Luật sư tranh tụng là gì? – PL & PARTNERS

Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật Luật sư. Luật sư có nghĩa vụ thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng như: tư vấn pháp luật; nghiên cứu, thu thập bằng chứng, tài liệu cho từng vụ việc, tranh chấp; thực hiện bào chữa và tham gia tranh tụng trước tòa cho khách hàng; đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng, v.v. Theo đặc thù công việc, luật sư được phân ra thành luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng. Để hiểu được luật sư tranh tụng là ai, công việc của họ là gì, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật PL & Partners.

1. TRANH TỤNG LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ HOẠT ĐỘNG TRANH TỤNG.

Tranh tụng là các hoạt động tranh luận trong tố tụng được thực hiện bởi các bên tham gia tố tụng có quyền bình đẳng như nhau trong việc thu thập, đưa ra chứng cứ để bảo vệ các quan điểm và lợi ích của mình, phản bác lại các quan điểm và lợi ích của phía đối lập.

Có thể hiểu đó là sự đối đáp, đấu tranh giữa các bên đương sự với nhau về quyền lợi và phản đối yêu cầu của mỗi bên. Từ đó chứng minh cho đối phương, Tòa án rằng yêu cầu và phản đối yêu cầu của mình là có căn cứ hợp pháp.

Xem thêm:  Hướng dẫn dán tranh dán tường không cần thuê thợ

Hoạt động tranh tụng được thực hiện dưới sự điều khiển, quyết định của người tiến hành tố tụng hoặc của Trung tâm trọng tài thương mại. Hoạt động này nhằm bảo vệ ý kiến, luận điểm của mỗi bên và bác bỏ ý kiến, luận điểm của phía bên kia.

một luật sư tranh tụng giỏi không những phải có phương án xử lý tốt, lập luận sắc bén, mà còn có thể kiên trì đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình xử lý vụ án một cách chỉn chu nhất
Một luật sư tranh tụng giỏi không những phải có phương án xử lý tốt, lập luận sắc bén, mà còn có thể kiên trì đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình xử lý vụ án một cách chỉn chu nhất.

2. LUẬT SƯ TRANH TỤNG LÀ GÌ?

Luật sư tranh tụng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự (trong các vụ án dân sự, hành chính), người bào chữa cho bị cáo và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại (trong các vụ án hình sự).

Trong tranh tụng, luật sư sẽ thực hiện các công việc: tư vấn hướng giải quyết và các hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị; thu thập, nghiên cứu, đánh giá các chứng cứ, tài liệu và cung cấp cho Tòa án; Đại diện về luật pháp, đưa ra các ý kiến, luận điểm, yêu cầu nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng của mình trước các cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư phải có kiến thức pháp luật phổ quát, kiến thức chuyên môn chuyên sâu và nền tảng pháp luật chung vững chắc. Bên cạnh kiến thức thì kinh nghiệm thực tiễn và sự cương nhu khéo léo trong xử lý các vụ việc cũng là yếu tố quan trọng. Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn đó, luật sư có thể dễ dàng nhận ra được đâu là bất lợi và lợi thế cho vụ việc mình đang giải quyết, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình tranh tụng mà khách hàng mình mong đợi.

Xem thêm:  5 bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày hè hay nhất

Ngoài ra, luật sư còn cần tuân thủ đúng quyền hạn và đạo đức, ứng xử nghề nghiệp trong quy trình tố tụng để tránh vi phạm quy định làm ảnh hưởng tới kết quả của vụ án.

3. NGHĨA VỤ CỦA LUẬT SƯ KHI THAM GIA TRANH TỤNG.

Bằng nghiệp vụ và kinh nghiệm của mình, luật sư sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để làm sáng tỏ những tình tiết xác định sự thật khách quan. Từ đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng của mình.

Dựa trên đạo đức nghề nghiệp, luật sư cần tôn trọng sự thật, không được mua chuộc, cưỡng ép hoặc xúi giục ngưòi khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.

Luật sư cần có mặt đúng theo giấy triệu tập của Tòa án; trường hợp chỉ định Luật sư thì luật sư phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan điều tra, viện kiểm sát.

Ngoài ra luật sư còn phải tuân theo các quy định: không được tiết lộ bí mật điều tra mà mình biết khi thực hiện nhiệm vụ; không được sử dụng tài liệu đã ghi chép, sao chụp trong hồ sơ vụ án vào mục đích xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; không được tiết lộ thông tin về vụ án, trừ trường hợp đương sự đồng ý.

Xem thêm:  Tranh thêu tay PHONG CẢNH KHỔ LỚN cho PHÒNG KHÁCH
Lựa chọn luật sư tranh tụng phải chọn người có cái tâm sáng, luôn tôn trọng sự thật khách quan, thượng tôn pháp luật...
Lựa chọn luật sư tranh tụng phải chọn người có cái tâm sáng, luôn tôn trọng sự thật khách quan, thượng tôn pháp luật…

Trên đây là những chia sẻ, thông tin giúp quý bạn đọc có cái nhìn khái quát về “luật sư tranh tụng là gì” và hiểu thêm về hoạt động tranh tụng.

Trong trường hợp cần đăng ký dịch vụ hoặc hỏi đáp, thắc mắc để hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, Phường 03, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 093.1111.060

Email: [email protected]

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vn – www.HOIDAPLUAT.net – www.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button