Huyện Hóc Môn thuộc thành phố nào của nước ta?

Hóc Môn là một huyện nổi tiếng. Bạn có biết huyện Hóc Môn thuộc thành phố nào không? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về địa danh lâu đời này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như đặc điểm của huyện Hóc Môn. Bạn sẽ có thêm nhiều thông tin xã hội thú vị cho bản thân đấy.

Vị trí địa lý và lịch sử hình thành của huyện Hóc Môn

Là một địa danh đặc biệt có ý nghĩa đối với người Việt, huyện Hóc Môn nằm ở đâu? Được hình thành như thế nào?

Huyện Hóc Môn thuộc thành phố nào?

Hiện tại, Hóc Môn là một huyện ngoại thành của tp Hồ Chí Minh. Xét về vị trí, nó nằm giữa huyện Củ Chi và Quận 12 của thành phố. Trong thời kỳ kháng chiến chống quân Pháp xâm lược, Hóc Môn còn nổi tiếng với cách gọi thân thương của người dân: Mười tám thôn vườn Trầu.

Xem thêm:  Sữa Rich's cream - Kem béo thực vật giá sỉ cho chủ quán - Nguyên An

Lịch sử hình thành của huyện Hóc Môn

Được hình thành từ lâu, huyện Hóc Môn đã trải qua nhiều biến cố lịch sử.

Giai đoạn những năm đầu hình thành của Hóc Môn

Trong cuốn “Gia Định thành thông chí” của Trịnh Hoài Đức đã nhắc đến huyện Hóc Môn thuộc phủ Gia Định từ rất sớm. Tuy nhiên, đến khoảng những năm đầu thế kỷ 18, lưu dân từ miền Bắc, miền Trung mới đến nơi đây để lập nghiệp. Đầu tiên chỉ có 6 thôn, rất nhanh, 18 thôn đã được hình thành.

Những năm đầu thế kỷ 19, khu vực Hóc Môn giờ đây vẫn còn rất hoang dã. Mọi người có thể bắt gặp giống cọp vườn trầu vô cùng hung dữ. Ngoài ra, tại đó có nhiều đầm môn nước rộng mênh mông, um tùm. Đó chính là nguồn gốc tên gọi Hóc Môn – Một nơi hang hóc, hiểm trở có nhiều cây môn.

Huyện Hóc Môn nằm ở thành phố nào trong giai đoạn Phong Kiến

Thời Phong Kiến, Hóc Môn trải qua hai biến động lớn:

 • Năm 1802, vua Gia Long tiến hành cải cách đơn vị hành chính. Năm 1808, Phủ Tân Bình có 4 huyện, bao gồm cả huyện Bình Dương. Huyện lị Bình Dương đóng tại làng Tân Thới Nhì, nằm ngay trung tâm Thị trấn Hóc Môn.
 • Vào năm 1832, vua Minh Mạng đã tiến hành đổi tên Gia Định Thành trở thành tỉnh Phiên An. Đến năm 1836, Phiên An được đổi lại thành tỉnh Gia Định. Năm 1841, huyện Bình Long tách ra từ huyện Bình Dương nhập vào phủ Tân Bình. Khi đó, Hóc Môn ngày nay chính là huyện Bình Long nằm trong địa giới hành chính của phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định.
Xem thêm:  Bài 40. Dầu mỏ và khí thiên nhiên - Hoc24

Huyện Hóc Môn dưới thời của Thực dân Pháp

Năm 1862, người Pháp chia tỉnh Gia Định thành 3 phủ và 41 tổng. Khi đó, huyện lỵ Bình Long thuộc làng Tân Thới Nhì chính là trung tâm của thị trấn Hóc Môn hiện nay.

Sau cuộc khởi nghĩa 18 thôn Vườn Trầu diễn ra vào năm 1885, thực dân Pháp đổi tên huyện Bình Long, trở thành quận Hóc Môn. Lúc đó, Hóc Môn rất rộng lớn với 4 Tổng: Long Tuy Thượng, Long Tuy Hạ, Long Tuy Trung và Bình Thạnh Trung.

Huyện Hóc Môn từ giai đoạn kháng chiến chống Pháp đến nay

Từ năm 1945 đến 1954, Hóc Môn là một quận của tỉnh Gia Định. Đến thời Việt Nam Cộng Hòa, Hóc Môn cũng còn nằm trong địa phận Gia Định.

Trong thời điểm Việt Nam có rất nhiều cuộc Cách Mạng, Hóc Môn cũng biến động không ngừng. Sau 30 tháng 4 năm 1945, Hóc Môn chính thức trở thành một trong 5 huyện ngoại thành của thành phố.

Đặc điểm hành chính của huyện Hóc Môn

Như vậy bạn đã biết huyện Hóc Môn thuộc thành phố nào. Đến nay, huyện Hóc Môn có 1 thị trấn Hóc Môn và 11 xã:

 • Nhị Bình
 • Xuân Thới Sơn
 • Xuân Thới Thượng
 • Đông Thạnh
 • Bà Điểm
 • Thới Tam Thôn
 • Tân Hiệp
 • Tân Xuân
 • Tân Thới Nhì
 • Xuân Thới Đông
 • Trung Chánh
 • Thị Trấn Hóc Môn

Khu nào của huyện Hóc Môn đông dân cư nhất?

Huyện Hóc Môn nằm ở cửa ngõ thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi có hệ thống giao thông hoàn chỉnh và vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, Hóc Môn cũng có hệ thống kênh rạch vô cùng ổn định. Nó giúp quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa của huyện diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Xem thêm:  Phố đi bộ Hà Nội, địa điểm ăn chơi lý tưởng dịp cuối tuần

Hiện tại, kinh tế của huyện Hóc Môn đang tăng trưởng rất nhanh. Nơi đây bắt đầu xuất hiện những khu đô thị mới, lớn và hiện đại. Nổi bật chính là 2 khu đô thị mới Sophia Garden và Xuân Thới Sơn. Tất cả đều nằm ở phía Nam của huyện Hóc Môn.

Hóc Môn giáp với những quận huyện nào?

Hóc Môn có tổng diện tích là 109 km vuông, nằm ở phía Tây Bắc của Sài Gòn. Nó giáp danh với những Quận huyện sau:

 • Phía Nam tiếp giáp với Quận 12 của thành phố Hồ Chí Minh.
 • Phía Bắc tiếp giáp với huyện ngoại thành Củ Chi.
 • Phía Đông tiếp giáp với thị xã Thuận An của tỉnh Bình Dương. Ranh giới phân chia địa giới hành chính ở đây chính là sông Sài Gòn.
 • Phía Tây tiếp giáp với huyện Đức Hòa thuộc tỉnh Long An. Cùng với đó, phía Tây Hóc Môn cũng giáp với quận Bình Tân và huyện Bình Chánh của thành phố Hồ Chí Minh.

Kết

Không chỉ là một huyện lâu đời, Hóc Môn còn có nhiều ưu điểm về địa lý vùng cũng như kinh tế. Nơi đây thực sự là một nơi tuyệt vời để bắt đầu an cư, lập nghiệp. Khi sinh sống tại Hóc Môn, gia đình bạn sẽ có được cuộc sống an toàn ổn định nhưng vẫn giữ được sự yên bình của một huyện ngoại thành.

Đặc biệt, Hóc Môn cũng có rất nhiều khu vui chơi, giải trí cũng như du lịch văn hóa. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của gia đình bạn đấy.

Như vậy, bạn đã biết huyện Hóc Môn thuộc thành phố nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button