Màu bản mệnh là gì? Tư vấn chọn màu hợp mệnh, phong thủy tốt

Trong phong thủy, quy luật ngũ hành đã tồn tại từ rất lâu và có ảnh hưởng, chi phối đến nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó chính là “màu bản mệnh là gì”. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy chú ý theo dõi những thông tin mà chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây.

mau ban menh la gi

Màu bản mệnh là gì?

Bản mệnh hay cung mệnh hoặc mệnh sinh là mệnh của mỗi người được xác định dựa vào năm sinh âm lịch của người đó. Ví dụ: người sinh năm 1990 sẽ có bản mệnh là Lộ Bàng Thổ.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì màu bản mệnh là những màu sắc thuộc về bản mệnh của mỗi con người. Theo đó, mỗi người sinh ra sẽ mang một cung mệnh, tương ứng với cung mệnh đó sẽ có một số màu sắc được xem là đại diện đặc trưng. Những màu sắc này là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hòa và cân bằng yếu tố âm dương, ngũ hành.

mau ban menh la gi

Các màu sắc sẽ được vận dụng để giúp tăng cường những yếu tố thuận lợi và có thể hạn chế những điều bất lợi cho con người. Cho nên dù bạn có lựa chọn màu sắc theo ý thích hay tính cách thì vẫn phải phù hợp với bản mệnh, mối quan hệ tương sinh, tương khắc theo ngũ hành.

Tổng quan về ngũ hành

Trước khi tìm hiểu màu sắc của từng bản mệnh thì bạn cũng nên biết thêm những thông tin tổng quan về ngũ hành. Trong phong thủy, ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất được hình thành. Nó mang tính dự báo về sự thay đổi vận khí theo chu trình của âm dương và tồn tại một cách độc lập.

Theo thuyết phong thủy cổ đại thì ngũ hành có 5 yếu tố vật chất tạo nên thế giới và chúng có mối quan hệ tương sinh, tương khắc với nhau rất rõ ràng. 5 yếu tố này bao gồm Kim (các vật kim loại) – Mộc (cây) – Thủy (nước) – Hỏa (lửa) và Thổ (đất).

Xem thêm:  Thi công tủ bếp gỗ đẹp tại Bình Dương, TPHCM

van vat theo phong thuy ngu hanh

Các yếu tố ngũ hành sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn mà sẽ lưu hành, luân chuyển và biến đổi liên tục. Đồng thời, trong ngũ hành cũng có những yếu tố hỗ trợ và khắc chế lẫn nhau. Vì vậy mới sinh ra các mối quan hệ tương sinh và tương khắc.

Quy luật tương sinh

Ngũ hành tương sinh là chỉ mối quan hệ trong ngũ hành, các vật chất được sinh ra và thúc đẩy nhau phát triển. Thứ tự trong quy luật tương tinh là: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy và thủy sinh mộc. Quy luật tương sinh sẽ được lặp lại tuần hoàn không ngừng.

quy luat tuong sinh

Quy luật tương khắc

Trái ngược với quy luật tương sinh, ngũ hành tương khắc chỉ quan hệ kìm hãm, khắc chế lẫn nhau. Thứ tự trong quy luật tương khắc là: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc. Sự khắc chế này tồn tại song song với quy luật tương sinh và cũng tuần hoàn không ngừng.

quy luat tuong khac

Màu tương sinh là gì? Màu tương khắc là gì?

Ngoài khái niệm màu bản mệnh là gì? Dựa 2 quy luật của ngũ hành thì ta còn có màu tương tinh và màu tương khắc. Các màu sắc là màu bản mệnh của cung mệnh này cũng sẽ đồng thời là màu tương sinh hoặc tương khắc với một cung mệnh khác.

Tuy nhiên, màu tương sinh sẽ mang tính chất hỗ trợ, thúc đẩy và được khuyên dùng cùng với các màu bản mệnh. Đối với màu tương khắc thì sẽ át chế và kìm hãm sự phát triển nên sẽ không nên lựa chọn và tránh dùng.

mau tuong sinh tuong khac

Màu hợp bản mệnh, phong thủy tốt nhất

Để lựa chọn được những màu sắc mang lại ý nghĩa phong thủy tốt thì mỗi cung mệnh tương ứng sẽ có những màu bản mệnh, màu tương sinh và màu tương khắc. Ứng với mỗi ngũ hành ta sẽ có sự chọn lựa màu sắc như sau:

Màu bản mệnh của mệnh Kim

Màu sắc bản mệnh của mệnh kim bao gồm trắng, bạc và màu tương sinh là nâu, xám, vàng đậm thuộc mệnh thổ.

Màu trắng, bạc thể hiện được tính cách trong sáng, thuần khiết của những người mang mệnh kim và nó giúp khơi dậy được nguồn năng lượng cực kỳ lớn trong phong thủy.

Màu vàng, nâu là màu tương sinh với mệnh kim nó sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn và niềm vui cho chủ nhân.

Xem thêm:  Sơn chống cháy kiểm định theo 136/2020/NĐ-CP

mau ban menh cua menh kim

Đối với người mang mệnh kim thì nên tránh các màu như hồng, đỏ vì màu sắc này thuộc mệnh hỏa mà hỏa lại tương khắc với kim.

Màu bản mệnh của mệnh Mộc

Đại diện cho cây cỏ nên mệnh mộc tương ứng với màu bản mệnh là xanh lá và nó hợp với màu đen, màu xanh nước biển (màu của mệnh thủy).

Những người thuộc mệnh mộc thường là người có nguồn năng lượng dồi dào, luôn tạo cho người đối diện sự tươi mới. Theo như quan niệm cổ xưa thì mộc là một yếu tố mang đến sự giàu có và thịnh vượng.

mau ban menh cua menh moc

Mệnh mộc sẽ tương khắc với mệnh kim vậy nên bạn tránh dùng các màu như trắng, bạc, kem. Hoặc sử dụng các loại trang sức thạch anh pha lê, đá thạch anh trắng, mã não…

Màu bản mệnh của mệnh Thủy

Màu sắc đại diện cho bản mệnh thủy là màu đen hoặc xanh nước biển. Về màu tương sinh sẽ làm màu thuộc về mệnh kim như trắng, bạc, kem,…

Thủy nghĩa là nước nó luôn mang đến sự dịu dàng và nhẹ nhàng vậy nên những người thuộc mệnh này đa phần đều có tính cách như vậy. Họ luôn sử dụng cách gián tiếp để đạt được mục đích. Màu tượng trưng của cung mệnh gồm có màu đen nó cũng đại diện cho sự huyền bí nhưng lại tinh tế.

mau ban menh cua menh thuy

Với những người mệnh thủy thì không nên chọn màu sắc thuộc mệnh thổ và hỏa như nâu, vàng, đỏ,… vì chúng tương khắc. Sẽ mang đến những điều bất lợi cho chủ nhân.

Màu bản mệnh của mệnh Hỏa

Đỏ và tím là hai màu sắc đại diện cho cung mệnh hỏa. Về màu tương sinh thì bạn hãy chọn màu xanh lá thuộc mệnh mộc.

Nghe tới hỏa thì ai ai cũng liên tưởng đến sức nóng của nó và đây cũng là tính cách của những người mang mệnh này. Những người này thường hay quyết định và hành động rất nhanh. Tuy nhiên tính cách hơi vội vã này sẽ khó phù hợp với những người có trách nhiệm trong công việc.

mau ban menh cua menh hoa

Màu tương khắc của mệnh hỏa sẽ là những màu thuộc mệnh thủy như đen, xám, xanh nước biển.

Màu bản mệnh của mệnh Thổ

Đại diện cho yếu tố đất đai nên màu bản mệnh của mệnh thổ sẽ là màu nâu, cam hoặc vàng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các màu như đỏ, tím, hồng thuộc mệnh hỏa vì hỏa sinh thổ.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm và bố trí thiết kế giàn leo trên sân thượng

Người thuộc mệnh thổ đa phần đều có tính cách giản dị, khiêm tốn, hòa đồng, dễ gần và thường sẽ có những cách ứng xử rất khéo léo. Nhờ vào các phẩm chất đó mà người mệnh thổ thường được đánh giá cao.

mau ban menh cua menh tho

Mệnh thổ tương khắc với mệnh mộc, vậy nên bạn tránh dùng các màu như xanh lá cây hoặc xanh da trời.

Màu sắc tương ứng với 12 giáp nên chọn và tránh năm 2023

Mỗi người sinh ra trong 1 năm cũng sẽ tương ứng là 1 con giáp. Tương ứng với đó là có những màu sắc với ý nghĩa may mắn riêng. Sau đây là bảng tổng hợp màu sắc phong thủy đem lại may mắn trong năm 2023 cho 12 con giáp.

mau ban mẹnh 12 con giap

Áp dụng màu bản mệnh trong thiết kế nhà ở

Như đã nói ở trên dù bạn có chọn màu sắc theo ý thích hay tính cách thì vẫn phải tuân theo quy luật của ngũ hành. Đặc biệt là trong xây dựng và thiết kế nội thất vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà bạn.

Chọn màu tương sinh

Để có thể chọn được màu bản mệnh phù hợp giúp cho bạn có thêm may mắn, tài lộc, thịnh vượng, bình an và giảm bớt các năng lượng xấu bạn cần ghi nhớ.

– Chọn màu theo mệnh của bản thân. Ví dụ như bạn mệnh kim thì nên chọn màu trắng, xám, bạc để sơn nhà hoặc trang trí nội thất. Tuy nhiên, không thể chọn một màu vì như vậy sẽ làm cho ngôi nhà bạn trở nên nhàm chán.

– Giải pháp tối ưu đó chính là dùng thêm các màu của mệnh tương sinh để trang trí nội thất làm điểm nhấn cho ngôi nhà. Một ngôi nhà có tường màu trắng cho người mệnh kim thì có thể chọn nội thất như bàn, ghế, tủ, giường… có màu nâu hoặc cam. Nó vừa đảm bảo theo đúng quy luật ngũ hành mà lại giúp nhà bạn trở nên đẹp mắt hơn.

Tránh màu tương khắc

Hãy nhớ là khi chọn màu thì không được chọn các màu sắc tương khắc để phối với nhau. Nó sẽ áp chế đi sự phát triển, sinh trưởng như vậy sẽ không tốt cho gia chủ.

Một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu như bạn thuộc mệnh kim thì không nên sơn nhà hay dùng các đồ nội thất trang trí có màu hồng, đỏ vì nó thuộc mệnh hỏa. Như vậy sẽ tạo ra sự xung khắc không tốt. Tương tự các mệnh khác cũng như vậy.

Tổng kết về màu bản mệnh là gì

Hy vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn biết được màu bản mệnh là gì và hiểu rõ thêm về ý nghĩa của các màu sắc trong quy luật tương sinh, tương khắc. Đặc biệt là cách chọn màu phù hợp với bản mệnh để có thể trang trí cho ngôi nhà của mình không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa tốt về mặt phong thủy.

Nếu bạn cẫn hỗ trợ tư vấn thêm về thiết kế nhà ở thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với My House Design để có được những sản phẩm tuyệt vời nhất.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button