Núi Everest nằm ở đâu? – TRAASGPU.COM

Địa điểm, lịch sử, chi phí để leo lên và các sự kiện thú vị khác trên đỉnh núi Everest

Núi Everest nằm trên biên giới giữa Tây Tạng và Nepal ở dãy Himalaya ở châu Á.

Everest nằm trong dãy Mahalangur trên cao nguyên Tây Tạng được gọi là Qing Zang Gaoyuan. Hội nghị thượng đỉnh là trực tiếp giữa Tây Tạng và Nepal.

Núi Everest giữ một số công ty cao. Dãy Mahalangur là nơi có bốn trong số sáu đỉnh cao nhất của trái đất. Núi Everest loại khung dệt trong nền. Lần đầu tiên đến Nepal thường không thực sự chắc chắn rằng ngọn núi là Everest cho đến khi ai đó làm rõ cho họ!

Về phía Nepal, núi Everest nằm trong Vườn quốc gia Sagarmatha ở quận Solukhumbu. Về phía Tây Tạng, núi Everest nằm ở Tingri County trong khu vực Xigaze, những gì Trung Quốc coi là một khu tự trị và một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Do những hạn chế chính trị và các yếu tố khác, phía Nepal của Everest là dễ tiếp cận nhất và thường xuyên hơn trong ánh đèn sân khấu. Khi ai đó nói rằng họ sẽ ” đi đến Everest Base Camp “, họ đang nói về South Base Camp ở độ cao 17.598 feet ở Nepal.

Làm thế nào cao là núi Everest?

Cuộc khảo sát được chấp nhận bởi Nepal và Trung Quốc (hiện nay) mang lại: 29.029 feet (8.840 mét) trên mực nước biển.

Khi công nghệ được cải thiện, các kỹ thuật khảo sát khác nhau tiếp tục tạo ra các kết quả khác nhau cho chiều cao của núi Everest. Các nhà địa chất không đồng ý liệu các phép đo có nên dựa trên tuyết hoặc đá vĩnh cửu hay không. Thêm vào căng thẳng của họ, phong trào kiến ​​tạo là làm cho núi phát triển một chút mỗi năm!

Ở độ cao 29.029 feet (8.840 mét) trên mực nước biển, núi Everest là ngọn núi cao nhất và nổi bật nhất trên trái đất dựa trên đo lường ở mực nước biển.

Dãy Himalaya của châu Á – dãy núi cao nhất trên thế giới – trải qua sáu quốc gia: Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Bhutan và Afghanistan. Himalaya có nghĩa là “nơi trú ngụ của tuyết” trong tiếng Phạn.

Tên “Everest” từ đâu đến?

Kỳ lạ thay, ngọn núi cao nhất của trái đất không có tên phương Tây từ bất cứ ai đã leo lên nó. Ngọn núi được đặt theo tên của Sir George Everest, Tổng giám đốc xứ Wales của Ấn Độ vào thời điểm đó. Anh không muốn danh dự và phản đối ý tưởng vì nhiều lý do.

Các nhân vật chính trị năm 1865 không nghe và vẫn đổi tên “Peak XV” thành “Everest” để vinh danh Sir George Everest. Điều tồi tệ hơn, phát âm tiếng Wales thực sự là “Nghỉ ngơi Eave” không phải “Ever-est”!

Núi Everest đã có một số tên địa phương chuyển tự từ các bảng chữ cái khác nhau, nhưng không ai phổ biến đủ để làm cho chính thức mà không làm tổn thương cảm xúc của một ai đó. Sagarmatha, tên Nepal cho Everest và công viên quốc gia xung quanh, đã không được đưa vào sử dụng cho đến những năm 1960.

Xem thêm:  Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất - Bazan Travel

Tên Tây Tạng cho Everest là Chomolungma có nghĩa là “Mẹ Thánh.”

Bao nhiêu chi phí để leo lên đỉnh Everest?

Leo núi Everest là tốn kém . Và đó là một trong những nỗ lực mà bạn không thực sự muốn cắt góc trên thiết bị giá rẻ hoặc thuê một người không biết họ đang làm gì.

Giấy phép từ chính phủ Nepal có giá 11.000 USD / người leo núi. Đó là một mảnh giấy đắt tiền. Nhưng các khoản phí và phí khác không quá nhỏ chồng lên nhau nhanh chóng.

Bạn sẽ bị tính phí mỗi ngày tại trại cơ sở để giải cứu trên tay, bảo hiểm để cơ thể bạn được chiết xuất nếu cần … lệ phí có thể nhanh chóng tăng lên 25.000 đô la trước khi bạn mua thiết bị đầu tiên hoặc thuê Sherpas và hướng dẫn.

Các “Ice Doctor” Sherpas người chuẩn bị lộ trình của mùa giải muốn bồi thường. Bạn cũng sẽ phải trả phí hàng ngày cho đầu bếp, truy cập điện thoại, xóa rác, dự báo thời tiết, v.v. — bạn có thể ở Base Camp trong tối đa hai tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào thời gian bạn thích nghi.

Bánh răng có thể chịu đựng được địa ngục được khai thác trên chuyến thám hiểm Everest không hề rẻ. Một chai oxy 3 lít bổ sung duy nhất có thể có giá hơn $ 500 mỗi chai. Bạn sẽ cần ít nhất năm, có thể nhiều hơn. Bạn cũng sẽ phải mua cho người Sherpa. Những đôi ủng và phù hợp với leo núi được đánh giá phù hợp sẽ có giá ít nhất là 1.000 đô la.

Chọn thứ rẻ tiền có thể làm bạn mất chi phí. Thiết bị cá nhân thường chạy từ 7.000-10.000 USD cho mỗi chuyến thám hiểm.

Theo nhà văn, diễn giả, và nhà leo núi Seven-Summit Alan Arnette, mức giá trung bình để đạt đỉnh Everest từ phía nam với một hướng dẫn phương Tây là $ 64,750 vào năm 2017.

Năm 1996, nhóm của Jon Krakauer đã trả 65.000 đô la cho mỗi lần đấu giá của họ. Nếu bạn thực sự muốn tăng cơ hội vươn lên hàng đầu và sống sót để nói về nó, bạn sẽ muốn thuê David Hahn. Với 15 nỗ lực hội nghị thượng đỉnh thành công, anh giữ kỷ lục cho một người leo núi không phải Sherpa. Gắn thẻ cùng với anh ta sẽ khiến bạn mất hơn 115.000 đô la.

Ai leo lên đỉnh Everest đầu tiên?

Sir Edmund Hillary, một người nuôi ong từ New Zealand và người Sherpa người Nepal, Tenzing Norgay, là người đầu tiên lên đến đỉnh vào ngày 29 tháng 5 năm 1953, vào khoảng 11:30 sáng. Bộ đôi này đã chôn một số bánh kẹo và một cây thánh giá nhỏ trước khi giảm dần kỷ niệm trở thành một phần của lịch sử.

Vào thời điểm đó, Tây Tạng đã bị đóng cửa cho người nước ngoài vì xung đột với Trung Quốc. Nepal chỉ cho phép một chuyến thám hiểm Everest mỗi năm; các cuộc thám hiểm trước đó đã đến rất gần nhưng không đạt được đỉnh.

Xem thêm:  Biển số xe 17 ở tỉnh nào? Biển số xe Thái Bình là bao nhiêu?

Tranh cãi và lý thuyết vẫn còn giận dữ về việc liệu người leo núi người Anh George Mallory có lên đỉnh vào năm 1924 hay không trước khi chết trên núi. Cơ thể của ông đã không được tìm thấy cho đến năm 1999. Everest là rất tốt trong việc tạo ra những tranh cãi và âm mưu.

Ghi chú leo núi Everest đáng chú ý

 • Apa Sherpa đã đạt được đỉnh cao 21 lần vào tháng 5 năm 2011. Ông hiện đang sống ở Utah.
 • Năm 2013, Sherpa Phurba Tashi trói buộc Apa Sherpa với nỗ lực hội nghị thượng đỉnh thành công thứ 21 của mình. Tashi nổi tiếng với vai diễn trong bộ phim tài liệu năm 2015 Sherpa .
 • Mỹ Dave Hahn nắm giữ số kỷ lục của những nỗ lực thành công cho một phi Sherpa; anh đã lên đến đỉnh lần thứ 15 vào tháng 5 năm 2013.
 • Jordan Romero – một cậu bé 13 tuổi đến từ California – lập kỷ lục là người trẻ nhất leo lên đỉnh Everest vào ngày 22 tháng 5 năm 2010. Anh đã thực hiện hội nghị thượng đỉnh với cha và mẹ kế. Anh cũng trở thành người trẻ nhất để hoàn thành việc leo lên Seven Summits.
 • Melissa Arnot người Mỹ đã triệu tập lần thứ 5 của cô vào năm 2013. Cô giữ kỷ lục cho các hội nghị thượng đỉnh thành công của một phụ nữ không phải Sherpa.

Leo núi Everest

Bởi vì hội nghị thượng đỉnh là trực tiếp giữa Tây Tạng và Nepal, núi Everest có thể được leo lên hoặc từ phía Tây Tạng (sườn núi phía bắc) hoặc từ phía Nepal (sườn núi phía đông nam).

Bắt đầu từ Nepal và leo lên từ sườn núi phía đông nam thường được coi là dễ nhất, cả vì lý do leo núi và quan liêu. Tuy nhiên, việc leo núi từ phía bắc lại rẻ hơn một chút, nhưng việc giải cứu lại phức tạp hơn nhiều và trực thăng không được phép bay về phía Tây Tạng.

Hầu hết các nhà leo núi cố gắng leo lên đỉnh Everest từ phía đông nam ở Nepal, bắt đầu từ 17.598 feet từ Everest Base Camp.

Núi Everest giảm dần

Hầu hết các trường hợp tử vong trên núi Everest xảy ra trong thời gian gốc. Tùy thuộc vào những gì leo núi thời gian để lại cho hội nghị thượng đỉnh, họ phải xuống gần như ngay lập tức một khi họ đạt đến đỉnh để tránh chạy ra khỏi oxy. Thời gian luôn chống lại những người leo núi trong Vùng Chết. Rất ít người có thể đi chơi, nghỉ ngơi, hoặc tận hưởng quang cảnh sau tất cả các công việc khó khăn!

Mặc dù một số nhà leo núi đã nán lại đủ lâu để gọi điện về nhà.

Độ cao trên 8.000 mét (26.000 feet) được coi là “Vùng chết” trong leo núi. Khu vực này sống theo tên của nó. Mức oxy ở độ cao đó quá mỏng (khoảng 1/3 lượng không khí có mặt ở mực nước biển) để hỗ trợ cho cuộc sống của con người. Hầu hết các nhà leo núi, đã kiệt sức bởi nỗ lực này, sẽ chết nhanh chóng mà không cần bổ sung oxy.

Xuất huyết võng mạc lẻ tẻ đôi khi xảy ra trong Vùng Chết, khiến người leo núi bị mù. Một người leo núi người Anh 28 tuổi đột nhiên bị mù vào năm 2010 trong thời gian gốc gác và bị chết trên núi.

Xem thêm:  Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2023) - Luật ACC

Năm 1999, Babu Chiri Sherpa lập kỷ lục mới bằng cách ở lại trên đỉnh trong hơn 20 giờ. Anh ấy thậm chí còn ngủ trên núi! Đáng buồn thay, hướng dẫn khó khăn của Nepal đã chết vào năm 2001 sau khi rơi vào nỗ lực thứ 11 của mình.

Đỉnh Everest Tử vong

Mặc dù cái chết trên núi Everest nhận được rất nhiều phương tiện truyền thông chú ý vì sự nổi tiếng của núi, Everest chắc chắn không phải là ngọn núi chết người nhất trên trái đất.

Annapurna I ở Nepal có tỉ lệ tử vong cao nhất đối với những người leo núi, khoảng 34% – hơn một trong ba nhà leo núi bị thiệt mạng trung bình. Trớ trêu thay, Annapurna nằm trong danh sách 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Khoảng 29%, K2 có tỷ lệ tử vong cao thứ hai.

Bằng cách so sánh, Mount Everest có tỷ lệ tử vong hiện tại khoảng 4-5%; ít hơn năm người chết trên 100 nỗ lực hội nghị thượng đỉnh. Con số này không bao gồm những người đã chết trong các vụ tuyết lở đánh Base Camp.

Mùa chết nhất trong lịch sử của những nỗ lực của Everest là vào năm 1996 khi thời tiết xấu và những quyết định tồi tệ đã gây ra cái chết của 15 nhà leo núi. Mùa thảm họa trên đỉnh Everest là trọng tâm của nhiều cuốn sách, bao gồm cả Into Thin Air của Jon Krakauer.

Trận tuyết lở chết người nhất trong lịch sử núi Everest xảy ra vào ngày 25 tháng 4 năm 2015, khi ít nhất 19 người mất mạng tại trại Base Camp. Trận tuyết lở đã được kích hoạt bởi một trận động đất tàn phá phần lớn đất nước. Năm trước, một trận tuyết lở đã giết chết 16 người Sherpa tại Base Camp, những người đang chuẩn bị các tuyến cho mùa giải. Mùa leo núi sau đó đã bị đóng cửa.

Đi bộ đến Everest Base Camp

Everest Base Camp ở Nepal được hàng nghìn người đi bộ thăm viếng mỗi năm. Không có kinh nghiệm leo núi hoặc thiết bị kỹ thuật là cần thiết cho việc tăng khó khăn. Nhưng bạn chắc chắn sẽ cần để có thể đối phó với lạnh (các phòng gỗ dán đơn giản trong nhà nghỉ bằng gỗ không được đun nóng) và thích nghi với độ cao.

Tại Base Camp, chỉ có 53% lượng oxy có sẵn ở mực nước biển. Một số người đi bộ một năm đã bỏ qua những dấu hiệu của Bệnh Sưng Núi Cấp tính và thực sự bị hư mất trên tuyến đường. Trớ trêu thay, những người đi bộ một cách độc lập ở Nepal bị ít vấn đề hơn. Một lý thuyết chạy cho thấy rằng người đi bộ trên các tour du lịch có tổ chức sợ hãi hơn để cho nhóm xuống bằng cách nói về một nhức đầu.

Bỏ qua các dấu hiệu của AMS (đau đầu, chóng mặt, mất phương hướng) rất nguy hiểm – đừng!

10 ngọn núi cao nhất thế giới

Các phép đo dựa trên mực nước biển.

 • Đỉnh Everest: 29.035 bộ (8.850 m)
 • K2 (nằm giữa Trung Quốc và Pakistan): 28,251 feet (8.611 mét)
 • Kangchenjunga (nằm giữa Ấn Độ và Nepal): 28.169 feet (8.586 mét)
 • Lhotse (một phần của dãy Everest): 27.940 feet (8.516 mét)
 • Makalu (nằm giữa Nepal và Trung Quốc): 27.838 feet (8,485 m)
 • Cho Oyu (gần đỉnh Everest giữa Nepal và Trung Quốc): 26.864 feet (8,188 mét)
 • Dhaulagiri I (Nepal): 26.795 bộ (8,167 mét)
 • Manaslu (Nepal): 26.781 bộ (8.163 mét)
 • Nanga Parbat (Pakistan): 26.660 bộ (8126 mét)
 • Annapurna I (Nepal): 26.545 bộ (8.091 m)
Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button