Cách chọn kích thước bàn bếp phù hợp không gian bếp 2023

Phòng bếp được xem là không gian quan trọng đối với người phương tây, nó còn là nơi hoạt động chính của người nội trợ gia đình. Chính vì vậy, khi chọn kích thước mặt bàn bếp nên dựa trên yêu cầu của chị em phụ nữ thì mới đảm bảo được sự thuận tiện trong quá trình nấu nướng và đạt hiệu suất nấu nướng tốt nhất. Xét về kích thước bàn bếp thì kích thước chiều rộng tiêu chuẩn của bàn bếp khoảng 60cm, chiều cao tiêu chuẩn từ 82cm – 85cm, tiêu chuẩn chiều dài bàn bếp từ 2.5 mét đến 3.9 mét. Không nên xê dịch nhiều bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và nấu nướng. Tuy nhiên kích thước bàn bếp còn phụ thuộc vào không gian tủ bếp, không gian diện tích phòng bếp cũng luôn khác nhau. Và mỗi một loại tủ bếp có kích thước khác nhau thì sẽ có một loại kích thước bàn bếp khác nhau. Bài viết này Bếp Royal sẽ tư vấn cho bạn cách chọn kích thước bàn bếp phù hợp nhất cho không gian nhà bếp của bạn.

Kích thước tiêu chuẩn cho bàn bếp hiện nay

Kích thước tiêu chuẩn cho bàn bếp hiện nay (tham khảo bản vẽ kỹ thuật của các kiến trúc sư thi công nội thất phòng bếp): bao gồm chiều dài bàn bếp, chiều rộng bàn bếp và chiều cao bàn bếp theo tiêu chuẩn người Việt Nam. Do đối tượng sử dụng bếp nhiều nhất trong các gia đình hiện nay là phụ nữ nên việc xác định tiêu chuẩn kích thước bàn bếp, chiều cao bàn bếp sẽ dựa trên chiều cao trung bình của phụ nữ, tạo sự thoải mái và thuận tiện nhất cho họ khi sử dụng bếp.

kich thuoc ban bep phu hop 1

Kích thước bàn bếp 1 thông thường: + Chiều cao bàn bếp (tính từ mặt sàn bếp đến mặt bàn bếp): thường dao động trong khoảng 82cm đến 85cm. + Chiều sâu bàn bếp: thường dao động trong khoảng 48cm đến 60cm, nếu là bếp dành cho đàn ông sử dụng thì chiều sâu bếp không quá 62cm. + Chiều dài bàn bếp: chiều dài của bàn bếp sẽ tùy thuộc vào không gian bếp của từng gia đình, thiết kế đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng (khu vực nấu ăn, khu vự sơ chế,…) và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Kích thước bàn bếp 2 theo phong thủy: Kích thước chiều cao bàn bếp theo phong thủy được xác định dựa trên thước lỗ ban (một loại thước giúp xác định chính xác kích thước theo cung, mệnh). Kích thước bàn bếp theo thước lỗ ban được xác định như sau: + Chiều cao bàn bếp: dao động trong khoảng 81cm – 86cm. Nếu chiều cao bàn bếp là 81cm sẽ đem lại Vượng Tài, Tài Chí; còn chiều cao bàn bếp là 86cm sẽ đem lại Tài Đức, Thiên Đức. + Chiều sâu bàn bếp: 60cm (tính cả mặt đá bàn bếp). + Chiều dài bàn bếp: để đảm bảo sự thận tiện trong quá trình sử dụng và sự phù hợp về phong thủy, chiều dài bàn bếp không nên dưới 3.9 mét.

Xem thêm:  Khám phá Những Phong Cách Thiết Kế Sân Vườn Hot Nhất 2023

Kích thước bàn bếp 3 theo dạng đảo (bàn bếp đặt giữa phòng bếp): Ngoài tủ bếp truyền thống, nhiều gia đình còn thiết kế thêm bàn đảo bếp để tăng tính tiện nghi và thẩm mỹ cho không gian bếp, vậy kích thước bàn đảo bếp bao nhiêu là hợp lý? + Chiều cao bàn đảo bếp: thông thường chiều cao bàn đảo bếp sẽ được thiết kế bằng với chiều cao của bàn bếp, tức là khoảng 82cm đến 85cm. + Chiều sâu bàn đảo bếp: chiều sâu bàn bếp hợp lý là 50cm, nếu sử dụng mắt đá thì 60cm là hợp lý. + Chiều dài bàn đảo bếp: việc xác định chiều dài bếp sẽ phụ thuộc vào không gian bếp của từng gia đình, ngoài ra bạn cũng cần cân đối giữa chiều dài bàn đảo bếp và chiều dài tủ bếp cho phù hợp để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Hiện nay, không gian bếp của người Việt phổ biến nhất là kiểu thiết kế: bàn bếp được lắp đặt tinh tế và phù hợp trong tủ bếp nên nhìn rất hài hòa, tiện ích trong việc nấu nướng. Giúp người nội trợ vừa dễ lấy các loại vật dụng như: bát, đĩa, xoong, nồi, chảo, đũa, các loại gia vị trong tủ bếp; vừa tiết kiệm nhanh chóng thời gian đi lại để lấy các loại vật dụng đó.

Chúng ta không nên để xê dịch quá nhiều bởi nếu kích thước bàn bếp quá dài sẽ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của mọi người trong nhà bếp. Đặc biệt là đối với những không gian bếp nhỏ hẹp thì lại càng khó hơn. Không những thế, nếu thiết kế kích thước bàn bếp không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng: người phụ nữ – người nội trợ sẽ phải thường xuyên với tay để có thể lấy được đồ dùng, thực phẩm để nấu ăn. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cột sống, gây hại đến sức khỏe và vóc dáng của họ. Để thuận tiện nhất cho việc nấu nướng, ngoài bàn bếp, chúng ta cũng cần phải lắp thêm bàn đảo bếp giúp công việc nấu nướng, nội trợ của người phụ nữ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

kich thuoc ban bep phu hop 2

Lưu ý khi chọn kích thước bàn bếp sao cho hợp lý

Bên cạnh yếu tố về giá tiền thì có lẽ yếu tố quan trọng nhất chi phối và ảnh hưởng đến việc lựa chọn kích thước bàn bếp phù hợp nhất cho căn bếp nhà bạn chính là: kích thước của một bộ tủ bếp đạt chuẩn. Bạn cũng đã biết để lựa chọn được kích thước bàn bếp hợp lý không đơn thuần là việc lựa chọn kích thước bàn bếp thôi là xong mà chính là việc chúng ta lựa chọn kích thước của tủ bếp phải không? Tủ bếp luôn chứa đựng bàn bếp. Và trong bàn bếp thì lại có các thiết bị nhà bếp khác. Bao gồm diện tích của bếp từ, máy hút mùi, máy rửa bát, lò nướng, lò vi sóng, nồi xoong chảo,… Tủ bếp nếu được thiết kế theo kích thước hợp lý thì người nội trợ sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và thực hiện công việc nấu nướng một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc thiết kế tủ bếp theo tiêu chuẩn phù hợp lại không phải là một vấn đề dễ dàng. Chúng ta cần phải dựa trên những cơ sở và yếu tố về khoa học, nghiên cứu chiều cao trung bình của người Việt Nam, đặc biệt là người phụ nữ vì họ là người hoạt động chủ yếu trong căn bếp.

Xem thêm:  Cửa gỗ xưa – Một sản phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam

kich thuoc ban bep phu hop 3

Kích thước bếp tiêu chuẩn đối với người phụ nữ Việt đó là: Tủ dưới cao từ 81cm – 86cm. Tủ trên cao 80cm. Chiều cao tủ bếp đạt mức tiêu chuẩn là 225cm. Kích thước mặt bàn bếp thuộc tủ bếp dưới nên cách sàn bếp khoảng từ 81cm đến 86cm. Nếu có thể thì các bạn nên thiết kế bàn bếp vào khoảng 81cm và 86cm là đẹp nhất bởi nó thuộc vào 2 cung tốt theo thuật phong thủy nhà bếp. Chiều sâu của mặt bàn bếp có kích thước khoảng 60cm là hợp lý nhất. Còn chậu rửa bát nên để cách bếp nấu ít nhất khoảng 60cm là tuyệt vời nhất. Đảm bảo việc rửa thực phẩm, bát đĩa được nhanh chóng, vừa tầm tay với của người nội trợ. Còn chiều cao của tủ bếp nên trên 80cm. Chiều rộng khu vực phía trên, ngang tầm vai người nội trợ là 52cm. Chiều rộng lối đi vào nhà bếp nên để vào khoảng 76cm là tốt nhất. Giúp người nội trợ có đủ không gian thoải mái để đi lại. Không gian làm việc chủ yếu trong bếp nên để chiều rộng khoảng 91cm. Không gian phần bếp nấu – phần này chính là kích thước bàn bếp, chúng ta nên để rộng ít nhất là 30cm. Các thông số kỹ thuật về kích thước tủ bếp, bàn bếp ở trên được nghiên cứu và căn cứ dựa trên thiết kế phù hợp với chiều cao của người phụ nữ Việt Nam. Nó đáp ứng được những yêu cầu khoa học, đồng thời giúp những người phụ nữ Việt Nam có thể tiết kiệm được tối đa sức lực và thời gian cho công việc nấu nướng của mình.

Tư vấn kích thước bàn bếp hợp lý cho không gian bếp: Một bộ tủ bếp đầy đủ với kích thước bàn bếp hợp lý sẽ đem lại công năng sử dụng cao nhất. Bàn bếp không chỉ được bố trí những thiết bị nhà bếp thông minh, hiện đại mà nó còn phải đảm bảo cho người nội trợ luôn cảm thấy thật sự thoải mái. Không những vậy, với các không gian phòng bếp hay nhà bếp khác nhau thì kích thước bàn bếp, tủ bếp cũng sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Nên khi lựa chọn kích thước bàn bếp hợp lý, các bạn cần xét đến yếu tố thẩm mỹ và hài hòa cho căn bếp. Với một căn bếp có diện tích rộng rãi, thoáng đãng thì các bạn không nên thiết kế bàn bếp quá nhỏ. Nó sẽ mang đến cảm giác trống rỗng, lạc lõng. Làm giảm mỹ quan tổng thể của căn bếp. Còn với những phòng bếp có diện tích nhỏ hẹp thì các bạn không nên thiết kế kích thước bàn bếp rộng sẽ không.

Xem thêm:  Kích thước cửa phòng thờ bao nhiêu chuẩn phong thủy?

– Chiều cao: Việc xác định chiều cao của kệ bếp dưới hợp phong thủy và nhân trắc học là vô vùng quan trọng. Bởi tủ bếp dưới là không gian sử dụng hàng ngày của các bà nội trợ. Nếu chọn kích thước quá cao hoặc là quá thấp cũng đều khiến cho họ cảm thấy bất tiện. Theo nghiên cứu thì chiều cao trung bình của những bà nội trợ Việt là 160cm. Bởi vậy, chiều cao tiêu chuẩn của kệ bếp dưới từ 81cm đến 86cm là đẹp về mặt phong thủy và cũng mang lại sự thuận tiện cho người nội trợ. Nếu chiều cao của kệ bếp dưới là 81cm sẽ được Vượng tài, Tài chí. Còn nếu chiều cao tủ bếp dưới là 86cm sẽ được Thiên đức và Tài đức. – Chiều sâu: Kệ bếp dưới nên thiết kế với chiều sâu tiêu chuẩn là 60cm (tính cả mặt đá ốp bàn bếp) là hợp nhất theo phong thủy. Tuy nhiên, tùy theo từng không gian bếp của mỗi gia đình Việt có thể thu hẹp hoặc tăng thêm một vài cm để phù hợp nhất. – Chiều dài: Một bộ tủ bếp đáp ứng được sự tiện nghi cao nhất cho gia chủ thường có kích thước không dưới 3m. Chiều dài tủ bếp dưới quyết định đến việc bố trí những thiết bị nhà bếp ra sao để cho phù hợp nhất. Đây là thông số quan trọng nhất để tính giá của một bộ tủ bếp. Sản phẩm tủ bếp acrylic an cường là một trong số những dòng tủ bếp được yêu thích nhất. Tìm hiểu chi tiết hơn về tủ bếp acrylic an cường và giá của nó để có thể ước lượng được ngân sách cần phải chi trả cho bộ tủ bếp nhà mình.

kich thuoc ban bep phu hop 4

Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện tích căn bếp thực tế của từng gia đình mà Bếp Royal sẽ có những tư vấn chính xác về kích thước bàn bếp hợp lý nhất. Nếu các bạn còn có những thắc mắc hoặc muốn được tư vấn chi tiết và chính xác hơn, các bạn vui lòng gọi điện thoại đến đường dây nóng của Bếp Royal theo số máy: 09780218661 hoặc truy cập trực tiếp qua website của công ty: https://beproyal.com để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất. Bếp Royal chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị nhà bếp nhập khẩu châu Âu như: bếp cảm ứng từ, hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, máy rửa chén bát, nồi xoong chảo. Bếp Royal với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn và phân phối các thiết bị nhà bếp cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi luôn cung cấp ra thị trường các sản phẩm: máy rửa bát cao cấp, lò nướng nhập khẩu chính hãng, lò vi sóng chất lượng ,… với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau, đảm bảo phù hợp với mọi loại tủ bếp.

Địa chỉ: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phố khác xin vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn dịch vụ bảo hành cụ thể.Điện thoại: 0975771215 – 0978028661.

[adinserter block=”7″]

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button