Chàng trai 9X khởi nghiệp với nghề vệ sinh giày – Báo Kiên Giang

Ban đầu, Thanh Vũ tự mày mò từ kinh nghiệm bản thân và học hỏi thêm các hướng dẫn trên mạng xã hội để tự vệ sinh những đôi giày của mình. Khi thấy hài lòng, Vũ bắt đầu nhận giày của khách. Thời điểm đó, Vũ gặp không ít khó khăn trong quá trình vệ sinh giày, vì mỗi đôi giày của khách có nhiều chất liệu khác nhau nên việc vệ sinh, chăm sóc không giống nhau, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và am hiểu về giày. “Tôi mất hơn 7 giờ đồng hồ để vệ sinh đôi giày đầu tiên. Lúc đó, tôi không còn kiên nhẫn, bỏ ngang. Sau đó, tôi nghĩ lại, nếu bỏ ngang thì làm gì cũng không thành công, với lại đây là nghề mình đã chọn. Hiện giờ tôi chỉ mất 15 phút để vệ sinh một đôi giày đơn giản và mất từ 30-40 phút đối với những đôi giày phức tạp hơn”, Vũ chia sẻ.

Quá trình vệ sinh giày đòi hỏi chính xác từng chi tiết, bởi chỉ cần lệch một chút có thể làm hỏng cả đôi giày bạc triệu. Thanh Vũ từng bồi thường 1,5 triệu đồng cho 1 đôi giày vì đã làm chết da giày trong lúc vệ sinh giày, do lúc đó Vũ chưa có kinh nghiệm xử lý chất liệu da giày. Sau lần làm sai, Vũ mày mò cách xử lý thêm nhiều chất liệu da khác nhau. Vũ được gia đình, bạn bè động viên nên có động lực tiếp tục với nghề.

Xem thêm:  Cách giảm giật, lag khi chơi FIFA Online 4 cho máy cấu hình yếu

Những đôi giày đầu tiên nhận được phản hồi tích cực đã giúp Thanh Vũ có nhiều khách hàng mới. Khi số lượng khách hàng ổn định, Vũ mời một người chung niềm đam mê giày là Trương Hiếu Học (sinh năm 1994) thuê mặt bằng mở một cửa hàng vệ sinh giày chuyên nghiệp với tên gọi Sneaker Servive nằm trên đường Lâm Quang Ky, TP. Rạch Giá vào tháng 4-2021.

Vũ hướng dẫn Học cách vệ sinh cơ bản. Sau đó, cả hai cùng nhau nghiên cứu chuyên sâu, đưa ra các công đoạn vệ sinh chuẩn theo từng dịch vụ, cho từng chất liệu giày.

Từng là khách hàng đến cửa hàng vệ sinh giày của Vũ, anh Võ Quốc Bình, ngụ đường Mạc Cửu, TP. Rạch Giá nói: “Tôi đang sở hữu gần 20 đôi giày cho các mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, tôi không có thời gian, không biết cách vệ sinh và chăm sóc giày. Tôi thường tự giặt giày bằng xà bông và chà bằng bàn chải rồi phơi nắng nên giày bị ố vàng, vải sờn và xù lông, đế giày bị bung. Khi mang đến Sneaker Servive chăm sóc, giày của tôi được vệ sinh trắng như mới mua, phần đế giày được xử lý dán keo lại, thời gian sử dụng bền hơn”.

Nghề vệ sinh giày chuyên nghiệp còn khá mới ở TP. Rạch Giá, khách hàng và thị trường nhiều tiềm năng. Theo Thanh Vũ, nhu cầu vệ sinh giày tăng cao vào mùa mưa, trước và sau các dịp lễ, tết. Một gói vệ sinh giày gồm 10 bước có giá 80.000 đồng/lần, trong đó, công đoạn sấy khô giày có tia UV kháng khuẩn đòi hỏi sự cẩn thận nếu không giày sẽ ẩm, mốc. Dịch vụ hút ố vải và đế giá từ 100.000-250.000 đồng/lần. Các dịch vụ bảo vệ toàn diện giày và da giày như chăm sóc da giày, phủ nano chống thấm, dán keo bảo vệ đế giày, sơn lại thân giày có giá từ 120.000-400.000 đồng/lần, tùy độ khó mỗi loại giày.

Xem thêm:  Cách chơi Veigar Tốc Chiến | Bảng ngọc, lên đồ và combo chuẩn nhất

Mùa dịch bệnh COVID-19, cửa hàng của Vũ có nhận và giao tại nhà, miễn phí các đơn hàng trong TP. Rạch Giá. “Tính tới nay, tôi đã chăm sóc gần 1.000 đôi giày các loại. Sắp tới, cửa hàng tôi sẽ có thêm dịch vụ chăm sóc ba lô và túi xách”, Thanh Vũ cho biết.

Bài và ảnh: KIỀU DIỄM

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button