Làm Thế Nào Để Truyền Âm Thanh Đi Xa Được? – Review Audio

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Làm thế nào để truyền được âm thanh đi xa chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng tồn tại như một điều hiển nhiên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hầu hết chúng ta đều giao tiếp bằng lời nói và “nghe” được, điều đó làm cho âm thanh trở thành nguồn thông tin chính. Vậy âm thanh là gì và làm thế nào để truyền âm thanh đi xa? Review Audio sẽ bật mí tất tần tật qua bài viết dưới đây nhé!

tim-hieu-lam-the-nao-de-truyen-am-thanh-di-xa

Tìm hiểu làm thế nào để truyền âm thanh đi xa?

Tìm Hiểu Âm Thanh Là Gì?

Có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất, âm thanh là hiện tượng một vật thể dao động phát ra tiếng và được lan truyền trong không khí. Tai chúng ta nghe được âm thanh nhờ màng nhĩ và màng nhĩ nối liền với hệ thần kinh.

Quá trình thu nhận âm thanh diễn ra theo trình tự như sau:

  • Làn sóng âm thanh từ vật thể rung động phát ra truyền đi trong không gian tới tai người;
  • Va vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ theo nhịp điệu rung động của vật thể đã phát ra âm thanh;
  • Từ đó kích thích bộ não, do đó tai của chúng ta nghe được âm thanh và không khí chính là môi trường truyền dẫn âm thanh.
Xem thêm:  Nhân Vật Mị Trước Khi Về Làm Dâu Nhà Thống Lí Pá Tra, Phân

Hơn nữa, âm cũng truyền qua được một số môi trường khác như chất rắn, chất lỏng, chất khí,… tuy nhiên không lan truyền được trong môi trường chân không.

Bên cạnh một số chất truyền dẫn âm tốt, có một số chất truyền dẫn âm rất kém như các chất mềm, xốp như bông dạ hay cỏ khô… được gọi là chất hút âm. Và thường được dùng để làm vật liệu lót tường để giảm tiếng vang của âm thanh.

Làm Thế Nào Để Truyền Âm Thanh Đi Xa?

Vậy làm thế nào để có thể thế nào để truyền âm thanh đi xa? Muốn truyền âm thanh đi xa người ta cần sử dụng một thiết bị là máy phát. Bởi vì theo nguyên lý một tín hiệu âm thanh có tần số thấp muốn truyền đi xa phải được biến đổi thành tín hiệu điện từ có tần số cao >10kHz. Do đó để truyền tín hiệu âm tần đi xa hàng trăm, hàng ngàn km thì người ta phải gửi tín hiệu âm tần cần truyền vào một sóng cao tần (hay còn gọi là sóng mang), sau đó cho sóng mang bức xạ thành sóng điện từ, truyền âm thanh đi xa bằng vận tốc ánh sáng. Hai cách điều chế tín hiệu vào sóng cao tần bao gồm: điều chế biên độ (AM) và điều chế tần số (FM)

Điều chế biên độ (Amplitude Modulation)

Điều chế biên độ, tiếng anh là Amplitude Modulation có thể viết tắt là AM là một kỹ thuật được sử dụng trong lĩnh vực điện tử viễn thông, phổ biến nhất là sử dụng nhằm truyền thông tin qua một sóng mang vô tuyến. Kỹ thuật này là thay đổi biên độ của tín hiệu sóng mang theo biên độ của tín hiệu thông tin cần truyền đi, hay có thể hiểu theo cách khác là điều chế sóng mang bằng biên độ theo tín hiệu mang tin.

Xem thêm:  Cách chơi Liên Minh Huyền Thoại, Hướng dẫn chơi LOL - Thủ thuật

dieu-che-bien-do-amplitude-modulation

Điều chế biên độ (Amplitude Modulation)

Điều chế tần số (Fryquency Moducation)

Điều chế tần số hay biến điệu tần số, tiếng Anh là Frequency modulation (FM) là kỹ thuật được ứng dụng trong vô tuyến điện và kỹ thuật xử lý tín hiệu. Kỹ thuật điều chế tần số là điều chỉnh tần số sóng mang theo tín hiệu cần truyền đi trong khi không làm thay đổi biên độ của sóng mang cao tần.

dieu-che-tan-so-fryquency-moducation

Điều chế tần số (Fryquency Moducation)

Trên đây là những thông tin cơ bản về âm thanh là gì và làm thế nào để truyền âm thanh đi xa mà Review Audio cung cấp. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trên con đường tích lũy kiến thức về lĩnh vực âm thanh. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hay nhé!

Chia sẻ hay

Chân AUX Là Gì? Những Điều Về Cổng AUX Trên Loa Bluetooth

Mix Và Master Là Gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngõ Coaxial Là Gì? Ưu Nhược Điểm Như Thế Nào?

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button