Làm thế nào để phòng bệnh cho cá tôm hiệu quả? – SunCo Group

Làm thế nào để phòng bệnh cho cá tôm hiệu quả ngay từ ban đầu là băn khoăn của nhiều bà con hiện nay. Bởi khi nuôi tôm cá thường tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh, nếu không chủ động phòng ngừa tốt có thể khiến tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng. Vì thế bà con có thể tham khảo hướng dẫn sau đây để biết cách phòng bệnh tôm cá tốt nhất.

Tại sao cần phải phòng bệnh cho cá tôm?

Phòng bệnh cho tôm cá được xem là công tác vô cùng quan trọng khi nuôi tôm cá. Khác với chăn nuôi gia súc gia cầm trên cạn, khâu phòng bệnh ít được quan tâm hơn thì nuôi thủy sản phòng bệnh lại được ưu tiên hàng đầu. Lý do là bởi:

  • Thứ nhất: Tôm và cá là thủy sản sống ở dưới nước nên khi phát hiện bệnh rất khó. Bạn không thể nào trông thấy chúng bị bệnh như thế nào, khó phát hiện sớm. Đa phần khi phát hiện ra thì tôm cá đã nặng hoặc thậm chí đã chết.
  • Thứ hai: khi điều trị cho tôm cá rất khó khăn và phức tạp. Bởi cá tôm sống dưới nước, diện tích rộng, thậm chí có khi lên tới hàng ha. Do vậy không thể bắt từng con lên xem và điều trị, phải tính toán lượng thuốc phù hợp, chỉ cần sai lệch tỷ lệ thuốc cũng sẽ không có tác dụng điều trị.
Xem thêm:  Đáp án Brain Out: Giải Brain Out từ Level 1 → 225 - Download.vn

Làm thế nào để phòng bệnh cho cá tôm

  • Thứ ba: đối với một số loại bệnh tôm cá mắc phải buộc phải điều trị từ bên trong. Bà con thường tẩm với thức ăn rồi cho tôm cá ăn. Tuy nhiên khi cá tôm bị bệnh thì chúng sẽ bỏ ăn, không ăn, vì vậy mà dù thuốc tốt đến mấy cũng không hiệu quả.
  • Thứ tư: việc điều trị bệnh cho tôm cá cực kỳ tốn kém. Thường diện tích nuôi có thể từ hàng trăm mét vuông tới hàng vài ha diện tích nuôi tôm. Vì vậy khi tôm cá nhiễm bệnh, cần mua lượng thuốc cực kỳ lớn, dẫn tới rất tốn kém.

Nhìn chung việc điều trị tôm cá bị bệnh vô cùng khó khăn, vừa mất thời gian, công sức, tiền của mà đôi khi còn không có hiệu quả. Chính vì vậy đối với lĩnh vực nuôi thủy sản nói chung cũng như nuôi tôm cá nói riêng, khâu phòng bệnh là hết sức quan trọng.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm thâm canh hiệu quả

Làm thế nào để phòng bệnh cho cá tôm hiệu quả?

Bà con hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bệnh cho tôm cá thay vì trị bệnh. Hiện có nhiều biện pháp phòng bệnh khác nhau, nhưng chủ yếu là:

Chú trọng khâu thiết kế ao nuôi

Thiết kế ao nuôi, kể cả ao ương tôm cá rất quan trọng đối với việc phòng bệnh cho cá tôm. Cần đảm bảo ao nuôi thiết kế hệ thống tháo dẫn nước tốt, gần khu vực cấp thoát nước, có thể cải tạo nguồn nước, trồng cây xanh xung quanh. Đồng thời nên có ao để cách ly cá tôm khi mới đưa từ nơi khác tới.

Xem thêm:  Cách chơi đội hình Kog'Maw trong DTCL mùa 6 - Thethao247

Cải tạo ao nuôi tốt

Đối với ao nuôi là bùn đất thì nguy cơ tôm cá nhiễm bệnh rất cao nên cần cải tạo tốt để đảm bảo môi trường sống thuận lợi cho tôm cá. Trước khi thả tôm cá, cần tát cạn ao, vét bùn đáy ao, dọn dẹp sạch cỏ dại. Sử dụng vôi bột rắc đều đáy ao để khử trùng, phơi ao dưới năng 5-7 ngày rồi mới bơm nước vào ao.

Lựa chọn tôm cá giống đã qua kiểm dịch

Thay vì mua con giống tràn lan thì bạn nên mua tôm cá giống ở các trại giống uy tín. Con giống đã được qua kiểm dịch, đảm bảo khỏe mạnh, đồng đều thì khi nuôi sẽ giảm được nguy cơ nhiễm bệnh hơn nhiều. Bởi con giống đã qua kiểm dịch thường có sức đề kháng tốt hơn so với con giống chưa được kiểm dịch.

Thả tôm cá với mật độ phù hợp

Việc nuôi tôm cá mật độ quá dày không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh mà còn kìm hãm sự phát triển của chúng. Thả giống dày sẽ khiến tôm cá không đủ oxy, không đủ môi trường để phát triển, lâu dần sẽ suy yếu và nhiễm bệnh dịch. Vì vậy bạn nên chú ý thả tôm cá theo mật độ phù hợp là tốt nhất.

Bổ sung dinh dưỡng, tăng miễn dịch cho cá tôm

Một trong những cách giúp phòng bệnh cho tôm cá hiệu quả đó là bổ sung men vi sinh để tăng miễn dịch cho tôm cá. Theo định kỳ, bạn nên bổ sung vitamin C, dưỡng chất, men vi sinh có lợi. Như vậy giúp tôm tiêu hóa tốt, lớn nhanh, nâng cao sức đề kháng và hạn chế tỷ lệ nhiễm bệnh xuống mức thấp nhất.

Xem thêm:  Note Ngay Top 14 Địa Chỉ Giặt Giày Tphcm Sạch Tinh Tươm - Inhat

Nuôi tôm cá bằng kỹ thuật hiện đại

Thay vì nuôi tôm cá theo kỹ thuật truyền thống có tỷ lệ nhiễm bệnh cao. Thì nuôi thủy sản bằng kỹ thuật mới khắc phục được hạn chế này.

kỹ thuật nuôi tôm trong ao lót bạt giúp phòng bệnh cho cá tôm tốt
kỹ thuật nuôi tôm trong ao lót bạt giúp phòng bệnh cho cá tôm tốt

Đây là môi hình nuôi tôm cá trong ao lót bạt (màng hdpe ) hoàn toàn mới, được chứng nhận là giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh dịch cho tôm cá. Kỹ thuật này tạo ra môi trường tốt nhất cho tôm phát triển, ngăn chặn tảo, vi khuẩn phát triển. Đồng thời cũng giúp chủ động phát hiện và xử lý hiệu quả nếu không may tôm cá nhiễm bệnh.

Hy vọng qua chia sẻ trên có thể giúp các bạn nắm được làm thế nào để phòng bệnh cho cá tôm? Để được tư vấn kỹ hơn về các biện pháp, xin liên hệ: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button