Cúng ông Công ông Táo ở đâu là đúng nhất? Vị trí đặt mâm cúng

Nghi thức cúng ông Công ông Táo là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Thế nhưng cúng ông Công ông Táo ở đâu là chuẩn nhất thì không phải ai cũng có thể nắm được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đưa ông Táo về trời cúng ở đâu là đúng và vị trí đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào cho chuẩn.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu đúng?

Mâm cúng ông Công ông Táo nên đặt ở đâu?

Thắp hương ông Công ông Táo ở đâu? Bạn đã chuẩn bị xong mâm cúng, bài cúng ông Táo nhưng lại không biết nên cúng ông Công ông Táo ở đâu là đúng nhất? Cúng ông Công ông Táo trên nhà hay dưới bếp? Cúng ông Công ông Táo trong nhà hay ngoài trời?

Phong tục thờ cúng ông Công ông Táo là một nét văn hóa có từ rất lâu đời của người Việt. Trên thực tế, không có một tài liệu nào quy định rõ ràng về việc vị trí đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu bởi còn khá nhiều quan niệm khác nhau xoay quanh vấn đề này. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt Nam, cúng bái luôn là một trong những việc yêu cầu sự trang nghiêm, chính vì thế lễ cúng ông Công ông Táo cũng nên được thực hiện ở nơi trang trọng. Và thường thì các gia đình Việt Nam sẽ có bàn thờ ông Táo riêng, điều này sẽ giúp lễ cúng thêm trang nghiêm hơn.

Xem thêm:  Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu? Chuẩn bị giấy tờ gì? - Hieuluat

Xuân sang đón Năm Mới tại META.vnBấm Xem ngay

Nhà không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu?

Như đã nói ở trên, lễ cúng ông Công ông Táo thường được đặt ở bàn thờ ông Táo. Tuy nhiên, nhà không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu? Đây là câu hỏi đang được khá nhiều người quan tâm. Theo chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh và Phạm Cương, nếu gia đình nào không có ban thờ ông Công ông Táo riêng thì nên thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo ở ban thờ Thần Linh hoặc gia tiên chứ không nên đặt trong nhà bếp.

Mặc dù còn khá nhiều quan niệm khác nhau xung quanh việc cúng ông Công ông Táo ở đâu thế nhưng dù thực hiện lễ cúng này ở trong bếp hay ở bàn thờ riêng, hay bàn thờ Thần Linh thì gia chủ cũng cần thể hiện sự thành tâm của mình.

Xem thêm:

 • Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không? Có nên cúng vào ngày 22 không?
 • Cách cúng ông Táo ngày thường, văn khấn ông Táo hàng ngày, mùng 1 và rằm
 • Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi có ý nghĩa gì? Mua muối đầu năm về để ở đâu?

Cúng ông Công ông Táo để cá chép ở đâu?

Cúng ông Công ông Táo để cá chép ở đâu? Đây cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu gia đình bạn cúng cá chép sống thì có thể cho vào những chiếc tô có nước rồi đặt ngay cạnh mâm cơm cúng. Còn nếu gia đình bạn sử dụng cá chép giấy thì bạn có thể đặt trên mâm cúng hoặc đặt lẫn trên vàng mã đều được nhé.

Xem thêm:  QUY NHƠN THUỘC TỈNH NÀO? Nơi đây có những địa điểm du lịch

Cúng ông Công ông Táo ở đâu

Một số lưu ý khi thắp hương, cúng ông Công ông Táo

Khi đã xác định được nên cúng ông Công ông Táo ở đâu thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để thực hiện nghi lễ này được trọn vẹn và trang nghiêm nhất nhé.

 • Nên ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm khi thực hiện lễ cúng.
 • Khi làm lễ, bạn nên mở hết các cửa sổ, cửa chính của ngôi nhà để không khí được thông thoáng. Đây cũng là việc làm thể hiện quan niệm xua đi xui xẻo và đón may mắn vào nhà của người Việt.
 • Lễ cúng này chủ yếu là để tiễn ông Công ông Táo lên trời để báo cáo những chuyện xảy ra trong năm vừa qua với Ngọc Hoàng, vì thế, bạn không nên cầu xin phú quý, giàu sang mà chỉ cần xin ông Công ông Táo báo cáo những chuyện tốt đẹp của gia đình mà thôi.
 • Nếu gia đình bạn cúng cá chép sống thì khi thả cá, bạn nên thả từ từ, tránh đứng từ trên cao thả xuống bởi có thể sẽ làm cá bị chết. Điều này rất tối kỵ và phản lại ý nghĩa tốt đẹp của việc phóng sinh.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được thắp hương, cúng ông Công ông Táo ở đâu là đúng. Chúc bạn có thể chuẩn bị thật tốt để lễ cúng ông Công ông Táo được diễn ra một cách trang nghiêm nhất.

Xem thêm:  Top 20 địa điểm du lịch Việt Nam HOT nhất - Vinpearl

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

 • Rước ông Táo về nhà ngày nào? Cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất
 • Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo 23 tháng Chạp
 • Nguồn gốc tục lệ cúng ông Táo và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo
 • Cúng đưa ông Táo về trời lúc mấy giờ, ngày nào đẹp?
 • Cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đúng thủ tục
 • Địa chỉ các điểm mua bán pháo hoa Z121 tại Hà Nội mới nhất
Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button