Thẻ tín dụng ngày càng đến gần với người dùng

Phát hành thẻ phát triển tốt Làm sao để sử dụng thẻ hiệu quả? Việc mở thẻ tín dụng ngày càng trở nên dễ dàng

Tăng trưởng nhanh

Theo báo cáo của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, năm 2018, thẻ quốc tế tăng trưởng cao hơn so với thẻ nội địa, ở mức 17% so với 11%. Theo đó, thẻ quốc tế từ chiếm 11% đã tăng lên 13% tổng số thẻ được phát hành. Đồng thời, thẻ quốc tế cũng có sự bứt phá khi doanh số sử dụng tăng cao, đạt 44% trong khi doanh số sử dụng thẻ nội địa chỉ tăng 2% trong năm 2018. Thẻ nội địa vẫn được sử dụng chủ yếu để rút tiền mặt (tỷ trọng doanh số rút tiền mặt vẫn ở mức cao 94%).

Về doanh số thanh toán thẻ, tổng giá trị năm 2018 đạt gần 3,058 tỷ đồng, tăng trưởng 28% so với 2017, trong đó thanh toán thẻ quốc tế tăng cao hơn thẻ nội địa (mức 45% so với mức 25%).

Báo cáo của Công ty công nghệ thanh toán điện tử Visa công bố hồi tháng 3 cũng cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam tích cực đón nhận thanh toán kỹ thuật số bởi tính tiện lợi và tốc độ thanh toán nhanh chóng. Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được sử dụng thường xuyên hơn trong cả giao dịch trực tiếp tại cửa hàng và mua sắm, thể hiện qua sự gia tăng tần suất sử dụng thẻ Visa từ năm 2017 đến 2018. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch được thực hiện bởi người tiêu dùng Việt Nam bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Visa tăng 37%, trong khi đó số lượng giao dịch tăng 25%.

Đi sâu phân tích về sự tăng trưởng của thẻ tín dụng quốc tế, một lãnh đạo ngân hàng cho biết, hiện nay thẻ quốc tế có 2 dòng sản phẩm chính, là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, các ngân hàng dựa trên phân khúc khách hàng để tư vấn loại hình thẻ nào phù hợp. Tuy nhiên, hiện nhiều ngân hàng cũng đang mạnh dạn cấp thẻ cho khách hàng dùng thử, nhất là ở khu vực thành thị bởi thị trường thẻ tín dụng là thị trường tiềm năng, 70% dân số của Việt Nam là dân số trẻ có độ tuổi đi làm và thu nhập ổn định.

Xem thêm:  Dòng điện xoay chiều là gì? Cách tạo ra dòng điện xoay ... - Marathon

Thực tế tại các TCTD, mảng thẻ tín dụng cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể. Năm 2018, VPBank đạt khoảng 240.000 thẻ mở mới, tăng trên 20% so với năm 2017. Giá trị chi tiêu thẻ tăng 65% so với năm 2017, tổng khối lượng giao dịch chiếm khoảng 18% tổng giá trị thị trường. Dư nợ thẻ tín dụng của VPBank cuối năm 2018 đạt 10.513 tỷ đồng và chiếm 4,74% tổng dư nợ cho vay khách hàng.

VIB cho biết, số thẻ tín dụng mở mới năm 2018 tăng trưởng 75%, tổng chi tiêu thẻ tăng trưởng 300%, riêng tháng 12/2018 đã đạt trên 1.000 tỷ đồng/tháng. Trong năm 2018, doanh số thẻ tín dụng SCB tăng 206,7% so với năm 2017, còn Techcombank công bố tổng khối lượng thanh toán thẻ tín dụng năm 2018 tăng hơn 53% so với năm 2017.

Sôi động trong cạnh tranh

Với thị trường tiềm năng như vậy, gần đây, các ngân hàng liên tục thực hiện khuyến khích khách hàng mở thẻ bằng hàng loạt chính sách như ưu đãi hoàn tiền khi chi tiêu từ 1-3%, tặng quà và quay số trúng các giải thưởng lớn cho khách hàng mở mới thẻ.

Gần đây, thẻ tín dụng áp dụng công nghệ không tiếp xúc cũng được cạnh tranh phát hành. Chẳng hạn, Sacombank đã hợp tác với các tổ chức thẻ Visa, MasterCard, JCB triển khai công nghệ thanh toán không tiếp xúc trên nhiều dòng thẻ quốc tế. Vietcombank triển khai công nghệ này cho thẻ quốc tế Visa, MasterCard, American Express, JCB, UnionPay. SCB có thẻ thanh toán quốc tế SCB beYOU dành cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, từ 15 tuổi trở lên đều có thể mở thẻ mà không cần chứng minh thu nhập.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo khung viền đẹp trong Word đơn giản

Thị trường càng sôi động hơn khi các công ty tài chính cũng gia tăng sức cạnh tranh. Lotte Finance sau khi chính thức hoạt động đã tung ra 2 sản phẩm thẻ tín dụng gồm Lotte Finance Visa và Lotte Finance Visa Platinum kèm theo ưu đãi hoàn phí thường niên trọn đời, giảm giá và tích lũy điểm thưởng tại hệ thống cửa hàng đồ ăn nhanh, quán café, rạp chiếu phim… của Tập đoàn Lotte.

Shinhan Finance mới được NHNN cấp phép hoạt động công bố kế hoạch mở rộng danh mục sản phẩm của công ty không chỉ là cho vay tiêu dùng, mà còn phát triển cho vay trả góp hàng tiêu dùng, cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng, thông qua việc tích hợp nhiều giải pháp khác nhau từ công ty mẹ.

Song song đó, các công ty tài chính đang hoạt động cũng tăng cường giải pháp để giành thị phần. Đơn cử Home Credit dành hơn 1 tỷ đồng để khuyến mãi cho khách hàng, trong đó bao gồm cả khách hàng mở mới thẻ tín dụng. Công ty tài chính này còn bắt tay với các đối tác ví điện tử như MoMo, Airpay để người dùng có thể thanh toán khoản vay nhanh chóng trên ứng dụng.

Giữa bối cảnh đó, gần đây một vài NHTM cũng bắt đầu định vị thị trường cũng như chú trọng về vấn đề bảo mật để khai thác thị trường thẻ tín dụng hiệu quả hơn. Đơn cử, theo ông Phan Viết Cường – Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của NHTMCP Bản Việt cho biết, đa số các ngân hàng lớn đều tập trung vào thành phố lớn trong khi thị trường tại các tỉnh đang bị bỏ ngỏ. Đây là cơ hội cho các ngân hàng còn lại, trong đó có Ngân hàng Bản Việt.

Xem thêm:  Cách chơi Minecraft bằng Hamachi - Download.vn

Ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng ngân hàng số của LienVietPostBank cũng thông tin, ngân hàng này đã nâng cấp hệ thống nền tảng và tổ chức hệ thống quản lý rủi ro để đảm bảo giao dịch thẻ tín dụng an toàn. Khi khách hàng thực hiện nhiều giao dịch, cảnh báo sẽ được gửi tới chủ thẻ lẫn người quản trị, theo đó, ngân hàng sẽ liên lạc chủ thẻ để xác nhận về các giao dịch đó để an toàn cho các bên tham gia. Ngoài ra, ngân hàng còn có ứng dụng trên điện thoại để khách hàng quản lý số dư, lãi phát sinh và các giao dịch thực hiện.

Một chuyên gia tài chính nhận định, với thẻ tín dụng, một người dân cần tiền gấp có thể sử dụng ngay. Điều này sẽ hạn chế tình trạng người dân tìm đến tín dụng đen. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã cấp thẻ cho những người có thu nhập 5-7 triệu đồng cho thấy ngày càng có nhiều giải pháp để hỗ trợ cho từng phân khúc khách hàng. Tuy nhiên, về phía khách hàng, khi quyết định mở thẻ tín dụng cũng cần tìm hiểu thẻ của ngân hàng nào mang lại giá trị gia tăng tốt nhất và phải chú ý đến các quy định về lãi suất, lãi phạt để tránh phát sinh rủi ro khi mở thẻ tín dụng…

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button