U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? – Bệnh viện Thu Cúc

U xơ tử cung là bệnh lý dễ gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Một trong những phương pháp điều trị u xơ tử cung là phẫu thuật loại bỏ các khối u. Vậy u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

1. Tìm hiểu về u xơ tử cung

U xơ tử cung là hiện tượng các tế bào mô cơ trơn tử cung tăng sinh bất thường tạo nên các u nhú. Tùy thuộc vào mức độ phát triển, các khối u xơ này thường có kích thước phổ biến từ 1 đến 20 mm. Tuy nhiên không ít trường hợp bệnh nhân có những u xơ kích thước lớn khiến người bệnh giống như đang mang thai.

1.2. Các loại u xơ

U xơ tử cung được phân thành 4 loại chính dựa theo vị trí xuất hiện:

– U xơ khu vực thân tử cung: dưới niêm mạc, dưới phúc mạc và u kẽ.

U xơ dưới niêm mạc: U xơ này hình thành từ các lớp cơ của tử cung và phát triển về phía niêm mạc. Các u xơ này làm biến dạng buồng tử cung và khi phát triển cuống dài sẽ thò ra phía ngoài âm đạo. U xơ này dễ gây nhiễm trùng và chảy máu.

U xơ vùng kẽ: U kẽ hình thành trong vùng tiểu khung, rất khó phát hiện khi siêu âm và dễ làm tổn thương khu vực tiểu khung của tử cung.

Xem thêm:  Quy đổi từ m sang ft (Mét sang Foot) - quy-doi-don-vi-do.info

U xơ dưới phúc mạc: Loại u xơ này có xu hướng lớn dần về phía phúc mạc nhưng với tốc độ chậm. Tuy nhiên do u xơ có cuống và nằm ở vị trí giữa lá phúc mạc của dây chằng nên thường khó quan sát khi siêu âm và việc phẫu thuật cũng gặp nhiều khó khăn.

– U xơ vùng eo của tử cung: Loại u xơ này gây chèn ép tới các cơ quan nội tạng xung quanh. Đối với chị em đang mang thai, u xơ này là khối u tiền đạo cản trở quá trình chuyển dạ, gây khó sinh. Hầu hết các mẹ bầu gặp u này phải chuyển sinh mổ.

– U xơ khu vực cổ tử cung: U xơ vùng cổ tử cung xu hướng phát triển về âm đạo dưới dạng các polyp tử cung.

1.2. Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Hiện nay u xơ tử cung chưa được xác định nguyên nhân một cách chính xác và toàn diện nhất. Song các nghiên cứu đã thực hiện đều chỉ ra các yếu tố gia tăng u xơ tử cung do: hormone thay đổi, di truyền và một số yếu tố khác.

Bước vào độ tuổi sinh sản, lượng estrogen trong cơ thể chị em gia tăng có thể dẫn đến tình trạng kích thích mô cơ trơn tử cung phân chia bất thường gây nên u xơ tử cung. Bên cạnh đó, các thống kê cũng cho thấy tỷ lệ phụ nữ có bà hoặc mẹ mắc u xơ tử cung cũng có xu hướng mắc u xơ tử cung cao hơn bình thường.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng tới việc hình thành u xơ như: chế độ ăn uống, thể trạng cơ thể có thừa cân hay không, thói quen sử dụng chất kích thích,…

Xem thêm:  Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu? - Doctor Plus

1.3. U xơ tử cung gây nguy hiểm như nào?

Mặc dù rất nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung nhưng may mắn phần lớn các u xơ này là u lành và tỷ lệ biến chứng rất ít.

Tuy nhiên không vì thế mà chị em chủ quan khi phát hiện các u xơ. Bởi lẽ các u xơ khi gia tăng kích thước sẽ gây nên hiện tượng chèn ép các cơ quan nội tạng. Chính vì thế trước khi mang thai, các chị em đều được khuyên nên điều trị u xơ để tránh những ảnh hưởng xấu tới thai kỳ.

Bên cạnh đó, khi u xơ phát triển sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chu kỳ kinh nguyệt. Chị em có thể bị chậm kinh, vô kinh,… và ảnh hưởng tới vấn đề mang thai sau này.

Một trong những biến chứng nguy hiểm khác của u xơ là gây chảy máu, nhiễm trùng khi các u xơ quá lớn và có xu hướng “rụng”, đặc biệt là các u xơ cuống.

2. U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của các u xơ. Nhiều chị em các khối u xơ tự biến mất khi bước sang tuổi mãn kinh song nhiều trường hợp cần can thiệp điều trị.

Ở mức độ nhẹ, các khối u dưới 5cm và không có các biến chứng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc. Mục đích chính là làm giảm các triệu chứng gây ra bởi u xơ tử cung và làm giảm kích thước các u xơ. Tuy nhiên, khi các u xơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thì việc tiến hành phẫu thuật loại bỏ u xơ là điều cần thiết.

Xem thêm:  Đất chua là gì? Độ pH của đất chua là bao nhiêu? - Daklak.city

2.1. Các trường hợp u xơ tử cung cần mổ

U xơ có kích thước tương đương với thai nhi từ 12 tuần cần loại bỏ vì gây chèn ép nội tạng và dễ thoái hóa.

Ngoài ra, nếu u xơ tử cung ở bất kỳ kích thước nào nhưng kèm theo các biến chứng sau đây cần thực hiện phẫu thuật loại bỏ:

– Chèn ép và ảnh hưởng tới chức năng các cơ quan xung quanh: tiêu hóa, thận, niệu quản,..

– Tình trạng rong kinh, cường kinh kéo dài.

– U xơ nằm trong niêm mạc hoặc khu dây chằng rộng.

– Khối u nghi ngờ chuyển biến ung thư.

2.2. Các phương pháp mổ u xơ hiện nay

Với tiến bộ y học. phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung ngoài mổ mở bụng bóc u xơ, người bệnh còn có thể phẫu thuật nội soi để giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, sau phẫu thuật, chị em vẫn bảo toàn được chức năng sinh sản nếu không loại bỏ hoàn toàn tử cung.

– Phẫu thuật nội soi được áp dụng khi số lượng u xơ ít và kích thước nhỏ. Phương pháp này ít gây đau và giúp chị em phục hồi nhanh hơn.

– Phẫu thuật mở bụng bắt buộc khi các khối u xơ to, sâu. Phương pháp này vẫn giúp chị em bảo tồn được tử cung.

3. Phòng ngừa u xơ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được tìm ra một các chính xác và toàn diện nhưng các nhà khoa học đều khẳng định một chế độ sống lành mạnh là yếu tố quan trọng nhất trong phòng ngừa u xơ tử cung.

Chế độ vận động và nghỉ ngơi khoa học, kết hợp với chế độ ăn uống cân đối, hạn chế chất kích thích, vừa đủ các chất đường bột, chất béo và đặc biệt là nhiều chất xơ được khuyến khích với chị em. Bên cạnh đó, chị em cũng cần luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và trầm cảm.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button