Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Đơn ly hôn là một trong những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn? Vậy đơn ly hôn là gì có thể mua ở đâu? ACC mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2023)

Mua đơn Ly Hôn ở đâu Bao Nhiêu Tiền (cập Nhật 2022)

Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2023)

1. Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là giấy tờ pháp lý nằm trong hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn giữa vợ và chồng. Đơn ly hôn được giử tới Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu hoặc khởi kiện về vấn đề liên quan đến việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo Luật Hôn nhân Gia đình.

Có hai hình thức tiến hành thủ tục ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong đó:

– Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng cùng đồng thuận yêu cầu ly hôn và phải đạt được tất cả các thỏa thuận về viêc phân chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng nuôi con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thường từ 02 đến 04 tháng.

Xem thêm:  Top 5 địa chỉ mua thuốc kích dục nữ Hà Nội uy tín nhất

– Ly hôn đơn phương là trường hopej khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương thông thường từ: 4 tháng đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn nếu vụ án phức tạp hoặc do một bên cố tình kéo dài, không hợp tác.

Tùy từng trường hợp ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương mà có mẫu đơn ly hôn phù hợp.

2. Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Hiện nay mẫu đơn xin ly hôn phải được viết theo mẫu của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Mẫu đơn ly hôn ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ- HĐTP).

Như vây, trường hợp ly hôn đơn phương sẽ áp dụng biểu mẫu số 23-DS (Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương). Trường hợp thuận tình ly hôn theo mẫu số 01-VDS (Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự – về việc công nhân thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản).

Xem thêm:  Về nhà Phi Nhung giữa loạt drama: 4 tầng lầu và chiếc Mẹc to đùng

Nếu muốn mua đơn ly hôn thì vợ, chồng có thể đến Tòa án do hai bên thỏa thuận nếu vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc Tòa án nơi vợ, chồng bị yêu cầu ly hôn thường trú/tạm trú/làm việc nếu ly hôn đơn phương.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể việc mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền bởi ngoài việc mua đơn ly hôn tại Tòa án thì có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc download mẫu đơn ly hôn cụ thể và tiến hành trình bày và điền các thông tin cá nhân và trình bày nội dung đơn ly hôn sao cho chính xác và đầy đủ nhất.

>> Xem thêm: Các mẫu đơn ly hôn

3. Thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn

Bước 1: Chị nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện( nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lê, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự cấp huyện( nếu là Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Xem thêm:  6 cách đóng tiền điện online đơn giản, nhanh chóng

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Tại một số Tòa, Tòa án còn yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

4. Câu hỏi thường gặp

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button