 lên 23.960 em.

Dân số tăng cơ sở vật chất trường học không đủ đáp ứng

Theo đó, dân số trên địa bàn quận tăng quá nhanh dẫn đến hệ thống cơ sở trường, lớp chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu của dân cư trong toàn quận.

Xem thêm:  Lịch âm 25/12, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 25/12/2021 tốt

Căng thẳng trong việc xin học trường công

Cơ sở vật chất không đủ dẫn đến căng thẳng trong việc xin học trường công cho con. Các trường công thường giới hạn chỉ tiêu tuyển sinh trong năm học. Tuy nhiên, dân số đông dẫn đến tình trạng số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu của trường công.

Một câu chuyện hi hữu thấy rõ sự căng thẳng trong việc xin học trường công do gia tăng dân số là “bốc thăm để con được đi học”. Câu chuyện này diễn ra ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai).

Theo đó vào tháng 7/2022, Trường Mầm non Hoàng Liệt tổ chức tuyển 559 trẻ 3-5 tuổi. Tuy nhiên, số lượng trẻ 3-4 tuổi đăng ký tuyển sinh lên đến 713 trẻ, vượt quá nhiều so với trẻ tiêu. Phương án bốc thăm đã được nhà trường đề xuất để giải quyết vấn đề này.

Được đến trường, được đi học là quyền của mỗi trẻ em. Thế nhưng, điều này lại được quyết định qua những lá thăm may mắn.

Hà Nội có biện pháp gì cho kế hoạch dân số?

Đối mặt trước những áp lực dân số, Hà Nội cần có nhiều biện pháp quyết liệt hơn cho kế hoạch dân số. Để thực hiện hiệu quả kế hoạch dân số Hà Nội, sự kết hợp của các ban, ngành từ cấp xã/phường đến quận/huyện và toàn thể thành phố là điều cần thiết. Công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình trở thành nội dung quan trọng trong chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kế hoạch dân số

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kế hoạch dân số

Bên cạnh đó, truyền thông, tuyên truyền có quy mô, cơ cấu về kế hoạch dân số cũng biện pháp kế hoạch dân số cần được quan tâm và thực hiện hiệu quả. Những nội dung tuyên truyền kế hoạch dân số nên được chú ý như:

  • Sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi trẻ vị thành niên và thanh niên, thiếu niên.

  • Khám tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân.

  • Sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

  • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về dân số Hà Nội là bao nhiêu, Hà Nội không phải là thành phố đông dân nhất cả nước. Tham gia có trách nhiệm và kế hoạch dân số là điều công dân cần làm đề nâng cao chất lượng cuộc sống.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button