[Mới] Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ 2023 – Luật Trí Nam

Sang tên đổi chủ xe máy cần giấy tờ gì?

 • Giấy khai đăng ký xe mẫu số 01
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc (Cà vẹt xe)
 • Hợp đồng mua bán xe công chứng, chứng thực (Trường hợp xe máy được công ty, tổ chức thanh lý thì hợp đồng mua bán xe không cần công chứng).
 • Bản sao công chứng CCCD/ hộ chiếu của các bên.
 • Chứng từ nộp thuế trước bạ sang tên, đổi chủ xe máy.

Đây là 4 tài liệu cần có trong hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy nộp cho cơ quan công an khi thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ xe máy. Hợp đồng mua bán có thể thể hiện dưới nhiều hình thức như giấy mua bán xe, hoặc thỏa thuận mua bán xe miễn sao hình thức của tài liệu đáp ứng quy định về công chứng, chứng thực khi giao dịch giữa các cá nhân với nhau.

Mẫu giấy khai đăng ký xe viết sẵn

Thông thường khi đến thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ xe máy cơ quan công an sẽ phát hồ sơ đăng ký xe cho người thực hiện thủ tục và hướng dẫn cách cà số khung, số máy. Do đó Mẫu giấy khai đăng ký xe Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA bạn nhận luôn tại nơi thực hiện thủ tục để điền theo hướng dẫn.

Xem thêm:  Đền Gióng ở đâu? Kinh nghiệm đi lễ Đền Phù Đổng (Gióng)?

Quy trình sang tên đổi chủ xe máy bao gồm:

 • Bước 1: Lập hợp đồng mua bán xe
 • Bước 2: Khai và nộp thuế trước bạ sang tên xe
 • Bước 3: Khai hồ sơ sang tên đổi chủ xe máy, cà số khung, số máy.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên đổi chủ xe máy.
 • Bước 5: Nhận giấy đăng ký xe mới theo lịch hẹn từ cơ quan công an.

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ bao nhiêu?

Hiện nay mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

 • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.
 • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Lệ phí trước bạ xe máy nộp tại Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Theo Công văn 3027/TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế, người dân có thể khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng để tiết kiệm thời gian.

Sang tên đổi chủ xe máy cũ tại đâu?

Người thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp huyện nơi chủ xe mới đăng ký thường trú để tiến hành thủ tục.

Xem thêm:  Top 20 địa điểm du lịch Việt Nam HOT nhất - Vinpearl

Trường hợp sang tên xe cũ khác tỉnh thì trước khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, người bán xe phải liên hệ cơ quan đăng ký xe trước đây để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Đây cũng là khác biệt giữa thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh và thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh.

Thủ tục sang tên xe máy không chính chủ

Khi bạn sở hữu xe mà giấy tờ mua bán qua nhiều đời chủ dẫn đến không có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe theo quy định thì thủ tục sang tên xe máy không chính chủ sẽ giải quyết như sau:

Theo khoản 1 Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, người đang sử dụng xe trực tiếp đến đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên.

“1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

Xem thêm:  Tổng quan về đất nước Singapore - Singapore nằm ở đâu

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có)…”

Thông thường chủ xe phải làm bản cam kết về nguồn gốc xuất xứ xe có xác nhận của UBND nơi cư trú để quá trình xác minh hồ sơ đăng ký sang tên xe nhanh gọn hơn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thủ tục sang tên xe máy cũ, hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người trong việc áp dụng trên thực tế.

Tham khảo:

+ Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

+ Quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button