Lực lượng bán quân sự tại Sudan kiểm soát nhiều khu vực trọng

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Giao tranh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong thông báo mới, Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) cho biết đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn phủ tổng thống, tư dinh của Tham mưu trưởng lực lượng quân đội cũng như các sân bay Khartoum và Merowe ở miền bắc Sudan.

Trước đó, RSF cáo buộc lực lượng quân đội đã tấn công vào một số cơ sở của lực lượng này ở phía nam Khartoum.

Trong khi đó, lực lượng quân đội Sudan cho biết RSF đã tấn công lực lượng này ở một số địa điểm.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn tin tại hiện trường cho biết đấu súng dữ dội đã xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước, làm dấy lên lo ngại bùng nổ xung đột trên diện rộng.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Sudan đã huy động không quân tham gia chiến dịch tấn công lực lượng RSF.

Các đảng phái chính trị ở Sudan đã kêu gọi ngừng bắn và hối thúc cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực có hành động khẩn cấp để ngăn các cuộc giao tranh giữa quân đội và RSF.

Căng thẳng giữa lực lượng quân đội và RSF đã leo thang trong nhiều tháng nay, khiến các đảng phái chính trị ở nước này chưa thể ký kết 1 thỏa thuận được quốc tế ủng hộ nhằm nối lại quá trình chuyển tiếp chính phủ trong nước.

Xem thêm:  Cạnh tranh trong nội bộ ngành sẽ hình thành

Những căng thẳng hiện tại giữa lực lượng quân đội và RSF bắt nguồn từ việc 2 bên bất đồng về cách sáp nhập RSF vào lực lượng quân đội và đơn vị nào sẽ phụ trách giám sát quá trình này.

Việc sáp nhập 2 lực lượng này là điều kiện quan trọng trong thỏa thuận chuyển tiếp chính phủ chưa được ký kết tại Sudan.

Các thành viên Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) tuần tra tại làng Qarri, cách thủ đô Khartoum của Sudan 90km về phía bắc. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Giao tranh dữ dội ở thủ đô của Sudan

Hãng tin RIA (Nga) dẫn thông báo từ Đại sứ quán Nga ở Sudan bày tỏ lo ngại về tình hình leo thang bạo lực tại nước này, đồng thời kêu gọi các bên ngừng bắn và tiến hành đàm phán.

Theo thông báo của Đại sứ quán Nga tại Sudan, tình hình tại thủ đô Khartoum đang căng thẳng nhưng các nhân viên ngoại giao nước này vẫn an toàn.

Đại sứ Mỹ tại Sudan John Godfrey cũng cho rằng căng thẳng leo thang giữa các lực lượng vũ trang tại Sudan nếu trở thành xung đột trực diện sẽ rất nguy hiểm, đồng thời kêu gọi ban lãnh đạo đất nước nhanh chóng tìm cách chấm dứt giao tranh.

Ông Godfrey cũng cho biết các nhân viên ngoại giao Mỹ đang được bảo đảm an toàn.

Phát biểu ở Hà Nội khi đang có chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, tình hình ở Sudan rất “mong manh” song khẳng định vẫn còn cơ hội để hoàn tất quá trình chuyển đổi sang chính phủ do giới dân sự lãnh đạo ở nước này.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm tranh đính đá cực kì đơn giản - Thêu Việt

Đại sứ quán Anh tại Sudan đã kêu gọi công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Sudan không ra khỏi nhà, đồng thời cho biết đang theo dõi sát sao tình hình tại Khartoum và một số khu vực khác đang xảy ra giao tranh.

Bộ Ngoại giao Ai Cập đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại sâu sắc về các cuộc giao tranh tại Sudan, kêu gọi tất cả các phe phái kiềm chế, không để bạo lực tiếp tục leo thang.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button