Top 7 giá thể trồng lan và cách xử lý trước khi trồng – Vườn Sài Gòn

Để có được chậu lan đẹp như ý muốn, ngoài việc chọn giống, việc chọn giá thể trồng lan cũng rất qua trọng. Trên thị trường hiện nay giá thể trồng lan rất đa dạng về chủng loại. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu 7 loại giá thể được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong việc trồng và ghép lan.

1. Xơ dừa trồng lan

Vỏ dừa miếng cắt khúc hay xơ dừa từ lâu đã được xem như một loại giá thể gần gũi với người trồng lan. Ưu điểm của loại giá thể này là giá thành rẻ, có khả năng giữ ẩm tốt, thích hợp cho việc trồng các loại lan đa thân như: Vũ nữ, Dendro,… Tuy nhiên, đây là giá thể bị hoai mục, dễ mọc rêu, không có độ thoáng khí nên phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên.

Cách xử lý vỏ xơ dừa trồng lan

Trước khi sử dụng, nên xử lý qua với nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Sau một thời gian trồng, tiến hành ngâm cả giá thể và cây vào nước sạch để rửa mặn. Giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Đặt mua: Vỏ xơ dừa trồng lan

2. Vỏ thông trồng lan

Vỏ thông trồng lan là loại giá thể giữ nước và độ ẩm tốt, khá thích hợp cho nhiều loại lan như hồ điệp, phi điệp, lan kiếm… cho nên được nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm:  100+ Mẫu tiểu cảnh trong nhà đẹp, dễ thi công nhất năm 2023

Tuy nhiện loại giá thể này giữ lại những thành phần muối có sẵn trong nước và trong phân bón, nhưng chỉ ngấm được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và dễ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm.

Cách xử lý vỏ thông trồng lan

 • Bước 1: Ngâm no nước (ngâm tới khi nào vỏ chìm xuống đáy chậu). Vỏ thông khi mua về rất khô phía bên trong, nếu bạn không ngâm đủ no nước vỏ thông khi trồng sẽ dễ bị nấm mốc và lên nấm trắng. Ngâm khoảng 3-4 ngày
 • Bước 2: Vớt vỏ thông ra, ngâm vào 1 chậu nước vôi khoảng 30 phút để tiêu diệt hết mầm nấm, vi khuẩn có hại.
 • Bước 3: Rửa sạch vỏ thông bằng nước lã và sử dụng ghép lan.

Đặt mua: Vỗ thông trồng lan

3. Dớn trồng lan

Dơn là loại giá thể không bị đóng rêu và hút ẩm tốt hút ẩm tốt nên được nhiều người chọn làm giá thể để trồng và ghép lan. Tuy nhiên độ thoáng khí thấp nên cần lưu ý khi sử dụng và có chế độ chăm sóc cho phù hợp.

Trên thị trường hiện có 4 loại dớn trồng lan phổ biến

Dớn sợi, dớn cắt khúc: là loại dớn già, hóa mộc (có dạng từng sợi được ưa chuộng để trồng lan ở thành phố).

Dớn vụn: là những phần non của dớn. Loại này sử dụng trồng lan rất tốt ở vùng lạnh vì độ hút ẩm cao và thiếu thoáng khí. Giúp nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài. Ở những vùng có khí hậu nóng thì không nên sử dụng.

Xem thêm:  Ý nghĩa, cách trồng và công dụng thần kỳ của cây mộc hương

Đặt mua: Dớn sợi, dớn cắt khúc

Dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ: Đây là những phần được lấy từ những cây già có tuổi thọ cao, được cắt thành những khoanh, bảng, trụ có kích thước khác nhau thuận tiện cho việc ghép lan.

Đặt mua: Dớn bảng ghép lan

Dớn trắng (Dớn chi lê): Đây là loại dớn nhập khẩu thường được sử dụng để kết hợp chung với các loại giá thể khác như than củi, vỏ thông…

Cách xử lý dớn trước khi trồng

 • Bước 1: Phơi khô dớn sau đó ngâm và thay nước từ 2-3 ngày, rồi phơi dớn cho ráo nước.
 • Bước 2: Tiếp tục ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) ít ngất 3 ngày để khử độc. Sau đó phơi ráo nước rồi phun hoặc ngâm với thuốc Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

Đặt mua: Dớn trắng trồng lan

4. Than củi

Than là loại giá thể phổ biến, dễ kiếm, rẻ tiền nhưng vẫn nhận được sự yêu thích của nhiều người chơi lan. Trong than gần như không có mầm bệnh. Vì thế than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

Than phù hợp làm giá thể để trồng những loại lan ít ưa ẩm để trồng trong than. Vì than có khả năng giữ ẩm khá kém, nếu chọn giống không phù hợp rất dễ làm lan bị khô

Cách xử lý than trước khi trồng lan:

 • Cần ngâm than ít nhất 3 ngày hoặc ngâm tới khi than hút no nước và chìm xuống.
 • Lưu ý: phải thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Tốt hơn hết bạn nên ngâm than trong nước vôi loãng khoảng 1 ngày trước khi trồng.
Xem thêm:  Trinh nữ hoàng cung - vị thuốc quý trong ngành dược liệu ít ai biết tới

Đặt mua: Than trồng lan

5. Rêu rừng

Rêu rừng có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt, được dùng kết hợp với các loại giá thể khác như vỏ thông, than củi…

Đặt mua: rêu rừng đã qua xử lý

6, Gỗ ghép lan

Đối với các loại lan ưa thoáng và có rễ đẹp có thể ghép gỗ. Gỗ vú sữa là loại thường được sử dụng để ghép lan (có thể thay bằng gỗ cây me). Những khúc gỗ khi cắt sẽ tạo ra hình dạng khác tăng tính thẩm mỹ cho giỏ lan.

Cách xử lý gỗ trước khi ghép

 • Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài trước khi ghép vì nếu để vỏ, một thời gian sau thân gỗ sẽ bị bong vỏ ra.
 • Phơi thân cây cho khô, tiếp đến là ngâm trong nước 1-2 ngày để rễ không bị hút nước ngược trở lại.

Đặt mua: Gỗ vú sữa ghép lan

7, Vỏ đậu phộng

Vỏ đậu phộng là giá thể thoáng khí và giữ ẩm tốt, ngoài ra vỏ đậu phộng còn chứa hàm lượng đạm cung cấp cho cây, thời gian phân hủy lâu. Vỏ đậu phộng được dùng để kết hợp với các giá thể khác để trồng lan

Cách xử lý vỏ đậu phộng trước khi trồng

Ngâm than trong nước vôi loãng khoảng 1 ngày trước khi trồng.

Đặt mua: Vỏ đậu phộng

 • Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Siêu Thị Vật Tư Nông Nghiệp Vườn Sài Gòn tại 171/2A đường Nguyễn Văn Khối, phường 8, Q.Gò Vấp.
 • Ngoài giá thể trồng lan, tại đây còn cung cấp đầy đủ vật tư trồng lan khác như: Phân, thuốc, chậu, kích kie…
 • Liên hệ Hotline/Zalo: 0909 1234 09 để được tư vấn thêm

Trên đây là 7 loại giá thể trồng lan được ưa chuộng bởi những người chơi lan và cách xử lý giá thể trước khi trồng và ghép lan, chúc bạn có những giỏ lan đẹp như ý.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button