Dụng Quang Nho: Ngôi sao mới của U22 Việt Nam

Đam mê bóng đá từ nhỏ

Dụng Quang Nho (SN 2000), là người dân tộc Chăm, sinh ra và lớn lên ở vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, từ thời niên thiếu, Nho đã sớm ý thức theo đuổi sự nghiệp bóng đá, ngoài đam mê còn là để thay đổi hoàn cảnh gia đình.

Tài năng bóng đá của Dụng Quang Nho được bộc lộ từ rất sớm, khi còn nhỏ, anh được coi là thần đồng, trong những trận bóng với các bạn đồng trang lứa Nho luôn là người nổi bật nhất. Nhận thấy khả năng bóng đá nổi trội của cậu con trai, cùng với sự động viên của họ hàng và làng xóm, ông Dụng Quang Kít, bố của Nho đã mạnh dạn đưa cậu con trai lên phố núi ứng tuyển, rồi may mắn được lựa chọn trở thành học viên của lớp năng khiếu khóa 3 – Học viện Hoàng Anh Gia Lai. Cùng với năng khiếu chơi bóng, nền tảng thể lực tốt và tinh thần cầu tiến cao nên Nho đã trở thành một trong số những học viên ưu tú nhất của khóa.

Vinh dự trở thành tuyển thủ quốc gia

Năm 2016, khi Dụng Quang Nho bước sang tuổi 16 đã được Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đưa lên đội U19 để thi đấu Giải Vô địch Bóng đá U19 Việt Nam. Năm 2018, Quang Nho đã vinh dự được huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn gọi vào Đội tuyển U19 Việt Nam và đã có màn thể hiện rất tốt. Năm 2019, Dụng Quang Nho tiếp tục được triệu tập lên Đội tuyển U22 Việt Nam tham dự Giải vô địch U22 Đông Nam Á tại Campuchia. Trong năm đó, cái tên Quang Nho được huấn luyện viên Park Hang Seo ghi tên trong danh sách chuẩn bị cho chiến dịch Sea Games 30. Sau đó Nho không may gặp chấn thương nên không thể đồng hành cùng toàn đội sang Philippines. Đó cũng là năm Đội tuyển U22 Việt Nam giành tấm Huy chương Vàng lịch sử.

Xem thêm:  3 kinh nghiệm quan trọng khi đổi tiền Trung Quốc

Ở Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, huấn luyện viên Lee Tae Hoon đánh giá rất cao tài năng của Dụng Quang Nho. Ngay sau khi bình phục chấn thương, Nho được ban huấn luyện điền tên vào danh sách đội một của Hoàng Anh Gia Lai vào cuối mùa giải V.League 2019. Sự trưởng thành của Quang Nho đã giúp cho HAGL ổn định hơn trong khả năng phòng ngự và tấn công. “Mặc dù còn rất trẻ nhưng Quang Nho đã thi đấu rất chững chạc, mỗi khi ra sân cậu ấy đều thể hiện khát vọng và tinh thần hết mình vì tập thể”, HLV Lee Tae Hoon chia sẻ.

Nhận xét về cậu học trò Quang Nho, huấn luyện viên Park Hang Seo tỏ ra vô cùng hài lòng: “Nho là cầu thủ thông minh, trong tập luyện và thi đấu cậu luôn nắm bắt rất nhanh ý tưởng chơi bóng và biết phát huy những sở trưởng của mình là nền tảng thể lực cùng tinh thần cầu tiến”. Trong đợt tập trung vào tháng 8/2020, huấn luyện viên Park Hang Seo đã chia 47 cầu thủ ra làm 2 nhóm, trong đó Dụng Quang Nho được thầy Park và đồng đội chọn làm Đội trưởng ở nhóm 2. “Khi được phân công làm Đội trưởng U22 Việt Nam, em cảm thấy rất tự hào. Lúc đầu em không nghĩ mình sẽ được chọn vì còn nhiều cầu thủ giỏi. Nhưng có lẽ kết quả thi đấu ở V.League, các thầy đã có những nhìn nhận tích cực về em”, Quang Nho chia sẻ cảm xúc.

Xem thêm:  Lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu tại TP.HCM? - Luật ACC

Ngày 16/12/2020, huấn luyện viên Park Hang Seo đã đề xuất danh sách 24 cầu thủ U22 cho đợt hội quân lần thứ 4 trong năm, cầu thủ Dụng Quang Nho tiếp tục được điền tên ở vị trí tiền vệ. Với nền tảng kỹ chiến thuật, thể lực và tinh thần cố gắng, cả 4 lần tập trung chuẩn bị cho Sea Games 31 diễn ra tại Việt Nam trong năm 2021, cái tên Dụng Quang Nho đều có mặt và được ban huấn luyện tin tưởng giao giữ những vị trí quan trọng trong đội bóng.

Hi vọng rằng, trong năm 2021, Dụng Quang Nho sẽ là một trong những cầu thủ sáng giá của bóng đá Việt Nam.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button