Kinh đô của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu? – Thủ Thuật Phần Mềm

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Kinh đô nước văn lang ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Kinh đô của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ với bạn kinh đô của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu? Nhà nước Văn Lang hình thành khi nào, tổ chức nhà nước Văn Lang và các đời vua Hùng, mời bạn theo dõi.

I. Kinh đô nhà nước Văn Lang đặt ở đâu?

Kinh đô nhà nước Văn Lang được nằm trên một vùng rộng lớn từ ngã Ba Hạc (nơi hợp lưu của ba dòng sông lớn sông Hồng – sông Lô – sông Đà) đến chân núi Nghĩa Lĩnh (Núi Hùng – Núi Cả). Hiện nay là ở Bạch Hạc ( Việt Trì, Phú Thọ).

– Thời gian: khoảng thế kỉ VII TCN

– Người đứng đầu: Hùng Vương – thủ lĩnh bộ lạc Văn Lang đã hợp nhất các bộ lạc đó lại thành một nước, đặt tên nước là Văn Lang. Nước Văn Lang được thành lập, có nhà nước cai quản chung, do vua Hùng đứng đầu.

Kinh đô nhà nước Văn Lang đặt ở đâu

II. Tìm hiểu về nhà nước Văn Lang

Nước Văn Lang (chữ Hán: 文郎) là nhà nước đầu tiên theo truyền thuyết trong lịch sử Việt Nam. Nhà nước Văn Lang được cai trị bởi các Hùng Vương vào khoảng thế kỉ VII TCN.

Xem thêm:  Cá hồi nuôi tại Việt Nam và cá hồi nhập khẩu có gì khác nhau?

Theo bộ sử ký Đại Việt sử ký toàn thư: Kinh Dương Vương cai trị nước Xích Quỷ vào khoảng năm 2879 TCN, sinh ra người con là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân và Âu Cơ (con gái Đế Lai) sinh được 100 người con, 50 người con theo mẹ lên núi phủ tuyết (Âu Việt) và 50 người con theo cha xuống biển (Lạc Việt). Con trai cả của Lạc Long Quân lên làm vua hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang và đóng đô ở Bạch Hạc – Phú Thọ. Truyền qua các đời vua Hùng và nước Văn Lang kết thúc vào năm 258 TCN (tức là thế kỷ thứ III TCN). Vì vậy quan niệm dân gian coi nước Văn Lang đời Hùng Vương ra đời cách ngày nay khoảng hơn 4000 năm và thường được sách báo nói tới 4000 năm văn hiến.

Nước Văn Lang được thành lập bởi thủ lĩnh bộ tộc Văn Lang thu phục các bộ tộc Bách Việt

Còn theo bộ Đại Việt sử lược vào thế kỷ 13 (bộ sử ký xuất hiện sớm hơn bộ Đại Việt sử ký toàn thư) thì chép nước Văn Lang được thành lập bởi thủ lĩnh bộ tộc Văn Lang thu phục các bộ tộc Bách Việt (15 bộ) khác vào khoảng thế kỷ 7 TCN cùng thời với vua Chu Trang Vương của nhà Chu – Trung Quốc. Ông lên ngôi xưng hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, đóng đô tại Văn Lang.

III. Tổ chức nhà nước Văn Lang

Như bạn đã biết đứng đầu nhà nước Văn Lang là Hùng Vương, trong triều đình có các quan giúp việc là Lạc Hầu. Quan Lạc Tướng cai quản các bộ địa phương, dưới Lạc Tướng là các quan Bồ Chính cai quản khu vực nhỏ (làng). Cả nước được chia thành 15 bộ, dưới bộ là là các công xã nông thôn, các khu vực nhỏ.

Xem thêm:  Đau thắt lưng: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa | ACC

Như vậy bạn có thể hiểu đơn giản tướng văn gọi là Lạc hầu; tướng võ gọi là Lạc tướng; các quan nhỏ, gọi là Bồ chánh; con trai vua gọi là Quan lang; con gái vua gọi là Mỵ nương. Ngôi vị cha truyền con nối, gọi là phụ đạo.

Tổ chức nhà nước Văn Lang

Có thể sơ đồ hoá cơ cấu hành chính thời Hùng Vương như sau: Vua Hùng + Lạc Hầu + Lạc Tướng + 15 bộ. 15 bộ như sau:

 1. Văn Lang (Bạch Hạc – Việt Trì).
 2. Châu Diên (Sơn Tây – Hà Tây).
 3. Phúc Lộc (Sơn Tây – Hà Tây).
 4. Tần Hưng (Hưng Hoá –
 5. Vũ Định (Thái Nguyên – Cao Bằng).
 6. Vũ Ninh (Bắc Ninh).
 7. Lục Hải (Lạng Sơn).
 8. Ninh Hải (Hưng Yên – Hải Dương – Quảng Ninh).
 9. Dương Tuyền (Hải Dương).
 10. Giao Chỉ (Hà Nội – Hưng Yên – Nam Định – Ninh Bình – Hà Nam).
 11. Cửu Chân (Thanh Hoá).
 12. Hoài Hoan (Nghệ An).
 13. Cửu Đức (Hà Tĩnh).
 14. Việt Thường (Quảng Bình – Quảng Trị).
 15. Bình Văn.

IV. Các đời vua Hùng

Theo Ngọc phả Hùng Vương, các vị vua cai trị nước Văn Lang có tất cả 18 đời:

 1. Kinh Dương Vương, vị vua viễn tổ.
 2. Lạc Long Quân, hiệu là Sùng Lãm, chính là Lạc Long Quân vị vua cao tổ.
 3. Hùng Quốc Vương, húy là Lân Lang, vị vua mở nước.
 4. Hùng Diệp Vương Bảo Lang.
 5. Hùng Huy Vương Viên Lang.
 6. Hùng Huy Vương (cùng hiệu với đời thứ 5) huý Pháp Hải Lang.
 7. Hùng Chiêu Vương Lang Tiên Lang.
 8. Hùng Vi Vương Thừa Vân Lang.
 9. Hùng Duy Vương Quốc Lang.
 10. Hùng Uy Vương Vương Hùng Hải Lang.
 11. Hùng Chính Vương Hùng Đức Lang.
 12. Hùng Việt Vương Đức Hiền Lang.
 13. Hùng Việt Vương Tuấn Lang.
 14. Hùng Anh Vương Châu Nhân Lang.
 15. Hùng Chiêu Vương Cảnh Chân Lang.
 16. Hùng Tạo Vương Đức Quân Lang.
 17. Hùng Nghị Vương Bảo Quang Lang.
 18. Hùng Duệ Vương Huệ Lang.
Xem thêm:  Khẩu trang Unicharm 3D Mask Nhật Bản hộp 100 cái

Các đời vua Hùng

Nhưng theo một số ý kiến thì vị vua thứ 1 của thời kỳ Hùng Vương đó chính là Hùng Vương, là con trai trưởng của Lạc Long Quân. Thời kỳ này kéo dài mấy nghìn năm thì không chỉ có 18 đời mà phải có nhiều đời hơn thế.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ với bạn kinh độ của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu, cũng như một vài thông tin liên quan đến nhà nước Văn Lang. Hi vọng kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button